KGIN

Số lượng tinh trùng thấp

Số lượng tinh trùng thấp có nghĩa là các chất lỏng (tinh dịch), xuất tinh trong quá trình cực khoái có chứa tinh trùng ít hơn bình thường. Số lượng tinh trùng thấp cũng được gọi là oligospermia. số lượng tinh trùng được xem là thấp hơn bình thường nếu có ít hơn 20 triệu tinh trùng / ml tinh dịch.

Số lượng tinh trùng giảm thấp tỷ lệ một trong những tinh trùng thụ tinh cho trứng dẫn đến có thai. Tuy nhiên, nhiều người đàn ông có số lượng tinh trùng thấp vẫn có thể làm cha .

Số lượng tinh trùng có thể tăng lên nếu một điều kiện cơ bản có thể được xác định và điều trị. Cả hai vợ chồng có thể cần điều trị để tăng khả năng sinh sản. Đối với một số cặp vợ chồng, đôi khi để mang thai đòi hỏi một thủ thuật như là thụ tinh trong ống nghiệm.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA NGƯỜI MẮC BỆNH SỐ LƯỢNG TINH TRÙNG THẤP:

Dấu hiệu chính của số lượng tinh trùng thấp là không có khả năng thụ thai. Thông thường, không có dấu hiệu rõ ràng hoặc các triệu chứng khác. Trong một số trường hợp,  một vấn đề tiềm ẩn như sự mất cân bằng nội tiết tố di truyền hoặc một điều kiện mà tinh trùng có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng. Người bị bệnh số lượng tinh trùng thấp, triệu chứng có thể bao gồm:

 • Không có khả năng thụ thai.
 • Có cấn đề với chức năng tình dục - ví dụ, tình dục thấp hoặc khó khăn trong việc duy trì sự cương cứng (rối loạn chức năng cương dương).
 • Đau, sưng trong ở khu vực tinh hoàn.
 • Ít tóc hoặc các dấu hiệu bất thường nhiễm sắc thể hay hormone.
 • Đi khám bác sĩ nếu
 • Không thể thụ thai sau một năm thường xuyên quan hệ tình dục với đối tác mà không áp dụng các biện pháp bảo vệ
 • Có vấn đề cương cứng hoặc xuất tinh, tình dục thấp hoặc các vấn đề khác với chức năng tình dục.
 • Bị đau, khó chịu hoặc sưng ở vùng tinh hoàn.
 • Có lịch sử mắc bệnh tuyến tiền liệt, tinh hoàn hoặc các vấn đề tình dục.
 • Đã có tiền sử phẫu thuật háng, tinh hoàn, dương vật hoặc bìu.

tinh trùng thấp

II. NGUYÊN NHÂN GÂY RA SỐ LƯỢNG TINH TRÙNG THẤP:

Việc sản xuất tinh trùng rất là phức tạp và đòi hỏi hoạt động bình thường của tinh hoàn cũng như các tuyến dưới đồi và tuyến yên - cơ quan trong bộ não sản xuất hormone kích thích sản xuất tinh trùng. Khi tinh trùng được sản xuất trong tinh hoàn, ống vận chuyển tinh đến khi chúng kết hợp với tinh dịch và được dương vật xuất ra. Khi hệ thống này có bất kì vấn đề gì đều có thể ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng. Ngoài ra, một số vấn đề có thể gây ra hình dạng tinh trùng bất thường (hình thái) hoặc chuyển động (vận động). Thường thì nguyên nhân của số lượng tinh trùng thấp là không bao giờ xác định được.

Nguyên nhân y tế

Số lượng tinh trùng thấp có thể được gây ra bởi một số vấn đề sức khỏe và điều trị y tế. Một số bao gồm:

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (Varicocele). Varicocele là sưng tĩnh mạch của tinh hoàn. Điều này có thể ngăn làm lạnh bình thường của tinh hoàn, dẫn đến số lượng tinh trùng giảm và tinh trùng di chuyển ít.

Nhiễm trùng. Một số bệnh nhiễm trùng có thể cản trở sản xuất tinh trùng và sức khỏe tinh trùng hoặc có thể gây ra sẹo chặn sự di chuyển của tinh trùng. Chúng bao gồm một số bệnh qua đường tình dục (STDs), bao gồm chlamydia và bệnh lậu, viêm tuyến tiền liệt; viêm tinh hoàn do quai bị và các nhiễm trùng khác của đường tiết niệu hoặc cơ quan sinh sản.

Xuất tinh ngược dòng (Retrograde). Điều này xảy ra khi tinh dịch đi vào bàng quang trong khi đạt cực khoái thay vì xuất ra ở đầu của dương vật. Điều kiện sức khỏe khác nhau có thể gây ra xuất tinh ngược dòng, trong đó có bệnh tiểu đường, bệnh đa xơ cứng, tổn thương cột sống, và phẫu thuật của tuyến tiền liệt, bàng quang hay niệu đạo. Retrograde xuất tinh cũng có thể được gây ra bởi một số thuốc - đặc biệt là thuốc cho tuyến tiền liệt mở rộng, chẳng hạn như terazosin (Hytrin), tamsulosin (Flomax) và alfuzosin (Uroxatral).

Không có hiện tượng xuất tinh. Một số đàn ông bị chấn thương cột sống, bệnh nào đó không thể xuất tinh tinh dịch, mặc dù họ vẫn sản xuất tinh trùng.

Có kháng thể tấn công tinh trùng. Kháng thể chống tinh trùng là tế bào của hệ miễn dịch nhầm xác định tinh trùng có hại và cố gắng loại bỏ chúng. Điều này đặc biệt phổ biến ở những người đàn ông đã thắt ống dẫn tinh.

Ung thư và các khối u nonmalignant có thể ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản nam giới trực tiếp, hoặc có thể ảnh hưởng đến các tuyến mà các hormone phát hành liên quan đến sinh sản (như tuyến yên). Trong một số trường hợp, phẫu thuật để điều trị các khối u có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nam giới.

Tinh hoàn lạc chỗ (Undescended). Trong khi phát triển thai nhi một hoặc cả hai tinh hoàn không xuống bìu mà ở bụng.

Sự mất cân bằng hormone. Vô sinh có thể do rối loạn hoặc bất thường của tinh hoàn có ảnh hưởng đến các tuyến trong não sản xuất hoóc môn testosterone và điều khiển tinh hoàn (vùng dưới đồi hoặc tuyến yên). Testosterone thấp (hypogonadism) và các vấn đề nội tiết tố khác có một số nguyên nhân có thể nằm bên dưới.

Ống dẫn tinh trùng khuyết tật. Các ống dẫn tinh trùng có thể bị hư hỏng do bệnh tật hoặc chấn thương. Một số đàn ông được sinh ra với sự tắc nghẽn một phần của tinh hoàn chứa tinh trùng (mào tinh hoàn) hoặc tắc nghẽn một trong những ống mang tinh trùng trong tinh hoàn (ống ống dẫn). Đàn ông bị xơ nang và một số di truyền các điều kiện khác có thể được sinh ra mà không có ống dẫn tinh trùng hoàn toàn.

Nhiễm sắc thể khuyết tật. Rối loạn di truyền như hội chứng Klinefelter - trong đó nam giới được sinh ra với hai nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y thay vì một X và một Y - phát triển bất thường của cơ quan sinh sản nam giới.

Vấn đề với quan hệ tình dục. Đây có thể bao gồm vấn đề giữ hoặc duy trì cương cứng đủ để quan hệ tình dục (rối loạn chức năng cương dương), xuất tinh sớm, giao hợp đau, vấn đề tâm lý hay mối quan hệ ảnh hưởng đến quan hệ tình dục.

Bệnh Celiac. Rối loạn tiêu hóa do nhạy cảm với gluten, bệnh celiac có thể gây vô sinh nam. Khả năng sinh sản có thể cải thiện sau khi áp dụng một chế độ ăn kiêng gluten.

Một số loại thuốc. Testosterone thay thế trị liệu, sử dụng dài hạn anabolic steroid, thuốc ung thư (hóa trị), kháng sinh nhất định, một số loại thuốc loét dạ dày và một số thuốc khác có thể làm giảm sản xuất tinh trùng và làm giảm khả năng sinh sản nam giới.

Do yếu tố môi trường gây ra

Một số yếu tố môi trường như nhiệt, chất độc và hóa chất có thể làm giảm chức năng sản xuất tinh trùng hay tinh trùng. nguyên nhân cụ thể bao gồm:

Thuốc trừ sâu. Một số đàn ông tiếp xúc với thuốc trừ sâu như organophosphates dibromide ethylene đã giảm số lượng tinh trùng. Tiếp xúc với thuốc trừ sâu cũng đã được liên kết với ung thư tinh hoàn. Hầu hết các nghiên cứu đã được thực hiện trên nam giới làm việc trong nông nghiệp hoặc sống trong các khu vực nông nghiệp.

Phơi nhiễm kim loại nặng. Tiếp xúc với chì hoặc kim loại nặng khác cũng có thể gây vô sinh.

Tiếp xúc với bức xạ hay X - quang. Tiếp xúc với bức xạ có thể làm giảm sản xuất tinh trùng. Có thể mất vài năm để tinh trùng sản xuất trở lại bình thường. Với liều lượng cao của bức xạ, sản xuất tinh trùng có thể vĩnh viễn giảm.

Tinh hoàn quá nóng. Thường xuyên sử dụng phòng tắm hơi hoặc bồn tắm nóng có thể tạm thời giảm số lượng tinh trùng. Ngồi trong thời gian dài hay mặc quần áo kín cũng có thể làm tăng nhiệt độ ở bìu và giảm sản xuất tinh trùng.

Đi xe đạp kéo dài. Đi xe đạp kéo dài là một nguyên nhân có thể có khả năng sinh sản giảm do quá nóng tinh hoàn. Trong một số trường hợp, áp chỗ ngồi trên diện tích phía sau tinh hoàn (đáy chậu) có thể gây tê ở dương vật và rối loạn chức năng cương dương.

Y tế, lối sống và các nguyên nhân khác

Một số nguyên nhân khác của số lượng tinh trùng thấp, bao gồm:

Sử dụng ma túy bất hợp pháp. Anabolic steroid để kích thích sức mạnh cơ bắp và tăng trưởng có thể làm cho tinh hoàn thu nhỏ và sản xuất tinh trùng giảm. Sử dụng cocaine hay cần sa có thể tạm thời giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

Lạm dụng rượu. Nghiện rượu nặng có thể làm giảm nồng độ testosterone, gây rối loạn cương dương và sản xuất tinh trùng giảm. Bệnh gan do uống rượu quá mức cũng có thể gây ra vấn đề sinh sản.

Hút thuốc lá. Nam giới hút thuốc lá có thể có một số lượng tinh trùng thấp hơn so với những người không hút thuốc. Khói thuốc lá cũng có thể ảnh hưởng khả năng sinh sản nam giới.

Cảm xúc căng thẳng. Stress có thể ảnh hưởng một số hormone cần thiết để sản xuất tinh trùng. số lượng tinh trùng có thể bị ảnh hưởng nếu có kéo dài cảm xúc căng thẳng. Một vấn đề với khả năng sinh sản đôi khi do căng thẳng lâu dài và chán nản.

Thiếu vitamin. Thiếu hụt chất dinh dưỡng như vitamin C, kẽm, selen và folate có thể góp phần giảm sản xuất tinh trùng và vô sinh nam.

Trọng lượng. Béo phì có thể gây ra những thay đổi nội tiết tố làm giảm khả năng sinh sản nam giới. Nam giới bị thiếu cân cũng có thể đã giảm khả năng sinh sản.

béo phì

Độ tuổi. Đàn ông trên 35 tuổi bắt đầu có một sự suy giảm dần dần trong sản xuất tinh trùng.

Tinh trùng không đầy đủ.  Số lượng tinh trùng thấp hơn so với số lượng tinh trùng bình thường 

III. YẾU TỐ NGUY CƠ CỦA NGƯỜI MẮC BỆNH SỐ LƯỢNG TINH TRÙNG ÍT:

Một số yếu tố nguy cơ có liên quan đến số lượng tinh trùng thấp và các vấn đề khác có thể gây ra số lượng tinh trùng thấp.Bao gồm:

 • Độ tuổi 35 trở lên.
 • Hút thuốc lá.
 • Lợi dụng rượu.
 • Sử dụng một số loại thuốc bất hợp pháp.
 • Thừa cân.
 • Thiếu cân.

Có tiền sử mắc số bệnh nhiễm trùng trong quá khứ 

 • Tiếp xúc với chất độc.
 • Tinh hoàn bị ở trong nhiệt độ quá nóng.
 • Có thắt ống dẫn tinh trước đó, đảo ngược thắt ống dẫn tinh.
 • Sinh ra với một rối loạn khả năng sinh sản hoặc có người thân huyết thống với một rối loạn khả năng sinh sản.
 • Có mắc bệnh y tế, bao gồm các khối u và bệnh mãn tính.
 • Trải qua phương pháp điều trị y tế, chẳng hạn như phẫu thuật hoặc bức xạ đối với bệnh ung thư.
 • Dùng một số thuốc nhất định gây ảnh hưởng
 • Đi xe đạp trong thời gian dài, đặc biệt là trên một ghế cứng hoặc xe đạp kém.

IV. CÁC XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN SỐ LƯỢNG TINH TRÙNG THẤP:

CÁC XÉT NGHIỆM CHUẨN ĐOÁN:

Gặp bác sĩ khi gặp khó khăn khi muốn mang thai, cố gắng xác định nguyên nhân cơ bản. Ngay cả khi bác sĩ cho rằng số lượng tinh trùng thấp là vấn đề, bạn và đối tác có thể cần xét nghiệm để loại trừ nguyên nhân khác gây vô sinh và để tìm bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Kiểm tra và chẩn đoán có thể bao gồm những điều sau đây.

Tổng kiểm tra lịch sử y tế

Bao gồm kiểm tra của bộ phận sinh dục và điều kiện di truyền, vấn đề sức khỏe mãn tính, bệnh tật, chấn thương hoặc phẫu thuật mà có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Bác sĩ cũng có thể hỏi về thói quen tình dục và các câu hỏi về sự phát triển tình dục.

Phân tích tinh dịch

Số lượng tinh trùng thấp, được chẩn đoán từ một thử nghiệm phân tích tinh dịch. Số lượng tinh trùng thường được xác định bằng cách kiểm tra tinh dịch dưới kính hiển vi để xem có bao nhiêu tinh trùng xuất hiện trong ô vuông trên một mô hình lưới. Trong một số trường hợp, một máy tính có thể được sử dụng để đo số lượng tinh trùng.

Để lấy mẫu tinh dịch, bác sĩ sẽ cho thủ dâm và xuất tinh vào một ống chứa đặc biệt. Nó cũng có thể thu thập tinh trùng để kiểm tra trong quá trình giao hợp, sử dụng bao cao su đặc biệt. Thường thì số lượng tinh trùng biến động từ một mẫu kế tiếp. Trong hầu hết trường hợp, một số xét nghiệm phân tích tinh dịch được thực hiện trong một khoảng thời gian để đảm bảo kết quả chính xác.

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của số lượng tinh trùng thấp là mẫu xét nghiệm không đầy đủ hoặc không đúng cách. Hầu hết bác sĩ sẽ kiểm tra hai hoặc nhiều mẫu tinh dịch theo thời gian để đảm bảo sự nhất quán giữa các mẫu. Để đảm bảo tính chính xác trong một xét nghiệm, bác sĩ sẽ :

Đảm bảo tất cả các tinh dịch vào ống hoặc bao cao su khi xuất tinh.

Chờ ít nhất ba tháng sau khi đã hồi phục từ một bệnh hoặc sự kiện căng thẳng để thu thập một mẫu tinh trùng.

Tránh xuất tinh ít nhất 48 giờ trước khi thu thập một mẫu (nhưng không quá bảy ngày).

Phân tích kết quả tinh dịch

Mật độ tinh trùng bình thường khoảng từ 20 triệu đến hơn 100 triệu tinh trùng / ml tinh dịch. được xem là có số lượng tinh trùng thấp nếu có ít hơn 20 triệu tinh trùng / ml. Một số đàn ông không có tinh trùng trong tinh dịch. Điều này được biết đến như vô tinh trùng (azoospermia).

Tỉ lệ gmang thai tỉ lệ thuận với số lượng tinh trùng

Ít hơn một nửa những người đàn ông có lượng tinh trùng giữa 12.500.000 và 25 triệu tinh trùng / ml có thể giúp đối tác của họ mang thai.

Ít hơn một phần tư của đàn ông có tinh trùng ít hơn so với số lượng 12.500.000 tinh trùng / ml có thể giúp đối tác của họ mang thai.

Có nhiều yếu tố liên quan đến sinh sản, và một số đàn ông có lượng tinh trùng thấp vẫn có cơ hội có con. Tương tự như vậy, một số nam giới có lượng tinh trùng bình thường cũng không thể sinh con. Số lượng tinh trùng trong tinh dịch chỉ là một yếu tố. Thậm chí nếu có đủ tinh trùng, rất có khả năng đối tác mang thai nếu ít nhất một nửa số tinh trùng có một hình dạng bình thường (hình thái) và chuyển động thông thường (nhu động).

Các xét nghiệm

Tùy thuộc vào kết quả ban đầu, bác sĩ có thể đề nghị bổ sung, các xét nghiệm chuyên biệt hơn để tìm nguyên nhân gây ra số lượng tinh trùng thấp và nguyên nhân khác có thể vô sinh nam. Bao gồm:

Siêu âm bìu. Thử nghiệm này sử dụng sóng âm thanh tần số cao để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể. Siêu âm bìu có thể giúp bác sĩ tìm bằng chứng về giãn tĩnh mạch thừng tinh hoặc tắc nghẽn một phần của tinh hoàn chứa tinh trùng (mào tinh hoàn). Một cây đũa nhỏ được di chuyển trên bề mặt của túi tinh hoàn để tạo ra hình ảnh trên một màn hình video.

Transrectal siêu âm. Tương tự như siêu âm bìu - nhưng đối với thử nghiệm này, một cây đũa bôi trơn nhỏ được đưa vào trực tràng. Nó cho phép bác sĩ kiểm tra tuyến tiền liệt, và kiểm tra tắc nghẽn của ống dẫn tinh dịch (ống xuất tinh và túi tinh).

Hormone thử nghiệm. Hormone được sản xuất bởi các tuyến dưới đồi và tuyến yên và tinh hoàn đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển tình dục và sản xuất tinh trùng. Bác sĩ có thể khuyên nên thử máu để xác định mức độ testosterone và các kích thích tố nam có ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng.

Phân tích nước tiểu sau xuất tinh. Kiểm tra này bao gồm việc thu thập mẫu nước tiểu sau khi đạt cực khoái. Nước tiểu được kiểm tra sự hiện diện của tinh trùng. Tinh trùng trong nước tiểu có thể cho thấy tinh trùng đi ngược vào bàng quang thay vì ra khỏi dương vật trong quá trình xuất tinh (xuất tinh ngược).

Xét nghiệm di truyền. Các xét nghiệm này được sử dụng nếu bác sĩ nghi ngờ giảm số lượng tinh trùng hoặc các vấn đề khả năng sinh sản khác có thể gây ra bởi sự bất thường nhiễm sắc thể giới tính kế thừa. Khi nồng độ tinh trùng là cực kỳ thấp, nguyên nhân di truyền có thể tham gia. Xét nghiệm máu có thể tiết lộ cho dù có những thay đổi trong các nhiễm sắc thể Y - dấu hiệu của một sự bất thường di truyền. Thử nghiệm di truyền cũng có thể để chẩn đoán hội chứng Klinefelter hoặc xơ nang.

Sinh thiết tinh hoàn. Thử nghiệm này bao gồm việc loại bỏ các mẫu lấy từ tinh hoàn bằng kim. Nó có thể được sử dụng nếu phân tích tinh dịch cho thấy không có tinh trùng. Các kết quả sinh thiết tinh hoàn sẽ cho biết sản xuất tinh trùng. Nếu có, vấn đề có thể gây ra bởi sự tắc nghẽn hay vấn đề khác với vận chuyển tinh trùng.

Xét nghiệm kháng thể chống tinh trùng. Các xét nghiệm này được sử dụng để kiểm tra các tế bào miễn dịch (kháng thể) mà tấn công tinh trùng và có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động. Đặc biệt là có thể có kháng thể chống tinh trùng nếu đã thắt ống dẫn tinh.

Vasography. Trong một số trường hợp, chất cản quang được tiêm vào mỗi ống mang tinh trùng (tinh ống dẫn) để kiểm tra tắc nghẽn.

Xét nghiệm chức năng tinh trùng. Một số thử nghiệm khác nhau có thể được sử dụng để đánh giá tinh trùng sống sót sau xuất tinh như thế nào, có thể xuyên qua một quả trứng như thế nào, và liệu có bất kỳ vấn đề gắn với trứng. Nếu có số lượng tinh trùng thấp, tinh trùng khỏe mạnh có thể là một yếu tố quan trọng trong khả năng sinh sản nam giới.

V. ĐIỀU TRỊ BỆNH SỐ LƯỢNG TINH TRÙNG ÍT:

Điều trị bệnh lượng tinh trùng thấp bao gồm:

Phẫu thuật

Ví dụ, sưng tĩnh mạch tinh hoàn (varicocele), ống bị tắc nghẽn thường có thể được phẫu thuật 

Điều trị nhiễm trùng

Nếu xét nghiệm máu cho thấy số lượng lớn các tế bào máu trắng, có thể có một bệnh nhiễm trùng đường sinh sản. Điều trị kháng sinh có thể chữa trị các nhiễm trùng, nhưng không phải lúc nào khôi phục lại khả năng sinh sản.

Hormone điều trị và thuốc

Trong trường hợp số lượng tinh trùng thấp là do hàm lượng cao hay thấp của kích thích tố nào đó hoặc các vấn đề với cách cơ thể sử dụng nội tiết tố, bác sĩ có thể khuyên nên điều trị bằng hormon thay thế hoặc thuốc có hàm lượng hoóc môn thay đổi.

Công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART)

Đối với tắc nghẽn ống dẫn tinh, xuất tinh ngược dòng hoặc các vấn đề khác có thể gây ra số lượng tinh trùng thấp, tinh trùng có thể được lấy trực tiếp từ tinh hoàn hoặc thu hồi từ bàng quang và tiêm vào trứng. Việc điều trị ART phổ biến nhất là thụ tinh ống nghiệm (IVF). Thủ tục này liên quan đến việc loại bỏ một quả trứng từ buồng trứng của người phụ nữ, kết hợp với tinh trùng trong phòng thí nghiệm, và sau đó đặt trứng đã thụ tinh vào tử cung.

Khi điều trị không hiệu quả

Đôi khi các vấn đề về khả năng sinh sản nam không thể điều trị được. Nếu đây là trường hợp, bác sĩ có thể khuyên bạn và đối tác xem xét một trong hai cách sử dụng tinh trùng từ các nhà tài trợ hoặc nhận nuôi một đứa trẻ.

VI. MỘT VÀI CÁCH GIÚP TĂNG CƠ HỘI MANG THAI

Có một vài cách bạn có thể áp dụng để tăng cơ hội mang thai:

Tăng tần suất quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục mỗi ngày có thể làm tăng cơ hội cho đối tác mang thai. Tuy nhiên, xuất tinh thường xuyên hơn mỗi 48 giờ có thể làm giảm số lượng tinh trùng.

Quan hệ tình dục khi đối tác nữ trong thời gian rụng trứng

Người phụ nữ có khả năng mang thai trong thời gian rụng trứng - xảy ra ở giữa chu kỳ kinh nguyệt. Các chuyên gia thường khuyên nên hai ngày một lần giao hợp gần thời điểm rụng trứng. Điều này sẽ đảm bảo rằng tinh trùng, có thể sống vài ngày, có mặt khi thụ thai .

Tránh sử dụng các chất bôi trơn

Một số sản phẩm như Astroglide hay KY jelly, sữa, và nước bọt đã được chứng minh là giảm sự chuyển động tinh trùng. Hãy hỏi bác sĩ về dầu nhờn tinh trùng, an toàn.

Thay thế thuốc

Bằng chứng là vẫn còn hạn chế về việc liệu hay bao nhiêu vị thuốc bổ sung có thể giúp tăng số lượng tinh trùng hay sức khỏe tổng thể tinh trùng. Chẳng hạn như kẽm, có thể giúp nếu có thiếu hụt.

Bổ sung cải thiện số lượng tinh trùng hoặc chất lượng tinh trùng bao gồm:

 • Vitamin C.
 • Kẽm.
 • Selenium.
 • Vitamin E.
 • Vitamin B12.
 • Nhân Sâm .

Bổ sung khác - bao gồm cả carnitine L-arginine và L - có thể giúp cải thiện chất lượng tinh trùng, nhưng cần nghiên cứu thêm.

Nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng bất cứ biện pháp thảo dược hoặc bổ sung, như một số có thể gây hại khi uống liều cao (megadoses) và một số có thể gây ra vấn đề khi dùng với thuốc nhất định.

Phòng ngừa rối loạn cảm xúc

Hãy xem xét các lựa chọn khác. Xác định lựa chọn thay thế - nhận con nuôi, tinh trùng hoặc trứng của nhà tài trợ, hoặc thậm chí không có con - càng sớm càng tốt trong quá trình sinh sản. Điều này có thể làm giảm sự lo lắng trong thời gian điều trị và cảm xúc tuyệt vọng nếu thụ thai không xảy ra.

Nói về cảm xúc. Xác định vị trí các nhóm hỗ trợ hoặc các dịch vụ tư vấn để được giúp đỡ trước và sau khi điều trị để giúp dễ dàng chịu đựng cảm xúc đau buồn trong quá trình và điều trị thất bại.

Giảm căng thẳng

Thực hành các kỹ thuật giảm stress. Ví dụ như yoga, thiền định và liệu pháp xoa bóp.

Xem xét đến tư vấn. Tư vấn chẳng hạn như liệu pháp nhận thức hành vi, trong đó sử dụng các phương pháp thư giãn bao gồm đào tạo và quản lý căng thẳng, được liên kết với tỷ lệ mang thai cao hơn.

Giữ liên lạc với những người thân yêu. Nói chuyện với gia đình, đối tác và bạn bè  rất có lợi. Các hỗ trợ tốt nhất thường đến từ những người thân yêu và những người gần gũi nhất.

Phòng chống bệnh số lượng tinh trùng thấp

Nhiều loại vô sinh nam không ngăn ngừa được. Tuy nhiên, có thể tránh được một số nguyên nhân được biết đến vô sinh nam:

 • Không hút thuốc.
 • Tránh uống quá nhiều.
 • Tránh xa ma túy .
 • Giữ trọng lượng, không quá béo hay quá gầy.
 • Không thắt ống dẫn tinh.
 • Tránh nhiệt độ cao hoặc lạnh .
 • Giảm căng thẳng.

 

Các tin tức liên quan đến "Số lượng tinh trùng thấp"

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Sinh lý - Sinh sản"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam   
www.gosznac-diplomy.com/kupit-attestat-za-11-klass https://gosznac-diplomy.com/kupit-diplom-tekhnikuma http://www.gosznac-diplomy.com/kupit-diplom-o-vysshem-obrazovanii
купить аттестат
diploman-asx.com/kupit-diplom-moskva www.diploman-asx.com/kupit-diplom-kolledzha https://diploman-asx.com/kupit-diplom-psihologa www.diploman-asx.com/kupit-diplom-specialista
купить диплом фармацевта
купить аттестат
www.diplom-belarus.com
купить аттестат за 11 класс
http://www.diplomi-price.com
купить дипломы о высшем
www.edu-digest.ru
купить диплом кандидата наук
proobzh.ru
купить диплом автомеханика
http://www.edu-nt.ru/
купить диплом врача
http://www.student-madi.ru
купить диплом фармацевта
dof-edu.ru
купить диплом о среднем образовании
http://proobzh.ru
купить диплом кандидата наук
http://www.krsk-school47.ru russdiplomik.com/kupit-diplom-v-moskve.html http://www.russdiplomik.com/diplom-povara.html http://www.russdiplomik.com/diplom-feldshera.html https://russdiplomik.com/kupit-diplom-v-ekaterinburge.html http://www.russiany-diplomans.com/diplom-o-srednem-obrazovanii http://www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-vracha www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-massazhista www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-farmatsevta https://arena-diplom24.com/attestaty arena-diplom24.com www.ryazan.arena-diplom24.com/ http://www.novorossijsk.arena-diplom24.com/ diploms-goznak.com/attestat-vechernej-shkoly http://diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-dnepropetrovske http://www.diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-zhitomire http://diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-zaporozhe купить диплом ивано-франковск купить диплом кировоград купить диплом киев купить диплом одесса diploms-goznak.com/vrach http://diploms-goznak.com/ купить диплом медицинского училища www.diploms-goznak.com/diplom-starogo-obraztsa http://www.diploms-goznak.com/diplom-tekhnikuma-kolledzha www.diploms-goznak.com/farmatsevt www.diploms-goznak.com/yurist купить медицинский диплом купить свидетельство о рождении diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-smerti http://www.diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-brake diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-razvode
купить диплом
купить диплом автомеханика
http://www.diploman-dok.com
купить диплом бакалавра
http://www.diploman-doks.com
купить диплом фармацевта
www.diploman-doky.com
купить диплом автомеханика
https://diploman-doku.com
купить диплом техникума
купить диплом вуза
купить диплом фармацевта
education-ua.com/kupit-legalnyij-diplom-v-ukraine.html
купить диплом специалиста
http://www.education-ua.com/attestat-diplom.html
купить диплом университета
http://education-ua.com/zaporozhe.html
купить диплом автомеханика
www.education-ua.com/kieve.html
купить диплом автомеханика
education-ua.com/odesse.html
купить диплом автомеханика
http://education-ua.com/summah.html
купить свидетельство о рождении
www.education-ua.com/ternopole.html
купить диплом о среднем специальном
education-ua.com/diplom-o-mediczinskom-obrazovanii.html
купить диплом института
http://education-ua.com/diplom-vyisshee.html
купить диплом университета
http://www.education-ua.com/kupit-nastoyashhij-diplom-goznak.html
купить диплом кандидата наук
http://education-ua.com/
купить диплом университета
education-ua.com/diplom-texnikuma-kolledzha.html
купить дипломы о высшем
http://www.education-ua.com/diplom-magistra-ukrainskogo-vuza.html
купить диплом кандидата наук
http://www.education-ua.com/diplom-o-mediczinskom-obrazovanii.html
где купить диплом
education-ua.com/diplom-medsestry.html
купить диплом ссср
http://education-ua.com/diplom-nedorogo.html
купить аттестат
http://education-ua.com/kupit-diplom-novogo-obrazca.html
купить диплом фармацевта
http://education-ua.com/otzivi-pogelania.html
купить диплом в москве
http://education-ua.com/diplom-vyisshee.html
купить диплом нового образца
education-ua.com/diplom-uchilishha.html
купить аттестат за 11 класс
http://www.education-ua.com/diplom-s-registracziej.html
купить дипломы о высшем
education-ua.com/kupit-diplom-s-provodkoj-v-ukraine.html
купить диплом нового образца
education-ua.com/diplom-specialista-ukrainskogo-vuza.html
купить диплом техникума
http://education-ua.com/diplom-uchilishha.html
купить диплом в москве
http://www.education-ua.com/kupit-diplom-sssr-na-nastoyashhem-blanke.html
купить диплом техникума
www.education-ua.com/svidetelstvo-o-rozhdenii.html
купить диплом магистра
education-ua.com/svidetelstvo-o-smerti.html
купить диплом университета
http://education-ua.com/svidetelstvo-o-brake.html
купить диплом техникума
www.education-ua.com/svidetelstvo-o-razvode.html http://www.diplomansy.com/diplom-spetsialista www.diplomansy.com/diplom-magistra www.diplomansy.com/kupit-diplom-s-reestrom https://diplomansy.com/diplom-tekhnikuma-ili-kolledzha diplomansy.com/attestat-za-11-klass www.diplomansy.com/kupit-diplom-v-gorode https://diplomansy.com/kupit-diplom-novosibirsk http://www.diplomansy.com/kupit-diplom-kazan diplomansy.com/kupit-diplom-v-ufe www.diplomansy.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii http://www.diplomansy.com/diplom-magistra http://www.diplomansy.com/kupit-diplom-o-srednem-obrazovanii http://www.diplomansy.com/attestat-za-11-klass diplomansy.com/kupit-diplom-moskva www.diplomansy.com/kupit-diplom-novosibirsk www.diplomansy.com/kupit-diplom-nizhnij-novgorod diplomansy.com/kupit-diplom-omsk https://diplomansy.com/kupit-diplom-chelyabinsk www.diplomansy.com/kupit-diplom-rostov-na-donu eonline-diploma.com www.eonline-diploma.com/kupit-diplom-s-zaneseniem-v-reestr https://eonline-diploma.com/kupit-diplom.-otzyvy www.eonline-diploma.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii-nizhnij-tagil http://www.eonline-diploma.com/diplom-sssr
купить дипломы о высшем
www.egpu.ru http://http://vina-net.ru/ cursovik.ru www.spravkipiter.ru www.alcoself.ru http://school625.ru/ http://http://moek-college.ru/ http://mmcmedclinic.ru/ http://intimvisit.ru/ http://http://med-pravo.ru/ www.moskva-medcentr.ru intim-72.ru razigrushki.ru http://http://dgartschool.ru/ http://http://ftbteam.ru/ http://sb26.ru/ https://originaly-dokuments.com/attestaty/attestat-za-9-klass https://originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii www.originaly-dokuments.com/gorod/nizhnij-tagil http://www.originaly-dokuments.com/gorod/vologda https://originaly-dokuments.com/gorod/saratov http://www.originaly-dokuments.com/spetsialnosti/yurist originaly-dokuments.com/spetsialnosti/povar http://www.originaly-dokuments.com/gorod/krasnodar www.originaly-dokuments.com/attestaty/attestat-za-11-klass www.originaly-dokuments.com/gorod/ekaterinburg originaly-dokuments.com/attestaty https://originaly-dokuments.com/spetsialnosti/bukhgalter https://originaly-dokuments.com/gorod/omsk http://www.originaly-dokuments.com/gorod/novosibirsk http://www.originaly-dokuments.com/gorod/sankt-peterburg http://www.originaly-dokuments.com/gorod/chelyabinsk originaly-dokuments.com/gorod/orjol originaly-dokuments.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii/diplom-bakalavra originaly-dokuments.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii/diplom-magistra originaly-dokuments.com/spetsialnosti/menedzher www.originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii/diplom-kolledzha originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii
купить диплом вуза