KGIN

Ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng (ruột kết)! Thay đổi thói quen ruột, bao gồm tiêu chảy và táo bón, chảy máu trực tràng hoặc máu trong phân, đau quặn và nóng bụng, hay mệt mỏi, không giải thích được giảm cân...

Định nghĩa

Ung thư ruột kết là ung thư ruột già (đại tràng), phần dưới của hệ thống tiêu hóa. Ung thư trực tràng là ung thư của một vài cm cuối của ruột kết. Cùng nhau, chúng thường được gọi là ung thư đại trực tràng.

Hầu hết các trường hợp ung thư ruột kết được hình thành từ u nhỏ, các tế bào lành tính gọi là bướu thịt adenomatous. Qua thời gian một số trong những khối u trở thành ung thư ruột kết.

Bướu thịt có thể được hình thành nhỏ và ít các triệu chứng. Vì lý do này, các bác sĩ khuyên nên xét nghiệm thường xuyên để giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết bằng cách xác định khối u trước khi chúng trở thành ung thư ruột kết.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA UNG THƯ ĐẠI TRÀNG

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư ruột kết bao gồm:

Một sự thay đổi trong thói quen ruột, bao gồm tiêu chảy hoặc táo bón hoặc thay đổi một trong sự nhất quán trong phân cho hơn một vài tuần.

Chảy máu trực tràng hoặc máu trong phân.

Bụng khó chịu dai dẳng, chẳng hạn như đau quặn, nóng hoặc đau.

Một cảm giác rằng ruột không hoàn toàn trống rỗng.

Hay mệt mỏi.

Không giải thích được giảm cân.

Nhiều người có trải nghiệm ung thư ruột già không có triệu chứng trong giai đoạn đầu của bệnh. Khi triệu chứng xuất hiện, nó sẽ có thể khác nhau tùy thuộc vào kích thước của ung thư và các vị trí trong ruột già.

Nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng của ung thư ruột kết, chẳng hạn như máu trong phân hoặc thay đổi một thói quen dai dẳng trong ruột, hãy gặp bác sĩ.

Nói chuyện với bác sĩ về bắt đầu sàng lọc ung thư đại tràng. Hướng dẫn thường khuyên nên khám ung thư ruột già bắt đầu ở tuổi 50. Bác sĩ có thể khuyên nên thường xuyên hơn hoặc kiểm tra trước đó nếu có yếu tố nguy cơ khác, chẳng hạn như là một lịch sử gia đình của bệnh.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY UNG THƯ  ĐẠI TRÀNG

Không rõ ràng những gì gây ra ung thư ruột kết ở hầu hết các trường hợp. Các bác sĩ biết rằng ung thư ruột kết xảy ra khi tế bào khỏe mạnh trong ruột kết trở thành thay đổi. Các tế bào khỏe mạnh phát triển và phân chia một cách có trật tự để giữ cho cơ thể hoạt động bình thường. Nhưng đôi khi sự tăng trưởng này ra khỏi kiểm soát, tế bào tiếp tục phân chia tế bào mới ngay cả khi không cần thiết. Trong ruột già và trực tràng, điều tăng trưởng quá mức này có thể gây ra hình thành các tế bào tiền ung thư trong lớp lót của ruột. Sau một thời gian dài, kéo dài đến vài năm, một số trong các lĩnh vực này của các tế bào bất thường có thể trở thành ung thư.

Phát triển tiền ung thư trong ruột kết

Ung thư ruột kết bắt đầu thường xuyên nhất là khối các tế bào tiền ung thư (bướu thịt) trên lớp lót bên trong của ruột kết. Bướu thịt có thể xuất hiện hình nấm. Phát triển tiền ung thư cũng có thể là phẳng hoặc lõm vào thành ruột kết (nonpolypoid). Nonpolypoid tổn thương khó khăn hơn để phát hiện nhưng ít phổ biến hơn. Loại bỏ khối u và tổn thương nonpolypoid trước khi chúng trở thành ung thư có thể ngăn ngừa ung thư ruột kết.

Thừa hưởng gen đột biến làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết

Kế thừa đột biến gen làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết có thể được truyền qua gia đình, nhưng những gen di truyền được liên kết với một tỷ lệ phần trăm nhỏ của ung thư đại tràng. Đột biến gen thừa kế không làm cho ung thư không thể tránh khỏi, nhưng họ có thể làm tăng nguy cơ của một cá nhân của bệnh ung thư đáng kể. Thừa hưởng hội chứng đại tràng ung thư bao gồm:

Lịch sử gia đình adenomatous polyposis (FAP). FAP là một rối loạn hiếm gặp gây ra phát triển hàng ngàn khối u trong màng của ruột già và trực tràng. Những người không được điều trị FAP có nguy cơ phát triển ung thư ruột già tăng lên rất nhiều trước tuổi 40 .

Di truyền ung thư đại trực tràng nonpolyposis (HNPCC). HNPCC còn gọi là hội chứng Lynch, làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết và ung thư khác. Những người có HNPCC có xu hướng phát triển ung thư ruột già trước tuổi 50.

Cả hai FAP và HNPCC có thể được phát hiện qua kiểm tra di truyền. Nếu đang quan tâm về lịch sử của gia đình mắc bệnh ung thư ruột kết, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc lịch sử gia đình cho thấy có một nguy cơ của những điều kiện này.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết bao gồm:

Lớn tuổi. Khoảng 90 phần trăm số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột già lớn tuổi hơn 50. Ung thư ruột kết có thể xảy ra ở những người trẻ hơn, nhưng nó xảy ra ít thường xuyên.

Chủng tộc gốc Phi. Người gốc Phi có nguy cơ ung thư ruột kết hơn người của các chủng tộc khác.

Lịch sử cá nhân của ung thư đại trực tràng hoặc bướu thịt. Nếu đã bị ung thư ruột già hoặc bướu thịt adenomatous, có một nguy cơ ung thư ruột kết trong tương lai.

Viêm đường ruột. Bệnh viêm ruột kết lâu dài, chẳng hạn như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn, có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết.

Thừa hưởng hội chứng làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Hội chứng di truyền qua các thế hệ của gia đình có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Các triệu chứng bao gồm gia đình adenomatous polyposis và ung thư trực tràng di truyền nonpolyposis, mà còn được gọi là hội chứng Lynch.

Lịch sử gia đình mắc bệnh ung thư đại tràng và khối u đại tràng. Có nhiều khả năng phát triển ung thư ruột kết nếu có cha mẹ, anh chị em ruột hoặc con bị bệnh. Nếu nhiều hơn một thành viên trong gia đình có ung thư ruột kết hoặc ung thư trực tràng, nguy cơ còn lớn hơn. Trong một số trường hợp, kết nối này có thể không được cha truyền con nối hoặc di truyền. Thay vào đó, bệnh ung thư trong cùng một gia đình có thể chia sẻ kết quả từ tiếp xúc với một chất gây ung thư môi trường hoặc từ chế độ ăn uống hoặc các yếu tố lối sống.

Thiếu chất xơ, chất béo chế độ ăn uống. Ung thư ruột kết và ung thư trực tràng có thể được liên kết với một chế độ ăn ít chất xơ và chất béo và calo. Nghiên cứu trong lĩnh vực này đã có kết quả khác nhau. Một số nghiên cứu đã tìm thấy tăng nguy cơ ung thư ruột kết ở những người ăn chế độ ăn uống cao trong thịt đỏ và thịt chế biến.

Một lối sống ít vận động. Nếu không hoạt động, đang có nhiều khả năng phát triển ung thư ruột kết. Bắt thường xuyên hoạt động thể chất có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Bệnh tiểu đường. Những người bị bệnh tiểu đường và kháng insulin có thể có tăng nguy cơ ung thư ruột kết.

Bệnh béo phì. Những người béo phì có tăng nguy cơ ung thư ruột già và tăng nguy cơ chết vì ung thư ruột kết so với những người coi là trọng lượng bình thường.

Hút thuốc lá. Người hút thuốc lá có thể có tăng nguy cơ ung thư ruột kết.

Rượu. Sử dụng rượu nặng có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết.

Xạ trị cho bệnh ung thư. Xạ trị ở vùng bụng để điều trị bệnh ung thư trước đó có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết.

III. XÉT NGHIỆM CHUẨN ĐOÁN UNG THƯ ĐẠI TRÀNG

Nếu các dấu hiệu và triệu chứng chỉ ra rằng có thể có ung thư ruột già, bác sĩ có thể khuyên nên có một trong những thử nghiệm thêm, thủ tục bao gồm:

Xét nghiệm máu. Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để hiểu rõ hơn về những gì có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng, nhưng xét nghiệm máu không thể phát hiện ung thư ruột kết. Xét nghiệm máu có thể bao gồm một số lượng máu đầy đủ và xét nghiệm chức năng cơ quan.

Kiểm tra bên trong ruột già. Nội soi sử dụng một ống dài, linh hoạt và ống mảnh dẻ gắn với một máy ảnh video và theo dõi để xem toàn bộ đại tràng và trực tràng. Nếu bất kỳ khu vực đáng ngờ được tìm thấy, bác sĩ có thể sử dụng các công cụ phẫu thuật thông qua các ống lấy mẫu tế bào (sinh thiết) để phân tích.

Sử dụng thuốc nhuộm và X - quang để tạo ra một hình ảnh của ruột già. Thuốc xổ bari cho phép bác sĩ để đánh giá toàn bộ đại tràng với X- quang. Bari, một chất nhuộm màu tương phản, được đặt vào ruột  trong một dạng thuốc xổ. Trong thuốc xổ bari không khí cũng được thêm vào. Các điền bari vào và áo lót của ruột tạo ra một hình bóng rõ ràng của trực tràng, ruột già và đôi khi một phần nhỏ của ruột non.

Sử dụng nhiều hình ảnh CT để tạo ra một hình ảnh của ruột già. Nội soi kết hợp chụp cắt lớp vi tính nhiều (CT) hình ảnh để tạo ra một hình ảnh chi tiết của các bên trong ruột già.

Giai đoạn ung thư ruột kết

Khi đã được chẩn đoán ung thư ruột già, bác sĩ sau đó sẽ tự xét nghiệm để xác định mức độ, hoặc sân lấn của bệnh ung thư. Giai đoạn giúp xác định những phương pháp điều trị thích hợp nhất. Dàn dựng các bài kiểm tra có thể bao gồm các thủ tục hình ảnh như máy quét CT scan bụng và ngực. Trong nhiều trường hợp, các giai đoạn của ung thư có thể không được xác định cho đến sau khi phẫu thuật ung thư đại tràng.

Các giai đoạn của ung thư ruột già:

Giai đoạn 0. Ung thư trong giai đoạn sớm nhất. Nó đã không phát triển vượt ra ngoài lớp trong (niêm mạc) của đại tràng hoặc trực tràng. Giai đoạn này của bệnh ung thư cũng có thể được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ.

Giai đoạn I. Ung thư đã phát triển thông qua niêm mạc, nhưng không lan tràn ra ngoài thành đại tràng hoặc trực tràng.

Giai đoạn II. Ung thư đã phát triển thành hoặc thông qua các bức thành của đại tràng hoặc trực tràng nhưng không lây lan đến các hạch bạch huyết gần đó.

Giai đoạn III. Ung thư đã xâm chiếm các hạch bạch huyết gần đó nhưng không ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn IV. Ung thư đã lây lan đến các cơ quan ở xa, chẳng hạn như các cơ quan khác, ví dụ như đến gan hoặc phổi.

Thường xuyên. Điều này có nghĩa là ung thư đã trở lại sau khi điều trị. Nó có thể tái diễn trong ruột già, trực tràng hoặc một phần khác của cơ thể.

IV. ĐIỀU TRỊ UNG THƯ ĐẠI TRÀNG

Các loại điều trị bác sĩ khuyến cáo sẽ phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn của ung thư. Ba lựa chọn điều trị chủ yếu là: phẫu thuật, hóa trị và xạ.

Phẫu thuật ung thư ruột kết giai đoạn đầu

Nếu ung thư nhỏ, địa hoá trong polip và trong một giai đoạn rất sớm, bác sĩ có thể loại bỏ nó hoàn toàn trong nội soi. Nếu nghiên cứu bệnh học xác định rằng các bệnh ung thư ở polip không liên quan đến cơ sở, nơi polip được gắn vào thành ruột, sau đó có một cơ hội tốt rằng ung thư đã được hoàn toàn loại bỏ.

Một số khối u lớn hơn có thể được gỡ bỏ bằng cách sử dụng phẫu thuật nội soi. Trong thủ tục này, bác sĩ phẫu thuật  thực hiện các hoạt động thông qua một vài vết mổ nhỏ ở thành bụng, chèn dụng cụ gắn liền với máy ảnh hiển thị đại tràng trên một màn hình video. Cũng có thể lấy mẫu từ các hạch bạch huyết ở khu vực nơi có vị trí ung thư.

Phẫu thuật ung thư ruột già xâm hại

Nếu ung thư ruột già đã phát triển thành hoặc thông qua đại tràng, bác sĩ phẫu thuật có thể đề nghị một colectomy để loại bỏ các phần của ruột già chứa ung thư, cùng với các mô bình thường ở hai bên của ung thư. Các hạch bạch huyết gần đó thường cũng bị loại bỏ và thử nghiệm cho bệnh ung thư.

Bác sĩ phẫu thuật thường có thể kết nối lại các phần lành mạnh của đại tràng hoặc trực tràng. Nhưng khi đó là không thể, ví dụ như bệnh ung thư đó là tại các cửa của trực tràng, có thể cần phải có một colostomy thường trú hoặc tạm thời. Điều này liên quan đến việc tạo ra một lỗ trên thành bụng từ một phần của ruột còn lại để loại bỏ chất thải cơ thể vào một túi đặc biệt. Đôi khi colostomy chỉ là tạm thời, cho phép đại tràng hoặc trực tràng thời gian để chữa bệnh sau khi phẫu thuật. Trong một số trường hợp, tuy nhiên, colostomy có thể được vĩnh viễn.

Phẫu thuật ung thư tiên tiến

Nếu ung thư hoặc sức khỏe tổng thể  rất kém, bác sĩ phẫu thuật  có thể đề nghị một hoạt động để làm giảm tắc nghẽn của ruột già hoặc các điều kiện khác để cải thiện các triệu chứng. Cách phẫu thuật này được gọi là phẫu thuật biện minh. Mục đích của phẫu thuật biện minh không phải là để chữa bệnh ung thư, nhưng để làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng, chẳng hạn như chảy máu và đau đớn.

Trong trường hợp cụ thể nơi ung thư đã lan tới gan và nếu sức khỏe tổng thể không tốt, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ các tổn thương ung thư từ gan. Hóa trị có thể được sử dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật này. Điều trị này có thể cải thiện tiên lượng.

Hóa trị

Hóa trị sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể được dùng để tiêu diệt tế bào ung thư sau khi phẫu thuật, để kiểm soát sự tăng trưởng khối u hoặc để làm giảm triệu chứng của ung thư ruột kết. Bác sĩ có thể khuyên nên nếu hóa trị ung thư đã lan tràn ra ngoài bức thành của ruột kết hoặc nếu bệnh ung thư đã lây lan đến các hạch bạch huyết. Ở những người bị ung thư trực tràng, hóa trị liệu thường được sử dụng cùng với xạ trị.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng các nguồn năng lượng mạnh mẽ, như X - quang để diệt bất kỳ tế bào ung thư mà có thể vẫn còn sau khi phẫu thuật, để thu nhỏ khối u lớn trước khi một hoạt động để nó có thể được loại bỏ dễ dàng hơn, hoặc để làm giảm triệu chứng của bệnh ung thư ruột kết và ung thư trực tràng.

Liệu pháp bức xạ là rất hiếm khi được sử dụng trong ung thư ruột kết giai đoạn đầu, nhưng là một phần bình thường của điều trị ung thư trực tràng, đặc biệt nếu ung thư đã xâm nhập qua thành của trực tràng hoặc đến các hạch bạch huyết gần đó. Xạ trị thường kết hợp với hóa trị liệu, có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật để giảm nguy cơ ung thư có thể tái diễn trong khu vực của trực tràng, nơi nó bắt đầu.

Mục tiêu điều trị thuốc

Các loại thuốc mục tiêu cụ thể cho phép tế bào ung thư tăng sinh có sẵn cho những người bị ung thư ruột già giai đoạn muộn, bao gồm bevacizumab, cetuximab và panitumumab. Thuốc mục tiêu có thể được đưa ra cùng với hóa trị hoặc một mình. Loại thuốc mục tiêu thường được dành riêng cho người mắc bệnh ung thư ruột kết giai đoạn muộn.

Một số người được hỗ trợ bởi các loại thuốc nhắm mục tiêu, trong khi những người khác thì không. Các nhà nghiên cứu đang làm việc để xác định ai được hưởng lợi nhiều nhất từ các loại thuốc nhắm mục tiêu. Cho đến lúc đó, các bác sĩ cẩn thận cân nhắc các lợi ích hạn chế các loại thuốc nhắm mục tiêu chống lại nguy cơ tác dụng phụ và chi phí tốn kém khi quyết định nên sử dụng các phương pháp điều trị.

Thuốc thay thế

Không có trị liệu bổ sung hoặc thay thế đã được tìm thấy để chữa bệnh ung thư ruột kết. Phương pháp điều trị thay thế có thể giúp đối phó với một chẩn đoán ung thư ruột kết. Gần như tất cả những người có trải nghiệm một số bệnh ung thư. Dấu hiệu thường gặp và triệu chứng của đau khổ sau khi chẩn đoán có thể bao gồm buồn phiền, tức giận, khó tập trung, khó ngủ và chán ăn. Phương pháp điều trị thay thế có thể giúp chuyển hướng suy nghĩ ra khỏi nỗi sợ hãi, ít nhất là tạm thời để cung cấp cho một số cứu trợ.

Phương pháp điều trị thay thế có thể giúp giảm nạn bao gồm:

  • Nghệ thuật trị liệu.
  • Dance hoặc chuyển động trị liệu.
  • Tập thể dục.
  • Thiền.
  • Âm nhạc trị liệu.
  • Bài tập thư giãn.

Bác sĩ có thể giới thiệu đến các chuyên gia có thể giúp tìm hiểu và thử những phương pháp điều trị thay thế.

Đối phó và hỗ trợ

Chẩn đoán ung thư có thể cực kỳ khó khăn. Ngay cả khi bình phục hoàn toàn có thể, có thể lo lắng về một sự tái phát của bệnh. Nhưng không có vấn đề gì về mối quan tâm hay tiên lượng, không phải một mình. Đây là một số chiến lược và nguồn lực mà có thể làm cho dễ dàng hơn đối phó với bệnh ung thư:

Biết những gì mong đợi. Tìm hiểu mọi thứ cần biết về ung thư để đưa ra quyết định điều trị. Hãy hỏi bác sĩ  để cho biết loại và giai đoạn của ung thư, cũng như lựa chọn điều trị và tác dụng phụ của nó. Càng biết, càng tự tin khi nói đến việc ra quyết định về việc tự chăm sóc.

Duy trì một hệ thống hỗ trợ mạnh mẽ. Người thân và gia đình có thể là đồng minh tốt nhất khi phải đối mặt với chẩn đoán ung thư. Đôi khi sự quan tâm và hiểu biết của một nhóm hỗ trợ chính thức hoặc những người sống sót ung thư khác có thể cung cấp duy nhất hỗ trợ tinh thần. Cũng có thể tìm thấy phát triển sâu sắc và lâu dài với những người đang trải qua cùng những điều đang có. Ngoài ra còn có những nhóm hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân bệnh ung thư.

Đặt mục tiêu hợp lý. Có mục tiêu giúp cảm thấy kiểm soát và có thể cung cấp cho một cảm giác mục đích. Nhưng không chọn mục tiêu có thể không có thể tiếp cận. Trong thực tế nhiều người thấy rằng tiếp tục làm việc có thể hữu ích.

Hãy dành thời gian cho chính mình. Ăn tốt, thư giãn và nhận được phần còn lại đủ có thể giúp chống lại sự căng thẳng và mệt mỏi của ung thư. Ngoài ra, kế hoạch trước cho ngưng hoạt động khi có thể cần nghỉ ngơi nhiều hơn hoặc hạn chế những gì phải làm.

Phòng chống

Sàng lọc ung thư ruột kết

Thường xuyên kiểm tra ung thư ruột kết nên bắt đầu ở tuổi 50 đối với người có nguy cơ trung bình ung thư ruột kết. Một số tùy chọn kiểm tra tồn tại, mỗi với lợi ích của riêng và nhược điểm của nó. Thảo luận về các lựa chọn với bác sĩ, và cùng có thể quyết định xét nghiệm thích hợp.

Hàng năm xét nghiệm máu.

Soi đại tràng sigma mỗi năm năm.

Soi ruột già mỗi 10 năm.

Nội soi (CT colonography ) mỗi năm năm.

Thử nghiệm DNA - cách tiếp cận kiểm tra mới.

Thường xuyên hơn hoặc sớm hơn sàng lọc có thể được đề nghị nếu đang ở tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Thảo luận về những lợi ích và rủi ro của mỗi lựa chọn sàng lọc với bác sĩ. Có thể quyết định một hoặc nhiều xét nghiệm thích hợp.

Hãy thay đổi lối sống để giảm nguy cơ

Có thể thực hiện các bước để giảm nguy cơ ung thư ruột kết bằng cách làm thay đổi trong cuộc sống hàng ngày. Hãy:

Ăn nhiều loại trái cây, rau và ngũ cốc. Trái cây, rau và ngũ cốc có chứa vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa, có thể đóng một vai trò trong việc phòng chống ung thư. Chọn một loạt các loại trái cây và rau quả để có được một loạt các vitamin và chất dinh dưỡng.

Uống rượu điều độ. Nếu uống rượu, hạn chế số lượng rượu uống để không có nhiều hơn một ly một ngày cho phụ nữ và hai dành cho nam giới.

Ngưng hút thuốc lá. Nói chuyện với bác sĩ về cách để bỏ thuốc lá có thể.

Tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. Hãy thử để có được ít nhất 30 phút tập thể dục trên hầu hết các ngày. Nếu đã không hoạt động, bắt đầu từ từ và xây dựng dần đến 30 phút. Ngoài ra, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập thể dục.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Nếu có một trọng lượng khỏe mạnh, làm việc để duy trì trọng lượng bằng cách kết hợp một chế độ ăn uống lành mạnh với tập thể dục hàng ngày. Nếu cần phải giảm cân, hãy hỏi bác sĩ về những cách lành mạnh để đạt được mục tiêu. Nhằm mục đích giảm cân từ từ bằng cách tăng số lượng tập thể dục nhận được và giảm số calo ăn.

Phòng chống ung thư ruột kết cho những người có nguy cơ cao

Một số phương pháp điều trị, kể cả thuốc và phẫu thuật đã được tìm thấy để giảm nguy cơ khối u tiền ung thư hoặc ung thư ruột kết. Tuy nhiên, không đủ bằng chứng tồn tại để đề xuất các loại thuốc này cho những người có nguy cơ trung bình ung thư ruột kết. Nếu có tăng nguy cơ ung thư ruột kết, có thể thảo luận về những lợi ích và rủi ro của các phương pháp điều trị phòng ngừa với bác sĩ:

Aspirin. Một số bằng chứng liên kết giảm nguy cơ khối u và ung thư ruột kết khi sử dụng aspirin thường xuyên. Tuy nhiên, các nghiên cứu của aspirin liều thấp hoặc sử dụng ngắn hạn của aspirin đã không tìm thấy điều này là đúng. Đó là khả năng có thể giảm nguy cơ ung thư ruột kết bằng các liều lớn của aspirin trong một khoảng thời gian dài. Nhưng bằng cách sử dụng aspirin trong cách này có thể gây tác dụng phụ, chẳng hạn như chảy máu đường tiêu hóa và viêm loét.

Kháng viêm không steroid (NSAIDs) khác aspirin. Các thuốc giảm đau, cứu trợ bao gồm các thuốc như ibuprofen và naproxen. Một số nghiên cứu đã tìm thấy NSAIDs có thể làm giảm nguy cơ khối u tiền ung thư và ung thư ruột kết. Nhưng tác dụng phụ bao gồm viêm loét và chảy máu đường tiêu hóa. Một số NSAIDs có liên quan đến tăng nguy cơ bệnh tim.

Celecoxib. Celecoxib và các loại thuốc khác được gọi là chất ức chế COX - 2 làm việc tương tự như NSAIDs để giảm đau. Một số bằng chứng cho thấy loại thuốc COX - 2 có thể giảm nguy cơ khối u tiền ung thư ở những người đã được chẩn đoán với các khối u trong quá khứ. Nhưng COX - 2 mang một nguy cơ của các vấn đề tim mạch, bao gồm cả đau tim. Hai chất ức chế COX - 2 được loại bỏ khỏi thị trường vì những rủi ro này.

Phẫu thuật để ngăn chặn bệnh ung thư. Trong trường hợp hiếm gặp, hội chứng di truyền như gia đình adenomatous polyposis, hoặc bệnh viêm ruột như viêm loét đại tràng, bác sĩ có thể khuyên nên loại bỏ toàn bộ đại tràng và trực tràng  để ngăn ngừa ung thư xảy ra trong tương lai.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Ung thư"

Bình luận (1)

yen Yen / Ngày 03-04-2012, 23:40
Mẹ tôi đã từng được chuẩn đoán là Ung thư đại tràng và cũng đã phẫu thuật, hóa trị. Nhưng sau đó khoảng hơn 8 tháng sau thì mẹ tôi lại có dấu hiệu đau bụng về chiều(lúc đau lúc không), khi đại tiện thì ít có khi đi liên tục, hậu môn lúc nào cũng có chất nhầy, lúc nào cũng có cảm giác muốn đi cầu. Như vậy mẹ tôi có phải bệnh tái phát hay không? Làm cách nào để biết bệnh có di căn hay không?
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam