KGIN

Viêm tụy

Định nghĩa

Viêm tụy là một thuật ngữ dùng để mô tả tình trạng viêm ở tuyến tụy. Tụy tạng là một tuyến phẳng dài ngồi giấu mình phía sau dạ dày ở vùng bụng trên. Tuyến tụy sản xuất các enzym giúp tiêu hóa và kích thích tố giúp điều chỉnh quá trình đường cơ thể (glucose).

Viêm tụy có thể xảy ra như viêm tụy cấp tính - có nghĩa là nó xuất hiện đột ngột và kéo dài trong nhiều ngày. Hoặc viêm tụy có thể xảy ra như viêm tụy mãn tính, trong đó mô tả tụy xảy ra trong nhiều năm.

Trường hợp viêm tụy nhẹ có thể tự khỏi không cần điều trị, nhưng trường hợp nặng có thể gây ra các biến chứng đe dọa tính mạng.

II. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA VIÊM TỤY

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm tụy có thể thay đổi tùy thuộc vào loại trải nghiệm.

Viêm tụy cấp

Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

 • Đau bụng trên.
 • Đau bụng mà tỏa trở lại.
 • Đau bụng cảm thấy tồi tệ hơn sau khi ăn.
 • Đau bụng nhẹ nhõm phần nào khi nghiêng về phía trước hoặc uốn quả bóng.
 • Buồn nôn.
 • Ói mửa.
 • Đau khi chạm vào bụng.

Viêm tụy mãn tính

Dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

 • Đau bụng trên.
 • Tiêu hóa rối loạn.
 • Giảm cân mà không chủ ý.
 • Phân mỡ (steatorrhea).

Đến gặp bác sĩ khi

Thực hiện cuộc hẹn với bác sĩ nếu có đau bụng dai dẳng. Tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức nếu đau bụng là rất nghiêm trọng mà không thể ngồi yên hoặc tìm một vị trí làm cho thoải mái hơn.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM TỤY

Điều gì xảy ra trong viêm tụy

Viêm tụy xảy ra khi các men tiêu hoá sản xuất trong tuyến tụy trở nên kích hoạt quá sớm.

Trong quá trình tiêu hóa bình thường, các enzym tuyến tụy bất hoạt di chuyển qua các ống dẫn ở tuyến tụy và đi xuống ruột non, nơi các enzym trở thành kích hoạt và giúp tiêu hóa. Trong viêm tụy, các enzym trở thành kích hoạt trong khi vẫn còn trong tuyến tụy. Điều này các enzym gây ra kích thích các tế bào của tuyến tụy, gây viêm và các dấu hiệu và triệu chứng liên quan với viêm tụy.

Với những cơn lặp đi lặp lại của viêm tụy cấp, thiệt hại cho tuyến tụy có thể xảy ra và dẫn đến viêm tụy mãn tính. Mô sẹo có thể hình thành trong tuyến tụy, gây mất chức năng. Một tuyến tụy hoạt động kém có thể gây ra vấn đề tiêu hóa và bệnh tiểu đường.

Viêm tụy có nhiều nguyên nhân

Một số nguyên nhân đã được xác định cho viêm tụy cấp tính và viêm tụy mãn tính, bao gồm:

 • Nghiện rượu.
 • Sỏi mật.
 • Phẫu thuật ổ bụng.
 • Một số thuốc.
 • Hút thuốc lá.
 • Xơ nang.
 • Nội soi ngược cholangiopancreatography (ERCP), khi được sử dụng để điều trị sỏi mật.
 • Lịch sử gia đình viêm tụy.
 • Mức canxi cao trong máu (chứng tăng calci huyết).
 • Mức hormone tuyến cận giáp cao trong máu (cường cận giáp).
 • Chất béo trung tính cao cấp trong máu (tăng triglyceride máu).
 • Nhiễm trùng.
 • Vết thương ở bụng.
 • Ung thư tuyến tụy.
 • Loét.

III. CÁC BIẾN CHỨNG CỦA VIÊM TỤY

Viêm tụy có thể gây biến chứng nghiêm trọng, bao gồm:

Vấn đề hơi thở

Viêm tụy cấp có thể gây ra những thay đổi hóa học trong cơ thể có ảnh hưởng đến chức năng phổi, gây ra mức độ oxy trong máu giảm xuống mức thấp nguy hiểm.

Bệnh tiểu đường

Tổn thương tế bào sản xuất insulin ở tuyến tụy từ viêm tụy mãn tính có thể dẫn đến bệnh tiểu đường, bệnh ảnh hưởng đến cách thức cơ thể sử dụng đường trong máu.

Nhiễm trùng

Viêm tụy cấp có thể làm cho tuyến tụy dễ bị vi khuẩn và nhiễm trùng. Tụy nhiễm rất nghiêm trọng và cần điều trị chuyên sâu, chẳng hạn như phẫu thuật để loại bỏ các mô bị nhiễm bệnh.

Suy thận

Viêm tụy cấp có thể gây suy thận, có thể được điều trị bằng chạy thận nếu suy thận nặng và dai dẳng.

Suy dinh dưỡng

Cả hai viêm tụy cấp và mãn tính có thể gây ra tuyến tụy sản xuất ít hơn các enzyme cần thiết để phá vỡ và quá trình dinh dưỡng từ thực phẩm ăn. Điều này có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và giảm cân, mặc dù có thể ăn các loại thực phẩm giống nhau hoặc cùng một số lượng thực phẩm.

Ung thư tuyến tụy

Viêm tuyến tụy gây ra bởi viêm tụy mãn tính là một yếu tố nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy.

U giả nang (Pseudocyst)

Viêm tụy cấp có thể gây ra dịch và các mảnh vỡ thu thập trong túi giống như u nang trong tuyến tụy. Một pseudocyst lớn vỡ có thể gây ra các biến chứng như chảy máu và nhiễm trùng.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán viêm tụy bao gồm:

Xét nghiệm máu.

Xét nghiệm phân.

Vi tính cắt lớp (CT scan).

Siêu âm bụng.

Siêu âm nội soi.

Chụp cộng hưởng từ (MRI).

Bác sĩ có thể khuyên nên xét nghiệm khác tùy thuộc vào tình hình cụ thể.

IV. ĐIỀU TRỊ VIÊM TỤY

Viêm tụy thường đòi hỏi phải nhập viện. Khi tình trạng được ổn định trong bệnh viện và viêm tuyến tụy được kiểm soát, bác sĩ có thể điều trị các nguyên nhân cơ bản của viêm tụy.

Nhập viện để ổn định viêm tụy

Nếu gặp viêm tụy, có thể đến bệnh viện để chăm sóc. Phương pháp điều trị ban đầu để giúp kiểm soát tình trạng viêm ở tuyến tụy và làm cho thoải mái hơn có thể bao gồm:

Tuyến tụy nghỉ ngơi. Sẽ dừng lại ăn uống cho một vài ngày trong bệnh viện để cung cấp cho tuyến tụy một cơ hội để hồi phục. Một khi viêm tuyến tụy được kiểm soát, có thể bắt đầu uống các chất lỏng và ăn thức ăn nhạt nhẽo. Với thời gian, có thể quay trở lại chế độ ăn uống bình thường.

Thuốc giảm đau. Tụy có thể gây ra đau nặng. Nhóm chăm sóc sức khỏe sẽ cho thuốc để giúp kiểm soát cơn đau.

Nuôi dưỡng tĩnh mạch (IV). Khi cơ thể dành năng lượng và nước để sửa chữa các tuyến tụy, có thể bị mất nước. Vì lý do này, sẽ nhận thêm dịch qua tĩnh mạch ở cánh tay trong thời gian ở bệnh viện.

Bao lâu ở lại trong bệnh viện sẽ phụ thuộc vào tình hình. Một số người sẽ phục hồi nhanh chóng và những người khác có thể phát triển các biến chứng có yêu cầu ở bệnh viện lâu hơn.

Điều trị các nguyên nhân viêm tụy

Khi viêm tụy được kiểm soát, nhóm chăm sóc sức khỏe có thể điều trị các nguyên nhân cơ bản của viêm tụy. Điều trị sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân của viêm tụy, nhưng các ví dụ của việc điều trị có thể bao gồm:

Thủ tục để loại bỏ các vật cản đường mật. Viêm tụy do bị chặn hay thu hẹp ống mật có thể yêu cầu thủ tục mở hoặc mở rộng ống mật. Một thủ thuật được gọi là nội soi ngược cholangiopancreatography (ERCP) sử dụng một ống dài với một máy ảnh để kiểm tra tuyến tụy và đường mật. Ống được chuyển xuống cổ họng, và máy ảnh sẽ gửi hình ảnh của hệ thống tiêu hóa để theo dõi. ERCP có thể trợ giúp trong chẩn đoán các vấn đề trong các ống mật và cũng trong việc sửa chữa.

Phẫu thuật túi mật. Nếu sỏi mật gây viêm tụy, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ túi mật.

Phẫu thuật tụy. Phẫu thuật có thể là cần thiết để thoát nước từ tuyến tụy hoặc loại bỏ mô bệnh.

Điều trị nghiện rượu. Uống nhiều rượu mỗi ngày trong nhiều năm có thể gây viêm tụy. Nếu điều này là nguyên nhân của viêm tụy, bác sĩ có thể đề nghị nhập một chương trình điều trị cho người nghiện rượu. Tiếp tục uống có thể gây viêm tụy và dẫn đến biến chứng nghiêm trọng.

Bổ sung phương pháp điều trị cho viêm tụy mãn tính

Viêm tụy mãn tính có thể yêu cầu xử lý bổ sung, tùy thuộc vào tình hình. phương pháp điều trị khác đối với viêm tụy mãn tính có thể bao gồm:

Quản lý đau. Viêm tuỵ mãn có thể gây ra đau bụng dai dẳng. Bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc để kiểm soát cơn đau và có thể giới thiệu đến một chuyên gia đau. Đau nặng có thể thuyên giảm bằng phẫu thuật để chặn các dây thần kinh gửi tín hiệu đau đớn từ tuyến tụy để não.

Các enzyme để cải thiện tiêu hóa. Bổ sung enzyme tụy có thể giúp phân hủy và quá trình dinh dưỡng của các loại thực phẩm ăn. Enzym tụy được lấy ở dạng viên nén với mỗi bữa ăn.

Thay đổi chế độ ăn uống. Bác sĩ có thể giới thiệu đến một chuyên viên dinh dưỡng có thể giúp lập kế hoạch bữa ăn ít chất béo có nhiều chất dinh dưỡng.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Khi rời bệnh viện, có thể thực hiện các bước để tiếp tục phục hồi từ viêm tụy, chẳng hạn như:

Ngừng uống rượu. Nếu không thể tự dừng lại uống rượu, hãy hỏi bác sĩ để được giúp đỡ. Bác sĩ có thể giới thiệu đến các chương trình địa phương để giúp ngừng uống.

Ngừng hút thuốc. Nếu hút thuốc, bỏ thuốc lá. Nếu không hút thuốc, không bắt đầu. Nếu không thể tự bỏ, hãy hỏi bác sĩ để được giúp đỡ. Thuốc và tư vấn có thể giúp bỏ thuốc.

Chọn một chế độ ăn ít chất béo. Chọn một chế độ ăn uống nhấn mạnh trái cây tươi và rau quả, ngũ cốc, protein nạc và các giới hạn chất béo.

Uống nhiều nước hơn. Tụy có thể gây mất nước, vì vậy giữ một chai nước, ly nước trong ngày để giúp nhớ uống nhiều nước hơn.

Thay thế thuốc

Phương pháp điều trị thay thế không thể chữa trị viêm tụy, nhưng một số liệu pháp thay thế có thể giúp đối phó với các cơn đau do viêm tụy. Những người bị viêm tụy mãn tính có thể bị đau liên tục mà không phải là dễ dàng kiểm soát bằng thuốc. Sử dụng liệu pháp y học bổ sung và thay thế cùng với thuốc theo quy định của bác sĩ có thể giúp cảm thấy kiểm soát được cơn đau.

Ví dụ về các liệu pháp thay thế có thể giúp đối phó với cơn đau bao gồm:

 • Thiền.
 • Bài tập thư giãn.
 • Yoga.
 • Bổ sung cho đau viêm tụy mãn tính

Một số nghiên cứu đã tìm thấy vitamin và khoáng chất bổ sung, chẳng hạn như vitamin A, C và selen, có thể giúp làm giảm nhu cầu thuốc giảm đau ở những người viêm tụy mãn tính. Nhưng các nghiên cứu khác đã không tìm thấy này. Nghiên cứu thêm là cần thiết. Nếu đang quan tâm đến việc cố gắng bổ sung vitamin và khoáng chất, thảo luận với bác sĩ. Bác sĩ có thể đề nghị bổ sung những gì và liều lượng an toàn.

Các tin tức liên quan đến "Viêm tụy"

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Gan Mật Tụy"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam   
www.gosznac-diplomy.com/kupit-attestat-za-11-klass https://gosznac-diplomy.com/kupit-diplom-tekhnikuma http://www.gosznac-diplomy.com/kupit-diplom-o-vysshem-obrazovanii
купить аттестат
diploman-asx.com/kupit-diplom-moskva www.diploman-asx.com/kupit-diplom-kolledzha https://diploman-asx.com/kupit-diplom-psihologa www.diploman-asx.com/kupit-diplom-specialista
купить диплом фармацевта
купить аттестат
www.diplom-belarus.com
купить аттестат за 11 класс
http://www.diplomi-price.com
купить дипломы о высшем
www.edu-digest.ru
купить диплом кандидата наук
proobzh.ru
купить диплом автомеханика
http://www.edu-nt.ru/
купить диплом врача
http://www.student-madi.ru
купить диплом фармацевта
dof-edu.ru
купить диплом о среднем образовании
http://proobzh.ru
купить диплом кандидата наук
http://www.krsk-school47.ru russdiplomik.com/kupit-diplom-v-moskve.html http://www.russdiplomik.com/diplom-povara.html http://www.russdiplomik.com/diplom-feldshera.html https://russdiplomik.com/kupit-diplom-v-ekaterinburge.html http://www.russiany-diplomans.com/diplom-o-srednem-obrazovanii http://www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-vracha www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-massazhista www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-farmatsevta https://arena-diplom24.com/attestaty arena-diplom24.com www.ryazan.arena-diplom24.com/ http://www.novorossijsk.arena-diplom24.com/ diploms-goznak.com/attestat-vechernej-shkoly http://diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-dnepropetrovske http://www.diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-zhitomire http://diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-zaporozhe купить диплом ивано-франковск купить диплом кировоград купить диплом киев купить диплом одесса diploms-goznak.com/vrach http://diploms-goznak.com/ купить диплом медицинского училища www.diploms-goznak.com/diplom-starogo-obraztsa http://www.diploms-goznak.com/diplom-tekhnikuma-kolledzha www.diploms-goznak.com/farmatsevt www.diploms-goznak.com/yurist купить медицинский диплом купить свидетельство о рождении diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-smerti http://www.diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-brake diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-razvode
купить диплом
купить диплом техникума
купить диплом вуза
купить диплом фармацевта
education-ua.com/kupit-legalnyij-diplom-v-ukraine.html
купить диплом специалиста
http://www.education-ua.com/attestat-diplom.html
купить диплом университета
http://education-ua.com/zaporozhe.html
купить диплом автомеханика
www.education-ua.com/kieve.html
купить диплом автомеханика
education-ua.com/odesse.html
купить диплом автомеханика
http://education-ua.com/summah.html
купить свидетельство о рождении
www.education-ua.com/ternopole.html
купить диплом о среднем специальном
education-ua.com/diplom-o-mediczinskom-obrazovanii.html
купить диплом института
http://education-ua.com/diplom-vyisshee.html
купить диплом университета
http://www.education-ua.com/kupit-nastoyashhij-diplom-goznak.html
купить диплом кандидата наук
http://education-ua.com/
купить диплом университета
education-ua.com/diplom-texnikuma-kolledzha.html
купить дипломы о высшем
http://www.education-ua.com/diplom-magistra-ukrainskogo-vuza.html
купить диплом кандидата наук
http://www.education-ua.com/diplom-o-mediczinskom-obrazovanii.html
где купить диплом
education-ua.com/diplom-medsestry.html
купить диплом ссср
http://education-ua.com/diplom-nedorogo.html
купить аттестат
http://education-ua.com/kupit-diplom-novogo-obrazca.html
купить диплом фармацевта
http://education-ua.com/otzivi-pogelania.html
купить диплом в москве
http://education-ua.com/diplom-vyisshee.html
купить диплом нового образца
education-ua.com/diplom-uchilishha.html
купить аттестат за 11 класс
http://www.education-ua.com/diplom-s-registracziej.html
купить дипломы о высшем
education-ua.com/kupit-diplom-s-provodkoj-v-ukraine.html
купить диплом нового образца
education-ua.com/diplom-specialista-ukrainskogo-vuza.html
купить диплом техникума
http://education-ua.com/diplom-uchilishha.html
купить диплом в москве
http://www.education-ua.com/kupit-diplom-sssr-na-nastoyashhem-blanke.html
купить диплом техникума
www.education-ua.com/svidetelstvo-o-rozhdenii.html
купить диплом магистра
education-ua.com/svidetelstvo-o-smerti.html
купить диплом университета
http://education-ua.com/svidetelstvo-o-brake.html
купить диплом техникума
www.education-ua.com/svidetelstvo-o-razvode.html http://www.diplomansy.com/diplom-spetsialista www.diplomansy.com/diplom-magistra www.diplomansy.com/kupit-diplom-s-reestrom https://diplomansy.com/diplom-tekhnikuma-ili-kolledzha diplomansy.com/attestat-za-11-klass www.diplomansy.com/kupit-diplom-v-gorode https://diplomansy.com/kupit-diplom-novosibirsk http://www.diplomansy.com/kupit-diplom-kazan diplomansy.com/kupit-diplom-v-ufe www.diplomansy.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii http://www.diplomansy.com/diplom-magistra http://www.diplomansy.com/kupit-diplom-o-srednem-obrazovanii http://www.diplomansy.com/attestat-za-11-klass diplomansy.com/kupit-diplom-moskva www.diplomansy.com/kupit-diplom-novosibirsk www.diplomansy.com/kupit-diplom-nizhnij-novgorod diplomansy.com/kupit-diplom-omsk https://diplomansy.com/kupit-diplom-chelyabinsk www.diplomansy.com/kupit-diplom-rostov-na-donu eonline-diploma.com www.eonline-diploma.com/kupit-diplom-s-zaneseniem-v-reestr https://eonline-diploma.com/kupit-diplom.-otzyvy www.eonline-diploma.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii-nizhnij-tagil http://www.eonline-diploma.com/diplom-sssr
купить дипломы о высшем
www.egpu.ru http://http://vina-net.ru/ cursovik.ru www.spravkipiter.ru www.alcoself.ru http://school625.ru/ http://http://moek-college.ru/ http://mmcmedclinic.ru/ http://intimvisit.ru/ http://http://med-pravo.ru/ www.moskva-medcentr.ru intim-72.ru razigrushki.ru http://http://dgartschool.ru/ http://http://ftbteam.ru/ http://sb26.ru/ https://originaly-dokuments.com/attestaty/attestat-za-9-klass https://originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii www.originaly-dokuments.com/gorod/nizhnij-tagil http://www.originaly-dokuments.com/gorod/vologda https://originaly-dokuments.com/gorod/saratov http://www.originaly-dokuments.com/spetsialnosti/yurist originaly-dokuments.com/spetsialnosti/povar http://www.originaly-dokuments.com/gorod/krasnodar www.originaly-dokuments.com/attestaty/attestat-za-11-klass www.originaly-dokuments.com/gorod/ekaterinburg originaly-dokuments.com/attestaty https://originaly-dokuments.com/spetsialnosti/bukhgalter https://originaly-dokuments.com/gorod/omsk http://www.originaly-dokuments.com/gorod/novosibirsk http://www.originaly-dokuments.com/gorod/sankt-peterburg http://www.originaly-dokuments.com/gorod/chelyabinsk originaly-dokuments.com/gorod/orjol originaly-dokuments.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii/diplom-bakalavra originaly-dokuments.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii/diplom-magistra originaly-dokuments.com/spetsialnosti/menedzher www.originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii/diplom-kolledzha originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii
купить диплом вуза