KGIN

Trào ngược dạ dày thực quản( GERD)

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản( GERD) ! Cảm giác nóng trong nồng ngực, ợ nóng, đau ngực, khó nuốt, ho khan, nôn chua...Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bị đau ngực, đặc biệt là khi đi kèm với các dấu hiệu và triệu chứng như khó thở hoặc đau cánh tay hoặc hàm. Đây có thể là dấu hiệu và triệu chứng của một cơn đau tim.

Định nghĩa

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một bệnh tiêu hóa mãn tính, xảy ra khi acid dạ dày hay đôi khi dòng chảy mật trở lại (refluxes) vào ống dẫn thức ăn (thực quản). Các axít kích thích niêm mạc thực quản và gây ra các dấu hiệu và triệu chứng GERD.

Các dấu hiệu và triệu chứng của GERD bao gồm acid reflux và ợ nóng. Cả hai đều là điều kiện thông thường tiêu hóa mà hầu hết mọi người trải nghiệm. Khi các dấu hiệu và triệu chứng xảy ra nhiều hơn hai lần mỗi tuần hoặc can thiệp vào cuộc sống hàng ngày, gặp bác sỹ.

Hầu hết mọi người có thể quản lý những khó chịu của chứng ợ nóng với thay đổi lối sống và thuốc không kê đơn. Nhưng đối với những người có GERD, các biện pháp khắc phục có thể cung cấp chỉ giảm tạm thời. Những người bị GERD có thể cần thuốc mạnh hơn, thậm chí phẫu thuật, để làm giảm triệu chứng.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

GERD, dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

 • Một cảm giác nóng trong lồng ngực (ợ nóng), đôi khi lan sang cổ họng, cùng với một hương vị chua trong miệng.
 • Đau ngực.
 • Khó nuốt (chứng khó nuốt).
 • Ho khan.
 • Khan tiếng hay đau họng.
 • Thức ăn hoặc nôn sữa chua lỏng (acid reflux).
 • Cảm giác của một khối u trong cổ họng.

Đến gặp bác sĩ khi

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bị đau ngực, đặc biệt là khi đi kèm với các dấu hiệu và triệu chứng như khó thở hoặc đau cánh tay hoặc hàm. Đây có thể là dấu hiệu và triệu chứng của một cơn đau tim.

Lấy hẹn với bác sĩ nếu gặp các triệu chứng nặng hoặc thường xuyên của GERD. Nếu  chuyển sang thuốc toa cho chứng ợ nóng nhiều hơn hai lần mỗi tuần, hãy gặp bác sĩ.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

GERD là do trào ngược axit thường xuyên, sao lưu của acid dạ dày hoặc mật vào thực quản.

Khi nuốt, các cơ vòng thực quản dưới, thư giãn để cho phép thực phẩm và chất lỏng chảy xuống dạ dày. Sau đó, nó đóng lại.

Tuy nhiên, nếu van này thư giãn bất thường hoặc suy yếu, acid dạ dày có thể chảy ngược lại vào trong thực quản, gây ra chứng ợ nóng thường xuyên và phá vỡ cuộc sống hàng ngày. Điều liên tục ngược axit có thể gây kích ứng niêm mạc thực quản, làm cho nó bị viêm (viêm thực quản). Theo thời gian, các chứng viêm có thể làm xói mòn thực quản, gây ra các biến chứng như chảy máu hoặc hơi thở vấn đề.

Yếu tố nguy cơ

Điều kiện có thể làm tăng nguy cơ bị GERD bao gồm:

 • Bệnh béo phì.
 • Thoát vị Hiatal.
 • Mang thai.
 • Hút thuốc.
 • Khô miệng.
 • Hen suyễn.
 • Bệnh tiểu đường.
 • Chậm tiêu hóa của dạ dày.
 • Mô liên kết rối loạn, chẳng hạn như xơ cứng bì.
 • Hội chứng Zollinger - Ellison.

III. CÁC BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

Theo thời gian, mãn tính viêm thực quản có thể dẫn đến biến chứng, bao gồm:

Thu hẹp thực quản (thực quản hẹp). Thiệt hại cho các tế bào ở thực quản thấp hơn do tiếp xúc với acid dẫn đến hình thành mô sẹo. Các mô sẹo thu hẹp con đường thực phẩm, gây ra khó nuốt.

Loét thực quản. Acid dạ dày có thể làm xói mòn các mô ở thực quản nghiêm trọng. Các vết loét có thể chảy máu thực quản, gây đau và làm cho nuốt khó khăn.

Tiền ung thư trong thực quản (thực quản Barrett). Trong thực quản Barrett, màu sắc và thành phần của tế bào lót nơi thấp trong thực quản thay đổi. Những thay đổi này có liên quan với tăng nguy cơ ung thư thực quản. Nguy cơ ung thư là thấp, nhưng bác sĩ sẽ khuyên nên thường xuyên nội soi để tìm những dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư thực quản.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu đang làm phiền bởi ợ nóng thường xuyên hoặc các dấu hiệu và triệu chứng, bác sĩ có thể chẩn đoán GERD với thông tin đó. Bác sĩ cũng có thể đề nghị xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán GERD, bao gồm:

X - quang hệ thống tiêu hóa  trên. Đôi khi được gọi là bari nuốt hoặc loạt GI, thủ tục này liên quan đến việc uống một chất lỏng phấn áo khoác và lấp đầy các hốc của đường tiêu hóa. Sau đó, X - quang chụp đường tiêu hóa trên. Loại sơn này cho phép bác sĩ nhìn thấy một hình bóng của hình dạng và điều kiện của thực quản, dạ dày và ruột non (tá tràng) trên.

Đi qua xuống cổ họng một ống dẻo. Nội soi là một cách để kiểm tra bên trong thực quản. Trong khi nội soi, bác sĩ đưa một ống mỏng, linh hoạt được trang bị với một ánh sáng và camera (nội soi) xuống cổ họng. Nội soi cho phép bác sĩ kiểm tra thực quản và dạ dày. Bác sĩ cũng có thể sử dụng nội soi để lấy mẫu mô (sinh thiết) để thử nghiệm thêm.

Một xét nghiệm để theo dõi số lượng axit trong thực quản. Ambulatory acid (pH) kiểm tra thăm dò, sử dụng một thiết bị đo acid để xác định khi nào và trong bao lâu, acid dạ dày thực quản trào ngược. Ống thông luồn qua mũi vào thực quản. Trong thời gian thử nghiệm, ống chỉ nằm tại chỗ và kết nối vào một máy tính nhỏ đeo quanh eo hoặc với một dây đeo qua vai. Hoặc màn hình acid có thể là một clip đặt trong thực quản trong khi nội soi. Đầu dò truyền tín hiệu đến một máy tính nhỏ đeo quanh eo trong khoảng hai ngày. Bác sĩ có thể yêu cầu ngừng dùng thuốc GERD để chuẩn bị cho thử nghiệm này.

Xét nghiệm để đo chuyển động của thực quản. Các biện pháp thực quản trở kháng chuyển động và áp lực trong thực quản. Các thử nghiệm bao gồm việc đặt một ống thông qua mũi và thành thực quản .

IV. ĐIỀU TRỊ BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

Điều trị ợ nóng và các dấu hiệu và triệu chứng của GERD thường bắt đầu với các thuốc kê toa, điều khiển acid. Nếu không tìm thấy cứu trợ trong vòng một vài tuần, bác sĩ có thể đề nghị phương pháp điều trị khác, bao gồm cả thuốc và phẫu thuật.

Phương pháp điều trị ban đầu để kiểm soát chứng ợ nóng

Phương pháp điều trị có thể giúp kiểm soát ợ nóng bao gồm:

Thuốc kháng acid là trung hòa acid dạ dày. Thuốc kháng acid, như Maalox, Mylanta, Gelusil, Rolaids và Tums, có thể cung cấp cứu trợ nhanh chóng. Tuy nhiên, thuốc kháng acid một mình sẽ không chữa lành thực quản bị viêm, bị hư hỏng bởi acid dạ dày. Lạm dụng của một số thuốc kháng acid có thể gây ra tác dụng phụ như tiêu chảy hoặc táo bón.

Các loại thuốc để giảm sản xuất acid. Được gọi là H-2-receptor blockers, các loại thuốc này bao gồm cimetidine (Tagamet HB), famotidine (Pepcid AC), nizatidine (Axid AR) hoặc ranitidine (Zantac 75). H-2 receptor blockers không hành động nhanh như thuốc kháng acid, nhưng họ cung cấp cứu trợ lâu hơn. Phiên bản mạnh hơn của các thuốc này có sẵn ở dạng thuốc kê toa.

Thuốc chữa bệnh giảm sản xuất acid. Ức chế bơm proton sản xuất acid và cho phép thời gian cho các mô bị hư hỏng thực quản để chữa bệnh. Ức chế bơm proton bao gồm lansoprazole (Prevacid 24 nhân sự) và omeprazole (Prilosec OTC).

Liên hệ với bác sĩ nếu các loại thuốc này dường như không được cải thiện sau một vài tuần.

Thuốc theo toa

Nếu ợ nóng vẫn tiếp diễn mặc dù cách tiếp cận ban đầu, bác sĩ có thể khuyên nên theo toa thuốc, chẳng hạn như:

Toa H-2-receptor blockers. Chúng bao gồm toa cimetidine (Tagamet), nizatidine famotidine (Pepcid), (Axid) và ranitidine (Zantac).

Toa chất ức chế bơm proton. Toa-ức chế bơm proton bao gồm esomeprazole (Nexium), lansoprazole (Prevacid), omeprazole (Prilosec Rx), pantoprazole (Protonix) và rabeprazole (Aciphex).

Các loại thuốc để tăng cường cơ vòng thực quản dưới. Được gọi là prokinetic, các loại thuốc này giúp dạ dày trống rỗng nhanh hơn và giúp thắt chặt các van giữa dạ dày và thực quản. Tác dụng phụ, chẳng hạn như mệt mỏi, trầm cảm, lo lắng và các vấn đề về thần kinh khác, hạn chế tính hữu dụng của những thuốc này.

Thuốc GERD đôi khi được kết hợp để tăng hiệu quả.

Phẫu thuật và các thủ tục khác sử dụng nếu thuốc không giúp

GERD có thể được điều khiển thông qua thuốc. Trong trường hợp thuốc không phải là hữu ích hoặc muốn tránh sử dụng thuốc lâu dài, bác sĩ có thể khuyên nên thủ tục xâm lấn hơn, chẳng hạn như:

Phẫu thuật để củng cố cơ vòng thực quản dưới. Được gọi là fundoplication Nissen, phẫu thuật này bao gồm việc thắt chặt các cơ vòng thực quản dưới để ngăn chặn trào ngược. Phẫu thuật có thể được mở, có nghĩa là các bác sĩ phẫu thuật làm cho một vết mổ dài ở bụng. Hoặc phẫu thuật có thể được nội soi, có nghĩa là các bác sĩ phẫu thuật làm cho ba hoặc bốn vết mổ nhỏ ở bụng và chèn nhạc cụ, bao gồm một ống linh hoạt với một máy ảnh nhỏ, qua các vết mổ.

Phẫu thuật để tạo ra một rào cản ngăn chặn việc sao lưu của acid dạ dày. Thủ tục này, được gọi là EndoCinch endoluminal gastroplication, sử dụng một công cụ giống như một máy may thu nhỏ. Nó đặt cặp mũi khâu trong dạ dày gần cơ thắt suy yếu. Các vật liệu khâu sau đó được gắn với nhau, tạo ra các rào cản để ngăn chặn axit trong dạ dày vào thực quản. Nó không rõ ai là thích hợp nhất để điều trị và nghiên cứu này đang diễn ra.

Thủ thuật để tạo thành mô sẹo trong thực quản. Cách tiếp cận này, được gọi là hệ thống Stretta, sử dụng điện năng lượng để làm nóng các mô thực quản. Nhiệt tạo mô sẹo và gây tổn thương dây thần kinh phản ứng với acid refluxed. Các mô sẹo hình thành như là chữa bệnh thực quản sẽ giúp tăng cường cơ bắp. Nó không rõ ai là thích hợp nhất để điều trị và nghiên cứu này đang diễn ra.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Thay đổi lối sống có thể giúp làm giảm tần số của chứng ợ nóng. Hãy xem xét cố gắng để:

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Dư thừa cân gây áp lực lên bụng, thúc đẩy dạ dày và gây ra acid sao lưu vào thực quản. Nếu trọng lượng được khỏe mạnh, làm việc để duy trì nó. Nếu đang thừa cân hoặc béo phì, làm việc để từ từ giảm cân - không quá 0,5 - 1 kg một tuần. Hỏi bác sĩ để được giúp đỡ đặt ra một chiến lược giảm cân.

Tránh quần áo chặt. Quần áo với chặt quanh eo gây áp lực lên bụng và các cơ vòng thực quản dưới.

Tránh các loại thực phẩm gây ra chứng ợ nóng. Mọi người đều có cụ thể gây nên. Thường gây nên chẳng hạn như béo hay các thực phẩm rán, rượu, chocolate, bạc hà, hành tây, tỏi và cà phê có thể làm cho chứng ợ nóng tệ hơn.

Không nằm xuống sau bữa ăn. Chờ ít nhất 2 - 3 giờ sau khi ăn trước khi nằm xuống hay đi ngủ.

Nâng cao đầu giường. Độ cao trong khoảng sáu đến chín inch. Đặt khối gỗ hay xi măng dưới chân giường ở cuối đầu. Nếu không thể để nâng cao giường, có thể chèn một cái nêm giữa nệm lò xo để nâng cao cơ thể từ thắt lưng trở lên. Nêm có sẵn tại nhà thuốc và cửa hàng cung cấp y tế.

Không hút thuốc. Hút thuốc làm giảm khả năng của cơ vòng thực quản dưới hoạt động đúng.

Thay thế thuốc

Không có thuốc thay thế được chứng minh để điều trị GERD hoặc để đảo ngược thiệt hại cho thực quản. Tuy nhiên, một số liệu pháp bổ sung và thay thế có thể cung cấp một số cứu trợ, khi kết hợp với chăm sóc của bác sĩ.

Nói chuyện với bác sĩ về những gì thay thế phương pháp điều trị GERD có thể được an toàn. Tùy chọn có thể bao gồm:

Thảo dược biện pháp khắc phục. Đôi khi được sử dụng thảo dược biện pháp khắc phục các triệu chứng GERD bao gồm cam thảo cây du, trơn trượt, hoa cúc và marshmallow. Thảo dược biện pháp khắc phục có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng và có thể can thiệp bằng thuốc. Hãy hỏi bác sĩ về một liều lượng an toàn trước khi bắt đầu bất kỳ thảo dược.

Liệu pháp thư giãn. Kỹ thuật làm dịu căng thẳng và lo lắng có thể làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của GERD. Hãy hỏi bác sĩ về kỹ thuật thư giãn.

Châm cứu. Châm cứu bao gồm việc chèn kim mỏng vào điểm cụ thể trên cơ thể. Một nghiên cứu nhỏ báo cáo rằng châm cứu giúp những người bị ợ nóng mà vẫn tồn tại mặc dù thuốc. Hãy hỏi bác sĩ xem châm cứu là an toàn.

 

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Tiêu Hóa"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam