KGIN

Sẩy thai

Sẩy thai là một trải nghiệm tương đối phổ biến - nhưng điều đó không làm cho bất kỳ dễ dàng hơn.

Định nghĩa

Sẩy thai là sự mất tự phát của thai kỳ trước khi tuần thứ 20. Khoảng 15 đến 20 phần trăm thai kỳ được biết đến trong sẩy thai. Nhưng con số thực tế có lẽ cao hơn nhiều bởi vì nhiều sẩy thai xảy ra quá sớm trong thai kỳ khi người phụ nữ thậm chí không biết mình có thai. Hầu hết sẩy thai xảy ra vì thai nhi không phát triển bình thường.

Sẩy thai là một trải nghiệm tương đối phổ biến - nhưng điều đó không làm cho bất kỳ dễ dàng hơn. Đi một bước tiến tới việc chữa bệnh cảm xúc bởi sự hiểu biết những gì có thể gây ra sẩy thai, những gì làm tăng nguy cơ và những gì có thể được cần thiết chăm sóc y tế.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA SẨY THAI

Hầu hết sẩy thai xảy ra trước tuần 12 của thai kỳ. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

Âm đạo ra máu hoặc chảy máu (mặc dù ít máu hay chảy máu trong thai kỳ đầu là khá phổ biến).

Đau hoặc chuột rút ở bụng.

Chất lỏng hoặc mô từ âm đạo.

Trong hầu hết trường hợp, phụ nữ bị đốm chảy máu trong học kỳ đầu tiên để có thai thành công. Đôi khi thậm chí chảy máu nặng hơn không dẫn đến sẩy thai.

Đến gặp bác sĩ khi

Gọi cho bác sĩ kinh nghiệm nếu:

 • Chảy máu, ngay cả đốm.
 • Ra chất lỏng từ âm đạo mà không đau đớn hay chảy máu.
 • Mô từ âm đạo.

Có thể mang lại bất kỳ các mô tới gặp bác sĩ. Không có bất cứ thử nghiệm sẽ xác định nguyên nhân, nhưng khẳng định việc thông qua mô nhau thai sẽ giúp bác sĩ xác định các triệu chứng không liên quan đến thời kỳ mang thai (ngoài tử cung) ống dẫn trứng.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY SẨY THAI

Bất thường gen hoặc nhiễm sắc thể

Hầu hết sẩy thai xảy ra vì thai nhi không phát triển bình thường. Vấn đề với các gen hoặc nhiễm sắc thể của em bé thường là kết quả của các lỗi xảy ra bởi cơ hội như phôi phân chia và phát triển - không phải vấn đề thừa kế từ cha mẹ. Một số ví dụ về những bất thường bao gồm:

Trứng hỏng (Blighted). Trứng hỏng xảy ra khi trứng thụ tinh phát triển một nhau thai và màng nhưng không có phôi. Blighted trứng thường là nguyên nhân của khoảng một nửa tất cả sẩy thai xảy ra trong những tuần đầu tiên 12.

Bào thai trong tử cung chết. Trong trường hợp này, hiện phôi thai đã qua đời trước khi bất kỳ triệu chứng của sẩy thai xảy ra. Tình trạng này cũng có thể là do bất thường di truyền trong phôi thai.

Mang thai trứng. Mang thai trứng, còn được gọi là bệnh thai lá nuôi (trophoblastic), không phổ biến, xảy ra trong khoảng 1 trong 1.000 thai. Là một sự bất thường của nhau thai gây ra bởi một vấn đề thụ tinh. Trong một phân tử mang thai, nhau thai sớm phát triển thành một khối nhanh chóng của các u nang trong tử cung. Khối lượng này có thể hoặc không thể chứa phôi thai. Nếu nó có chứa một phôi thai, phôi thai sẽ không trưởng thành.

Điều kiện sức khỏe của người mẹ

Trong một vài trường hợp, tình trạng sức khỏe của người mẹ có thể dẫn đến sẩy thai. Ví dụ như:

 • Không kiểm soát được bệnh tiểu đường.
 • Bệnh tuyến giáp.
 • Nhiễm trùng.
 • Các vấn đề nội tiết.
 • Tử cung hoặc các vấn đề cổ tử cung.

Những gì không gây ra sẩy thai

Thường xuyên hoạt động như thế này không gây sẩy thai:

 • Tập thể dục.
 • Hưng phấn hoặc căng thẳng.
 • Quan hệ tình dục.
 • Làm việc, không tiếp xúc với hóa chất độc hại.

YẾU TỐ NGUY CƠ

Nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ sẩy thai, bao gồm:

Tuổi

Phụ nữ lớn tuổi hơn độ tuổi 35 có nguy cơ sẩy thai cao hơn so với các phụ nữ trẻ hơn. Ở tuổi 35, có nguy cơ 20 phần trăm. Ở tuổi 40, nguy cơ là khoảng 40 phần trăm. Và ở tuổi 45, đó là khoảng 80 phần trăm. Tuổi nam giới cũng có thể đóng một vai trò. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nguy cơ sẩy thai cao hơn nếu đối tác của người phụ nữ là tuổi 35 trở lên, cơ hội nguy cơ ngày càng tăng với tăng độ tuổi.

Sảy thai trước

Các nguy cơ sẩy thai cao hơn ở phụ nữ với lịch sử hơn sẩy thai trước đó. Sau một sẩy thai, nguy cơ sẩy thai trong thai kỳ trong tương lai về giống như những phụ nữ chưa bao giờ có một sẩy thai - 20 phần trăm. Sau hai sẩy thai, tăng nguy cơ khoảng 28 phần trăm.

Các bệnh mãn tính

Phụ nữ điều kiện nhất định mãn, chẳng hạn như tiểu đường, bệnh tuyến giáp, có nguy cơ sẩy thai cao hơn.

Tử cung hoặc các vấn đề cổ tử cung

Tử cung bất thường nào đó hay yếu hoặc bất thường cổ tử cung ngắn có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai.

Hút thuốc lá, rượu và ma túy bất hợp pháp

Phụ nữ hút thuốc hay uống rượu trong khi mang thai có nguy cơ sẩy thai hơn những người không hút thuốc và phụ nữ tránh uống rượu khi mang thai. Sử dụng ma túy bất hợp pháp cũng làm tăng nguy cơ sẩy thai.

Xét nghiệm xâm lấn trước khi sinh

Một số xét nghiệm di truyền trước khi sinh, chẳng hạn như lấy mẫu sinh thiết gai màng đệm và chọc ối, có nguy cơ sẩy thai nhẹ.

III. CÁC BIẾN CHỨNG CỦA SẨY THAI

Một số phụ nữ đẻ non phát triển nhiễm trùng tử cung, còn được gọi là sẩy thai tự hoại. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh này bao gồm:

 • Sốt.
 • Ớn lạnh.
 • Đau nhức cơ thể.
 • Dịch, có mùi hôi âm đạo.

CÁC XÉT NGHIỆM CHUẨN ĐOÁN

Bác sĩ có thể làm một loạt các xét nghiệm

Bác sĩ sẽ kiểm tra xem cổ tử cung đã bắt đầu giãn ra.

Siêu âm. Điều này giúp kiểm tra bác sĩ cho một nhịp tim thai nhi và xác định xem những phôi thai đang phát triển bình thường.

Xét nghiệm máu. Nếu đã bị sảy thai, đo lường của các hormon thai kỳ, beta HCG, đôi khi có thể hữu ích trong việc xác định nếu đã hoàn toàn vượt qua tất cả các tế bào nhau thai.

Thử nghiệm mô. Mô có thể được gửi đến phòng thí nghiệm để xác nhận sẩy thai đã xảy ra - và những triệu chứng không liên quan đến nguyên nhân gây ra chảy máu khi mang thai.

Chẩn đoán có thể bao gồm

Bị đe dọa sẩy thai. Nếu đang chảy máu, nhưng cổ tử cung vẫn chưa bắt đầu giãn, có một mối đe dọa sẩy thai. Mang thai thường tiếp tục mà không có bất kỳ vấn đề hơn nữa.

Không thể tránh khỏi sẩy thai. Nếu đang chảy máu, tử cung co bóp và cổ tử cung giãn ra, sẩy thai là không thể tránh khỏi.

Sẩy thai không hoàn chỉnh. Nếu một số nhau thai hoặc thai nhi ra ngoài, nhưng một số vẫn còn trong tử cung, nó được coi là sẩy thai không đầy đủ.

Sẩy thai nhỡ. Các mô và nhau thai sẩy nhưng vẫn còn phôi thai trong tử cung, nhưng phôi thai đã chết hoặc là không bao giờ hình thành.

Sẩy thai hoàn toàn. Nếu tất cả các mô mang thai đã sẩy, được coi là sẩy thai hoàn toàn. Điều này là phổ biến cho sẩy thai xảy ra trước 12 tuần.

Sẩy thai tự hoại. Nếu phát triển một bệnh nhiễm trùng trong tử cung, nó được biết đến như một sẩy thai tự hoại. Điều này có thể là một bệnh rất nặng và nhu cầu chăm sóc ngay lập tức.

IV. PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ SẨY THAI

Nếu có đe dọa sẩy thai, bác sĩ có thể khuyên nên nghỉ ngơi cho đến khi giảm chảy máu hoặc đau đớn. Có thể yêu cầu tránh tập thể dục và quan hệ tình dục. Mặc dù các bước này chưa được chứng minh là giảm nguy cơ sẩy thai, có thể làm giảm chảy máu và cải thiện sự thoải mái.

Nó cũng là một ý tưởng tốt để tránh đi du lịch - đặc biệt là các khu vực nơi mà nó sẽ khó khăn để nhận được chăm sóc y tế kịp thời.

Với siêu âm, bây giờ dễ dàng hơn nhiều để xác định xem phôi thai đã chết hoặc là không hình thành. Hoặc tìm kiếm sẩy thai chắc chắn sẽ xảy ra. Trong trường hợp này có nhiều lựa chọn để xem xét:

Quản lý tương lai

Có thể chọn để cho tiến độ sẩy thai tự nhiên. Thông thường điều này xảy ra trong vòng một vài tuần để xác định rằng phôi thai đã chết. Thật không may nó có thể mất đến ba hoặc bốn tuần. Điều này có thể là một thời gian khó khăn về mặt cảm xúc.

Điều trị y tế

Nếu, sau khi chẩn đoán sẩy thai nhất định, muốn để tăng tốc độ quá trình, thuốc có thể làm cơ thể trục xuất các mô thai và nhau thai. Mặc dù có thể uống thuốc bằng miệng, bác sĩ có thể khuyên nên áp dụng các thuốc âm đạo để tăng hiệu quả của nó và giảm thiểu tác dụng phụ như đau bụng buồn nôn và tiêu chảy. Đối với khoảng 70 phần trăm phụ nữ, điều trị này trong vòng 24 giờ. Nếu điều trị không hiệu quả trong vòng 24 giờ, có thể trải nghiệm sẩy thai trong vòng vài ngày đến vài tuần.

Phẫu thuật điều trị

Lựa chọn khác là một thủ tục phẫu thuật nhỏ gọi là hút và nạo (D và C). Trong thủ tục này, bác sĩ làm giãn cổ tử cung và nhẹ nhàng hút mô ra khỏi tử cung. Đôi khi dụng cụ kim loại dài với một vòng lặp (curet) được sử dụng sau khi hút để cạo trong thành tử cung. Các biến chứng rất hiếm, nhưng có thể bao gồm thiệt hại cho các mô liên kết của cổ tử cung hoặc thành tử cung.

Trong trường hợp sẩy thai, điều trị phẫu thuật không thể tránh khỏi, có thể cần thiết phải cầm máu.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Phục hồi thể chất

Vật lý phục hồi từ sẩy thai trong nhiều trường hợp sẽ chỉ một vài giờ tới một vài ngày. Thời gian mong đợi để trở về trong vòng sáu tuần. Trong khi đó, gọi bác sĩ nếu bị chảy máu nặng, sốt, ớn lạnh hoặc đau nghiêm trọng. Những dấu hiệu và triệu chứng có thể cho biết một bệnh nhiễm trùng. Tránh quan hệ tình dục hoặc đặt bất cứ điều gì trong âm đạo - chẳng hạn như băng vệ sinh hoặc thụt rửa - hai tuần sau khi sẩy thai.

Mang thai trong tương lai

Có thể mang thai trong chu kỳ kinh nguyệt ngay lập tức sau khi sẩy thai. Nhưng nếu bạn và đối tác quyết định cố gắng mang thai khác, đảm bảo rằng đã sẵn sàng về thể chất và tình cảm. Bác sĩ có thể khuyên nên đợi ít nhất một chu kỳ kinh nguyệt, nếu không lâu hơn.

Nếu có nhiều trải nghiệm sẩy thai, nói chung hơn ba lần liên tiếp, xem xét thử nghiệm để xác định những nguyên nhân cơ bản - ví dụ như tử cung bất thường, các vấn đề đông máu hay những bất thường nhiễm sắc thể. Trong một số trường hợp bác sĩ có thể đề nghị kiểm tra sau hai lần liên tiếp, nhưng hai lần vẫn thường do cơ hội và không do nguyên nhân y tế cơ bản. Nếu nguyên nhân gây ra sẩy thai không thể xác định, không mất hy vọng. Thậm chí không cần điều trị, khoảng 70 phần trăm phụ nữ với sẩy thai lặp đi lặp lại tiếp tục mang thai thành công.

Đối phó và hỗ trợ

Chữa bệnh tình cảm có thể mất nhiều thời gian hơn chữa bệnh thể chất. Sẩy thai có thể là một tổn thất cảm động mà những người khác xung quanh có thể không hoàn toàn hiểu được. Cảm xúc có thể từ giận dữ đến nỗi tuyệt vọng. Hãy tạo cho mình thời gian để đau buồn mất mát của thai kỳ, và tìm sự giúp đỡ từ những người yêu thương. Giữ thiệt hại cho chính mình là không cần thiết.

Sẽ có thể không bao giờ quên những hy vọng và ước mơ xung quanh mang thai, nhưng trong thời gian chấp nhận có thể làm giảm cơn đau. Nói chuyện với bác sĩ nếu đang cảm thấy nỗi buồn sâu sắc hoặc trầm cảm.

Phòng chống

Trong hầu hết các trường hợp, không có gì có thể làm để ngăn ngừa sẩy thai. Đơn giản chỉ cần tập trung vào việc chăm sóc bản thân mình và con mình. Tìm kiếm sự chăm sóc thường xuyên trước khi sinh, và tránh các yếu tố nguy cơ được biết đến - chẳng hạn như hút thuốc và uống rượu. Nếu có một tình trạng mãn tính, làm việc với nhóm chăm sóc sức khỏe để giữ cho nó được kiểm soát.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Sản phụ khoa"

Bình luận (4)

janai Janai / Ngày 27-10-2011, 23:15
I was really conusfed, and this answered all my questions.
Reply
marina Marina / Ngày 09-07-2015, 8:47
Very true! Makes a change to see soomene spell it out like that. :)
Reply
santa Santa / Ngày 11-07-2015, 12:4
Holy coincse data batman. Lol! http://iqiilcco.com [url=http://avnuiowv.com]avnuiowv[/url] [link=http://ffwsvrs.com]ffwsvrs[/link]
Reply
karen Karen / Ngày 16-07-2015, 22:11
AKAIK yovu'e got the answer in one! http://bhijjxleizd.com [url=http://isaoac.com]isaoac[/url] [link=http://vkghjlh.com]vkghjlh[/link]
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam