KGIN

Ung thư mắt

Tỉ lệ mắc bệnh ung thư mắt cao ở các nước đang phát triển nhiều hơn các nước phát triển, hơn nữa do thói quen, tập tục của từng vùng cũng có liên quan tới tỉ lệ phát bệnh cao. Ở các nước đang phát triển, do tỉ lệ tử vong cao đạt tới 60%, trong khi ở Mỹ, con số này chỉ 1-2%.

U lành tính hay ác tính đều có thể gây tổn hại tới mô mắt và chức năng của nó, u ác tính có thể gây tổn hại tới nhãn cầu và thị lực, thậm chí còn có thể di căn não hoặc toàn thân. U ác tính ở bộ phận nào đó trên cơ thể cũng có thể di căn mắt, nhưng nếu thông qua dây thần kinh thị giác hoặc phát triển lên não, thì có thể nguy hiểm tới tính mạng, gây hậu quả nghiêm trọng.

ung thư mắt

Khi khối u chèn ép lên dây thần kinh thị giác, dẫn tới gây tổn thương thị giác, gây suy giảm thị lực đáng kể. Thậm chí có những khối u, nhất là u máu có thể gây ra khả năng xuất huyết cấp tính, càng dễ gây tổn thương cấp tính chức năng thị lực. Do mắt có nhiều dây thần kinh quan trọng, những dây thần kinh này chi phối cảm giác của mắt, vận động nhãn cầu, mí mắt… vì vậy khi dây thần kinh mắt bị khối u chèn ép có thể gây ra hiện tượng xệ mặt, rối loạn vận động nhãn cầu, mắt lác, hoặc các dị tật khác ở mắt…..

Triệu chứng ung thư mắt

1.Ung thư mắt ở vùng mí mắt, mí mắt thường nổi lên khối u rõ rệt, ảnh hưởng đến tầm nhìn, người bệnh nặng khối u sẽ bị loét.

2.Ung thư trong mắt, khối u thường xuất hiện ở hắc tố màng mạch và thị võng mạc, biểu hiện chủ yếu là nhãn áp tăng cao, đau mắt, đau đầu, thị lực giảm sút…

3.Ung thư hốc mắt, ví dụ như ung thư tuyến lệ, chất dịch thần kinh thị giác…, thường biểu hiện là mắt thường chảy nước mắt, cầu mắt lồi ra hoặc chuyển động con ngươi khó khăn, thị lực giảm.

Các triệu chứng khác của ung thư mắt

1. Hai mắt không cân hoặc triệu chứng mắt nhìn nghiêng.

2.Màu sắc một bên mắt khác với mắt còn lại.

3.Khi chiếu sáng vào mắt sẽ phát hiện điểm trắng ở trong đồng tử.

4.Bệnh nhân ung thư mắt khi chụp ảnh có đèn flash sẽ phát hiện điểm trắng ở trong đồng tử.

Chuyên gia ung thư mắt nhắc nhở: phát hiện và điều trị sớm là nguyên tắc cơ bản của điều trị ung thư mắt, một khi xuất hiện những triệu chứng nghi ngờ là ung thư mắt nên kịp thời đến chuyên khoa của bệnh viện uy tín để kiểm tra.

Phương pháp chẩn đoán ung thư mắt

1. Kiểm tra chuyên khoa: bác sỹ chủ yếu kiểm tra kích thước, vị trí, hình thái, độ cứng của khối u, xem ấn vào có đau không có di chuyển không, có loét không, tình trạng lan ra xung quanh và lấn sâu vào trong như thế nào, nghe kỹ xung quang phần mí mắt và hốc mắt có tạp âm hay không… Ngoài ra bác sỹ còn kiểm tra khối u phát triển cục bộ hay có di căn, khi cần thiết phải mời bác sỹ chuyên khoa có liên quan cùng hội chẩn, phân biệt khối u vùng mắt đó là nguyên phát hay do di căn.

2.Kiểm tra thị lực, tầm nhìn, hướng lồi của cầu mắt, độ lồi, vận động của cầu mắt, nhãn áp, đáy mắt, khi cần thiết phải chụp phim xuyên màng cứng hoặc kiểm tra bằng phương pháp hạt nhân phóng xạ 32P, kiểm tra siêu âm dạng B.

3.Chụp Xquang kiểm tra hốc mắt và thần kinh thị giác. Khi có điều kiện có thể chụp tĩnh mạch hốc mắt, chụp CT scan, chụp cộng hưởng từ (MRI).

4.Kiểm tra tình trạng toàn thân, khi cần thiết có thể kiểm tra thêm chức năng gan và thận.

5.Trong điều kiện cho phép có thể lấy tế bào tổ chức bệnh đem đi sinh thiết.

Điều trị ung thư mắt

1. Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật ngoài khoa là một phương pháp thường áp dụng trong điều trị ung thư mắt. Biến chứng bệnh thường giới hạn ở vùng màng chớp mắt, có thể phẫu thuật cắt bỏ vùng mang đó; đối với bệnh phát sinh và xâm lấn sâu ở kết mạc, cần phẫu thuật cắt bỏ trên một diện tích rộng hơn ra xung quanh, vùng tiếp cận màng da mắt cũng cần cắt bỏ; khi ung thư ở trên cầu mắt, sau khi hội chẩn kỹ lưỡng mới có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ cầu mắt; khi ung thư ở vùng cầu mắt và hốc mắt, cần phải cắt bỏ toàn bộ hốc mắt và các bộ phận liên quan như cơ, viền mí mắt, và các vùng da xung quanh…

2. Phương pháp xạ trị

Dùng các tia xạ như tia X, tia γ, tia điện tử…chiếu vào vùng ung thư, có thể tác động lammột lượng lớn các tế bào ung thư, phá hủy tổ chức bệnh, từ đó mà có thể đạt đến mục đích tiêu diệt tế bào ung thư.

3. Phương pháp hóa trị

Hóa trị là sử dụng phương pháp điều trị dưới hình thức dẫn thuốc để tiêu diệt và khống chế sự phát triển của tế bào ung thư. Lựa chọn điều trị hóa chất trước hoặc sau phẫu thuật có thể nâng cao hiệu quả của việc điều trị, kéo dài thời gian và chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân một cách tốt hơn.

Điều trị đông y đối với ung thư mắt

Đông y có thể sử dụng trên suốt cả quá trình điều trị ung thư mắt, có công dụng hồi phục sức khỏe, điều hòa khí huyết, tăng cường sức đề kháng, dùng đơn thuần hoặc phối hợp với phẫu thuật, hóa trị liệu có thể phát huy vai trò ức chế sự phát triển của khối u ung thư và cải thiện chất lượng sự sống cho bệnh nhân.

Ung thư mắt ở các thời kỳ khác nhau áp dụng những phương pháp điều trị khác nhau, chuyên gia về ung thư mắt của bệnh viện chỉ ra rằng, do hiệu quả của việc điều trị đơn thuần một phương pháp không cao, vì vậy chuyên gia cần phải căn cứ tình hình cụ thể của từng bệnh nhân, sử dụng kết hợp các kỹ thuật điều trị xâm nhập vết thương nhỏ như điều trị can thiệp, cấy hạt phóng xạ…từ đó đạt được hiệu quả điều trị tốt hơn.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Ung thư"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam