KGIN

Nhiễm Helicobacter Pylori ( HP)

Nhiễm Helicobacter pylori! H. pylori là nhiễm trùng do vi khuẩn H. pylori. H. pylori chủ yếu lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt hoặc chất phân. H. pylori cũng có thể lây lan qua nước không được xử lý.

Định nghĩa

H. pylori nhiễm trùng xảy ra khi một loại vi khuẩn gọi là Helicobacter pylori (H. pylori) lây nhiễm vào dạ dày hay một phần đầu tiên của ruột non.

H. pylori nhiễm trùng được cho là có mặt trong khoảng một nửa số người trên thế giới. Đối với nhiều người, H. pylori gây nhiễm trùng không có dấu hiệu hoặc triệu chứng và không dẫn đến bất kỳ biến chứng. Nhưng đối với những người khác, H. pylori có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm loét và ung thư dạ dày.

Tại Hoa Kỳ, tỷ lệ nhiễm H. pylori đang giảm. Đồng thời, tỷ lệ biến chứng nghiêm trọng cũng giảm.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA NHIỄM HELICOBACTER PYLORI

Hầu hết các trường hợp nhiễm H. pylori không có dấu hiệu hay triệu chứng. Các dấu hiệu hay triệu chứng có thể xảy ra với nhiễm H. pylori, bao gồm:

  • Một cơn đau nhức hoặc nóng trong bụng.
  • Buồn nôn.
  • Ói mửa.
  • Thường xuyên ợ.
  • Đầy hơi.
  • Trọng lượng mất mát.

Lấy hẹn với bác sĩ nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng dai dẳng gây lo lắng.

Tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức nếu trải nghiệm:

  • Nặng hoặc đau bụng liên tục.
  • Khó nuốt.
  • Đẫm máu hay phân đen hắc ín trong phân.
  • Máu hoặc chất nôn có màu đen hoặc nôn mửa giống như bã cà phê.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY NHIỄM HELICOBACTER PYLORI

H. pylori là nhiễm trùng do vi khuẩn H. pylori. H. pylori chủ yếu lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt hoặc chất phân. H. pylori cũng có thể lây lan qua nước không được xử lý.

H. pylori vi khuẩn xâm nhập cơ thể qua miệng và chuyển vào hệ thống tiêu hóa. Dạ dày và acid dạ dày tự nó làm cho một môi trường không thuận lợi đối với nhiều vi khuẩn. Nhưng vi khuẩn H. pylori đặc biệt thích nghi để tồn tại trong dạ dày. Nó tạo ra một enzyme, thông qua một loạt các quá trình sinh hóa, tạo ra một vùng đệm có độ acid thấp cho chính nó.

Yếu tố nguy cơ

Nhiều người nhiễm H. pylori là trẻ em. Nhiễm H. pylori ở tuổi trưởng thành là ít phổ biến hơn. Yếu tố nguy cơ nhiễm trùng H. pylori có liên quan đến điều kiện sống trong thời thơ ấu, chẳng hạn như:

Sống trong điều kiện đông đúc. Có nguy cơ nhiễm trùng H. pylori nếu sống trong một ngôi nhà với nhiều người khác.

Sống mà không có một nguồn cung cấp đáng tin cậy của nước. Có một nguồn cung cấp đáng tin cậy nước có thể giúp  giữ sạch khu vực sinh sống  và giảm nguy cơ của H. pylori.

Sinh sống tại một nước đang phát triển. Những người sống ở các nước đang phát triển, nơi mà điều kiện sống đông đúc và mất vệ sinh có thể phổ biến hơn, có nguy cơ cao nhiễm H. pylori.

Sống với người bị nhiễm trùng H. pylori. Nếu một người sống với H. pylori,  có nhiều khả năng cũng có H. pylori.

III. CÁC BIẾN CHỨNG CỦA NHIỄM HELICOBACTER PYLORI

Nhiều người bị nhiễm H. pylori sẽ không bao giờ có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng và không bao giờ sẽ phát triển các biến chứng. Những người khác sẽ phát triển các biến chứng nghiêm trọng. Nó không rõ ràng tại sao điều này.

Các biến chứng liên quan đến nhiễm H. pylori, bao gồm:

Đau (loét) trong dạ dày và ruột non. H. pylori gây nhiễm trùng phần lớn các vết loét.

Viêm niêm mạc dạ dày. H. pylori nhiễm trùng có thể kích thích niêm mạc dạ dày, gây viêm (viêm dạ dày).

Ung thư dạ dày. H. pylori nhiễm trùng là một yếu tố nguy cơ mạnh mẽ cho một số loại ung thư dạ dày, bao gồm adenocarcinoma và niêm mạc dạ dày - liên kết mô bạch huyết (MALT) ung thư hạch.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để xác định xem liệu nhiễm trùng H. pylori, bao gồm:

Xét nghiệm máu. Phân tích một mẫu máu có thể cho thấy dấu hiệu của nhiễm trùng H. pylori trong cơ thể . Một mẫu máu thường được thu thập bởi chích ngón tay.

Kiểm tra hơi thở. Trong một thử nghiệm hơi thở, uống một dung dịch có chứa các phân tử carbon phóng xạ. Nếu có một nhiễm trùng H. pylori, các carbon phóng xạ được phát hành. Cơ thể hấp thụ carbon phóng xạ và thải trừ nó khi  thở ra. Thở ra vào túi và bác sĩ sử dụng một thiết bị đặc biệt để phát hiện carbon phóng xạ.

Xét nghiệm phân. Một thử nghiệm trong phòng thí nghiệm gọi là thử nghiệm tìm kháng nguyên phân protein (kháng nguyên) liên quan đến nhiễm H. pylori trong phân.

Sử dụng một phạm vi linh hoạt để xem bên trong dạ dày. Trong nội soi, bác sĩ dùng ống dài  linh hoạt được trang bị một camera nhỏ xíu (nội soi) xuống cổ họng và thực quản và vào dạ dày và tá tràng. Sử dụng công cụ này, bác sĩ có thể xem bất kỳ bất thường trong đường tiêu hóa trên và loại bỏ các mẫu mô (sinh thiết). Các mẫu được phân tích nhiễm trùng H. pylori.

IV. ĐIỀU TRỊ KHI  NHIỄM HELICOBACTER PYLORI

Điều trị nhiễm trùng H. pylori thường bao gồm một sự kết hợp các loại thuốc để diệt trừ H. pylori từ cơ thể.

Các loại thuốc để loại trừ H. pylori từ cơ thể 

Thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiễm trùng H. pylori. Các bác sĩ thường quy định một sự kết hợp các loại thuốc, với hy vọng rằng chiến lược này sẽ giúp diệt trừ được H. pylori do phát triển một khả năng kháng thuốc đặc biệt.  Có thể sẽ đưa hai loại thuốc kháng sinh trong 14 ngày.

Các loại thuốc để làm giảm acid trong dạ dày 

Thuốc làm giảm acid trong dạ dày có thể giúp nâng cao hiệu quả của thuốc kháng sinh. Thuốc giảm acid cũng có thể giúp làm giảm bớt triệu chứng và giảm đau. Những thuốc này bao gồm:

Thuốc ức chế bơm proton. Các thuốc theo toa ức chế axit do đóng "bơm" trong các tế bào sản xuất acid. Ví dụ bao gồm omeprazole (Prilosec), lansoprazole (Prevacid), pantoprazole (Protonix), rabeprazole (Aciphex) và esomeprazole (Nexium).

Histamine (H-2) chặn. Những thuốc này làm giảm lượng acid phát hành vào đường tiêu hóa . H-2 chặn bao gồm ranitidine (Zantac), famotidine (Pepcid), cimetidine (Tagamet) và nizatidine (Axid).

Thử nghiệm H. pylori sau khi điều trị

Bác sĩ có thể khuyên nên trải qua thử nghiệm cho H. pylori vài tuần sau khi điều trị. Theo dõi hơi thở hoặc thử nghiệm phân có thể xác nhận vi khuẩn H. pylori không còn hiện diện trong cơ thể và điều trị đã thành công.

Hoặc theo dõi kiểm tra có thể cho thấy điều trị không thành công. Trong trường hợp đó, có thể trải qua điều trị một lần nữa, nhận được một sự kết hợp khác nhau của thuốc kháng sinh.

Phòng chống

Các bác sĩ không phải là nhất định vi khuẩn H. pylori lây lan thế nào, vì vậy không có cách nào chứng minh để ngăn ngừa nhiễm trùng H. pylori.

Phòng ngừa biến chứng H. pylori

Trong khu vực của thế giới mà H. pylori nhiễm trùng và biến chứng của nó, chẳng hạn như ung thư dạ dày được phổ biến, các bác sĩ đôi khi kiểm tra những người khỏe mạnh với H. pylori. Ví dụ, ung thư dạ dày phổ biến nhiều hơn ở các nước châu Á hơn so với ở Hoa Kỳ. Một số bác sĩ cho rằng việc điều trị những người có nguy cơ cao đối với H. pylori trước khi nó gây ra các biến chứng có thể giúp ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như ung thư dạ dày.

Cho dù có một lợi ích để điều trị H. pylori khi không có dấu hiệu hoặc triệu chứng của nhiễm trùng gây tranh cãi giữa các bác sĩ.

Nếu đang quan tâm về nhiễm H. pylori hoặc nghĩ rằng có thể có nguy cơ cao bị ung thư dạ dày, nói chuyện với bác sĩ. Cùng có thể quyết định xem có thể hưởng lợi từ sàng lọc H. pylori.

 

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Bệnh truyền nhiễm"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam   
www.gosznac-diplomy.com/kupit-attestat-za-11-klass https://gosznac-diplomy.com/kupit-diplom-tekhnikuma http://www.gosznac-diplomy.com/kupit-diplom-o-vysshem-obrazovanii
купить аттестат
diploman-asx.com/kupit-diplom-moskva www.diploman-asx.com/kupit-diplom-kolledzha https://diploman-asx.com/kupit-diplom-psihologa www.diploman-asx.com/kupit-diplom-specialista
купить диплом фармацевта
купить аттестат
www.diplom-belarus.com
купить аттестат за 11 класс
http://www.diplomi-price.com
купить дипломы о высшем
www.edu-digest.ru
купить диплом кандидата наук
proobzh.ru
купить диплом автомеханика
http://www.edu-nt.ru/
купить диплом врача
http://www.student-madi.ru
купить диплом фармацевта
dof-edu.ru
купить диплом о среднем образовании
http://proobzh.ru
купить диплом кандидата наук
http://www.krsk-school47.ru russdiplomik.com/kupit-diplom-v-moskve.html http://www.russdiplomik.com/diplom-povara.html http://www.russdiplomik.com/diplom-feldshera.html https://russdiplomik.com/kupit-diplom-v-ekaterinburge.html http://www.russiany-diplomans.com/diplom-o-srednem-obrazovanii http://www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-vracha www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-massazhista www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-farmatsevta https://arena-diplom24.com/attestaty arena-diplom24.com www.ryazan.arena-diplom24.com/ http://www.novorossijsk.arena-diplom24.com/ diploms-goznak.com/attestat-vechernej-shkoly http://diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-dnepropetrovske http://www.diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-zhitomire http://diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-zaporozhe купить диплом ивано-франковск купить диплом кировоград купить диплом киев купить диплом одесса diploms-goznak.com/vrach http://diploms-goznak.com/ купить диплом медицинского училища www.diploms-goznak.com/diplom-starogo-obraztsa http://www.diploms-goznak.com/diplom-tekhnikuma-kolledzha www.diploms-goznak.com/farmatsevt www.diploms-goznak.com/yurist купить медицинский диплом купить свидетельство о рождении diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-smerti http://www.diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-brake diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-razvode
купить диплом
купить диплом автомеханика
http://www.diploman-dok.com
купить диплом бакалавра
http://www.diploman-doks.com
купить диплом фармацевта
www.diploman-doky.com
купить диплом автомеханика
https://diploman-doku.com
купить диплом техникума
купить диплом вуза
купить диплом фармацевта
education-ua.com/kupit-legalnyij-diplom-v-ukraine.html
купить диплом специалиста
http://www.education-ua.com/attestat-diplom.html
купить диплом университета
http://education-ua.com/zaporozhe.html
купить диплом автомеханика
www.education-ua.com/kieve.html
купить диплом автомеханика
education-ua.com/odesse.html
купить диплом автомеханика
http://education-ua.com/summah.html
купить свидетельство о рождении
www.education-ua.com/ternopole.html
купить диплом о среднем специальном
education-ua.com/diplom-o-mediczinskom-obrazovanii.html
купить диплом института
http://education-ua.com/diplom-vyisshee.html
купить диплом университета
http://www.education-ua.com/kupit-nastoyashhij-diplom-goznak.html
купить диплом кандидата наук
http://education-ua.com/
купить диплом университета
education-ua.com/diplom-texnikuma-kolledzha.html
купить дипломы о высшем
http://www.education-ua.com/diplom-magistra-ukrainskogo-vuza.html
купить диплом кандидата наук
http://www.education-ua.com/diplom-o-mediczinskom-obrazovanii.html
где купить диплом
education-ua.com/diplom-medsestry.html
купить диплом ссср
http://education-ua.com/diplom-nedorogo.html
купить аттестат
http://education-ua.com/kupit-diplom-novogo-obrazca.html
купить диплом фармацевта
http://education-ua.com/otzivi-pogelania.html
купить диплом в москве
http://education-ua.com/diplom-vyisshee.html
купить диплом нового образца
education-ua.com/diplom-uchilishha.html
купить аттестат за 11 класс
http://www.education-ua.com/diplom-s-registracziej.html
купить дипломы о высшем
education-ua.com/kupit-diplom-s-provodkoj-v-ukraine.html
купить диплом нового образца
education-ua.com/diplom-specialista-ukrainskogo-vuza.html
купить диплом техникума
http://education-ua.com/diplom-uchilishha.html
купить диплом в москве
http://www.education-ua.com/kupit-diplom-sssr-na-nastoyashhem-blanke.html
купить диплом техникума
www.education-ua.com/svidetelstvo-o-rozhdenii.html
купить диплом магистра
education-ua.com/svidetelstvo-o-smerti.html
купить диплом университета
http://education-ua.com/svidetelstvo-o-brake.html
купить диплом техникума
www.education-ua.com/svidetelstvo-o-razvode.html http://www.diplomansy.com/diplom-spetsialista www.diplomansy.com/diplom-magistra www.diplomansy.com/kupit-diplom-s-reestrom https://diplomansy.com/diplom-tekhnikuma-ili-kolledzha diplomansy.com/attestat-za-11-klass www.diplomansy.com/kupit-diplom-v-gorode https://diplomansy.com/kupit-diplom-novosibirsk http://www.diplomansy.com/kupit-diplom-kazan diplomansy.com/kupit-diplom-v-ufe www.diplomansy.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii http://www.diplomansy.com/diplom-magistra http://www.diplomansy.com/kupit-diplom-o-srednem-obrazovanii http://www.diplomansy.com/attestat-za-11-klass diplomansy.com/kupit-diplom-moskva www.diplomansy.com/kupit-diplom-novosibirsk www.diplomansy.com/kupit-diplom-nizhnij-novgorod diplomansy.com/kupit-diplom-omsk https://diplomansy.com/kupit-diplom-chelyabinsk www.diplomansy.com/kupit-diplom-rostov-na-donu eonline-diploma.com www.eonline-diploma.com/kupit-diplom-s-zaneseniem-v-reestr https://eonline-diploma.com/kupit-diplom.-otzyvy www.eonline-diploma.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii-nizhnij-tagil http://www.eonline-diploma.com/diplom-sssr
купить дипломы о высшем
www.egpu.ru http://http://vina-net.ru/ cursovik.ru www.spravkipiter.ru www.alcoself.ru http://school625.ru/ http://http://moek-college.ru/ http://mmcmedclinic.ru/ http://intimvisit.ru/ http://http://med-pravo.ru/ www.moskva-medcentr.ru intim-72.ru razigrushki.ru http://http://dgartschool.ru/ http://http://ftbteam.ru/ http://sb26.ru/ https://originaly-dokuments.com/attestaty/attestat-za-9-klass https://originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii www.originaly-dokuments.com/gorod/nizhnij-tagil http://www.originaly-dokuments.com/gorod/vologda https://originaly-dokuments.com/gorod/saratov http://www.originaly-dokuments.com/spetsialnosti/yurist originaly-dokuments.com/spetsialnosti/povar http://www.originaly-dokuments.com/gorod/krasnodar www.originaly-dokuments.com/attestaty/attestat-za-11-klass www.originaly-dokuments.com/gorod/ekaterinburg originaly-dokuments.com/attestaty https://originaly-dokuments.com/spetsialnosti/bukhgalter https://originaly-dokuments.com/gorod/omsk http://www.originaly-dokuments.com/gorod/novosibirsk http://www.originaly-dokuments.com/gorod/sankt-peterburg http://www.originaly-dokuments.com/gorod/chelyabinsk originaly-dokuments.com/gorod/orjol originaly-dokuments.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii/diplom-bakalavra originaly-dokuments.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii/diplom-magistra originaly-dokuments.com/spetsialnosti/menedzher www.originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii/diplom-kolledzha originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii
купить диплом вуза