KGIN

Ợ nóng, ợ chua

Ợ nóng! Thỉnh thoảng ợ nóng là phổ biến và không gây ra cho báo động. Hầu hết mọi người có thể tự quản lý những khó chịu của chứng ợ nóng với thay đổi lối sống và thuốc không kê đơn.

Định nghĩa

Ợ nóng là cảm giác nóng ở ngực, sau xương ức. Ợ nóng đau thường nặng hơn khi nằm xuống hoặc cong lên.

Thỉnh thoảng ợ nóng là phổ biến và không gây ra cho báo động. Hầu hết mọi người có thể tự quản lý những khó chịu của chứng ợ nóng với thay đổi lối sống và thuốc không kê đơn.

Ợ nóng thường xuyên hơn can thiệp với thói quen hàng ngày có thể là triệu chứng của một cái gì đó nghiêm trọng hơn, đòi hỏi sự giúp đỡ từ bác sĩ.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA Ợ NÓNG, Ợ CHUA

Các triệu chứng của chứng ợ nóng bao gồm:

Một cơn đau rát trong ngực thường xảy ra sau khi ăn và có thể xảy ra vào ban đêm.

Đau nặng hơn khi nằm xuống hoặc cúi xuống.

Đến gặp bác sĩ khi

Tìm kiếm sự giúp đỡ ngay lập tức nếu trải nghiệm đau ngực nặng, đặc biệt là khi kết hợp với các dấu hiệu và triệu chứng như khó thở hoặc hàm hoặc cánh tay đau. Đau ngực có thể là một triệu chứng của một cơn đau tim.

Lấy hẹn với bác sĩ nếu:

Chứng ợ nóng xảy ra nhiều hơn hai lần một tuần.

Các triệu chứng vẫn tồn tại mặc dù sử dụng thuốc toa.

Có khó nuốt.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY Ợ NÓNG, Ợ CHUA

Chứng ợ nóng xảy ra khi acid dạ dày tràn vào thực quản.

Thông thường khi nuốt, cơ vòng thực quản dưới - một vòng tròn của cơ xung quanh phần dưới cùng của thực quản - thư giãn để cho phép thực phẩm và chất lỏng chảy xuống dạ dày. Sau đó, nó đóng lại.

Tuy nhiên, nếu các cơ vòng thực quản dưới giãn bất thường hoặc suy yếu, acid dạ dày có thể chảy ngược lại vào trong thực quản, gây ra chứng ợ nóng. Các sao lưu acid là tồi tệ hơn khi đang cúi xuống hoặc nằm xuống.

Yếu tố nguy cơ

Một số thực phẩm và thức uống có thể gây ra chứng ợ nóng ở một số người, bao gồm:

 • Rượu.
 • Tiêu đen.
 • Sôcôla.
 • Cà phê.
 • Thực phẩm béo.
 • Thực phẩm chiên.
 • Sốt cà chua.
 • Mù tạt.
 • Nước cam.
 • Bạc hà cay.
 • Nước giải khát.
 • Nước sốt cà chua.
 • Dấm.

Các biến chứng

Chứng ợ nóng xảy ra thường xuyên và can thiệp thường ngày được xem là bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). GERD có thể yêu cầu điều trị thuốc theo toa và đôi khi phẫu thuật hoặc các thủ tục khác. GERD cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng.

Khám bác sĩ nếu chứng ợ nóng  trở nên thường xuyên hơn hay không còn đáp ứng với thuốc không kê đơn. Bác sĩ có thể xác định nếu ợ nóng có thể là triệu chứng của GERD.

III. ĐIỀU TRỊ Ợ NÓNG, Ợ CHUA

Nhiều loại thuốc không kê toa, có sẵn để làm giảm cơn đau của chứng ợ nóng. Tùy chọn bao gồm:

Thuốc kháng acid trung hòa acid dạ dày. Thuốc kháng acid, như Maalox, Mylanta, Gelusil, Rolaids và Tums, có thể cung cấp cứu trợ nhanh chóng.

Các loại thuốc giảm sản xuất acid. Được gọi là H-2-receptor blockers, các loại thuốc này bao gồm cimetidine (Tagamet HB), famotidine (Pepcid AC), nizatidine (Axid AR) hoặc ranitidine (Zantac 75). H-2-receptor blockers không hành động nhanh như thuốc kháng acid, nhưng cung cấp cứu trợ lâu hơn.

Thuốc kiểm soát và chữa lành acid thực quản. Ức chế khối bơm proton sản xuất acid và cho phép thời gian cho các mô bị hư hỏng thực quản chữa bệnh. Ức chế bơm proton có sẵn toa, bao gồm lansoprazole (Prevacid 24) và omeprazole (Prilosec OTC).

Đọc và làm theo các hướng dẫn trên thuốc không kê đơn. Nếu tìm thấy phương pháp điều trị đối với chức năng truy cập không làm việc hoặc dựa vào chúng thường xuyên, làm một cuộc hẹn với bác sĩ.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Có thể tìm thấy giảm ợ nóng bằng cách thay đổi nhỏ. Hãy xem xét cố gắng để:

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Dư thừa cân gây áp lực lên bụng, thúc đẩy dạ dày và gây ra acid sao lưu vào thực quản. Nếu trọng lượng khỏe mạnh, làm việc để duy trì nó. Nếu đang thừa cân hoặc béo phì, làm việc để từ từ giảm cân - không quá 0,5 - 1 kg một tuần. Hỏi bác sĩ để được giúp đỡ đặt ra một chiến lược giảm cân.

Tránh quần áo chặt. Quần áo không phù hợp với chặt quanh eo gây áp lực lên bụng và các cơ vòng thực quản dưới.

Tránh các loại thực phẩm và thức uống mà gây nên chứng ợ nóng. Mọi thực phẩm đều có cụ thể gây nên, ví dụ như rượu hoặc nước sốt cà chua. Tránh các loại thực phẩm khi biết sẽ gây ra chứng ợ nóng.

Ăn bữa ăn nhỏ hơn. Tránh ăn quá nhiều bằng cách ăn bữa ăn nhỏ hơn.

Trì hoãn nằm xuống sau bữa ăn. Chờ ít nhất 2 - 3 giờ sau khi ăn trước khi nằm xuống hay đi ngủ.

Nâng cao đầu giường. Độ cao trong khoảng sáu đến chín inch hấp dẫn để dạ dày làm việc cho. Đặt khối gỗ hay xi măng dưới chân giường ở cuối đầu. Nếu  không thể để nâng cao giường, có thể chèn một cái nêm giữa nệm lò xo để nâng cao cơ thể từ thắt lưng trở lên. Nêm có sẵn tại nhà thuốc và cửa hàng cung cấp y tế.

Ngưng hút thuốc lá. Hút thuốc làm giảm khả năng của cơ vòng thực quản dưới hoạt động đúng.

Thay thế thuốc

Lo lắng và căng thẳng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ợ nóng. Một số phương pháp điều trị bổ sung và thay thế có thể giúp  đối phó với sự lo lắng và căng thẳng. Nếu ợ nóng  trở nên tồi tệ bởi sự lo lắng và căng thẳng, cố gắng xem xét:

Dầu thơm.

Tập thể dục nhẹ nhàng, như đi bộ hoặc cưỡi xe đạp, nhưng tránh tập thể dục mạnh mẽ, chúng có thể làm chứng ợ nóng.

Thôi miên.

Nghe nhạc.

Massage.

 

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Tiêu Hóa"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam