KGIN

Sa van hai lá

Sa van hai lá (MVP) xảy ra khi các van giữa buồng tim trên trái (tâm nhĩ trái) và buồng thấp bên trái (tâm thất trái) không đóng đúng cách

Định nghĩa

Sa van hai lá (MVP) xảy ra khi các van giữa buồng tim trên trái (tâm nhĩ trái) và buồng thấp bên trái (tâm thất trái) không đóng đúng cách. Khi tâm thất trái co, phồng nắp của van (sa) trở lên hoặc quay trở lại tâm nhĩ. Van hai lá sa đôi khi dẫn đến rò rỉ máu ngược vào trong tâm nhĩ trái, một tình trạng gọi là hở van hai lá.

 

Trong hầu hết mọi người, sa van hai lá không phải là đe dọa tính mạng và không cần điều trị hoặc thay đổi trong lối sống. Tuy nhiên, một số người bị sa van hai lá cần điều trị.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH SA VAN HAI LÁ

Mặc dù bị sa van hai lá là một rối loạn suốt đời, nhiều người có điều kiện này không bao giờ có triệu chứng. Khi chẩn đoán, mọi người có thể ngạc nhiên khi biết rằng họ có bệnh tim.

Khi các dấu hiệu và triệu chứng xảy ra, nó thường bởi vì máu bị rò rỉ ngược qua van. Van hai lá sa, triệu chứng có thể rất khác nhau từ người này sang người khác. Có xu hướng nhẹ, phát triển dần dần và có thể bao gồm:

 • Loạn nhịp tim hoặc đột xuất loạn nhịp tim.
 • Hoặc hoa mắt chóng mặt
 • Khó thở, thường khi nằm thẳng hoặc trong quá trình hoạt động thể chất.
 • Mệt mỏi.
 • Đau ngực mà không gây ra bởi một cơn đau tim hoặc bệnh động mạch vành.

Gặp bác sỹ khi

Nếu nghĩ rằng có bất cứ triệu chứng trên, làm một cuộc hẹn với bác sĩ. Nhiều điều kiện khác gây ra các triệu chứng giống như bị sa van hai lá, do đó, chỉ một chuyến viếng thăm bác sĩ có thể xác định nguyên nhân của các triệu chứng. Nếu có đau ngực và không chắc chắn nếu nó có thể là một cơn đau tim, tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp ngay lập tức.

Nếu đã được chẩn đoán sa van hai lá, gặp bác sĩ nếu triệu chứng xấu đi.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH SA VAN HAI LÁ

Khi tim làm việc đúng cách, các van hai lá đóng hoàn toàn trong quá trình co của tâm thất trái và ngăn ngừa máu chảy trở lại vào buồng trái tim trên (tâm nhĩ trái). Nhưng ở một số người với sa van hai lá, lá van hai lá có thêm mô, lồi (prolapsing) giống như một chiếc dù vào tâm nhĩ trái mỗi khi tim co bóp.

Phồng lá van có thể giữ cho các van từ đóng chặt. Khi rò rỉ máu thông qua các van, nó được gọi là hở hai lá. Điều này có thể không gây ra vấn đề nếu chỉ có một ít máu rò rỉ trở lại tâm nhĩ. Nặng hơn có thể gây ra các triệu chứng hở, chẳng hạn như khó thở, mệt mỏi, hoa mắt hay ho.

Tên gọi khác của sa van hai lá là hội chứng kích - tiếng thổi. Khi bác sĩ lắng nghe tim bằng cách sử dụng một ống nghe, có thể nghe thấy một âm thanh click, tiếp theo là một tiếng thổi do chảy máu trở lại tâm nhĩ. Các tên khác để mô tả hai lá van sa bao gồm:

 • Hội chứng barlow.
 • Hội chứng van đĩa mềm.
 • Hội chứng phình van hai lá.
 • Van hai lá sa thường di truyền trong gia đình và có thể được liên kết với các điều kiện khác, chẳng hạn như:
 • Hội chứng Marfan.
 • Hội chứng Ehlers - Danlos.
 • Bệnh thận đa nang người lớn.
 • Dị thường Ebstein.
 • Cong của cột sống (vẹo cột sống).

CÁC BIẾN CHỨNG THƯỜNG GẶP:

Mặc dù hầu hết những người bị sa van hai lá không bao giờ có biến chứng có thể xảy ra. Các biến chứng thường xảy ra ở người lớn tuổi trung niên trở lên. Có thể bao gồm:

Hở van hai lá. Các biến chứng thường gặp nhất là hở van hai lá (van hai lá suy) - tình trạng mà trong đó các van rò rỉ máu trở lại tâm nhĩ trái. Có huyết áp cao hoặc bị thừa cân làm tăng nguy cơ hở van hai lá. Nếu hở là nghiêm trọng, có thể cần phải phẫu thuật để sửa chữa hoặc thậm chí thay thế các van để ngăn chặn sự phát triển của các biến chứng như suy tim.

Vấn đề về nhịp tim (loạn nhịp tim). Nhịp tim bất thường có thể xảy ra ở những người bị sa van hai lá. Thông thường nhất xảy ra trong các ngăn trên của tim, và trong khi có thể bị khó chịu và thường không đe dọa tính mạng. Người bị hở hai lá nặng, hoặc biến dạng nghiêm trọng của van hai lá, có nhiều vấn đề nhạy cảm với nhịp nghiêm trọng.

Van tim bị nhiễm trùng (viêm nội tâm mạc). Bên trong trái tim có bốn phòng và bốn van được lót bởi một màng mỏng gọi là màng trong tim. Viêm nội tâm mạc là một nhiễm trùng của lớp lót bên trong. Van hai lá bất thường không những làm tăng cơ hội viêm nội tâm mạc từ vi khuẩn, mà còn có thể làm tổn thương van hai lá.

Các bác sĩ sử dụng để khuyên một số người bị sa van hai lá dùng kháng sinh trước khi làm thủ tục nhất định nha khoa hoặc y tế để phòng ngừa viêm nội tâm mạc, nhưng không áp dụng hiện nay nữa. Hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo rằng thuốc kháng sinh không còn cần thiết trong nhiều trường hợp cho người bị hở hoặc sa van hai lá.

III. XÉT NGHIỆM CHUẨN ĐOÁN BỆNH SA VAN HAI LÁ

Bác sĩ có thể chẩn đoán sa van hai lá ở mọi lứa tuổi. Bác sĩ rất có thể phát hiện sa van hai lá bằng cách lắng nghe tim sử dụng một ống nghe. Nếu có sa van hai lá, bác sĩ có thể nghe thấy âm thanh phổ biến trong sa van hai lá. Bác sĩ cũng có thể nghe thấy một tiếng thổi tâm thu nếu có máu chảy ngược qua van hai lá (van hai lá hở).

Các xét nghiệm khác để chẩn đoán sa van hai lá bao gồm:

Siêu âm tim. Siêu âm tim thường được thực hiện để xác định chẩn đoán. Siêu âm tim là một đánh giá không xâm lấn trong trái tim. Thử nghiệm này sử dụng sóng âm thanh tần số cao để tạo ra hình ảnh của trái tim và cấu trúc của nó, bao gồm các van hai lá, dòng chảy của máu qua nó. Lượng rò rỉ (hở) có thể đo được.

Chụp X - quang. Hình ảnh được tạo ra bởi X - quang tại các vị trí ngực. Các máy tia X tạo ra một vụ nổ nhỏ của bức xạ đi qua cơ thể và tạo ra một hình ảnh trên phim, tấm ảnh kỹ thuật số. Chụp X - quang cho thấy hình ảnh của tim, phổi và mạch máu, và có thể giúp bác sĩ chẩn đoán.

Điện tâm đồ (ECG). Trong thử nghiệm không xâm lấn, kỹ thuật viên sẽ đặt đầu dò trên ngực ghi lại các xung điện làm cho tim đập. ECG hồ sơ các tín hiệu điện và có thể giúp bác sĩ phát hiện bất thường trong nhịp tim và cơ cấu, bao gồm cả sa van hai lá.

Stress thử nghiệm. Bác sĩ có thể đặt một thử nghiệm gắng sức, thường là thử nghiệm máy chạy bộ tập thể dục, để xem nếu hở van hai lá giới hạn khả năng tập thể dục. Cũng có thể bài kiểm tra stress nếu có đau ngực và bác sĩ đang cố gắng để xem nếu điều này là do sa van hai lá hay bệnh động mạch vành.

Đặt ống thông tim. Nếu bác sĩ nghĩ rằng có sa van hai lá rất nặng mà có thể cần phải phẫu thuật, có thể khuyên nên đặt ống thông tim và angiograms vành trước khi phẫu thuật. Trong thông tim, một ống dài và mỏng, linh hoạt (ống thông) được đưa vào cơ thể. Chất màu được tiêm vào mạch máu của tim. Thuốc nhuộm có thể nhìn thấy bằng máy X - quang. Máy này nhanh chóng có một loạt hình ảnh X - ray (angiograms), cung cấp một cái nhìn chi tiết ở động mạch tim để xác định xem cần bỏ qua động mạch vành đồng thời phẫu thuật van. Áp lực trong tim có thể được đo lường, đặc biệt nếu có bất kỳ lo ngại về cao áp trong động mạch phổi (phổi tăng huyết áp) có thể ảnh hưởng quyết định tiến hành phẫu thuật.

Nếu có hở van hai lá nhưng không có triệu chứng, bác sĩ có thể đề nghị quay trở lại khám để theo dõi tình trạng mỗi 3 - 5 năm, tùy thuộc vào tình trạng nghiêm trọng.

IV. ĐIỀU TRỊ BỆNH SA VAN HAI LÁ

Hầu hết những người bị sa van hai lá, đặc biệt là những người không có triệu chứng, không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu có triệu chứng, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc hoặc phẫu thuật, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng.

Thuốc men 

Nếu có các triệu chứng, bác sĩ có thể kê toa cho thuốc nhất định để điều trị đau do van hai lá sa, liên quan đến ngực, nhịp tim bất thường hoặc các biến chứng khác. Một số thuốc có thể được quy định bao gồm:

Beta blockers. Các thuốc này giúp ngăn ngừa rối loạn nhịp tim bằng cách làm cho nhịp chậm hơn và với lực ít hơn, làm giảm huyết áp. Beta blockers còn giúp các mạch máu thư giãn và mở ra để cải thiện lưu lượng máu.

Aspirin. Nếu có sa van hai lá và cá nhân hoặc gia đình có tiền sử đột quỵ, bác sĩ có thể kê đơn dùng aspirin để giảm nguy cơ đông máu.

Toa thuốc chống đông máu (chất làm loãng máu). Những loại thuốc này - warfarin (Coumadin) thường được sử dụng ngăn chặn máu từ đông máu. Nếu có rung tâm nhĩ, có tiền sử suy tim hoặc có tiền sử đột quỵ, bác sĩ có thể đề xuất những loại thuốc này. Có thể có tác dụng phụ nguy hiểm, tuy nhiên, và phải được thực hiện chính xác theo quy định.

Phẫu thuật

Mặc dù hầu hết những người bị sa van hai lá không cần phẫu thuật, bác sĩ có thể đề nghị điều trị phẫu thuật nếu có hở nặng van hai lá có hoặc không có triệu chứng. Van hai lá hở nặng cuối cùng có thể gây suy tim, ngăn chặn hiệu quả bơm máu. Nếu hở quá nặng, có thể là quá yếu để phẫu thuật.

Nếu bác sĩ phẫu thuật cho thấy, có hai lựa chọn chính, sửa chữa hoặc thay thế van hai lá. Cả hai, sửa chữa và thay thế đòi hỏi phải phẫu thuật tim mở. Cả hai thủ tục đòi hỏi thời gian hồi phục đáng kể.

Van sửa chữa. Sửa chữa van là một phẫu thuật bảo tồn van. Đối với hầu hết những người bị sa van hai lá, điều này là điều trị phẫu thuật thích hợp làm chính xác tình trạng.

Van hai lá bao gồm hai cánh hình tam giác. Các van hai lá kết nối đến cơ tim thông qua một chiếc nhẫn được gọi là vành. Các bác sĩ phẫu thuật có thể thay đổi van ban đầu (valvuloplasty) để loại bỏ dòng máu chảy ngược. Bác sĩ phẫu thuật cũng có thể sửa chữa bằng cách kết nối lại van hoặc bằng cách loại bỏ mô dư thừa van để các lá van có thể đóng chặt. Đôi khi sửa chữa van bao gồm thắt chặt hoặc thay thế vòng xung quanh van (vành). Điều này được gọi là annuloplasty. Điều quan trọng là đảm bảo các bác sĩ phẫu thuật có nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện sửa chữa van hai lá.

Van thay thế. Van thay thế được thực hiện khi van sửa chữa là không thể. Trong phẫu thuật thay van, van hai lá bị hư hỏng được thay thế bằng một van (giả) nhân tạo. Hai loại van nhân tạo là cơ khí và mô.

Van cơ học có thể kéo dài một thời gian dài. Tuy nhiên, nếu có thay van cơ khí, phải sử dụng thuốc chống đông máu, như warfarin (Coumadin), cho phần còn lại của cuộc sống để ngăn ngừa cục máu đông hình thành trên van. Nếu một cục máu đông hình thức trên van, nó có thể đi du lịch đến não và gây ra một cơn đột quỵ.

Van mô (sinh học) được thực hiện từ mô động vật như van tim của lợn. Các loại van này được gọi là bioprostheses. Có thể mòn theo thời gian và thay thế cần thiết. Tuy nhiên, một lợi thế của van mô là không cần phải sử dụng thuốc chống đông lâu dài.

Thuốc kháng sinh ít khi được đề nghị

Các bác sĩ khuyên một số người bị sa van hai lá dùng kháng sinh trước khi làm thủ tục nha khoa nhất định hoặc y tế để phòng ngừa viêm nội tâm mạc, nhưng không còn dùng nữa. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, kháng sinh không còn cần thiết trong nhiều trường hợp cho người bị hở hoặc sa van hai lá.

Tuy nhiên, nếu có dùng thuốc kháng sinh trước khi bất kỳ thủ tục trong quá khứ, nói với bác sĩ để xem cách những đề nghị mới áp dụng.

Biện pháp phòng ngừa trong thai kỳ
Nếu đang mang thai và sa van hai lá, cơ hội thụ thai thành công không phức tạp. Mặc dù vậy, các bác sĩ khuyên đôi khi dùng thuốc kháng sinh trong khi sinh nếu có một nguy cơ nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến các van hai lá.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Hầu hết những người bị sa van hai lá có cuộc sống bình thường. Các bác sĩ thường sẽ khuyên nên hạn chế về lối sống hoặc bất kỳ hạn chế về tập thể dục cá nhân hoặc chương trình ăn kiêng.

Phòng chống

Không thể ngăn chặn sa van hai lá. Tuy nhiên, có thể làm giảm nguy cơ phát triển các biến chứng liên kết với nó bằng cách uống thuốc nếu có, theo chỉ dẫn.

 

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Tim mạch"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam