KGIN

Xơ gan mật

Nguyên nhân chính xác của xơ gan mật là không biết đến, nhưng nó dường như là một chứng rối loạn hệ miễn dịch từ từ phá hủy các đường mật trong gan. Di truyền và môi trường cũng có thể đóng một vai trò trong bệnh này

Định nghĩa

Xơ gan mật chính là một căn bệnh, trong đó đường mật trong gan đang dần bị phá hủy. Mật, một chất lỏng được sản xuất trong gan, cần thiết cho việc tiêu hóa thích hợp của chất béo. Nó cũng giúp cơ thể loại bỏ cholesterol, các tế bào và các chất độc. Trong xơ gan đường mật, sự phá hủy của đường mật có thể gây ra các chất độc hại tích tụ trong gan và đôi khi dẫn đến sẹo không thể đảo ngược của mô gan (xơ gan).

Các nguyên nhân gây ra xơ gan đường mật vẫn chưa rõ ràng. Nhiều chuyên gia xem xét xơ gan đường mật là một bệnh tự miễn, trong đó cơ thể chống lại các tế bào của riêng của mình, mặc dù nó có thể là yếu tố di truyền và môi trường cũng đóng một phần. Xơ gan đường mật phát triển chậm. Thuốc có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh, đặc biệt là nếu bắt đầu điều trị sớm.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA XƠ GAN MẬT

Giai đoạn đầu

Mặc dù một số người bị xơ gan đường mật vẫn còn triệu chứng năm sau khi họ chẩn đoán, những người khác trải nghiệm một số triệu chứng ban đầu:

Mệt mỏi. Một triệu chứng phổ biến của xơ gan mật là mệt mỏi, nhưng các bác sĩ đã không tìm thấy bất kỳ sự tương quan giữa mức độ kiệt sức và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Điều này có nghĩa rằng những người bị đường mật xơ gan nhẹ và những người có bệnh nghiêm trọng hơn có thể là mệt mỏi như nhau.

Ngứa. Một triệu chứng phổ biến, ngứa thường khó chịu nhất trên chân, tay và lưng. Các mức độ nghiêm trọng của triệu chứng ngứa có thể thay đổi, thường trở thành tồi tệ hơn vào ban đêm và cải thiện trong ngày. Ban đêm ngứa có thể làm nhiễu loạn giấc ngủ, làm cho mệt mỏi tồi tệ hơn và đôi khi dẫn đến trầm cảm. Nguyên nhân của điều ngứa trầm trọng này là không rõ ràng.

Khô mắt và miệng (hội chứng sicca). Sicca thường xảy ra ở những người bị rối loạn tự miễn khác. Nó gây ra viêm nhiễm trong các tuyến tiết độ ẩm của mắt và miệng, dẫn đến giảm sản xuất của nước mắt và nước bọt.

Giai đoạn sau
Là sự hủy diệt của ống mật và tế bào gan tiến triển, các dấu hiệu và triệu chứng có thể phát triển, chẳng hạn như:

Vàng da. Một dấu hiệu phổ biến của bệnh gan nặng, vàng da biến làn da và, đôi mắt màu vàng. Sự đổi màu là do nồng độ trong máu bilirubin cao, một sản phẩm phụ của sự phân hủy của hemoglobin từ tế bào hồng cầu bị hư hỏng hoặc cũ. Thông thường, mật mang bilirubin trong gan để nó có thể được bài tiết ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, như nhiều ống dẫn mật bị phá hủy và làm chậm dòng chảy của mật, bilirubin bắt đầu xây dựng trong máu và cuối cùng trở nên vàng da có thể nhìn thấy trong ánh mắt và da.

Tăng sắc tố. Thiếu lưu lượng mật làm tăng sản xuất sắc tố melanin của da. Điều này làm cho làn da trở nên tối hơn, ngay cả trong khu vực không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Đôi khi màu sắc sâu hơn là không đồng đều, và da xuất hiện vết trên da.

Sưng chân (phù) và bụng (cổ trướng). Khi tổn thương gan tiến triển, cơ thể bắt đầu để giữ muối và nước. Lúc đầu, các muối và nước dư thừa tích tụ chủ yếu ở bàn chân và mắt cá chân (phù nề), có xu hướng trở nên sưng lên vào cuối ngày. Theo thời gian, chất lỏng cũng có thể thu thập ở bụng.

Cholesterol máu tăng lên (xanthomas). Cơ thể sử dụng mật như là phương pháp chính của loại bỏ cholesterol dư thừa. Khi bệnh cản trở quá trình này, lượng cholesterol trong máu tăng lên. Điều này có thể dẫn đến sự hình thành mỡ trong da quanh mắt, mi mắt, hoặc trong các nếp gấp ở lòng bàn chân lòng bàn tay, khuỷu tay hoặc đầu gối. Tăng trưởng sáp thường không xuất hiện cho đến khi cholesterol trong máu đạt mức rất cao. Thậm chí sau đó, không phải tất cả mọi người bị xơ gan đường mật chính phát triển chúng.

Vấn đề tiêu hóa. Bởi vì mật là cần thiết cho sự tiêu hóa và hấp thu chất béo, xơ gan đường mật chính có thể gây ra các vấn đề về đường ruột. Chúng bao gồm tiêu chảy và phân nhờn mỡ, phân có mùi xấu là kết quả của sự tiêu hóa chất béo kém.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY XƠ GAN MẬT

Nguyên nhân chính xác của xơ gan mật là không biết đến, nhưng nó dường như là một chứng rối loạn hệ miễn dịch từ từ phá hủy các đường mật trong gan. Di truyền và môi trường cũng có thể đóng một vai trò trong bệnh này.

Thông thường, mật được bài tiết vào không gian, kênh giữa các tế bào gan, chảy vào một loạt các kết nối của các ống nhỏ (ống dẫn). Các ống dẫn ban đầu là khá nhỏ, nhưng dần dần trở nên lớn hơn khi chúng lan qua gan, giống như các nhánh của một cái cây.

Nguồn gốc của tình trạng này

Các vấn đề trong xơ gan mật bắt đầu với viêm trong các ống nhỏ trong gan. Trong thời gian, viêm lan rộng và phá hủy tế bào gan ở gần đó. Khi các tế bào này bị tiêu diệt, chúng được thay thế bằng mô sẹo (xơ hóa). Trong khoảng thời gian hàng năm, sự kết hợp của viêm đang diễn ra, sẹo và độc tính từ mật bị mắc kẹt có thể dẫn đến xơ gan. Sẹo xơ gan liên quan đến việc không thể đảo ngược của mô gan làm cho nó không thể cho gan để thực hiện các chức năng cần thiết.

Viêm bắt đầu khi tế bào lympho T (T cells) bắt đầu tích tụ trong gan. T là những tế bào máu trắng là một phần của hệ thống đáp ứng miễn dịch. Thông thường, tế bào T nhận ra và giúp bảo vệ chống lại vi khuẩn và nấm. Nhưng trong xơ gan mật, các tế bào T xâm nhập và phá hủy các tế bào lót đường mật nhỏ. Các tế bào T cũng sản xuất hóa chất kích thích tế bào gan tiết ra các protein thu hút nhiều hơn các tế bào T, từ đó tạo ra một chu trình liên tục của các thiệt hại.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ tính nhạy cảm di truyền kết hợp với một kích hoạt môi trường, chẳng hạn như nhiễm trùng, có thể ở gốc của phản ứng miễn dịch bất thường:

Di truyền học. Xơ gan đường mật có vẻ chạy trong gia đình, và các nhà khoa học tin rằng một số người có thể kế thừa hệ thống miễn dịch dị tật nào đó làm cho họ dễ bị rối loạn. Nghiên cứu đã xác định được ba biến thể gen liên quan đến xơ gan đường mật Phát hiện này cuối cùng có thể giúp các nhà nghiên cứu thu hẹp vào nguyên nhân gây xơ gan đường mật.

Nhiễm trùng. Trong nhiều thập kỷ, các nhà nghiên cứu nghi ngờ xơ gan mật có thể chính là kết quả của nấm hay ký sinh trùng lây nhiễm vi khuẩn, có thể giải thích khối của các tế bào T trong đường mật nhỏ. Một số phụ nữ được báo cáo có bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, chủ yếu là những người gây ra bởi vi khuẩn Escherichia coli, trước sự phát triển của xơ gan đường mật chính. Tuy nhiên, không có nhiễm trùng phổ biến vẫn chưa được thống nhất liên quan đến xơ gan đường mật chính.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ xơ gan đường mật chính:

Giới tính. Hơn 90 phần trăm số người xơ gan mật chính là phụ nữ.

Tuổi. Hầu hết mọi người chẩn đoán mắc bệnh xơ gan mật là 35 đến 60 tuổi. Mặc dù những người lớn tuổi có thể phát triển căn bệnh, hiếm ở trẻ em.

Lịch sử gia đình. Có tiền sử gia đình của xơ gan đường mật chính làm tăng nguy cơ phát triển bệnh.

III. CÁC BIẾN CHỨNG CỦA XƠ GAN MẬT

Khi tổn thương gan tiến triển, những người bị xơ gan đường mật có thể phát triển một số vấn đề nghiêm trọng, bao gồm:

Xơ gan. Thuật ngữ "xơ gan mật" là không hoàn toàn chính xác bởi vì xơ gan chỉ phát triển trong giai đoạn cuối của căn bệnh này - thường là nhiều năm sau khi chẩn đoán. Tuy nhiên, khi nó xảy ra, xơ gan có thể bị đe dọa tính mạng bởi vì nó cản trở khả năng của gan để thực hiện các chức năng cần thiết. Các trường hợp xơ gan mật được chia thành bốn giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên - viêm đường mật là nghiêm trọng nhất, và giai đoạn 4 - xơ gan - sự nghiêm trọng nhất. Đang xơ gan có thể dẫn đến suy gan, xảy ra khi gan không còn khả năng hoạt động.

Tăng áp lực trong tĩnh mạch cửa. Máu từ ruột, lá lách, tuyến tụy đi vào gan thông qua mạch máu lớn gọi là tĩnh mạch cửa. Khi khối mô sẹo bình thường lưu thông qua gan, máu tràn, giống như nước phía sau đập, dẫn đến tăng áp lực trong tĩnh mạch. Và bởi vì máu không lưu thông bình thường qua gan, kích thích tố, thuốc và các chất độc khác không lọc đúng cách trước khi vào máu.

Tĩnh mạch mở rộng (varices). Khi lưu thông qua tĩnh mạch cửa làm chậm lại hoặc chặn, máu có thể sao lưu vào tĩnh mạch khác - chủ yếu là ở thực quản dạ dày. Các mạch máu có vách mỏng, và gia tăng áp lực trong tĩnh mạch có thể gây chảy máu dạ dày thực quản phía trên. Chảy máu này là một đe dọa khẩn cấp cuộc sống đòi hỏi phải chăm sóc y tế ngay lập tức.

Ung thư gan. Việc tiêu hủy các mô gan khỏe mạnh xảy ra trong xơ gan làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Yếu xương (loãng xương) . Gan sẹo cản trở khả năng của gan xử lý vitamin D và canxi, cả hai đều là thiết yếu cho sự phát triển xương và sức khỏe. Kết quả là yếu, xương giòn và mất xương có thể là biến chứng của xơ gan đường mật giai đoạn cuối, và bác sĩ có thể yêu cầu một bài kiểm tra mật độ xương để tìm loãng xương.

Thiếu vitamin. Thiếu mật ảnh hưởng đến sự hấp thu chất béo và các vitamin tan trong chất béo, A, D, E và K. Điều này đôi khi dẫn đến thiếu hụt của các vitamin trong các trường hợp xơ gan mật tiến triển.

Nhận thức suy giảm. Một số người bị xơ gan đường mật có vấn đề với bộ nhớ và tập trung. Nhận thức những khó khăn dường như không tương quan trực tiếp đến số thiệt hại gan, tuy nhiên.

Các biến chứng khác
Ngoài ống mật và tổn thương gan, người bị xơ gan đường mật chính có thể có rối loạn chuyển hóa hoặc hệ thống miễn dịch khác, bao gồm:

Bệnh tuyến giáp. Vấn đề về tuyến giáp là phổ biến ở những người bị xơ gan đường mật. Có thể xuất hiện từ lâu trước khi thiệt hại ống mật được chẩn đoán, hoặc rối loạn tuyến giáp có thể phát triển sau khi đã nhận được chẩn đoán xơ gan đường mật.

Xơ cứng bì hạn chế (hội chứng CREST). Chứng rối loạn hệ thống miễn dịch này là một tập hợp con của xơ cứng bì, một căn bệnh dẫn đến dày, thắt chặt và xơ cứng mô liên kết. CREST có thể ảnh hưởng nhiều hệ thống cơ thể, bao gồm cả thực quản và mạch máu, đường tiêu hóa và đôi khi phổi và tim. Những người bị xơ gan đường mật nói chung có một số, chứ không phải tất cả, trong những dấu hiệu và triệu chứng của CREST.

Hiện tượng Raynaud. Một trong những thành phần của CREST, hiện tượng Raynaud cũng có thể xảy ra ở những người bị xơ gan đường mật. Nó xảy ra khi mạch máu nhỏ (mao mạch) co thắt để đáp ứng với stress hoặc cảm lạnh, ngăn chặn dòng chảy của máu. Các vùng da bị ảnh hưởng thường chuyển sang màu trắng trước khi trở thành màu xanh, lạnh và tê. Khi lưu thông được cải thiện, làn da thường đỏ.

Viêm khớp dạng thấp. Một số người bị xơ gan đường mật có các khớp đau mà tiêu biểu cho viêm khớp dạng thấp, một rối loạn tự miễn.

IV. XÉT NGHIỆM CHUẨN ĐOÁN XƠ GAN MẬT

Nhiều người bị xơ gan tiểu đường mật không có triệu chứng của căn bệnh này khi họ được chẩn đoán ban đầu. Thay vào đó, các bác sĩ thường nhận thức một vấn đề trong quá trình xét nghiệm máu định kỳ hay đánh giá một cho tình trạng khác.

Nếu bác sĩ nghi ngờ xơ gan mật, một số xét nghiệm có thể giúp làm cho việc chẩn đoán, bao gồm:

Xét nghiệm chức năng gan. Các xét nghiệm máu kiểm tra nồng độ của các enzym có thể cho biết bệnh gan trong ống mật thương tích và tổng hợp đặc biệt. Một số men gan tăng cao ở hầu hết mọi người với xơ gan mật, đặc biệt là phosphatase kiềm, được sản xuất trong đường mật.

Siêu âm hình ảnh. Điều này thử nghiệm không xâm lấn dùng sóng âm thanh tần số cao để tạo ra hình ảnh chính xác của cấu trúc bên trong cơ thể, bao gồm cả đường mật. Đôi khi được dùng để loại trừ nguyên nhân khác gây tắc nghẽn dòng chảy mật, chẳng hạn như sỏi mật hoặc các khối u.

  Kháng thể chống ti thể (AMAs). Tìm thấy trong mọi tế bào, ti thể sản xuất năng lượng chính của cơ thể. Kháng thể là các protein trong máu có thể trợ giúp tiêu diệt vi khuẩn và các mầm bệnh có hại khác. Hầu hết những người bị xơ gan đường mật có kháng thể chống ti thể - kháng thể enzyme mục tiêu trong ty thể. Những kháng thể này hầu như không bao giờ xảy ra ở những người không có xơ gan mật, ngay cả khi họ có các rối loạn khác về gan. Vì lý do đó, một thử nghiệm AMA tích cực được coi là một chỉ số rất đáng tin cậy của bệnh. Đồng thời, một tỷ lệ phần trăm nhỏ của những người bị xơ gan mật chính không có AMAs. Xét nghiệm dương tính sai, chỉ ra một vấn đề mà không tồn tại cũng có thể xảy ra. Bởi vì thử nghiệm AMA là không hoàn toàn đơn giản, bác sĩ thường thực hiện sinh thiết gan, dứt khoát có thể xác nhận sự có mặt hay vắng mặt của bệnh.

Sinh thiết gan. Trong thử nghiệm này, một mẫu nhỏ mô gan (sinh thiết) được lấy ra và kiểm tra trong phòng thí nghiệm, hoặc là để xác định chẩn đoán hoặc để xác định mức độ (giai đoạn) của bệnh. Các bác sĩ rút các mô thông qua một đường rạch nhỏ, sử dụng một kim nhỏ. Bác sĩ có thể lấy mẫu sinh thiết gan hơn nữa trong thời gian tới để kiểm tra sự tiến triển của bệnh.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) và elastography cộng hưởng từ (GDNCBM). MRI là một hình ảnh thử nghiệm sử dụng thường xuyên một từ trường mạnh và sóng radio để tạo ra hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể. Khi chẩn đoán xơ gan mật, MRI có thể được sử dụng để phát hiện bất thường của gan. GDNCBM là một thử nghiệm mới tương đối có thể giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh tiểu đường mật xơ gan và có thể giúp tránh sự cần thiết cho sinh thiết gan, xâm hại nhiều hơn. GDNCBM hoạt động bằng cách kết hợp công nghệ hình ảnh cộng hưởng từ truyền thống với tần số thấp sóng âm thanh. Các thành phần MRI cho thấy kích thước và cấu trúc của các cơ quan mô. Các tần số thấp sóng âm thanh sau đó giúp tiết lộ tính chất vật lý của các mô và cơ quan - như độ cứng mô. Độ cứng của gan có thể chỉ ra xơ gan.

Sàng lọc

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khám phá ra nếu một người có nguy cơ bị xơ gan đường mật sớm. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng đầu tiên thân nhân của người bị xơ gan đường mật chính có nhiều khả năng có kháng thể trong máu làm tăng nguy cơ của bệnh. Nếu có cha mẹ, anh chị em ruột hoặc con - người đã xơ gan mật, bác sĩ có thể xét nghiệm máu cho các kháng thể này. Khi biết có, bác sĩ có thể giám sát chặt chẽ hơn và có thể điều trị trước đó. Điều trị sớm là quan trọng và có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh.

V. ĐIỀU TRỊ XƠ GAN MẬT

Vì chữa bệnh không tồn tại cho xơ gan đường mật, xử lý tập trung vào việc làm chậm tiến độ của bệnh, giảm triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng.

Điều trị bệnh

Phương pháp điều trị nhằm mục đích làm chậm lại bệnh tật và kéo dài cuộc sống bao gồm:

Ursodeoxycholic acid (UDCA). Còn được gọi là ursodiol (Actigall), UDCA là một acid mật giúp mật di chuyển qua gan. Mặc dù UDCA không chữa xơ gan đường mật, có thể kéo dài cuộc sống nếu bắt đầu sớm bệnh và thường được coi là dòng đầu tiên của điều trị. Nó ít có khả năng giúp đỡ những người có tổn thương gan cao cấp. Tác dụng phụ của UDCA có thể bao gồm tăng cân, rụng tóc và tiêu chảy.

Các loại thuốc khác. Đôi khi các loại thuốc khác được sử dụng hoặc trong các thử nghiệm lâm sàng để điều trị xơ gan đường mật, nhưng nhiều người đã tỏ ra có tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc chưa được hiệu quả. Ví dụ, một số nghiên cứu cho thấy thuốc methotrexate, thường dùng để điều trị viêm khớp, bệnh vẩy nến và một số loại ung thư, không phải là hữu ích trong xơ gan mật, trong khi những người khác cho thấy nó sẽ được phần nào hiệu quả.

Gan cấy ghép. Khi điều trị xơ gan mật không còn kiểm soát và gan bắt đầu thất bại, được ghép gan có thể giúp kéo dài cuộc sống. Những người bị xơ gan mật đã ghép gan thường rất tốt, mặc dù bệnh có thể tái diễn trong gan mới.

Điều trị các triệu chứng

Thuốc chỉ có thể giúp điều trị mệt mỏi thường đi kèm với xơ gan mật là modafinil (Provigil). Nghiên cứu sớm về thuốc này đã cho thấy hứa hẹn trong điều trị mệt mỏi, nhưng cần nghiên cứu thêm để xác định vai trò của nó trong xơ gan đường mật chính.

Một số liệu pháp có thể được sử dụng để giúp kiểm soát ngứa dữ dội thường xảy ra trong xơ gan mật, bao gồm:

Cholestyramin và colestipol. Những loại thuốc hạ cholesterol có thể cung cấp được đánh dấu giúp giảm ngứa ở một số người, nhưng chúng có một số nhược điểm. Cholestyramin là một nếm bột khó chịu phải được trộn với thức ăn hoặc chất lỏng. Cả hai loại thuốc cản trở chuyển hóa cơ thể UDCA và một số thuốc khác, cũng như kích thích tố và một số vitamin. Và có thể tương tác với các thuốc khác đang dùng. Kiểm tra với bác sĩ trước khi kết hợp thuốc, kích thích tố hoặc sinh tố.

Rifampin. Thuốc này có thể được quy định đối với những người không thể chịu đựng được các tác dụng phụ của cholestyramin. Rifampin không làm việc cho tất cả mọi người, và nó tác dụng chậm, đôi khi dùng khoảng một tháng trước khi nó bắt đầu làm việc.

Opioid đối kháng. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu xem liệu nhóm thuốc làm giảm ngứa trầm trọng ở những người bị xơ gan đường mật. Mặc dù một số những loại thuốc này có vẻ rất hiệu quả, phải được tiêm tĩnh mạch và có thể gây ra triệu chứng cai.

Ghép gan. Điều này có thể là lựa chọn duy nhất cho một số người có và không thể chịu được ngứa không giải tỏa.

Ngăn ngừa các biến chứng

Làm việc cùng nhau, và bác sĩ có thể giúp ngăn ngừa một số biến chứng có thể xảy ra với xơ gan đường mật:

Tăng áp lực trong tĩnh mạch cửa. Bác sĩ có thể theo dõi áp lực tĩnh mạch và tĩnh mạch mở rộng khi lần đầu tiên được chẩn đoán và cứ vài năm sau đó. Cần thường xuyên kiểm tra nhiều hơn nếu tĩnh mạch mở rộng được tìm thấy, nếu bị xơ gan hoặc nếu đã có xuất huyết tiêu hóa.

Yếu xương (loãng xương). Mặc dù nó không phải luôn luôn chắc chắn rằng bệnh loãng xương có thể phòng ngừa trong trường hợp xơ gan mật, điều trị bằng bisphosphonates có thể giúp tăng mật độ khoáng của xương. Các thuốc bisphosphonates được một nhóm các loại thuốc có thể ức chế sự cố xương và thậm chí tăng khối lượng xương. Lấy ít nhất 1.500mg canxi, cùng với một bổ sung vitamin D mỗi ngày, có thể có lợi ích. Hãy hỏi bác sĩ những gì lượng vitamin D cần thiết. Quan trọng không kém là các biện pháp phong cách sống như bỏ hút thuốc và nhận được thường xuyên tập thể dục.

Vitamin thiếu. Bác sĩ có thể khuyên nên tiêm vitamin K và nước uống bổ sung dựa trên các vitamin A, D và E.

Hiện tượng Raynaud. Mặc dù thuốc và thậm chí cả các lựa chọn phẫu thuật tồn tại trong điều trị Raynaud, các biện pháp tự chăm sóc thường rất thành công và thường cố gắng đầu tiên. Những biện pháp này bao gồm việc giữ cốt lõi của nhiệt độ cơ thể và bảo vệ bàn chân, bàn tay từ lạnh, cả trong nhà và ra ngoài. Phản hồi sinh học, một kỹ thuật dạy cho để kiểm soát phản ứng cơ thể nhất định có thể giúp đỡ. Autogenic đào tạo, một loại tiến bộ và thư giãn cơ bắp thôi miên, cũng có thể giúp cải thiện lưu lượng máu đến các chi. Nếu những phương pháp này không, bác sĩ có thể kê toa một thuốc giãn mạch như chặn kênh canxi kéo dài, một loại thuốc có thể mở các mạch máu nhỏ và lưu thông tăng lên.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Chăm sóc tốt sức khỏe tổng thể có thể giúp cảm thấy tốt hơn và cải thiện một số triệu chứng của xơ gan đường mật:

Ăn một chế độ ăn uống giảm natri, vì natri làm tăng nguy cơ sưng phù mô và tích lũy chất lỏng trong khoang bụng (cổ trướng).

Tập thể dục và có canxi và vitamin D bổ sung để giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh loãng xương.

Tránh uống rượu, bởi vì nó tăng tốc độ tiến triển của bệnh gan.

Thực hành tốt chăm sóc da để giảm ngứa. Tránh gãi. Sử dụng mát, nén ướt. Hãy thử soda lạnh hoặc tắm bột yến mạch. Tránh gây kích thích quần áo, xà phòng và chất tẩy rửa.

Sử dụng nước mắt nhân tạo để giúp làm giảm khô mắt.

Nếu là một người hút thuốc, bỏ thuốc lá. Hút thuốc có thể đẩy nhanh tốc độ của sẹo gan.

Kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu các thuốc mới hoặc bổ sung chế độ ăn uống. Bởi vì gan đang không hoạt động bình thường, sẽ có thể nhạy cảm hơn với tác động của thuốc theo toa trên, cũng như một số bổ sung chế độ ăn uống, kiểm tra với bác sĩ trước khi dùng bất cứ điều gì mới.

Đối phó và hỗ trợ

Mặc dù các dự báo cho những người bị xơ gan mật là tốt hơn nhiều hơn là trong quá khứ, nó vẫn có thể được khó khăn và bực bội để sống với một căn bệnh gan mãn tính. Khi các triệu chứng của bệnh phát triển, chẳng hạn như mệt mỏi và ngứa, nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến chất lượng sống.

Sau đây là một số chiến lược có thể thực hiện giao dịch với xơ gan đường mật dễ dàng hơn:

Giáo dục chính mình. Tìm hiểu tất cả mọi thứ muốn biết về xơ gan mật. Càng hiểu về những gì đang xảy ra trong cơ thể, càng có nhiều hoạt động có thể được trong việc tự chăm sóc. Ngoài việc nói chuyện với bác sĩ, tìm kiếm thông tin tại thư viện địa phương và trên các trang web liên kết với các tổ chức có uy tín.

Hãy dành thời gian cho chính mình. Ăn tốt, tập thể dục và nhận được đủ nghỉ ngơi có thể giúp cảm thấy tốt hơn. Hãy cố gắng lên kế hoạch trước cho những lần có thể cần nghỉ ngơi nhiều hơn.

Nhận trợ giúp. Nếu có bạn bè hoặc gia đình những người muốn giúp đỡ, đưa họ cung cấp và cho họ biết những gì sẽ là hữu ích nhất. Chấp nhận sự giúp đỡ.

Tìm kiếm sự hỗ trợ. Mối quan hệ mạnh có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp duy trì một thái độ tích cực. Nếu bạn bè hoặc gia đình khó hiểu biết căn bệnh, có thể tìm một nhóm hỗ trợ có thể hữu ích. Hỏi bác sĩ nếu có bất kỳ các nhóm hỗ trợ địa phương cho người bị xơ gan đường mật.

Các tin tức liên quan đến "Xơ gan mật"

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Gan Mật Tụy"

Bình luận (1)

manuel Manuel / Ngày 29-05-2014, 21:5
Thanks for congirbutint. It's helped me understand the issues.
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam   
www.gosznac-diplomy.com/kupit-attestat-za-11-klass https://gosznac-diplomy.com/kupit-diplom-tekhnikuma http://www.gosznac-diplomy.com/kupit-diplom-o-vysshem-obrazovanii
купить аттестат
diploman-asx.com/kupit-diplom-moskva www.diploman-asx.com/kupit-diplom-kolledzha https://diploman-asx.com/kupit-diplom-psihologa www.diploman-asx.com/kupit-diplom-specialista
купить диплом фармацевта
купить аттестат
www.diplom-belarus.com
купить аттестат за 11 класс
http://www.diplomi-price.com
купить дипломы о высшем
www.edu-digest.ru
купить диплом кандидата наук
proobzh.ru
купить диплом автомеханика
http://www.edu-nt.ru/
купить диплом врача
http://www.student-madi.ru
купить диплом фармацевта
dof-edu.ru
купить диплом о среднем образовании
http://proobzh.ru
купить диплом кандидата наук
http://www.krsk-school47.ru russdiplomik.com/kupit-diplom-v-moskve.html http://www.russdiplomik.com/diplom-povara.html http://www.russdiplomik.com/diplom-feldshera.html https://russdiplomik.com/kupit-diplom-v-ekaterinburge.html http://www.russiany-diplomans.com/diplom-o-srednem-obrazovanii http://www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-vracha www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-massazhista www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-farmatsevta https://arena-diplom24.com/attestaty arena-diplom24.com www.ryazan.arena-diplom24.com/ http://www.novorossijsk.arena-diplom24.com/ diploms-goznak.com/attestat-vechernej-shkoly http://diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-dnepropetrovske http://www.diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-zhitomire http://diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-zaporozhe купить диплом ивано-франковск купить диплом кировоград купить диплом киев купить диплом одесса diploms-goznak.com/vrach http://diploms-goznak.com/ купить диплом медицинского училища www.diploms-goznak.com/diplom-starogo-obraztsa http://www.diploms-goznak.com/diplom-tekhnikuma-kolledzha www.diploms-goznak.com/farmatsevt www.diploms-goznak.com/yurist купить медицинский диплом купить свидетельство о рождении diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-smerti http://www.diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-brake diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-razvode
купить диплом
купить диплом техникума
купить диплом вуза
купить диплом фармацевта
education-ua.com/kupit-legalnyij-diplom-v-ukraine.html
купить диплом специалиста
http://www.education-ua.com/attestat-diplom.html
купить диплом университета
http://education-ua.com/zaporozhe.html
купить диплом автомеханика
www.education-ua.com/kieve.html
купить диплом автомеханика
education-ua.com/odesse.html
купить диплом автомеханика
http://education-ua.com/summah.html
купить свидетельство о рождении
www.education-ua.com/ternopole.html
купить диплом о среднем специальном
education-ua.com/diplom-o-mediczinskom-obrazovanii.html
купить диплом института
http://education-ua.com/diplom-vyisshee.html
купить диплом университета
http://www.education-ua.com/kupit-nastoyashhij-diplom-goznak.html
купить диплом кандидата наук
http://education-ua.com/
купить диплом университета
education-ua.com/diplom-texnikuma-kolledzha.html
купить дипломы о высшем
http://www.education-ua.com/diplom-magistra-ukrainskogo-vuza.html
купить диплом кандидата наук
http://www.education-ua.com/diplom-o-mediczinskom-obrazovanii.html
где купить диплом
education-ua.com/diplom-medsestry.html
купить диплом ссср
http://education-ua.com/diplom-nedorogo.html
купить аттестат
http://education-ua.com/kupit-diplom-novogo-obrazca.html
купить диплом фармацевта
http://education-ua.com/otzivi-pogelania.html
купить диплом в москве
http://education-ua.com/diplom-vyisshee.html
купить диплом нового образца
education-ua.com/diplom-uchilishha.html
купить аттестат за 11 класс
http://www.education-ua.com/diplom-s-registracziej.html
купить дипломы о высшем
education-ua.com/kupit-diplom-s-provodkoj-v-ukraine.html
купить диплом нового образца
education-ua.com/diplom-specialista-ukrainskogo-vuza.html
купить диплом техникума
http://education-ua.com/diplom-uchilishha.html
купить диплом в москве
http://www.education-ua.com/kupit-diplom-sssr-na-nastoyashhem-blanke.html
купить диплом техникума
www.education-ua.com/svidetelstvo-o-rozhdenii.html
купить диплом магистра
education-ua.com/svidetelstvo-o-smerti.html
купить диплом университета
http://education-ua.com/svidetelstvo-o-brake.html
купить диплом техникума
www.education-ua.com/svidetelstvo-o-razvode.html http://www.diplomansy.com/diplom-spetsialista www.diplomansy.com/diplom-magistra www.diplomansy.com/kupit-diplom-s-reestrom https://diplomansy.com/diplom-tekhnikuma-ili-kolledzha diplomansy.com/attestat-za-11-klass www.diplomansy.com/kupit-diplom-v-gorode https://diplomansy.com/kupit-diplom-novosibirsk http://www.diplomansy.com/kupit-diplom-kazan diplomansy.com/kupit-diplom-v-ufe www.diplomansy.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii http://www.diplomansy.com/diplom-magistra http://www.diplomansy.com/kupit-diplom-o-srednem-obrazovanii http://www.diplomansy.com/attestat-za-11-klass diplomansy.com/kupit-diplom-moskva www.diplomansy.com/kupit-diplom-novosibirsk www.diplomansy.com/kupit-diplom-nizhnij-novgorod diplomansy.com/kupit-diplom-omsk https://diplomansy.com/kupit-diplom-chelyabinsk www.diplomansy.com/kupit-diplom-rostov-na-donu eonline-diploma.com www.eonline-diploma.com/kupit-diplom-s-zaneseniem-v-reestr https://eonline-diploma.com/kupit-diplom.-otzyvy www.eonline-diploma.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii-nizhnij-tagil http://www.eonline-diploma.com/diplom-sssr
купить дипломы о высшем
www.egpu.ru http://http://vina-net.ru/ cursovik.ru www.spravkipiter.ru www.alcoself.ru http://school625.ru/ http://http://moek-college.ru/ http://mmcmedclinic.ru/ http://intimvisit.ru/ http://http://med-pravo.ru/ www.moskva-medcentr.ru intim-72.ru razigrushki.ru http://http://dgartschool.ru/ http://http://ftbteam.ru/ http://sb26.ru/ https://originaly-dokuments.com/attestaty/attestat-za-9-klass https://originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii www.originaly-dokuments.com/gorod/nizhnij-tagil http://www.originaly-dokuments.com/gorod/vologda https://originaly-dokuments.com/gorod/saratov http://www.originaly-dokuments.com/spetsialnosti/yurist originaly-dokuments.com/spetsialnosti/povar http://www.originaly-dokuments.com/gorod/krasnodar www.originaly-dokuments.com/attestaty/attestat-za-11-klass www.originaly-dokuments.com/gorod/ekaterinburg originaly-dokuments.com/attestaty https://originaly-dokuments.com/spetsialnosti/bukhgalter https://originaly-dokuments.com/gorod/omsk http://www.originaly-dokuments.com/gorod/novosibirsk http://www.originaly-dokuments.com/gorod/sankt-peterburg http://www.originaly-dokuments.com/gorod/chelyabinsk originaly-dokuments.com/gorod/orjol originaly-dokuments.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii/diplom-bakalavra originaly-dokuments.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii/diplom-magistra originaly-dokuments.com/spetsialnosti/menedzher www.originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii/diplom-kolledzha originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii
купить диплом вуза