KGIN

U nang tuyến tụy

Có thể có u nang tuyến tụy, bao gồm u nang giả, nhưng trải nghiệm không có triệu chứng. U nang tụy thường được phát hiện khi kiểm tra hình ảnh của bụng được thực hiện vì lý do khác

Định nghĩa

U nang tuyến tụy là bất thường, túi giống như chất lỏng trên hoặc bên trong tuyến tụy. Mặc dù nó có thể được báo động để tìm hiểu có một u nang tụy, những tin tức tốt lành nhất u nang tuyến tụy là không được ung thư và nhiều người thậm chí không gây ra triệu chứng.

Trong thực tế, nhiều u nang tuyến tụy không phải là u nang ở tất cả. Gọi là pseudocysts, những túi chất lỏng (lành tính) không phải ung thư không được lót bằng các loại tế bào được tìm thấy trong các u nang thực sự, nhưng thay vào đó, với mô viêm hoặc sẹo.

Nhưng vì một số u nang tuyến tụy có thể là ung thư, bác sĩ có thể muốn có một mẫu chất dịch u nang tuyến tụy để xác định xem tế bào ung thư có mặt. Nếu u nang được hoặc có thể trở thành ung thư, điều trị bao gồm phẫu thuật cắt bỏ.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA U NANG TUYẾN TỤY

Có thể có u nang tuyến tụy, bao gồm u nang giả, nhưng trải nghiệm không có triệu chứng. U nang tụy thường được phát hiện khi kiểm tra hình ảnh của bụng được thực hiện vì lý do khác. Khi dấu hiệu hoặc triệu chứng xảy ra, chúng thường bao gồm:

  • Liên tục đau bụng, mà có thể lan tới lưng.
  • Một khối có thể cảm thấy ở bụng trên, nơi vị trí tuyến tụy.
  • Buồn nôn và ói mửa.

Đến gặp bác sĩ khi

U nang có thể bị nhiễm trùng, nên gặp bác sĩ nếu đang sốt và đau bụng liên tục.

U nang vỡ là một cấp cứu y tế. Khi vỡ u nang, dịch phát hành có thể làm hỏng các mạch máu gần đó và gây chảy máu nặng. Nó cũng có thể gây nhiễm trùng ổ bụng (viêm phúc mạc). Tìm kiếm sự điều trị y tế khẩn cấp nếu có dấu hiệu hoặc triệu chứng của chảy máu bên trong, bao gồm:

  • Bất tỉnh.
  • Cơn đau nặng.
  • Giảm ý thức.
  • Yếu và nhịp tim đập nhanh.
  • Nôn ra máu.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY U NANG TUYẾN TỤY

Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân của một u nang tụy đặc biệt là chưa biết. Gen đột biến có thể dẫn đến u ung thư. Một số u nang có liên quan với căn bệnh hiếm gặp - chẳng hạn như bệnh von Hippel-Lindau, là một rối loạn di truyền có thể ảnh hưởng đến não, võng mạc, tuyến thượng thận, thận và tuyến tụy.

U nang thường theo sau một cơn viêm tụy, một tình trạng đau đớn, trong đó các enzym tiêu hóa của tuyến tụy sớm trở thành hoạt động và tiêu hóa một số các tuyến tụy của chính nó. U nang cũng có thể là do chấn thương bụng, chẳng hạn như trong một tai nạn xe hơi.

Yếu tố nguy cơ

Sử dụng rượu nặng và sỏi mật là yếu tố nguy cơ viêm tụy, viêm tụy và là một yếu tố nguy cơ u nang - loại phổ biến nhất của u nang tuyến tụy.

III. XÉT NGHIỆM CHUẨN ĐOÁN U NANG TUYẾN TỤY

U nang tụy được chẩn đoán thường xuyên hơn so với trong quá khứ, nhưng không phải vì có nhiều người hơn. Thay vào đó, cải thiện hình ảnh công nghệ đã có những u nang tụy dễ dàng hơn để tìm kiếm. Trong thực tế, nhiều u nang tuyến tụy được tìm thấy trong quá trình quét bụng cho các vấn đề khác.

Thách thức lớn nhất của quá trình chẩn đoán được xác định liệu các u nang tụy là ung thư hay không. Các xét nghiệm sau đây thường được sử dụng để giúp chẩn đoán và để giúp kế hoạch điều trị:

Lịch sử y tế. Một lịch sử trước đó của viêm tụy hoặc chấn thương vùng bụng thường là dấu hiệu của một pseudocyst.

CT scan. CT scan tuyến tụy kết hợp một loạt các X-quang từ góc độ khác nhau để cung cấp cho bác sĩ thông tin chi tiết về cấu trúc của một u nang tụy. Nó đôi khi có thể giúp phân biệt u nang ung thư từ những người không phải ung thư.

MRI quét. MRI quét, trong đó sử dụng một từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh, có thể làm nổi bật các chi tiết tinh tế của một cấu trúc nang tụy, bao gồm cả xem có bất kỳ thành phần vững chắc đến u nang.

Siêu âm nội soi. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu siêu âm nội soi để hình dung các nang và để có được dịch từ u nang để phân tích. Trong nghiên cứu này, một ống mỏng, linh hoạt (nội soi) được truyền qua miệng và vào dạ dày và ruột non trên. Nội soi này được trang bị với một đầu dò siêu âm nhỏ được sử dụng để có được hình ảnh của các u nang, và với một cây kim để có được chất dịch từ u nang.

Đánh giá u nang nước. Chất lỏng được lấy từ một u nang được kiểm tra trong phòng thí nghiệm các dấu hiệu có thể có của bệnh ung thư. Một trong những dấu hiệu, hoặc đánh dấu, là một chất gọi là kháng nguyên carcinoembryonic (CEA). Nồng độ CEA trong mẫu chất lỏng gợi ý của bệnh ung thư.

Trong một số trường hợp, các đặc điểm và vị trí của các u nang trong tuyến tụy - cùng với tuổi và giới tính có thể giúp bác sĩ xác định loại u nang có.

Huyết thanh u nang tuyến (Cystadenoma). Sự tăng trưởng này có thể trở thành đủ lớn để di dời các cơ quan gần đó, gây ra các triệu chứng như đau bụng và cảm giác sung mãn. cystadenomas huyết thanh thường xuyên xảy ra nhất ở phụ nữ trung niên và hiếm khi trở thành ung thư.

Mucinous cystadenoma. Đây là loại u nang thường được đặt trong cơ thể hoặc đuôi của tụy và thường xảy ra ở phụ nữ trung niên. Đó là tiền ung thư và có thể đã ung thư khi phát hiện ra. U nang lớn hơn có nhiều khả năng là ung thư.

Mucinous ống dãn. Phổ biến ở nam giới, loại u nang bao gồm các phân đoạn ductal giãn, thường là trong đầu của tuyến tụy. Còn được gọi là một khối u nhú mucinous intraductal, loại hình này tăng trưởng thường là tiền ung thư hoặc ung thư.

Khối u mao nang. Một khối u nhú nang - còn được biết đến như là một khối u nang nhú, hay và pseudopapillary khối u rắn - xảy ra thường xuyên nhất ở phụ nữ trẻ và thường nằm trong cơ thể hoặc đuôi của tụy. Nó thường ung thư.

Nang tế bào khối u rắn. Đây là loại khối u tuyến tụy chủ yếu là rắn nhưng có thể có như các thành phần u nang. Nó có thể bị nhầm lẫn với các u nang tụy khác.

IV. ĐIỀU TRỊ U NANG TUYẾN TỤY

Điều trị khác nhau tùy thuộc vào loại u nang và cho dù nó gây ra triệu chứng. Đôi khi, không điều trị là cần thiết.

Cảnh giác chờ đợi

Một u nang lành tính - ngay cả lớn, có thể ở không cần điều trị miễn là nó không làm phiền.

Bởi vì một cystadenoma huyết thanh như vậy rất hiếm khi phát triển thành ung thư, nó cũng có thể theo dõi, trừ khi nó gây ra triệu chứng hoặc phóng to. Bác sĩ có thể muốn theo kích thước của nó theo thời gian bằng cách quét lặp lại kiểm tra, đặc biệt là nếu một u nang tiền ung thư không thể được loại trừ.

Thoát nước

Một u nang gây ra các triệu chứng khó chịu hoặc phát triển lớn hơn có thể được lấy bằng kim, thường với việc sử dụng một đèn nội soi, một ống nhỏ, linh hoạt đi qua miệng đến dạ dày và ruột non. Nội soi có thể được trang bị với một cây kim để lấy nước từ các u nang.

Phẫu thuật

U nang mở rộng hoặc cystadenoma huyết thanh gây ra đau hoặc các triệu chứng khác có thể được phẫu thuật cắt bỏ. Tuy nhiên, một u nang loại bỏ có thể tái phát nếu có viêm tụy đang diễn ra.

Điều trị cho hầu hết các loại tổn thương ở tuyến tụy thường là phẫu thuật cắt bỏ, vì nguy cơ ung thư. Phẫu thuật là rất hiệu quả, với rất ít cơ hội tái phát.

Phòng chống

Cách tốt nhất để tránh u nang là để tránh viêm tụy, mà thường do sỏi mật hoặc sử dụng nhiều rượu. Nếu viêm tụy là do lạm dụng rượu, kiêng rượu có thể làm giảm nguy cơ. Nếu sỏi mật đang gây viêm tụy, có thể cần phải loại bỏ túi mật.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Gan Mật Tụy"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam