KGIN

Ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy thường lây lan nhanh và hiếm khi được phát hiện ở giai đoạn đầu của nó, là một lý do chính tại sao nó là một nguyên nhân tử vong hàng đầu ung thư

Định nghĩa

Ung thư tuyến tụy bắt đầu trong các mô của tuyến tụy - một cơ quan ở bụng nằm theo chiều ngang phía sau phần dưới của dạ dày. Tuyến tụy tiết ra các enzyme tiêu hóa và kích thích tố giúp điều tiết sự trao đổi chất của đường.

Ung thư tuyến tụy thường có tiên lượng xấu, ngay cả khi chẩn đoán sớm. Ung thư tuyến tụy thường lây lan nhanh và hiếm khi được phát hiện ở giai đoạn đầu của nó, là một lý do chính tại sao nó là một nguyên nhân tử vong hàng đầu ung thư. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể không xuất hiện cho đến khi bệnh ung thư tuyến tụy là khá muộn và phẫu thuật cắt bỏ là không thể.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA UNG THƯ TUYẾN TỤY

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư tuyến tụy thường không xảy ra cho đến khi bệnh được nâng cao. Khi các dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện, có thể bao gồm:

 • Đau bụng trên có thể lan tới lưng.
 • Vàng da và lòng trắng mắt.
 • Chán ăn.
 • Trọng lượng mất mát.
 • Trầm cảm.
 • Các cục máu đông.

Đến gặp bác sĩ khi

Khám bác sĩ nếu có trải nghiệm giảm cân không giải thích được, đau bụng, vàng da, hoặc các dấu hiệu và triệu chứng đó làm phiền. Nhiều bệnh và các điều kiện khác với ung thư có thể gây ra dấu hiệu tương tự và các triệu chứng, do đó, bác sĩ có thể kiểm tra các điều kiện này cũng như đối với ung thư tuyến tụy.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY UNG THƯ TUYẾN TỤY

Không phải rõ ràng những gì gây ra ung thư tuyến tụy.

Tìm hiểu về tuyến tụy

Tuyến tụy là dài khoảng 6 inch (15 cm) và trông giống như một quả lê. Tụy tạng là một phần quan trọng của hệ thống tiêu hóa. Nó tiết ra kích thích tố, bao gồm insulin, giúp cho quá trình chuyển hóa đường cơ thể. Và nó tạo ra dịch tiêu hóa để giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn.

Các hình thức ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy xảy ra khi các tế bào trong tuyến tụy phát triển đột biến gen. Những đột biến này gây ra các tế bào phát triển không kiểm soát được và tiếp tục sống sau khi các tế bào bình thường chết. Những tế bào này tích lũy có thể hình thành một khối u.

Các loại ung thư tuyến tụy

Các loại tế bào tham gia vào ung thư tuyến tụy giúp xác định điều trị tốt nhất. Các loại ung thư tuyến tụy bao gồm:

Ung thư hình thành trong các ống tuyến tụy (adenocarcinoma). Tế bào đường ống dẫn của tuyến tụy giúp sản xuất dịch tiêu hóa. Đa số các bệnh ung thư tuyến tụy là carcinoma tuyến. Đôi khi những khối u ung thư được gọi là exocrine.

Ung thư hình thành trong sản xuất các tế bào nội tiết tố. Ung thư hình thành trong các tế bào sản xuất hormone của tuyến tụy được gọi là nội tiết ung thư. Nội tiết ung thư tuyến tụy thì rất hiếm.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy bao gồm:

 • Lớn tuổi, đặc biệt là trên 60 tuổi.
 • Chủng tộc da đen.
 • Thừa cân hoặc béo phì
 • Viêm mãn tính của tuyến tụy (viêm tụy).
 • Bệnh tiểu đường.

Lịch sử gia đình của hội chứng di truyền có thể làm tăng nguy cơ ung thư, trong đó có một đột biến gen BRCA2, hội chứng Peutz - Jeghers, hội chứng Lynch và u ác tính không điển hình nốt ruồi lành tính gia đình (FAMMM)

 • Cá nhân hay tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tụy.
 • Hút thuốc.

III. CÁC BIẾN CHỨNG CỦA UNG THƯ TUYẾN TỤY

Khi tiến triển ung thư tuyến tụy, nó có thể gây biến chứng như:

Vàng da. Ung thư tụy từ các khối ung thư ống mật gan có thể gây vàng da. Dấu hiệu bao gồm da vàng và mắt, nước tiểu có màu tối và màu phân nhạt.

Bác sĩ có thể đề nghị một ống nhựa hoặc kim loại (stent) được đặt bên trong ống mật để giữ nó mở. Trong một số trường hợp bỏ qua có thể cần thiết để tạo ra một cách mới cho mật chảy từ gan đến ruột.

Đau. Một khối u đang phát triển có thể nhấn vào dây thần kinh ở bụng, gây ra đau có thể trở thành nghiêm trọng. Thuốc giảm đau có thể giúp cảm thấy thoải mái hơn. Xạ trị có thể giúp khối u ngừng tăng trưởng tạm thời để cung cấp một số cứu trợ.

Trong trường hợp nặng, bác sĩ có thể đề nghị một thủ tục để đưa cồn vào các dây thần kinh kiểm soát đau ở bụng (celiac đám rối thần kinh). Thủ tục này các dây thần kinh ngừng gửi tín hiệu đau lên não.

Tắc nghẽn đường ruột. Ung thư tụy phát triển thành hoặc ép vào thành tá tràng, có thể chặn dòng chảy của thức ăn tiêu hóa từ dạ dày - ruột non.

Bác sĩ có thể khuyên nên đặt một ống (stent) được đặt trong ruột non để giữ nó mở. Hoặc phẫu thuật bỏ qua có thể là cần thiết để đính kèm dạ dày đến một điểm thấp hơn trong ruột không bị ung thư.

Trọng lượng mất. Một số yếu tố có thể gây ra giảm cân ở những người bị ung thư tuyến tụy. Buồn nôn và nôn gây ra bởi phương pháp điều trị ung thư hoặc khối u một cách nhấn vào dạ dày có thể làm cho nó khó khăn để ăn. Hoặc cơ thể có thể khó khăn chế biến các chất dinh dưỡng từ thức ăn đúng cách bởi vì tuyến tụy không làm cho tiêu hóa đủ.

Bổ sung enzyme tuyến tụy có thể được đề nghị để hỗ trợ tiêu hóa. Hãy cố gắng duy trì trọng lượng bằng cách thêm calo, nơi có thể và giờ ăn làm dễ chịu và thoải mái nhất có thể.

IV. XÉT NGHIỆM CHUẨN ĐOÁN UNG THƯ TUYẾN TỤY

Chẩn đoán ung thư tuyến tụy

Nếu bác sĩ nghi ngờ ung thư tuyến tụy, có thể có một hoặc nhiều xét nghiệm sau đây để chẩn đoán các bệnh ung thư:

Siêu âm. Siêu âm sử dụng tần số cao sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh chuyển động của các cơ quan nội tạng, bao gồm cả tuyến tụy. Các cảm biến siêu âm (bộ chuyển đổi) được đặt trên bụng trên để có được hình ảnh.

Máy vi tính cắt lớp (CT scan). CT scan X - quang sử dụng hình ảnh để giúp bác sĩ hình dung cơ quan nội tạng. Trong một số trường hợp, có thể nhận được thuốc tiêm nhuộm vào tĩnh mạch ở cánh tay để giúp làm nổi bật các khu vực bác sĩ muốn thấy.

Hình ảnh cộng hưởng từ (MRI). MRI sử dụng một từ trường mạnh và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh của tuyến tụy.

Nội soi ngược cholangiopancreatography (ERCP). Quy trình này sử dụng một loại thuốc nhuộm để làm nổi bật các đường mật trong tuyến tụy. Trong ERCP, một ống (nội soi) mỏng linh hoạt, nhẹ nhàng trôi qua xuống cổ họng, thông qua dạ dày và các thành phần trên của ruột non. Không khí được sử dụng để làm tăng đường ruột để bác sĩ có thể dễ dàng nhìn thấy nhiều hơn các lỗ của tuyến tụy và ống mật. Thuốc nhuộm sau đó bơm vào các ống dẫn thông qua một ống rỗng nhỏ (catheter) đi qua nội soi này. Cuối cùng, X - quang được chụp trong những ống dẫn, hoặc mẫu mô tế bào (sinh thiết) có thể được thu thập trong quá ERCP.

Siêu âm nội soi (EUS). EUS sử dụng một thiết bị siêu âm để cho hình ảnh của tuyến tụy từ bên trong bụng. Thiết bị siêu âm được truyền thông qua một ống nội soi vào dạ dày để có được những hình ảnh. Bác sĩ cũng có thể thu thập một mẫu tế bào (sinh thiết) trong EUS.

Transhepatic cholangiography qua da (PTC). PTC sử dụng một loại thuốc nhuộm để làm nổi bật các đường mật trong gan. Bác sĩ cẩn thận chèn một kim nhỏ vào gan và tiêm thuốc nhuộm vào đường mật. Một X- ray đặc biệt (fluoroscope) theo dõi các thuốc nhuộm khi nó di chuyển qua các ống dẫn.

Loại bỏ một mẫu mô để thử nghiệm (sinh thiết). Sinh thiết là một thủ tục để loại bỏ một mẫu mô nhỏ từ tuyến tụy để kiểm tra dưới kính hiển vi. Một mẫu sinh thiết có thể thu được bằng cách chèn một cây kim qua da vào tuyến tụy. Hoặc nó có thể được thực hiện bằng cách sử dụng siêu âm nội soi để hướng dẫn các công cụ đặc biệt vào tuyến tụy mà một mẫu tế bào có thể được lấy để xét nghiệm.

Mức độ ung thư tuyến tụy

Sau khi chẩn đoán ung thư tuyến tụy được xác nhận, bác sĩ sẽ làm việc để xác định mức độ, hoặc giai đoạn của ung thư. Giai đoạn ung thư sẽ giúp xác định những phương pháp điều trị có sẵn. Để xác định giai đoạn của ung thư tuyến tụy, bác sĩ có thể khuyên nên:

Sử dụng một phạm vi để xem bên trong cơ thể. Nội soi sử dụng một ống ánh sáng với một máy quay phim để khám phá tuyến tụy và các mô xung quanh. Bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện và các ống nội soi thông qua một vết rạch ở bụng. Các máy ảnh trên phạm vi truyền video đến một màn hình trong phòng điều hành. Điều này cho phép bác sĩ tìm dấu hiệu ung thư đã lan rộng trong bụng.

Hình ảnh kiểm tra. Hình ảnh kiểm tra có thể bao gồm chụp X - quang, CT và MRI.

Xét nghiệm máu. Bác sĩ có thể xét nghiệm máu cho các protein cụ thể (đánh dấu khối u) đổ ra bởi các tế bào ung thư tuyến tụy. Một khối u đánh dấu thử nghiệm được sử dụng trong ung thư tuyến tụy được gọi là CA19-9. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng mức độ cao hơn của CA19-9 với cao hơn các bệnh ung thư. Nhưng thử nghiệm không phải luôn luôn đáng tin cậy, và nó không rõ ràng tốt nhất để sử dụng CA19-9 kiểm tra kết quả như thế nào. Một số bác sĩ đánh giá mức độ trước, trong và sau điều trị. Những người khác sử dụng nó để đánh giá tiên lượng.

Các giai đoạn của ung thư tuyến tụy

Sử dụng thông tin từ các xét nghiệm dàn dựng, bác sĩ chỉ định ung thư tuyến tụy. Các giai đoạn của ung thư tuyến tụy là:

Giai đoạn I. Ung thư là chỉ giới hạn ở tuyến tụy.

Giai đoạn II. Ung thư đã lan rộng ra khỏi các tuyến tụy đến các mô lân cận và các cơ quan và có thể đã lây lan đến các hạch bạch huyết.

Giai đoạn III. Ung thư đã lan rộng ra khỏi các tuyến tụy đến các mạch máu lớn trên tuyến tụy và có thể đã lây lan đến các hạch bạch huyết.

Giai đoạn IV. Ung thư đã lan vượt xa tụy, như gan, phổi và màng bao quanh các cơ quan bụng (phúc mạc).

V. ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TỤY

Điều trị ung thư tuyến tụy phụ thuộc vào các giai đoạn và vị trí của ung thư cũng như tuổi tác, sức khỏe tổng thể và sở thích cá nhân. Mục tiêu đầu tiên của điều trị ung thư tuyến tụy là để loại trừ ung thư khi có thể. Khi đó không phải là một lựa chọn, trọng tâm có thể về phòng chống ung thư tuyến tụy từ phát triển, gây hại nhiều. Khi ung thư tuyến tụy tiên tiến và phương pháp điều trị không có khả năng cung cấp lợi ích, bác sĩ có thể gợi ý những cách để làm giảm triệu chứng và làm cho thoải mái như có thể.

Phẫu thuật

Phẫu thuật có thể là một lựa chọn nếu ung thư tuyến tụy là giới hạn trong tuyến tụy. Hoạt động được sử dụng ở những người bị ung thư tuyến tụy bao gồm:

Phẫu thuật khối u trong đầu tụy. Nếu ung thư tuyến tụy nằm trong đầu của tuyến tụy, có thể xem xét một hoạt động gọi là một thủ tục Whipple (pancreatoduodenectomy). Các thủ tục liên quan đến việc loại bỏ Whipple đầu của tuyến tụy, cũng như một phần của (tá tràng) ruột non, túi mật và một phần của ống mật. Một phần của dạ dày có thể được gỡ bỏ. Bác sĩ phẫu thuật nối lại các phần còn lại của dạ dày, tuyến tụy và ruột để cho phép tiêu hóa thức ăn.

Whipple phẫu thuật mang một nguy cơ nhiễm trùng và chảy máu. Sau khi phẫu thuật, một số người trải nghiệm buồn nôn và nôn có thể xảy ra nếu dạ dày có khó khăn đổ đầy. Mong đợi một sự hồi phục lâu dài sau khi thủ tục Whipple. Sẽ dành 10 ngày trở lên tại bệnh viện và sau đó hồi phục trong vài tuần ở nhà.

Phẫu thuật khối u trong đuôi tuyến tụy và cơ thể. Phẫu thuật để loại bỏ các đuôi của tụy tạng hoặc đuôi và một phần nhỏ của cơ thể được gọi là pancreatectomy. Bác sĩ phẫu thuật cũng có thể loại bỏ lá lách. Phẫu thuật mang một nguy cơ chảy máu và nhiễm trùng.

Nghiên cứu cho thấy phẫu thuật ung thư tuyến tụy có thể gây ra các biến chứng ít khi được thực hiện bởi bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm. Đừng ngần ngại hỏi về kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật với phẫu thuật ung thư tuyến tụy. Nếu có bất kỳ nghi ngờ, có được một ý kiến thứ hai.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng chùm tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Có thể nhận được phương pháp điều trị phóng xạ trước khi hoặc sau khi phẫu thuật ung thư, thường kết hợp với hóa trị. Hoặc, bác sĩ có thể khuyên nên kết hợp các phương pháp điều trị phóng xạ và hóa trị khi ung thư không thể được điều trị bằng phẫu thuật.

Xạ trị có thể đến từ một máy bên ngoài cơ thể (tia bức xạ bên ngoài), hoặc nó có thể được đặt bên trong cơ thể gần bệnh ung thư (brachytheraphy). Bức xạ trị liệu cũng có thể được sử dụng trong phẫu thuật (mổ bức xạ).

Hóa trị

Hóa trị là sử dụng thuốc để giúp tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể được tiêm vào tĩnh mạch hoặc dùng bằng đường uống. Có thể nhận được chỉ có một loại thuốc hóa trị liệu, hoặc có thể nhận được một sự kết hợp của các loại thuốc hóa trị.

Hóa trị cũng có thể được kết hợp với liệu pháp bức xạ (chemoradiation). Chemoradiation thường được sử dụng để điều trị bệnh ung thư đã lan tràn ra ngoài tuyến tụy, nhưng chỉ cho các cơ quan gần đó và không đến các vùng xa của cơ thể. Sự kết hợp này cũng có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật để giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy có thể tái diễn.

Ở những người bị ung thư tuyến tụy cao cấp, hóa trị có thể được kết hợp với liệu pháp thuốc nhắm mục tiêu.

Mục tiêu điều trị

Mục tiêu sử dụng các loại thuốc điều trị tấn công bất thường cụ thể trong các tế bào ung thư. Các thuốc mục tiêu erlotinib (Tarceva), khối chất hóa học tín hiệu tế bào ung thư phát triển và phân chia. Erlotinib thường được kết hợp với hóa trị liệu để sử dụng ở những người bị ung thư tuyến tụy cao cấp.

Các thuốc điều trị nhắm mục tiêu đang được điều tra trong các thử nghiệm lâm sàng.

Thử nghiệm lâm sàng

Thử nghiệm lâm sàng đang nghiên cứu để thử nghiệm các hình thức mới điều trị, chẳng hạn như các loại thuốc mới, phương pháp tiếp cận mới để điều trị phẫu thuật hoặc bức xạ, và các phương pháp mới như liệu pháp gen. Nếu điều trị đang được nghiên cứu chứng minh là an toàn hơn hoặc hiệu quả hơn phương pháp điều trị hiện nay, nó có thể trở thành tiêu chuẩn mới về chăm sóc.

Thử nghiệm lâm sàng không thể đảm bảo chữa bệnh, và có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc bất ngờ. Mặt khác, các thử nghiệm lâm sàng ung thư giám sát chặt chẽ để đảm bảo họ đang tiến hành như một cách an toàn nhất có thể.

Nói chuyện với bác sĩ về những gì có thể được thử nghiệm lâm sàng thích hợp.

Phương pháp điều trị mới hiện đang được điều tra trong các thử nghiệm lâm sàng bao gồm:

Các loại thuốc ngăn chặn ung thư từ các mạch máu mới phát triển. Phương pháp điều trị thuốc mục tiêu làm việc bằng cách ngăn chặn mạch máu mới để ung thư phát triển được gọi là chất ức chế tạo mạch. Nếu không có các mạch máu mới, tế bào ung thư có thể không thể có được những dưỡng chất cần thiết để phát triển. Các mạch máu cũng cung cấp cho tế bào ung thư một con đường để lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Vắc-xin ung thư tuyến tụy. Vắc xin ung thư đang được nghiên cứu để điều trị ung thư, hơn là ngăn ngừa bệnh như là vắc-xin có truyền thống sử dụng. Vắc-xin ung thư điều trị sử dụng chiến lược khác nhau để tăng cường hệ thống miễn dịch để giúp nó nhận ra tế bào ung thư như những kẻ xâm nhập. Trong một ví dụ, một loại vắc xin có thể giúp đào tạo các hệ thống miễn dịch để tấn công một loại protein nhất định tiết ra bởi các tế bào ung thư tuyến tụy. Các nghiên cứu về vắc-xin ung thư tuyến tụy vẫn đang trong giai đoạn rất sớm.

Thay thế thuốc

Nếu đã được chẩn đoán ung thư tuyến tụy, có thể thử tất cả các điều trị có sẵn để chữa bệnh ung thư. Nhiều người bị bệnh ung thư chuyển sang thuốc bổ sung và thay thế khi y học thông thường cung cấp rất ít cơ hội chữa khỏi bệnh. Không có phương pháp điều trị bổ sung hoặc thay thế đã được tìm thấy có hiệu quả điều trị ung thư tuyến tụy.

Nhưng phương pháp điều trị thuốc bổ sung và thay thế có thể giúp đỡ với các dấu hiệu và triệu chứng gặp phải do ung thư hoặc phương pháp điều trị ung thư. Nói chuyện với bác sĩ về các tùy chọn.

Thay thế phương pháp điều trị để giúp đối phó

Những người bị bệnh ung thư thường xuyên gặp căng thẳng. Một số nghiên cứu cho thấy nạn phổ biến hơn ở những người bị ung thư tuyến tụy hơn là ở những người bị các loại ung thư khác. Nếu đang đau khổ, có thể có khó ngủ và thấy mình không ngừng suy nghĩ về ung thư. có thể cảm thấy giận dữ hay buồn.

Thảo luận về cảm xúc với bác sĩ. Các chuyên gia có thể giúp sắp xếp thông qua các cảm xúc và giúp đưa ra chiến lược đối phó. Trong một số trường hợp, thuốc có thể giúp đỡ.

Bổ sung và thay thế phương pháp điều trị cũng có thể giúp đối phó với triệu chứng. Ví dụ như:

 • Nghệ thuật trị liệu.
 • Tập thể dục.
 • Thiền.
 • Âm nhạc trị liệu.
 • Bài tập thư giãn.
 • Tâm linh.
 • Nói chuyện với bác sĩ nếu đang quan tâm đến phương pháp điều trị bổ sung và thay thế.

Đối phó và hỗ trợ

Học tập khi có một căn bệnh đe dọa tính mạng. Mặc dù không có câu trả lời dễ dàng cho người đối phó với bệnh ung thư tuyến tụy, một số các đề nghị sau đây có thể giúp:

Tìm hiểu những gì cần biết về bệnh tật. Tìm hiểu đầy đủ về ung thư để giúp thực hiện các quyết định chăm sóc. Hãy hỏi bác sĩ về các chi tiết của bệnh ung thư và điều trị tùy chọn. Hãy hỏi các nguồn đáng tin cậy về thông tin thêm. Địa điểm tốt để bắt đầu bao gồm Viện Ung thư Quốc gia và Mạng lưới hành động ung thư tuyến tụy.

Lắp ráp một hệ thống hỗ trợ. Hỏi gia đình, bạn bè và giúp hình thành một mạng lưới hỗ trợ. Gia đình, bạn bè có thể cảm thấy bất lực và không chắc chắn sau khi chẩn đoán. Nhiệm vụ đơn giản đó là hữu ích để có thể cung cấp cho họ thoải mái. Và có thể tìm cứu trợ không phải lo lắng về nhiệm vụ nhất định. Hãy nghĩ về những điều có thể muốn được giúp đỡ, chẳng hạn như chuẩn bị bữa ăn, vận chuyển đến các cuộc hẹn.

Tìm một người nào đó để nói chuyện với. Mặc dù bạn bè và gia đình có thể tốt nhất các đồng minh, trong một số trường hợp gặp khó khăn trong đối phó với các cú sốc của chẩn đoán. Trong những trường hợp này, nói chuyện với một cố vấn, nhân viên xã hội y tế, hoặc mục vụ tôn giáo, nhân viên tư vấn có thể hữu ích. Hãy hỏi bác sĩ để giới thiệu.

Kết nối với những người sống sót ung thư khác. Có thể tìm thấy sự thoải mái nói chuyện với các nạn nhân bệnh ung thư khác. Ung thư có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc những người sống sót duy nhất vào tình hình. Liên hệ tại địa phương của Hiệp hội Ung thư cho thấy các nhóm hỗ trợ bệnh ung thư ở khu vực. Các mạng lưới hành động ung thư tuyến tụy có thể kết nối với một người sống sót sau bệnh ung thư tuyến tụy, có thể cung cấp hỗ trợ qua điện thoại hoặc email.

Hãy đến với các điều khoản với bệnh tật. Đến với điều khoản với thực tế, ung thư tuyến tụy sẽ có khả năng gây tử vong có thể khó khăn. Đối với một số người, có một niềm tin mạnh mẽ hoặc ý thức về một điều gì lớn hơn bản thân họ làm cho quá trình này dễ dàng hơn. Những người khác tìm kiếm tư vấn từ một ai đó hiểu bệnh đe dọa cuộc sống, chẳng hạn như một nhân viên xã hội tâm lý học, y tế hoặc giáo sĩ. Nhiều người cũng thực hiện các bước để đảm bảo rằng cuối cùng - cuộc sống mong muốn được biết đến và được tôn trọng bằng cách viết xuống mong muốn và thảo luận về chúng với những người thân yêu.

Xem xét nhà chăm sóc đặc biệt (hospice). Hospice chăm sóc cung cấp các tiện nghi và hỗ trợ cho bệnh nhân giai đoạn cuối và người thân. Hospice chăm sóc cho phép gia đình và bạn bè - với sự trợ giúp của y tá, nhân viên xã hội và tình nguyện viên được đào tạo - để chăm sóc và an ủi một người thân tại nhà hoặc tại Hospice. Nó cũng cung cấp hỗ trợ xã hội và tinh thần cho những người bị bệnh và những người thân. Mặc dù hầu hết mọi người theo chăm sóc hospice vẫn tại nhà riêng, chương trình có sẵn trong hầu hết mọi nơi - kể cả các nhà dưỡng lão và các trung tâm hỗ trợ sinh sống.

Phòng chống

Mặc dù không có cách nào chứng minh để ngăn ngừa ung thư tuyến tụy, có thể thực hiện các bước để giảm nguy cơ, bao gồm:

Bỏ hút thuốc. Nếu hút thuốc, bỏ thuốc lá. Nói chuyện với bác sĩ về các chiến lược để giúp dừng lại, bao gồm các nhóm hỗ trợ, thuốc và liệu pháp thay thế nicotine. Nếu không hút thuốc, không bắt đầu.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Nếu đang có một trọng lượng khỏe mạnh, làm việc để duy trì nó. Nếu cần phải giảm cân, mục tiêu cho một ổn định, giảm cân chậm - 1 hoặc £ 2 (0,5 hoặc 1 kg) một tuần. Kết hợp tập thể dục hàng ngày với một chế độ ăn nhiều rau, trái cây và ngũ cốc với khẩu phần nhỏ hơn để giúp giảm cân.

Tập thể dục. Mục tiêu cho 30 phút tập luyện trên hầu hết các ngày. Nếu không tập thể dục, bắt đầu từ từ và làm việc lên đến mục tiêu.

Chọn một chế độ ăn uống khỏe mạnh. Một chế độ ăn uống đầy đủ các loại trái cây nhiều màu sắc và các loại rau và ngũ cốc có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Gan Mật Tụy"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam