KGIN

Viêm phổi không do nhiễm trùng

Nếu viêm phổi không bị phát hiện hoặc không được chữa trị, dần dần có thể phát triển viêm phổi mãn tính

Định nghĩa

Viêm phổi là một thuật ngữ chung mà tình trạng là viêm của mô phổi. Mặc dù một loại gây viêm phổi do các nguyên nhân viêm nhiễm, hầu hết các bác sĩ đang đề cập đến nguyên nhân khác gây viêm phổi khi họ sử dụng thuật ngữ "viêm phổi."

Các yếu tố có thể gây viêm phổi bao gồm:

 • Nghề nghiệp tiếp xúc với các hạt trong không khí, như là amiăng hoặc silica.
 • Một số loại thuốc, đặc biệt là loại thuốc hóa trị.
 • Xạ trị vào ngực.
 • Tiếp xúc với gia cầm, chim bồ câu hoặc chim thú cưng.
 • Nhiều loại nấm mốc .
 • Khó thở - thường đi kèm với ho - là triệu chứng thường gặp nhất của viêm phổi. Nhưng có những vấn đề này không có nghĩa rằng có viêm phổi. Kiểm tra chuyên ngành là cần thiết để chẩn đoán.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA VIÊM PHỔI KHÔNG DO NHIỄM TRÙNG

Các dấu hiệu thường gặp nhất và triệu chứng của viêm phổi là:

 • Khó thở.
 • Ho.
 • Một cơn sốt, có thể cấp thấp.

Viêm phổi mãn tính

Nếu viêm phổi không bị phát hiện hoặc không được chữa trị, dần dần có thể phát triển viêm phổi mãn tính. Điều này đặc biệt phổ biến trong các trường hợp viêm phổi quá mẫn, trong đó có thể liên tục tiếp xúc với chất gây dị ứng mà không nhận ra. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm phổi mãn tính bao gồm:

 • Khó thở.
 • Ho.
 • Mệt mỏi.
 • Chán ăn.
 • Giảm cân không chủ ý.

Gặp bác sĩ khi

Hãy gọi bác sĩ một cuộc gọi bất cứ lúc nào có khó thở, có hoặc không có một ho - đặc biệt là nếu các triệu chứng xuất hiện sau khi hít bụi, hóa chất, hoặc nếu đang dùng một loại thuốc có thể gây ra khó thở.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM PHỔI KHÔNG DO NHIỄM TRÙNG

Viêm phổi xảy ra khi một số chất kích thích các túi khí nhỏ (phế nang) trong phổi bị viêm. Viêm này có thể cản trở việc trao đổi ôxy trong các túi khí.

Một loạt các chất kích thích, từ khuôn mẫu không khí đến loại thuốc hóa trị, có liên quan đến viêm phổi. Nhưng đối với hầu hết mọi người, các chất gây viêm cụ thể là không bao giờ xác định.

Thuốc

Một loại thuốc dùng để điều trị bệnh khác có thể gây viêm phổi.

Thuốc kháng sinh. Nitrofurantoin, amphotericin B, minocycline, sulfasalazine và sulfadiazine có liên quan đến viêm phổi.

Thuốc hóa trị. Các loại thuốc chống ung thư có thể gây ra viêm phổi bao gồm bleomycin, methotrexate, carmustine, busulfan và cyclophosphamide.

Thuốc tim mạch. Dược phẩm để giữ cho nhịp tim thường xuyên, chẳng hạn như amiodarone, có thể gây viêm phổi ở một số người.

Nấm và chất gây dị ứng khác

Các chất kích thích phổi có liên quan bao gồm:

 • Mốc.
 • Lông vũ hoặc phân chim.
 • Xạ trị

Một số người trải qua liệu pháp bức xạ ngực cho bệnh ung thư có thể phát triển viêm phổi. Điều này rất có thể xảy ra ở những người đang được điều trị cho:

 • Ung thư phổi.
 • Ung thư vú.
 • Ung thư bạch cầu.
 • Lymphoma.

Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm phổi liên quan đến bức xạ, tuy nhiên, là loại bức xạ toàn bộ cơ thể cần thiết để chuẩn bị một người để được ghép tủy xương.

 • Hít sặc

Hít sặc xảy ra nếu hít dị vật vào phổi.Thành phần trong dạ dày, chẳng hạn như thực phẩm hoặc chất lỏng, đôi khi có thể gây viêm phổi.

Yếu tố nguy cơ

Nghề nghiệp hoặc sở thích

Một số nghề nghiệp và sở thích mang theo những rủi ro cao hơn của viêm phổi, bao gồm:

Nông nghiệp. Nhiều loại hoạt động nuôi trồng tiếp xúc sương khí dung và thuốc trừ sâu. Hít phải các hạt trong không khí từ mốc là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của viêm phổi do nghề nghiệp. Khuôn hạt cũng có thể được hít vào trong thời gian mùa thu hoạch ngũ cốc và cỏ khô.

Vật nuôi. Gia cầm công nhân và những giống vật nuôi giữ các loài chim - thường tiếp xúc với phân, lông và các vật liệu khác có thể gây viêm phổi.

Bồn tắm và độ ẩm. Mốc trong bồn tắm nóng có thể gây viêm phổi, bởi vì các hành động tạo bọt làm cho sương mù có thể hít vào.

Thủ tục y tế

Phẫu thuật gây mê. Gây mê toàn thân thư giãn cơ cổ họng tăng lên và nguy cơ hít vào trong dạ dày. Đó là lý do tại sao cần dạ dày rỗng cho một số giờ trước khi nhận được gây mê toàn thân.

Điều trị ung thư. Một số loại thuốc hóa trị có thể gây viêm phổi, như liệu pháp xạ trị có thể đến phổi. Sự kết hợp của hai làm tăng nguy cơ.

Các biến chứng

Viêm phổi mà không để ý hoặc không được điều trị có thể gây tổn thương phổi không thể đảo ngược. Thông thường, túi khí trong phổi căng ra và thư giãn với từng hơi thở. Viêm mãn tính của mô mỏng lót mỗi túi khí (phế nang) có thể làm cho túi khí trở thành vết sẹo không linh hoạt - cứng như một miếng bọt biển khô. Điều này được gọi là xơ hóa phổi. Trong trường hợp nặng, xơ hóa phổi có thể gây suy tim, suy hô hấp và tử vong.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Để phân biệt viêm phổi từ bệnh phổi khác, có thể có một hoặc nhiều các xét nghiệm sau đây.

Hình ảnh kiểm tra

Trong hầu hết trường hợp, viêm phổi ảnh hưởng đến chỉ một phần nhỏ nội phổi, trong khi các tác động của viêm phổi thường lan rộng ra khắp cả năm thùy của phổi.

Chụp X-quang. Kiểm tra này không gây đau đớn, gây ra một số nhỏ của bức xạ đi qua ngực để tạo ra hình ảnh của phổi. X-quang chỉ mất vài phút để thực hiện.

Máy vi tính cắt lớp (CT scan). Ảnh chụp cắt lớp X-quang kết hợp hình ảnh chụp từ nhiều góc độ khác nhau vào mặt cắt ngang hình ảnh chi tiết. Điều này liên quan đến việc thử nghiệm không gây đau đớn nằm trên một cái bàn hẹp có thể trượt, máy bánh hình lớn. CT scan thường mất ít hơn 15 phút để thực hiện. Chụp cắt lớp vi tính cho nhiều chi tiết hơn những thay đổi trong phổi so với những gì chụp X-quang có thể cung cấp.

Xét nghiệm máu

Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu kiểm tra tình trạng sức khỏe tổng thể. Xét nghiệm máu cũng có thể hữu ích trong chẩn đoán bệnh phổi.

Xét nghiệm chức năng phổi

Xét nghiệm được gọi là các biện pháp đo phế dung lượng không khí có thể hít vào và thở ra trong một thời gian nhất định. Bác sĩ cũng có thể đo lường hiệu quả phổi chuyển khí từ không khí vào máu trong khi tập luyện như thế nào.

Một cách khác để đánh giá hiệu quả của phổi là để đo độ bão hòa oxy trong máu với đo oxy - một thiết bị không đau đớn kẹp vào ngón tay.

Nội soi phế quản

Soi phế quản là một thủ tục sử dụng một ống linh hoạt luồng xuống cổ họng để xem đường hô hấp và thu thập các mẫu từ phổi. Bác sĩ sẽ xịt thuốc tê ở mặt sau của miệng và cổ họng và sẽ cho thuốc qua tĩnh mạch ở cánh tay để giúp thư giãn.

Khi ống đã được diễn ra, bác sĩ có thể bơm một dung dịch nước muối để thu thập các tế bào phổi và các vật liệu khác. Điều này gọi là rửa. Bác sĩ có thể cũng thêm một công cụ nhỏ thông qua soi phế quản để làm sinh thiết một mẫu tế bào từ các mô phổi.

Phẫu thuật sinh thiết phổi

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể muốn kiểm tra một mẫu lớn hơn của mô từ một số địa điểm trong phổi mà không thể đạt được thông qua nội soi phế quản. Một thủ tục phẫu thuật để có được các mẫu này có thể cần thiết.

III. ĐIỀU TRỊ VIÊM PHỔI KHÔNG DO NHIỄM TRÙNG

Nếu có quá mẫn hoặc viêm phổi do hóa chất, tránh gây dị ứng là một phương pháp phổ biến để điều trị. Bằng cách loại trừ tiếp xúc với các chất gây dị ứng hoặc hóa chất gây kích thích phổi, sẽ nhận thấy rằng các triệu chứng giảm bớt.

Trong trường hợp nặng của viêm phổi, điều trị có thể bao gồm:

Corticosteroid. Thuốc giảm viêm, chẳng hạn như prednisone, có thể giúp làm giảm các triệu chứng của viêm phổi. Corticosteroid thường được dùng như thuốc viên. Những thuốc này làm việc bằng cách ức chế hệ thống miễn dịch, giảm viêm trong phổi. Tuy nhiên, corticosteroid sử dụng cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng phát triển và được kết hợp với loãng xương.

Thuốc kháng sinh. Nếu có nhiễm trùng do vi khuẩn trong phổi, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh, mà có thể được thông qua một tĩnh mạch ở cánh tay hoặc thực hiện như là một thuốc viên.

Ôxy liệu pháp. Nếu đang có khó thở nhiều, có thể cần điều trị bằng oxy thông qua mặt nạ hoặc ống nhựa với prongs phù hợp vào lỗ mũi. Một số người cần điều trị bằng oxy liên tục, trong khi những người khác có thể cần nó chỉ trong thời gian tập thể dục hoặc ngủ.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Chẩn đoán viêm phổi có thể có nghĩa là phải thay đổi lối sống để cải thiện sức khỏe.

Ví dụ, nếu nhiệm vụ công việc đặt vào những chất gây kích thích phổi, nói chuyện với bác sĩ và giám sát tại nơi làm việc về các lựa chọn để bảo vệ mình, chẳng hạn như đeo mặt nạ thở bụi phấn hoa hoặc cá nhân. Nếu một sở thích, chẳng hạn như sở hữu loài chim, là gây ra vấn đề, xem xét từ bỏ nó hoàn toàn.

 

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Hô Hấp"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam