KGIN

Viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt không phải là một điều kiện duy nhất mà một nhóm các rối loạn với các triệu chứng liên quan

Định nghĩa

Viêm tuyến tiền liệt, một căn bệnh của tuyến tiền liệt, có thể gây ra đau ở háng, đi tiểu đau đớn, khó đi tiểu và các triệu chứng liên quan. Tuyến tiền liệt tạo ra thành phần của tinh dịch, dịch giúp hỗ trợ và vận chuyển tinh trùng. Các tuyến, về kích thước và hình dạng của một hạt dẻ, nằm ngay bên dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo - ống vận chuyển cả tinh dịch và nước tiểu đến dương vật.

Viêm tuyến tiền liệt không phải là một điều kiện duy nhất mà một nhóm các rối loạn với các triệu chứng liên quan. Một số hình thức của viêm tuyến tiền liệt thường được hiểu rõ - rõ ràng liên quan đến nhiễm khuẩn và thường có thể điều trị hiệu quả. Trong khoảng 5 đến 10 phần trăm của tất cả các trường hợp viêm tuyến tiền liệt.

Nhiều hình thức phổ biến của viêm tuyến tiền liệt là không được hiểu rõ và có nhiều khó khăn để chẩn đoán và điều trị. Một số loại thuốc giúp kiểm soát các triệu chứng, và phương pháp điều trị mới đang được điều tra.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT

Việc phân loại cho viêm tuyến tiền liệt chia nó thành bốn loại, dựa trên các yếu tố như nguyên nhân, điển hình của bệnh, hoạt động của hệ miễn dịch và các triệu chứng. Bốn loại là:

Loại 1: Cấp tính do vi khuẩn viêm tuyến tiền liệt.

Loại 2: Vi khuẩn viêm tuyến tiền liệt mãn tính.

Loại 3: Viêm tuyến tiền liệt mãn tính / đau mãn tính chậu.

Loại 4: Viêm tuyến tiền liệt không triệu chứng.

Triệu chứng thường gặp

Viêm tuyến tiền liệt có triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào loại viêm tuyến tiền liệt có. Nhìn chung, các triệu chứng có liên quan đến đau hoặc khó chịu ở vùng xương chậu, các vấn đề với đi tiểu và các vấn đề với xuất tinh. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

 • Đau hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu (dysuria).
 • Khó khăn tiểu tiện, chẳng hạn như lừa hoặc đi tiểu do dự.
 • Thường xuyên đi tiểu, đặc biệt đêm (nocturia).
 • Khẩn cấp cần phải đi tiểu .
 • Đau ở háng, bụng.
 • Đau ở vùng giữa dương vật và trực tràng (đáy chậu).
 • Đau hoặc khó chịu của dương vật hay tinh hoàn.
 • Đau xuất tinh.
 • Có sự khác biệt đáng chú ý trong các triệu chứng của bốn loại.
 • Viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn

Nếu có viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn, có thể có các triệu chứng liên quan đến việc khởi phát đột ngột của bệnh:

 • Sốt cao.
 • Ớn lạnh.
 • Buồn nôn.
 • Ói mửa.
 • Cảm giác không khỏe.
 • Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn

Các tính năng chính của vi khuẩn viêm tuyến tiền liệt mạn tính thường xuyên nhiễm trùng đường tiểu. Giữa các đợt trong các bệnh nhiễm trùng, người bị viêm tuyến tiền liệt mãn tính có thể có vi khuẩn không có triệu chứng, các triệu chứng nhẹ hoặc triệu chứng nặng.

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính / đau vùng chậu mãn tính

Điều kiện thường được coi là mãn tính nếu kéo dài ít nhất là ba tháng, các triệu chứng. Đối với một số người, các triệu chứng vẫn như nhau theo thời gian, và cho người khác các triệu chứng đi qua các chu kỳ được nhiều hơn và ít nghiêm trọng. Các triệu chứng đôi khi được cải thiện theo thời gian mà không cần điều trị.

Viêm tuyến tiền liệt không có triệu chứng

Nếu có viêm tuyến tiền liệt không có triệu chứng. Viêm tuyến tiền liệt chỉ được tìm thấy tình cờ khi đang trải qua các bài kiểm tra cho các điều kiện khác.

Đến gặp bác sĩ khi
Các triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt cũng tương tự như nhiều bệnh khác ảnh hưởng đến đường tiết niệu và các cơ quan sinh dục nam. Nhiều người trong số này có thể có hậu quả nghiêm trọng nếu không chữa trị, và họ thường ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày và sức khỏe chung. Nếu gặp bất kỳ đau vùng chậu, tiểu tiện khó khăn hoặc đau đớn, hay xuất tinh đau, gặp bác sĩ để có chẩn đoán chính xác và kịp thời điều trị thích hợp.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT

Viêm tuyến tiền liệt vi khuẩn

Những nguyên nhân thường gặp nhất của viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn cấp tính và mãn tính phổ biến của các chủng vi khuẩn. Các vi khuẩn có khả năng vận chuyển trong nước tiểu có "rò rỉ" từ niệu đạo và vào trong tuyến tiền liệt.

Vi khuẩn viêm tuyến tiền liệt mãn tính có thể là kết quả của một lượng nhỏ vi khuẩn "ẩn" trong tuyến tiền liệt và không loại bỏ với điều trị.

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính / đau vùng chậu mãn tính

Không có yếu tố duy nhất đã được xác định rõ là nguyên nhân của viêm tuyến tiền liệt mãn tính. Một số đàn ông với viêm tuyến tiền liệt mãn tính / đau vùng chậu kinh niên không có bằng chứng của viêm tuyến tiền liệt.

Nhiều hơn một yếu tố có thể. Nguyên nhân có thể của viêm tuyến tiền liệt mãn tính / đau vùng chậu mãn tính có thể bao gồm:

 • Rối loạn hệ thống miễn dịch.
 • Rối loạn hệ thống thần kinh.
 • Tâm lý căng thẳng.
 • Nhiễm trùng.
 • Áp lực lên tiền liệt tuyến từ mô bệnh khác.
 • Chấn thương.
 • Viêm tuyến tiền liệt không có triệu chứng

Nguyên nhân của viêm tuyến tiền liệt không có triệu chứng không được biết, và có rất ít nghiên cứu về rối loạn.

Yếu tố nguy cơ

Tất cả các loại viêm tuyến tiền liệt là phổ biến hơn ở nam giới trẻ tuổi và trung niên.

Yếu tố nguy cơ viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn bao gồm:

 • Nhiễm trùng ở bàng quang hay niệu đạo - ống vận chuyển cả tinh dịch và nước tiểu đến dương vật.
 • Chấn thương từ xe đạp hoặc cưỡi ngựa.
 • Mất nước.
 • Sử dụng ống thông tiểu - ống đưa vào niệu đạo để dẫn lưu bàng quang.
 • Nhiễm HIV.

Yếu tố nguy cơ viêm tuyến tiền liệt mãn tính / đau vùng chậu mãn tính chưa được hiểu rõ. Nghiên cứu cho thấy một số người có thể kế thừa một số gen mà nhiều khả năng để phát triển các rối loạn.

III. CÁC BIẾN CHỨNG CỦA VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT

Một số biến chứng có thể do viêm tuyến tiền liệt.

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn

Các biến chứng của viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn cấp tính có thể bao gồm:

 • Vi khuẩn viêm tuyến tiền liệt mãn tính.
 • Vi khuẩn nhiễm trùng máu (nhiễm khuẩn).
 • Viêm ống cuộn ở phía sau tinh hoàn (viêm mào tinh hoàn).
 • Khoang chứa đầy mủ trong tuyến tiền liệt (tuyến tiền liệt áp-xe).

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Do vi khuẩn viêm tuyến tiền liệt mãn tính và viêm tuyến tiền liệt mãn tính / chậu đau mãn tính có thể bao gồm các biến chứng:

 • Sự bất thường trong tinh dịch và vô sinh.
 • Nói chung chất lượng cuộc sống nghèo.

Viêm tuyến tiền liệt và mức độ PSA

Kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) là một protein được sản xuất bởi cả hai mô tuyến tiền liệt ung thư (ác tính) và không phải ung thư (lành tính). Bởi vì tế bào ung thư sản xuất PSA hơn các tế bào không phải ung thư, mức độ PSA trong máu có thể cung cấp thông tin hữu ích cho việc tầm soát ung thư tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, các điều kiện khác, bao gồm cả viêm tuyến tiền liệt, có thể làm tăng mức độ PSA. Viêm tuyến tiền liệt không gây ung thư hoặc làm tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, quản lý viêm tuyến tiền liệt có thể là quan trọng trong việc giúp bác sĩ giải thích kết quả của xét nghiệm PSA.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Chẩn đoán viêm tuyến tiền liệt bao gồm việc loại trừ các điều kiện khác có thể gây ra các triệu chứng và xác định loại viêm tuyến tiền liệt. Đánh giá sẽ bao gồm một kỳ kiểm tra nói chung và một loạt các xét nghiệm chẩn đoán:

Bảng câu hỏi triệu chứng

Bác sĩ có thể yêu cầu điền vào một bảng câu hỏi được gọi là NIH. Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt mãn tính Index. Mẫu này yêu cầu khác nhau liên quan đến yếu tố điểm số đau đớn, khó chịu, tiểu tiện và ảnh hưởng của triệu chứng. Tổng số điểm có thể giúp bác sĩ trong việc chẩn đoán và theo dõi hiệu quả của phương pháp điều trị.

Khám trực tràng

Trong lúc khám trực tràng, bác sĩ kiểm tra tuyến tiền liệt bằng cách nhẹ nhàng chèn một găng, ngón tay bôi trơn vào trực tràng. Bác sĩ sẽ có thể cảm thấy bề mặt của tuyến tiền liệt và đánh giá cho dù đó là đấu thầu, mở rộng hoặc viêm.

Thử nghiệm nước tiểu và tinh dịch

Bác sĩ có thể đánh giá các mẫu nước tiểu và tinh dịch tìm vi khuẩn và các tế bào máu trắng - chính các tế bào trong phản ứng của hệ miễn dịch, để giúp thiết lập một chẩn đoán viêm tuyến tiền liệt. Bác sĩ có thể sẽ mất một loạt các mẫu trước, trong và sau khi xoa bóp tuyến tiền liệt với ngón tay đeo găng bôi trơn.

Soi bàng quang

Bác sĩ có thể sử dụng một dụng cụ gọi là cystoscope để kiểm tra niệu đạo và bàng quang. Cystoscope là một ống nhỏ với một ống kính lúp nhỏ và ánh sáng hay máy ảnh đưa thông qua niệu đạo và vào trong bàng quang. Thử nghiệm này được sử dụng để loại bỏ các điều kiện khác có thể gây ra các triệu chứng.

Thử nghiệm Urodynamic

Bác sĩ có thể yêu cầu một hoặc nhiều xét nghiệm urodynamic, được sử dụng để kiểm tra chức năng của bàng quang và khả năng của mình. Điều này có thể giúp bác sĩ xác định các rối loạn khác hoặc hiểu thế nào là viêm tuyến tiền liệt ảnh hưởng đến khả năng để đi tiểu.

IV. ĐIỀU TRỊ VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT

Viêm tuyến tiền liệt, phương pháp điều trị khác nhau tùy thuộc vào loại bệnh.

Viêm tuyến tiền liệt vi khuẩn cấp và tính mãn tính

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn được điều trị bằng kháng sinh. Nếu có các triệu chứng nghiêm trọng, có thể được nhập viện để tiêm thuốc. Sau khi tình trạng đã được cải thiện, sẽ tiếp tục với kháng sinh uống. Quá trình tổng điều trị thường là 2 - 4 tuần. nên dùng tất cả các loại thuốc hướng dẫn quy định theo ngay cả khi đang cảm thấy tốt hơn.

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn cũng được điều trị bằng kháng sinh. Thời gian điều trị thường lâu hơn và có thể cần phải được lặp lại nếu nhiễm trùng xảy ra một lần nữa.

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính / đau vùng chậu mãn tính

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính / đau vùng chậu mãn tính là khó điều trị hiệu quả. Phương pháp điều trị hiện tại có thể giúp quản lý các triệu chứng bao gồm:

Alpha blockers là những thuốc giúp thư giãn cổ bàng quang và các sợi cơ, nơi tuyến tiền liệt tham gia bàng quang. Điều này có thể làm giảm triệu chứng điều trị, chẳng hạn như đi tiểu đau đớn. Alpha blockers bao gồm alfuzosin (Uroxatral) và doxazosin (Cardura). Tác dụng phụ thường gặp bao gồm đau đầu và giảm huyết áp.

Thuốc giảm đau như aspirin hay ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) có thể làm cho thoải mái hơn. Nên thảo luận với bác sĩ những gì liều có thể an toàn vì lạm dụng thuốc giảm đau có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm đau bụng, xuất huyết đường ruột hoặc loét.

Xoa bóp tuyến tiền liệt bằng cách sử dụng một găng, ngón tay bôi trơn - một thủ tục tương tự như kiểm tra trực tràng - có thể giảm một số triệu chứng. Mặc dù nó được sử dụng nhiều năm, các chuyên gia vẫn không đồng ý về hiệu quả điều trị.

Phương pháp điều trị khác nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng cho thấy tiềm năng nhỏ để cải thiện các triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt mãn tính / đau vùng chậu mãn tính, nhưng nhiều nghiên cứu hơn là cần thiết để hiểu được lợi ích. Những phương pháp điều trị bao gồm điều trị bằng nhiệt với một thiết bị vi ba và các loại thuốc dựa trên các chất chiết xuất từ thực vật nhất định.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Những thay đổi lối sống sau đây và biện pháp khắc phục tại nhà có thể giảm bớt một số triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt:

 • Ngâm trong bồn tắm nước ấm.
 • Hạn chế hoặc tránh uống rượu, cà phê, và nhiều gia vị hay thức ăn có tính axít.
 • Ngồi trên một tấm đệm lót gối hoặc inflatable.
 • Tránh xe đạp, hoặc mặc quần short đệm và điều chỉnh xe đạp để làm giảm áp lực vào khu vực tuyến tiền liệt (đáy chậu).

Thay thế thuốc

Liệu pháp thay thế cho một số hứa hẹn để giảm triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt bao gồm:

Phản hồi sinh học là một phương pháp giảng dạy sử dụng những suy nghĩ để kiểm soát cơ thể. Một chuyên gia phản hồi sinh học sử dụng tín hiệu từ thiết bị giám sát đặc biệt để dạy cho điều khiển các chức năng cơ thể nhất định và phản ứng, bao gồm cả thư giãn cơ bắp. Một số nghiên cứu nhỏ đã cho thấy lợi ích của quá trình này để quản lý các cơn đau do viêm tuyến tiền liệt.

Châm cứu liên quan đến việc chèn các kim vô cùng mỏng qua da, đến độ sâu khác nhau tại những điểm chiến lược trên cơ thể. Một số nghiên cứu nhỏ cho thấy điều trị này có thể làm giảm cơn đau do viêm tuyến tiền liệt.

 

Các tin tức liên quan đến "Viêm tuyến tiền liệt"

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Thận - Tiết Niệu"

Bình luận (3)

fernanda Fernanda / Ngày 09-07-2015, 19:54
Your posting is absltuleoy on the point!
Reply
filomena Filomena / Ngày 11-07-2015, 12:13
Very valid, pithy, sucincct, and on point. WD. http://oxtjozzlcms.com [url=http://uvaxkkjg.com]uvaxkkjg[/url] [link=http://hozgkpxnbe.com]hozgkpxnbe[/link]
Reply
katy Katy / Ngày 16-07-2015, 22:26
Your answer shows real innteligelce. http://cizxbpuglby.com [url=http://nrvfor.com]nrvfor[/url] [link=http://nsbina.com]nsbina[/link]
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam