KGIN

Viêm tiểu phế quản

Viêm tiểu phế quản là một bệnh phổi phổ biến, thường do virus gây ra. Bệnh nặng có thể gây thở khó khăn, da xanh (xanh tím) - một dấu hiệu oxy không đầy đủ. Khi xuất  hiện các dấu hiệu trên người bệnh cần được chăm sóc y tế khẩn cấp.

Định nghĩa

Viêm tiểu phế quản là một bệnh phổi phổ biến, thường do virus gây ra. Nó thường xuyên xảy ra ở trẻ sơ sinh, trẻ dưới 6 tháng tuổi. Thông thường, viêm tiểu phế quản xảy ra trong những tháng mùa đông.

Viêm tiểu phế quản bắt đầu với các triệu chứng tương tự như những người bị cảm lạnh thông thường, nhưng sau đó ho và thở khò khè. Các triệu chứng của viêm tiểu phế quản thường kéo dài một hoặc hai tuần và sau đó biến mất.

Trong một số trường hợp, đặc biệt là nếu có một vấn đề sức khỏe cơ bản hoặc trẻ sơ sinh đẻ non, viêm tiểu phế quản có thể trở thành nghiêm trọng và phải nhập viện.

TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM TIỂU PHẾ QUẢN

Trong vài ngày đầu tiên

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm tiểu phế quản tương tự như những người bị cảm lạnh thông thường:

 • Chảy nước mũi.
 • Nghẹt mũi.
 • Sốt nhẹ (không phải luôn luôn hiện diện).
 • Sau đó, có thể lên đến một tuần
 • Thở khò khè - thở có vẻ khó khăn hơn hoặc ồn ào khi thở ra.
 • Thở nhanh hoặc khó khăn.
 • Nhịp tim nhanh.

Ở trẻ sơ sinh khỏe mạnh, nhiễm trùng thường tự biến mất trong 1 - 2 tuần. Nếu trẻ được sinh ra sớm hoặc có vấn đề sức khỏe cơ bản, chẳng hạn như bệnh tim, tình trạng phổi hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu, nhiễm trùng có thể nặng hơn và có thể cần phải nhập viện.

Viêm tiểu phế quản nặng có thể gây thở khó khăn đáng kể, da xanh (xanh tím) - một dấu hiệu oxy không đầy đủ. Điều này đòi hỏi chăm sóc y tế khẩn cấp.

Nếu có nhiều hơn các vấn đề hô hấp nhỏ, nhỏ hơn 12 tuần tuổi hoặc có yếu tố nguy cơ khác của viêm tiểu phế quản - bao gồm sinh non hoặc bệnh tim hoặc bệnh phổi, liên lạc với bác sĩ.

Nếu gặp bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng sau đây, tìm kiếm nhanh chóng chăm sóc y tế:

 • Ói mửa.
 • Thở rất nhanh - hơn 40 hơi thở một phút và nông.
 • Da màu xanh, đặc biệt là xung quanh môi và móng tay (xanh tím).
 • Kiệt sức cố gắng để thở hoặc sự cần thiết phải ngồi dậy để thở.
 • Thờ ơ.
 • Từ chối uống đủ chất lỏng, hoặc hít thở quá nhanh khi ăn hoặc uống.
 • Nghe âm thanh thở khò khè.

NGUYÊN NHÂN BỆNH VIÊM TIỂU PHẾ QUẢN

Viêm tiểu phế quản xảy ra khi virus thâm nhập vào hệ thống hô hấp và đến các tiểu phế quản, ống nhỏ nhất của đường hô hấp từ phân nhánh ra khỏi hai ống thở chính (phế quản) trong phổi. Nhiễm virus làm cho phế quản bị sưng phù và bị viêm. Kết quả là, chất nhầy thường thu thập trong các đường hô hấp, có thể làm khó cho không khí lưu thông tự do qua phổi.

Ở trẻ em nhiều tuổi hơn và người lớn, dấu hiệu và triệu chứng thường nhẹ. Tuy nhiên, tiểu phế quản trẻ sơ sinh hẹp hơn nhiều hơn người lớn và dễ bị tắc, dẫn đến khó thở hơn.

Vi rút hợp bào hô hấp (RSV), một loại virus phổ biến, gây ra những trường hợp viêm tiểu phế quản ở trẻ em nhất. Phần còn lại được gây ra bởi các tác nhân nhiễm trùng khác, bao gồm virus gây bệnh cúm hoặc cảm lạnh thông thường.

Viêm phế quản là một tình trạng truyền nhiễm. Nhiễm virus sẽ giống như cảm lạnh hoặc cúm - qua các giọt trong không khí khi một người bị bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Cũng có thể mắc viêm tiểu phế quản bằng cách chạm vào đối tượng chia sẻ, chẳng hạn như dụng cụ, khăn, đồ chơi và sau đó chạm vào mắt, mũi hay miệng.

Các yếu tố nguy cơ

Một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với bị viêm tiểu phế quản trẻ dưới 6 tháng tuổi, bởi vì phổi và hệ thống miễn dịch chưa phát triển đầy đủ. Trai có xu hướng viêm tiểu phế quản thường xuyên hơn hơn con gái.

Các yếu tố khác có liên quan với tăng nguy cơ viêm tiểu phế quản ở trẻ em bao gồm:

 • Không được bú sữa mẹ - trẻ sơ sinh bú sữa mẹ nhận được lợi ích miễn dịch từ mẹ.
 • Sinh non.
 • Bệnh tim hoặc tình trạng phổi.
 • Hệ thống miễn dịch bị khuyết.
 • Tiếp xúc với khói thuốc lá.
 • Môi trường nhiều trẻ, chẳng hạn như trong một môi trường chăm sóc trẻ em.
 • Sống trong một môi trường đông đúc.
 • Có anh, chị, em ruột ở trường học hoặc chăm sóc trẻ và mang lại sự lây nhiễm.

CÁC BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH  VIÊM TIỂU PHẾ QUẢN

Các biến chứng của viêm tiểu phế quản nặng có thể bao gồm:

 • Khó thở nặng lên.
 • Tím tái, tình trạng mà trong đó da xuất xanh hoặc tái mét, đặc biệt là xung quanh môi, gây ra do thiếu oxy.
 • Mất nước.
 • Mệt mỏi.
 • Suy hô hấp nặng.

Nếu xảy ra, có thể cần nhập viện. Suy hô hấp nặng có thể yêu cầu đặt nội khí quản để hỗ trợ hô hấp của đứa trẻ cho đến khi nhiễm trùng đã được dưới sự kiểm soát.

Nếu trẻ sơ sinh đã được sinh ra sớm, có bệnh tim hoặc bệnh phổi, hoặc có một hệ thống miễn dịch bị tổn hại, giám sát chặt chẽ khi bắt đầu có dấu hiệu của viêm tiểu phế quản. Các nhiễm trùng có thể nhanh chóng trở nên nghiêm trọng, và các dấu hiệu và triệu chứng của điều kiện cơ bản có thể trở nên tồi tệ hơn. Trong những trường hợp như vậy, trẻ thường sẽ cần phải nhập viện để theo dõi sức khỏe và cung cấp dịch vụ chăm sóc cần thiết.

Không thường xuyên, viêm tiểu phế quản được đi kèm bởi một nhiễm trùng phổi như viêm phổi do vi khuẩn. Tái lây nhiễm với RSV sau khi bị bệnh đợt ban đầu có thể xảy ra nhưng thường là không nghiêm trọng. Đợt bệnh lặp đi lặp lại của viêm tiểu phế quản có thể đi trước sự phát triển của bệnh hen suyễn sau này trong đời, nhưng mối quan hệ giữa hai điều kiện là không rõ ràng.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ có thể sẽ nghe phổi với một ống nghe để kiểm tra thở khò khè và kéo dài (thở ra). Đây có thể chỉ ra luồng không khí bị cản trở trong các tiểu phế quản. Bác sĩ có thể xem xét các yếu tố nguy cơ cụ thể đối với viêm tiểu phế quản.

Đôi khi các xét nghiệm khác được đề nghị, bao gồm:

Chụp X ray. Trong trường hợp nặng hoặc không chắc chắn, bác sĩ có thể yêu cầu chụp ngực X ray kiểm tra dấu hiệu của viêm phổi. Bác sĩ cũng có thể kiểm tra sự hiện diện của đối tượng ngoại lai, chẳng hạn như đậu phộng hoặc mảnh nhỏ của nhựa có thể đã hít vào.

Kiểm tra chất nhầy. Ngoài ra, bác sĩ có thể thu thập một mẫu của chất nhờn, bằng cách sử dụng một miếng gạc mũi hay thanh quản để kiểm tra virus có thể gây ra viêm tiểu phế quản.

Xét nghiệm máu. Đôi khi, xét nghiệm máu có thể được sử dụng để kiểm tra số lượng tế bào bạch cầu. Sự gia tăng các tế bào máu trắng thường là một dấu hiệu cho thấy cơ thể đang chiến đấu chống nhiễm trùng. Xét nghiệm máu cũng có thể xác định xem mức độ oxy giảm trong máu của con quý vị. Một thử nghiệm thay thế cho các mức độ oxy là một đo oxy trên ngón tay. Oxygen là cần thiết để các cơ quan của cơ thể hoạt động, bao gồm cả não.

Bác sĩ cũng có thể hỏi về các dấu hiệu mất nước, đặc biệt là nếu từ chối uống hoặc ăn hoặc đã nôn mửa. Những dấu hiệu của mất nước bao gồm mắt trũng, miệng khô và da nhăn, và ít hoặc không nước tiểu.

BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC BỆNH VIÊM TIỂU PHẾ QUẢN

Mặc dù có thể không rút ngắn thời gian bệnh, có thể để làm giảm một số triệu chứng và làm cho trẻ thoải mái hơn. Dưới đây là một số mẹo để xem xét:

Độ ẩm không khí. Nếu không khí trong phòng bị khô, độ ẩm mát hoặc sương mù có thể làm ẩm không khí và tắc nghẽn một cách dễ dàng và ho. Hãy chắc chắn giữ độ ẩm sạch sẽ để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc. Giữ phòng ấm nhưng không quá nóng, nhiệt quá nhiều có thể làm cho không khí khô hơn. Một cách khác để độ ẩm không khí là chạy một vòi sen nước nóng hoặc tắm trong phòng tắm và để bay hơi nước lên phòng. Ngồi trong phòng giữ trẻ trong khoảng 15 phút có thể giúp giảm bớt một cơn ho.

Giữ con thẳng đứng. Vị trí thẳng đứng thường làm cho thở dễ dàng hơn. Nếu có kế hoạch để trẻ trong một ghế an toàn cho một khoảng thời gian dài, chẳng hạn như cho một giấc ngủ ngắn, chắc chắn đầu của đứa trẻ sẽ không ngả về phía trước, có thể ngăn ngừa ngạt thở.

Cho trẻ uống nước. Để ngăn ngừa mất nước, cung cấp cho rất nhiều chất lỏng để uống, chẳng hạn như nước trái cây, nước hoặc nước gelatin. Trẻ có thể uống chậm hơn bình thường, do tắc nghẽn.

Hãy thử nước muối mũi để giảm bớt tắc nghẽn. Thấm giọt vào một lỗ mũi, sau đó ngay lập tức sử dụng một dụng cụ hút mũi với một ống nhỏ (nhưng không đẩy bóng quá xa). Lặp lại trong lỗ mũi khác. Nếu trẻ đủ lớn, có thể dạy để thổi mũi.

Sử dụng thuốc giảm đau OTC.

Duy trì môi trường không khói thuốc. Hút thuốc có thể làm nặng thêm các triệu chứng viêm đường hô hấp. Nếu một thành viên gia đình hút thuốc, hãy hút thuốc bên ngoài nhà và bên ngoài của xe.

PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM TIỂU PHẾ QUẢN

Một em bé có thể phát triển viêm tiểu phế quản sau khi nhiễm một loại virus từ một người lớn hoặc trẻ em có cảm lạnh thông thường. Khi bị cảm lạnh, rửa tay trước khi chạm vào em bé, và cân nhắc việc đeo khẩu trang. Thường xuyên rửa tay làm giảm sự lây lan của virus gây viêm tiểu phế quản. Nếu trẻ bị viêm tiểu phế quản, giữ ở nhà cho đến khi lui bệnh hoàn toàn để tránh lây lan cho người khác.

Những cách đơn giản nhưng hiệu quả khác có thể giúp kiềm chế sự lây lan của nhiễm trùng:

Hạn chế tiếp xúc với những người bị sốt hoặc cảm lạnh. Nếu trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sơ sinh sớm, tránh tiếp xúc với người bị cảm lạnh trong hai tháng đầu tiên của cuộc sống.

Giữ cho phòng tắm, nhà bếp, bàn trong nhà sạch sẽ. Hãy đặc biệt cẩn thận nếu một thành viên khác trong gia đình bị cảm lạnh. Để khử trùng các khu vực, có thể sử dụng một dung dịch thuốc tẩy và nước được thực hiện với một muỗng canh thuốc tẩy cho mỗi gallon nước lạnh. Không được trộn lẫn bất kỳ hóa chất khác, vì điều này có thể tạo ra một phản ứng hóa học độc hại. Luôn luôn lưu trữ hỗn hợp tự chế trong bao bì có nhãn ra khỏi tầm với của trẻ nhỏ.

Sử dụng vật dụng chỉ một lần. Bỏ khăn giấy đã dùng kịp thời, sau đó rửa tay hoặc sử dụng chất rửa tay.

Sử dụng ly uống riêng. Không dùng chung ly với những người khác.

Hãy chuẩn bị từ nhà. Chất rửa tay tiện dụng cho chính mình và cho trẻ khi đang xa nhà.

Rửa tay. Thường xuyên rửa tay của cả người lớn và trẻ.

Không có vắc xin sẵn

Không có thuốc chủng ngừa viêm tiểu phế quản. Nhưng thuốc palivizumab (Synagis) có thể giúp giảm khả năng RSV gây bệnh nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh, cũng như làm giảm sự cần thiết phải nhập viện và giới hạn mức độ nghiêm trọng của bệnh. Palivizumab thường được cho thông qua một liều tiêm duy nhất vào một cơ lớn, chẳng hạn như đùi, mỗi tháng một lần trong mùa RSV cao điểm từ tháng mười đến tháng ba.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Hô Hấp"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam