KGIN

Viêm đại tràng màng giả

Viêm đại tràng màng giả có thể trải nghiệm đau đớn, các triệu chứng báo động và thậm chí có thể trở thành đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, điều trị cho hầu hết các trường hợp viêm đại tràng màng giả là thành công

Định nghĩa

Viêm đại tràng giả là viêm đại tràng xảy ra ở một số người đã nhận được thuốc kháng sinh. Viêm đại tràng giả đôi khi được gọi là viêm đại tràng liên quan đến kháng sinh hoặc viêm đại tràng C. difficile.

Các viêm trong viêm đại tràng màng giả là hầu như luôn luôn kết hợp với phát triển quá mức của vi khuẩn Clostridium difficile (C. difficile), mặc dù trong trường hợp hiếm hoi, các sinh vật khác có thể tham gia.

Viêm đại tràng màng giả có thể trải nghiệm đau đớn, các triệu chứng báo động và thậm chí có thể trở thành đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, điều trị cho hầu hết các trường hợp viêm đại tràng màng giả là thành công.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA VIÊM ĐẠI TRÀNG MÀNG GIẢ

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm đại tràng màng giả bao gồm:

  • Tiêu chảy có thể chảy nước và đôi khi có máu.
  • Chuột rút và đau bụng.
  • Sốt.
  • Mủ hoặc chất nhầy trong phân.
  • Buồn nôn.
  • Mất nước.

Các triệu chứng của viêm đại tràng màng giả có thể bắt đầu trong vòng 1 - 2 ngày sau khi bắt đầu nhận được một loại kháng sinh, hoặc có thể không xảy ra cho đến vài tuần sau khi ngưng kháng sinh.

Đến gặp bác sĩ khi

Liên hệ với bác sĩ nếu đang dùng hay gần đây đã đưa thuốc kháng sinh và phát triển bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng liên quan với viêm đại tràng màng giả, bao gồm cả tiêu chảy liên tục, đau bụng, và máu hoặc mủ trong phân.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM ĐẠI TRÀNG MÀNG GIẢ

Viêm đại tràng giả xảy ra khi vi khuẩn có hại trong ruột già - thông thường nhất C. difficile phát hành độc tố mạnh. Những độc tố gây kích ứng ruột, gây ra các dấu hiệu và triệu chứng của viêm đại tràng màng giả. Vi khuẩn có hại thường được giữ cân bằng bởi các vi khuẩn lành mạnh trong hệ thống tiêu hóa, nhưng sự cân bằng giữa các vi khuẩn lành mạnh và có hại có thể bị khó chịu bởi thuốc kháng sinh và thuốc khác.

Kháng sinh phổ biến nhất gây ra

Hầu như bất kỳ loại kháng sinh có thể gây viêm đại tràng màng giả. Thuốc kháng sinh phổ biến nhất là liên quan với viêm đại tràng màng giả bao gồm:

Quinolone, chẳng hạn như ciprofloxacin (Cipro), và levofloxacin (Levaquin).

Penicillin, như amoxicillin và ampicillin.

Clindamycin (Cleocin).

Cephalosporin, như cefixime (SUPRAX) và cefpodoxime (VANTIN).

Các nguyên nhân

Mặc dù kháng sinh các loại thường được kết hợp với sự phát triển của viêm đại tràng màng giả, thuốc khác cũng có thể phải chịu trách nhiệm. Ngoài ra, ở những người bị bệnh ung thư, hóa trị đôi khi có thể phá hoại các vi khuẩn trong ruột và kích hoạt sự phát triển của viêm đại tràng màng giả. Viêm đại tràng giả cũng có thể phát triển ở những người bị bệnh có ảnh hưởng đến đại tràng, viêm loét đại tràng như bệnh Crohn.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ viêm đại tràng màng giả bao gồm:

Uống thuốc kháng sinh.

Ở trong bệnh viện hoặc nhà dưỡng lão.

Lớn tuổi, đặc biệt là trên 65 năm.

Có hệ thống miễn dịch suy yếu.

Có một căn bệnh đại tràng, chẳng hạn như bệnh viêm ruột và ung thư đại trực tràng.

Trải qua phẫu thuật đường ruột.

Nhận hóa trị liệu điều trị ung thư.

III. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA VIÊM ĐẠI TRÀNG MÀNG GIẢ

Bởi thời gian bác sĩ phát hiện viêm đại tràng màng giả đã có thể bị bệnh nặng. Nếu điều kiện không phải là điều trị thành công tại thời điểm chẩn đoán, một số biến chứng có thể phát triển, bao gồm:

Mức thấp bất thường của kali trong máu (hạ kali máu), do sự mất kali trong quá trình tiêu chảy quá nhiều.

Mất nước dẫn đến huyết áp thấp bất thường (hạ huyết áp), liên quan đến thiệt hại đáng kể của chất lỏng và chất điện giải do tiêu chảy.

Suy thận, do mất nước nặng do tiêu chảy.

Một lỗ trong ruột (thủng ruột kết), có thể dẫn đến nhiễm trùng ổ bụng.

Megacolon, nhưng nghiêm trọng hiếm căng phồng của ruột kết, nó không có khả năng trục xuất khí và phân, mà có thể gây ra ruột già bị vỡ

Hầu hết mọi người đáp ứng tốt với điều trị, nhưng viêm đại tràng màng giả có thể gây tử vong nếu không điều trị hiệu quả.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán viêm đại tràng màng giả bao gồm:

Mẫu phân. Một đánh giá phòng thí nghiệm được tiến hành trên một hoặc nhiều mẫu phân có thể xác định liệu C. difficile hiện diện trong ruột già.

Xét nghiệm máu. Bác sĩ có thể khuyên nên xét nghiệm máu. Ví dụ, một số tế bào máu có thể tiết lộ một số bất thường tế bào máu trắng (tăng bạch cầu), có thể chỉ ra viêm đại tràng màng giả.

Kiểm tra đại tràng. Trong nội soi hoặc sigmoidoscopy, bác sĩ dùng một ống với một máy ảnh thu nhỏ ở đầu. Ống này được nâng cao thông qua trực tràng và vào ruột già, cho phép bác sĩ để kiểm tra bên trong dấu hiệu ruột già của viêm đại tràng màng giả. Nếu có viêm đại tràng màng giả, có thể hiển thị lớn lên những mảng màu vàng hoặc tổn thương trong ruột già, cũng như sưng.

Hình ảnh kiểm tra. Bác sĩ có thể có được X-quang bụng hoặc bụng CT scan nếu có các triệu chứng nghiêm trọng để tìm biến chứng như megacolon độc hại hoặc vỡ đại tràng.

IV. ĐIỀU TRỊ VIÊM ĐẠI TRÀNG MÀNG GIẢ

Điều trị viêm đại tràng màng giả thường bao gồm việc ngừng thuốc kháng sinh hiện tại và bắt đầu một kháng sinh hiệu quả đối với C. difficile. Trong trường hợp hiếm hoi, phẫu thuật có thể là cần thiết.

Ngừng các thuốc kháng sinh hiện nay

Điều trị viêm đại tràng màng giả thường bắt đầu với ngưng thuốc kháng sinh được cho là gây ra các dấu hiệu và triệu chứng. Đôi khi, điều này có thể là đủ để giải quyết tình trạng hoặc ít nhất là dấu hiệu, chẳng hạn như tiêu chảy.

Chuyển sang một loại kháng sinh khác nhau

Nếu vẫn còn trải nghiệm các dấu hiệu và triệu chứng, bác sĩ có thể đề nghị một kháng sinh có hiệu quả chống lại vi khuẩn C. difficile hoặc khác được hiện diện trong ruột già. Mặc dù nó có vẻ xa lạ đối với sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị một chứng rối loạn gây ra bởi thuốc kháng sinh, điều trị bằng thuốc kháng sinh khác nhau để tiêu diệt C. difficile cho phép các vi khuẩn bình thường phát triển trở lại, phục hồi sự cân bằng của vi khuẩn trong ruột già.

Các kháng sinh dùng để điều trị viêm đại tràng màng giả thường uống. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm và thuốc men, có thể được điều trị bằng các loại thuốc tiêm tĩnh mạch hoặc thông qua một ống đưa vào qua mũi và luồng vào dạ dày (ống mũi dạ dày).

Khi bắt đầu điều trị viêm đại tràng màng giả, dấu hiệu và triệu chứng có thể bắt đầu cải thiện trong vòng vài ngày.

Điều trị các dấu hiệu và triệu chứng tái phát

Ngay cả ở những người được điều trị thành công, viêm đại tràng màng giả có thể trở lại trong vài tuần đến vài tháng sau khi điều trị đã được hoàn thành. Trong những trường hợp này, lựa chọn điều trị có thể bao gồm:

Thuốc kháng sinh. Có thể cần một hoặc ba vòng hai kháng sinh để giải quyết tình trạng.

Phẫu thuật. Nếu kháng sinh không làm việc, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật, mặc dù điều trị này hiếm khi cần thiết cho những người bị viêm đại tràng màng giả. Phẫu thuật có thể là một lựa chọn ở những người có suy cơ quan tiến triển, vỡ đại tràng và viêm niêm mạc của thành bụng (viêm phúc mạc). Phẫu thuật thường bao gồm việc loại bỏ một phần ruột kết (một phần colectomy).

Phòng ngừa tái phát viêm đại tràng màng giả

Nếu đã có trải nghiệm nhiều đợt viêm đại tràng màng giả, hoặc nếu có nguy cơ tái phát, có thể lựa chọn để thử điều trị probiotic. Probiotics được tập trung bổ sung các vi khuẩn có lợi và nấm men có sẵn ở dạng viên nang hoặc chất lỏng. Có những bổ sung bằng miệng. Người ta cho rằng điều này cho phép bổ sung các vi khuẩn đến ruột già, nơi giúp chống lại các vi khuẩn có hại. Một số bằng chứng cho thấy nấm men Saccharomyces boulardii có thể làm giảm nguy cơ tái phát bệnh tiêu chảy liên quan đến nhiễm C. difficile.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Để đối phó với bệnh tiêu chảy và mất nước sau đó, có thể xảy ra với viêm đại tràng màng giả, cố gắng:

Uống nhiều nước. Nước là tốt nhất, nhưng chất lỏng với natri và kali tăng (điện giải) có thể có lợi. Hãy thử dùng nước uống hoặc nước trái cây. Tránh các đồ uống có nhiều chất đường hoặc chứa cồn hoặc caffeine, chẳng hạn như trà, cà phê, cola, có thể làm nặng thêm các triệu chứng.

Chọn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. Chúng bao gồm táo, chuối và gạo. Tránh các loại thực phẩm giàu chất xơ như đậu, các loại hạt và rau quả. Nếu cảm thấy giống như triệu chứng được cải thiện, từ từ thêm chất xơ thực phẩm trở lại chế độ ăn uống.

Cố gắng ăn nhiều bữa ăn nhỏ thay vì một bữa ăn vài lớn. Nhiều bữa ăn trong ngày thay vì ăn hai hoặc ba người lớn.

Tránh các loại thực phẩm gây dị ứng. Tránh xa các chất béo, nhiều gia vị, thực phẩm chiên và bất kỳ loại thực phẩm khác mà làm cho các triệu chứng nặng hơn.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Tiêu Hóa"

Bình luận (6)

bryan Bryan / Ngày 09-07-2015, 15:17
Such an imisvrspee answer! You've beaten us all with that!
Reply
yuuki Yuuki / Ngày 09-07-2015, 17:37
That's a clever answer to a tricky qutieson
Reply
rufinito Rufinito / Ngày 11-07-2015, 12:9
That's a skillful answer to a dififcult question http://nvntmexda.com [url=http://kbcozbfe.com]kbcozbfe[/url] [link=http://akflsggwwsp.com]akflsggwwsp[/link]
Reply
ramona Ramona / Ngày 11-07-2015, 12:11
Good job manikg it appear easy. http://gaxfhwsxmvi.com [url=http://jnjbnmcqg.com]jnjbnmcqg[/url] [link=http://oqhvtwur.com]oqhvtwur[/link]
Reply
ciafiltros Ciafiltros / Ngày 16-07-2015, 22:19
A perfect reply! Thanks for taking the treoulb. http://ttfrpn.com [url=http://zpmdwgyslv.com]zpmdwgyslv[/url] [link=http://lighldaxew.com]lighldaxew[/link]
Reply
simone Simone / Ngày 16-07-2015, 22:22
Check that off the list of things I was cosnfued about. http://hooyminoqjl.com [url=http://ddehcdgaoi.com]ddehcdgaoi[/url] [link=http://viswhlh.com]viswhlh[/link]
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam