KGIN

Xơ phổi

Các triệu chứng thường gặp nhất là chứng xơ phổi là khó thở, đặc biệt là trong hoặc sau khi hoạt động thể chất, và ho khan

Định nghĩa

Xơ phổi là một bệnh nghiêm trọng gây sẹo tiến triển của mô phổi.

Những suy nghĩ hiện nay, chứng xơ phổi bắt đầu với chấn thương lặp đi lặp lại các mô trong và giữa các túi khí nhỏ (phế nang) trong phổi. Thiệt hại cuối cùng dẫn đến sẹo (xơ hóa), và làm cho hơi thở khó khăn. Các triệu chứng thông thường nhất là khó thở và ho khan.

Phương pháp điều trị hiện tại của chứng xơ phổi bao gồm thuốc và điều trị để cải thiện chức năng phổi và chất lượng cuộc sống. Một số phương pháp điều trị mới cho chứng xơ phổi trong các thử nghiệm lâm sàng. Trong khi đó, việc cấy ghép phổi có thể là một lựa chọn cho một số người bị xơ phổi.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA XƠ PHỔI

Các dấu hiệu và triệu chứng của chứng xơ phổi bao gồm:

  • Khó thở.
  • Ho khan.
  • Mệt mỏi.
  • Không giải thích được giảm cân.
  • Đau nhức bắp thịt và khớp.

Các triệu chứng thường gặp nhất là chứng xơ phổi là khó thở, đặc biệt là trong hoặc sau khi hoạt động thể chất, và ho khan. Thường không xuất hiện cho đến khi bệnh được nâng cao, và không thể đảo ngược tổn thương phổi đã xảy ra. Thậm chí sau đó, có thể giảm nhẹ triệu chứng.

Vấn đề hơi thở thường trở nên tồi tệ dần dần, và cuối cùng có thể nhận được trong các hoạt động thường xuyên - mặc quần áo, nói chuyện trên điện thoại, thậm chí ăn uống. Tại thời điểm này, các triệu chứng không thể bỏ qua.

Các diễn biến của chứng xơ phổi và mức độ nghiêm trọng của triệu chứng có thể thay đổi đáng kể từ người sang người. Một số người bị bệnh rất nhanh chóng với các bệnh nghiêm trọng. Những người khác có triệu chứng trung bình nhiều hơn mà phát triển tồi tệ hơn trong thời gian vài tháng hay một năm.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY XƠ PHỔI

Quá trình hô hấp

Mỗi khi hít vào, di chuyển không khí đến phổi thông qua hai đường dẫn khí lớn được gọi là phế quản. Bên trong phổi, chia nhỏ phế quản như các nhánh của cây thành một triệu đường hô hấp nhỏ hơn (tiểu phế quản) mà cuối cùng kết thúc bằng cụm túi không khí nhỏ (phế nang). Có khoảng 300 triệu phế nang trong phổi mỗi. Trong các bức thành của các túi khí là các mạch máu nhỏ (mao mạch), nơi lượng oxy được thêm vào máu, và carbon dioxide - một sản phẩm chất thải của sự trao đổi chất được lấy ra.

Điều gì xảy ra trong chứng xơ phổi

Trong chứng xơ phổi, phế nang nhỏ thiệt hại do các nguyên nhân gây sẹo không thể đảo ngược. Thông thường, các túi phế nang được đánh giá đàn hồi cao, mở rộng và hợp đồng như bong bóng nhỏ với từng hơi thở. Nhưng sẹo làm cho các mô kẽ cứng và dày và không khí ít linh hoạt hơn. Thay vì được mềm mại và đàn hồi, các túi khí có cấu tạo của một miếng bọt biển khô cứng, làm cho hơi thở khó khăn hơn nhiều.

Điều tích tụ trong mô sẹo là không bình thường, cơ thể chỉ làm cho mô đủ để sửa chữa thiệt hại. Nhưng trong chứng xơ phổi, quá trình sửa chữa đi xiên.

Đối với những người bị xơ phổi, chữa bệnh có thể bị cản trở theo cách khác. Thông thường, hình thức các mạch máu cơ thể mới giúp mang oxy và chất dinh dưỡng cho các tế bào bị thương. Ví dụ, nếu cắt ngón tay, cơ thể gửi chất dinh dưỡng đến các ngón tay để giúp thúc đẩy chữa bệnh. Nhưng ở những người bị chứng xơ phổi, một số các mạch máu mới phát triển đi từ hoặc bít ở mô sẹo.

Điều gì gây thiệt hại cho phổi?

Hàng trăm các yếu tố có thể gây ra các tổn thương phổi mà cuối cùng dẫn đến xơ hóa phổi. Một số phổ biến nhất bao gồm:

Lao động và môi trường

Dài hạn tiếp xúc với một số chất độc và các chất ô nhiễm có thể gây hại phổi. Trong số đó có bụi silic và sợi amiăng. Phơi nhiễm kinh niên đối với một số chất hữu cơ, bao gồm cả bụi ngũ cốc, mía đường, phân chim và động vật, cũng có thể gây xơ hóa.

Bức xạ

Một tỷ lệ nhỏ những người nhận được trị liệu bức xạ đối với phổi hoặc ung thư vú có dấu hiệu tổn thương phổi của tháng hoặc đôi khi năm sau khi điều trị ban đầu. Các mức độ nghiêm trọng của thiệt hại tùy thuộc vào phổi được tiếp xúc với bức xạ, tổng số lượng bức xạ trị, hóa trị liệu cũng được sử dụng và sự hiện diện của bệnh phổi nằm bên dưới.

Thuốc men

Nhiều loại thuốc có thể gây hại phổi, đặc biệt là các loại thuốc hóa trị (methotrexate, cyclophosphamide); thuốc dùng để điều trị rối loạn nhịp tim và các vấn đề tim mạch khác (amiodarone, propranolol); một số thuốc tâm thần và một số thuốc kháng sinh (nitrofurantoin, sulfasalazine).

Trào ngược dạ dày thực quản bệnh (GERD)

Acid reflux, xảy ra axit dạ dày trở lại thành ống thực quản, xuất hiện một vai trò quan trọng trong chứng xơ phổi. Mặc dù những người bị xơ phổi thường xuyên có GERD, họ có thể không có triệu chứng điển hình của GERD, chẳng hạn như chứng ợ nóng và ợ hơi.

Y tế và các điều kiện khác

Nhiễm trùng phổi nghiêm trọng như bệnh lao và viêm phổi có thể gây tổn thương phổi vĩnh viễn. Vì vậy, có thể rối loạn có ảnh hưởng đến các mô trong cơ thể, không chỉ phổi, như bệnh lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp, dermatomyositis, polymyositis, hội chứng Sjogren và sarcoidosis. Trong trường hợp hiếm hoi, xơ cứng bì liên kết với một hình thức đặc biệt nghiêm trọng của chứng xơ hoá phổi.

Xơ hóa phổi tự phát: Khi nguyên nhân không được biết đến.

Danh mục các chất và các điều kiện có thể dẫn đến chứng xơ phổi là dài. Mặc dù vậy, trong nhiều trường hợp, nguyên nhân không bao giờ được tìm thấy. Xơ phổi không rõ nguyên nhân được gọi là xơ hóa phổi tự phát.

Các nhà nghiên cứu có một số lý thuyết về những gì có thể gây ra chứng xơ phổi tự phát, bao gồm virus và phơi nhiễm với khói thuốc lá. Và bởi vì một loại xơ hóa phổi tự phát hành trong gia đình, di truyền cũng được cho là đóng vai trò, ngay cả ở những người không trực tiếp thừa hưởng căn bệnh này.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố làm cho dễ bị xơ hóa phổi bao gồm:

Tuổi

Mặc dù chứng xơ phổi đã được chẩn đoán ở trẻ em và trẻ sơ sinh, rối loạn rất có thể ảnh hưởng đến tuổi và người cao niên trung bình.

Giới tính

Nói chung, đàn ông có nhiều khả năng có chứng xơ phổi hơn so với phụ nữ.

Lao động và độc tố môi trường

Có nguy cơ phát triển chứng xơ phổi nếu làm việc trong nông nghiệp, khai thác, xây dựng hoặc đang tiếp xúc với các chất ô nhiễm được biết là thiệt hại phổi.

Bức xạ và hóa trị

Có phương pháp điều trị phóng xạ đến ngực hoặc sử dụng thuốc hóa trị liệu nhất định làm cho dễ bị xơ hóa phổi.

Yếu tố nguy cơ xơ hóa phổi tự phát

Mặc dù các nguyên nhân gây xơ hóa phổi tự phát không được biết, các nhà nghiên cứu đã xác định một số yếu tố mà dường như làm tăng nguy cơ:

Hút thuốc lá. Người hút thuốc nhiều hơn và hút thuốc lá trước đây phát triển tự phát chứng xơ phổi hơn những người chưa bao giờ hút thuốc.

Yếu tố di truyền. Một loại hiếm của chứng xơ phổi tự phát chạy trong gia đình. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được những gen cụ thể liên quan, nhưng họ đã phát hiện ra những thay đổi di truyền trong các protein trong đường hô hấp và túi khí của người dân với các loại xơ hóa phổi tự phát.

Virus. Nhiều người báo cáo phát triển các triệu chứng của chứng xơ phổi sau khi một căn bệnh do virus, đặc biệt là một gây ra bởi virus chẳng hạn như herpes, Epstein-Barr, virus gây bệnh bạch cầu đơn nhân cùng. Kết quả, các nhà nghiên cứu đang điều tra các vi rút có thể đóng vai trò trong bệnh phổi.

III. CÁC BIẾN CHỨNG CỦA XƠ PHỔI

Các biến chứng của chứng xơ phổi có thể bao gồm:

Mức độ ôxy máu thấp

Bởi vì phổi xơ làm giảm lượng oxy đó đi vào máu, có khả năng phát triển oxy trong máu thấp hơn bình thường. Thiếu oxy có thể phá vỡ cơ bản hoạt động cơ thể, và ở mức độ thấp nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng.

Cao huyết áp ở phổi

Không giống như cao huyết áp hệ thống, tình trạng này chỉ ảnh hưởng đến các động mạch trong phổi. Nó bắt đầu khi các động mạch và mao mạch nhỏ nhất được nén bằng cách mô sẹo, gây ra sức kháng lưu lượng máu trong phổi tăng. Điều này sẽ làm tăng áp suất trong động mạch phổi. Tăng huyết áp động mạch phổi là một bệnh nghiêm trọng trở nên tồi tệ dần dần và cuối cùng có thể gây tử vong.

Suy tim phải

Điều này tình trạng nghiêm trọng xảy ra khi tâm thất phải đã phải bơm mạnh hơn hơn bình thường để di chuyển máu qua động mạch phổi bị chặn.

Suy hô hấp

Điều này thường là giai đoạn cuối của bệnh phổi mãn tính. Nó xảy ra khi mức độ oxy trong máu giảm thấp nguy hiểm. Thấp oxy máu cấp có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim và bất tỉnh.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Chẩn đoán chứng xơ phổi có thể cực kỳ khó khăn. Sự khác biệt giữa các hình thức tự phát và không tự phát của bệnh không phải luôn luôn rõ ràng, và các hệ thống đặt tên và phân loại cho cả hai đều có lịch sử đã gây nhầm lẫn và tranh cãi. Ngoài ra, nhiều điều kiện y tế, bao gồm cả bệnh nghẽn phổi mãn tính (COPD), hen suyễn và thậm chí suy tim, có thể bắt chước chứng xơ phổi, do đó, các bác sĩ phải xem xét trước khi đưa ra chẩn đoán xác định.

Một lịch sử y tế, khám sức khỏe và thậm chí cả chụp X - quang là không đủ để chẩn đoán chứng xơ phổi, nhưng có thể giúp loại trừ các điều kiện khác. Vì lý do đó, có thể đã thử nghiệm như:

Chụp X - quang

Điều này thường sẽ hiển thị các mô sẹo điển hình của chứng xơ phổi và rất hữu ích cho sau quá trình bệnh và điều trị. Thỉnh thoảng, ngực X-ray là bình thường và thử nghiệm thêm được yêu cầu phải giải thích nguyên nhân khó thở không rõ.

Chụp cắt lớp vi tính (HRCT) quét độ phân giải cao

Điều này cung cấp nhiều chi tiết hình ảnh sắc nét của phổi hơn là quét CT thông thường hay X-quang ngực thường xuyên.

Xét nghiệm chức năng phổi

Các xét nghiệm này xác định phổi làm việc chung như thế nào. Đánh giá bao nhiêu không khí phổi có thể nắm giữ, và nhanh có thể di chuyển không khí vào và ra khỏi phổi như thế nào.

Phương pháp đo oxy

Điều thử nghiệm đơn giản này sử dụng một thiết bị nhỏ được đặt trên một trong những ngón tay để đo độ bão hòa oxy trong máu. Phương pháp đo oxy có thể phục vụ như là một cách dễ dàng để theo dõi quá trình của bệnh, đôi khi có thể chính xác hơn là chụp X - quang.

Thử nghiệm tập thể dục căng thẳng

Một thử nghiệm thực hiện trên máy chạy bộ hoặc xe đạp có thể được sử dụng để theo dõi chức năng phổi khi đang hoạt động.

Thông thường, mặc dù xơ hóa phổi có thể được chẩn đoán dứt khoát bằng cách kiểm tra một số lượng nhỏ mô phổi (sinh thiết) trong phòng thí nghiệm. Các mẫu mô có thể thu được trong một trong các cách sau:

Nội soi phế quản ( sinh thiết)

Trong phần này, bác sĩ loại bỏ các mẫu mô rất nhỏ - sử dụng ống linh hoạt, ống nhỏ (soi phế quản) đi qua mũi hoặc miệng vào phổi. Những rủi ro của phế quản thường là trẻ vị thành niên - thường bị đau họng và khan tiếng tạm thời - nhưng các mẫu mô đôi khi quá nhỏ cho một chẩn đoán chính xác.

Rửa phế quản

Trong thủ thuật này, bác sĩ tiêm nước muối qua soi phế quản, và sau đó ngay lập tức hút nó ra. Các giải pháp thu hồi chất có chứa các tế bào từ túi khí. Mặc dù mẫu rửa phế quản - khu vực lớn hơn của phổi so với các thủ tục khác, nó có thể không cung cấp đủ thông tin để chẩn đoán bệnh xơ hóa phổi.

Phẫu thuật sinh thiết

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyên phẫu thuật sinh thiết. Mặc dù đây là một thủ thuật xâm lấn nhiều hơn với các biến chứng tiềm năng, nó thường là cách duy nhất để có được một mẫu mô đủ lớn để làm chẩn đoán chính xác. Trong thủ tục, dụng cụ phẫu thuật và một camera nhỏ được chèn vào thông qua hai hoặc ba vết mổ nhỏ giữa các xương sườn. Camera cho phép bác sĩ phẫu thuật để xem phổi trên một màn hình video trong khi loại bỏ các mẫu mô từ phổi. Do hỗ trợ video thoracoscopic phẫu thuật không cần cắt qua xương sườn, có khả năng bị đau ít hơn và để chữa lành nhanh hơn với phẫu thuật mở phổi truyền thống

IV. ĐIỀU TRỊ XƠ PHỔI

Các vết sẹo phổi xảy ra trong chứng xơ phổi không thể đảo ngược, và không điều trị hiện nay đã chứng minh hiệu quả trong việc ngăn chặn sự phát triển cuối cùng của bệnh. Một số phương pháp điều trị, mặc dù, có thể cải thiện triệu chứng tạm thời hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh. Những loại khác giúp cải thiện chất lượng cuộc sống.

Thuốc men

Nhiều người chẩn đoán mắc chứng xơ phổi được điều trị ban đầu với một (prednisone) corticosteroid, đôi khi kết hợp với các thuốc ức chế hệ thống miễn dịch khác, như methotrexate hay cyclosporin. Những kết hợp này đã không chứng minh rất hiệu quả. Thêm N-acetylcystein, một dẫn xuất của một acid amin tự nhiên, để prednisone có thể làm giảm bệnh ở một số người. Và trong các thử nghiệm lâm sàng, các pirfenidone thuốc đã được hiển thị để cải thiện chức năng phổi và ngăn chặn phá hủy các mô phổi.

Prednisone và thuốc ức chế miễn dịch khác cũng có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, trong đó có bệnh tiểu đường, bệnh tăng nhãn áp, giảm sản xuất tế bào hồng cầu, ung thư da và ung thư hạch. Vì lý do đó, thường là ngưng điều trị nếu không có cải thiện sau sáu tháng. Mặc dù một số người cải thiện tạm thời với các loại thuốc ức chế miễn dịch, không rõ lý do tại sao một số người phản ứng và những người khác thì không.

Cấy ghép phổi

Cấy ghép phổi có thể là một lựa chọn cuối cùng cho những người trẻ tuổi bị xơ phổi nghiêm trọng đã không được hưởng lợi từ các lựa chọn điều trị khác. Để được xem xét để cấy ghép, phải đồng ý bỏ thuốc nếu hút thuốc, khỏe mạnh đủ để trải qua phẫu thuật và điều trị sau ghép, phải sẵn sàng và có thể thực hiện theo các chương trình y tế đưa ra bởi nhóm phục hồi chức năng và cấy ghép, có kiên nhẫn và sức mạnh tinh thần và hỗ trợ để trải qua sự chờ đợi cho một cơ quan tài trợ. Yêu cầu cuối cùng là đặc biệt quan trọng bởi vì các cơ quan từ nhà tài trợ được cung cấp đủ.

Các phương pháp điều trị

Các phương pháp điều trị chứng xơ phổi tập trung nâng cao chất lượng cuộc sống. Chúng bao gồm:

Ôxy liệu pháp. Sử dụng oxy không thể dừng lại tổn thương phổi, nhưng nó có thể làm cho hơi thở và tập thể dục dễ dàng hơn, ngăn ngừa hoặc làm giảm các biến chứng từ oxy thấp trong máu, cải thiện giấc ngủ và cảm giác được tốt. Nó cũng có thể làm giảm huyết áp ở phía bên tim phải. Có nhiều khả năng nhận được oxy khi ngủ hoặc tập thể dục, mặc dù một số người có thể sử dụng nó suốt ngày đêm.

Phục hồi chức năng phổi. Đây là một chương trình chính thức cho những người bị bệnh phổi mãn tính. Mục đích của phục hồi chức năng phổi không chỉ để điều trị một bệnh hoặc thậm chí cải thiện hoạt động hàng ngày, mà còn để giúp đỡ những người bị xơ phổi sống đầy đủ, đáp ứng cuộc sống. Cuối cùng, chương trình phục hồi chức năng phổi tập trung vào việc tập thể dục, về giảng dạy làm thế nào để hít thở hiệu quả hơn, về giáo dục, hỗ trợ tinh thần và tư vấn dinh dưỡng.

Thông thường, cách tiếp cận đa diện đòi hỏi một đội ngũ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe mà có thể bao gồm bác sĩ, y tá, chuyên viên phục hồi chức năng, chuyên viên dinh dưỡng và nhân viên xã hội. Chương trình có thể rất khác nhau, tuy nhiên. Bác sĩ thường có thể cho biết về các chương trình phục hồi chức năng phổi trong khu vực. Hoặc liên lạc với Hiệp hội Phổi cho biết thêm thông tin.

Phương pháp trị liệu điều tra

Một số phương pháp điều trị chứng xơ phổi đang được phát triển hoặc đang trong thử nghiệm lâm sàng. có thể tìm thấy một danh sách rộng rãi của các thử nghiệm lâm sàng.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Tích cực tham gia điều trị và nghỉ ngơi càng khỏe mạnh càng tốt là rất cần thiết để sống chung với chứng xơ phổi. Vì lý do đó, điều quan trọng là:

Ngừng hút thuốc

Nếu có bệnh phổi, điều tốt nhất có thể làm cho chính mình là dừng hút thuốc. Nói chuyện với bác sĩ về các tùy chọn cho việc dừng, có sử dụng nhiều kỹ thuật đã được chứng minh để giúp bỏ thuốc lá. Và bởi vì khói thuốc có thể gây hại cho phổi, tôi không cho phép người khác hút thuốc xung quanh.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục là một thanh gươm hai lưỡi đối với người bị bệnh phổi. Nó có thể làm cho khó thở tạm thời, nhưng nó giúp duy trì chức năng phổi, giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe tổng thể và hạnh phúc. Nếu đã thực hiện, không dừng lại. Và nếu hiện không hoạt động thể chất, nói chuyện với bác sĩ về một chương trình tập thể dục mà có thể là tốt nhất.

Ăn uống tốt

Những người bị bệnh phổi có thể bị mất trọng lượng bởi vì nó không thoải mái để ăn và vì năng lượng thêm cần để hít thở. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng có chứa đủ lượng calo cần thiết. Một chuyên viên dinh dưỡng có thể cung cấp hướng dẫn thêm cho việc ăn uống khỏe mạnh.

Nghỉ ngơi nhiều

Ít nhất tám giờ nghỉ ngơi chất lượng tốt mỗi đêm có thể tăng cường hệ miễn dịch và cảm giác hạnh phúc.

Kiểm soát GERD

Nếu đã được chẩn đoán GERD, cần thiết để giữ cho nó được kiểm soát. Có thể giúp làm giảm acid reflux, chờ đợi ít nhất 3 - 4 giờ sau khi ăn trước khi nằm xuống, ăn bữa ăn nhỏ, tránh bất kỳ loại thực phẩm gây ra các triệu chứng và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

 

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Hô Hấp"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam   
www.gosznac-diplomy.com/kupit-attestat-za-11-klass https://gosznac-diplomy.com/kupit-diplom-tekhnikuma http://www.gosznac-diplomy.com/kupit-diplom-o-vysshem-obrazovanii
купить аттестат
diploman-asx.com/kupit-diplom-moskva www.diploman-asx.com/kupit-diplom-kolledzha https://diploman-asx.com/kupit-diplom-psihologa www.diploman-asx.com/kupit-diplom-specialista
купить диплом фармацевта
купить аттестат
www.diplom-belarus.com
купить аттестат за 11 класс
http://www.diplomi-price.com
купить дипломы о высшем
www.edu-digest.ru
купить диплом кандидата наук
proobzh.ru
купить диплом автомеханика
http://www.edu-nt.ru/
купить диплом врача
http://www.student-madi.ru
купить диплом фармацевта
dof-edu.ru
купить диплом о среднем образовании
http://proobzh.ru
купить диплом кандидата наук
http://www.krsk-school47.ru russdiplomik.com/kupit-diplom-v-moskve.html http://www.russdiplomik.com/diplom-povara.html http://www.russdiplomik.com/diplom-feldshera.html https://russdiplomik.com/kupit-diplom-v-ekaterinburge.html http://www.russiany-diplomans.com/diplom-o-srednem-obrazovanii http://www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-vracha www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-massazhista www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-farmatsevta https://arena-diplom24.com/attestaty arena-diplom24.com www.ryazan.arena-diplom24.com/ http://www.novorossijsk.arena-diplom24.com/ diploms-goznak.com/attestat-vechernej-shkoly http://diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-dnepropetrovske http://www.diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-zhitomire http://diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-zaporozhe купить диплом ивано-франковск купить диплом кировоград купить диплом киев купить диплом одесса diploms-goznak.com/vrach http://diploms-goznak.com/ купить диплом медицинского училища www.diploms-goznak.com/diplom-starogo-obraztsa http://www.diploms-goznak.com/diplom-tekhnikuma-kolledzha www.diploms-goznak.com/farmatsevt www.diploms-goznak.com/yurist купить медицинский диплом купить свидетельство о рождении diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-smerti http://www.diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-brake diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-razvode
купить диплом
купить диплом техникума
купить диплом вуза
купить диплом фармацевта
education-ua.com/kupit-legalnyij-diplom-v-ukraine.html
купить диплом специалиста
http://www.education-ua.com/attestat-diplom.html
купить диплом университета
http://education-ua.com/zaporozhe.html
купить диплом автомеханика
www.education-ua.com/kieve.html
купить диплом автомеханика
education-ua.com/odesse.html
купить диплом автомеханика
http://education-ua.com/summah.html
купить свидетельство о рождении
www.education-ua.com/ternopole.html
купить диплом о среднем специальном
education-ua.com/diplom-o-mediczinskom-obrazovanii.html
купить диплом института
http://education-ua.com/diplom-vyisshee.html
купить диплом университета
http://www.education-ua.com/kupit-nastoyashhij-diplom-goznak.html
купить диплом кандидата наук
http://education-ua.com/
купить диплом университета
education-ua.com/diplom-texnikuma-kolledzha.html
купить дипломы о высшем
http://www.education-ua.com/diplom-magistra-ukrainskogo-vuza.html
купить диплом кандидата наук
http://www.education-ua.com/diplom-o-mediczinskom-obrazovanii.html
где купить диплом
education-ua.com/diplom-medsestry.html
купить диплом ссср
http://education-ua.com/diplom-nedorogo.html
купить аттестат
http://education-ua.com/kupit-diplom-novogo-obrazca.html
купить диплом фармацевта
http://education-ua.com/otzivi-pogelania.html
купить диплом в москве
http://education-ua.com/diplom-vyisshee.html
купить диплом нового образца
education-ua.com/diplom-uchilishha.html
купить аттестат за 11 класс
http://www.education-ua.com/diplom-s-registracziej.html
купить дипломы о высшем
education-ua.com/kupit-diplom-s-provodkoj-v-ukraine.html
купить диплом нового образца
education-ua.com/diplom-specialista-ukrainskogo-vuza.html
купить диплом техникума
http://education-ua.com/diplom-uchilishha.html
купить диплом в москве
http://www.education-ua.com/kupit-diplom-sssr-na-nastoyashhem-blanke.html
купить диплом техникума
www.education-ua.com/svidetelstvo-o-rozhdenii.html
купить диплом магистра
education-ua.com/svidetelstvo-o-smerti.html
купить диплом университета
http://education-ua.com/svidetelstvo-o-brake.html
купить диплом техникума
www.education-ua.com/svidetelstvo-o-razvode.html http://www.diplomansy.com/diplom-spetsialista www.diplomansy.com/diplom-magistra www.diplomansy.com/kupit-diplom-s-reestrom https://diplomansy.com/diplom-tekhnikuma-ili-kolledzha diplomansy.com/attestat-za-11-klass www.diplomansy.com/kupit-diplom-v-gorode https://diplomansy.com/kupit-diplom-novosibirsk http://www.diplomansy.com/kupit-diplom-kazan diplomansy.com/kupit-diplom-v-ufe www.diplomansy.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii http://www.diplomansy.com/diplom-magistra http://www.diplomansy.com/kupit-diplom-o-srednem-obrazovanii http://www.diplomansy.com/attestat-za-11-klass diplomansy.com/kupit-diplom-moskva www.diplomansy.com/kupit-diplom-novosibirsk www.diplomansy.com/kupit-diplom-nizhnij-novgorod diplomansy.com/kupit-diplom-omsk https://diplomansy.com/kupit-diplom-chelyabinsk www.diplomansy.com/kupit-diplom-rostov-na-donu eonline-diploma.com www.eonline-diploma.com/kupit-diplom-s-zaneseniem-v-reestr https://eonline-diploma.com/kupit-diplom.-otzyvy www.eonline-diploma.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii-nizhnij-tagil http://www.eonline-diploma.com/diplom-sssr
купить дипломы о высшем
www.egpu.ru http://http://vina-net.ru/ cursovik.ru www.spravkipiter.ru www.alcoself.ru http://school625.ru/ http://http://moek-college.ru/ http://mmcmedclinic.ru/ http://intimvisit.ru/ http://http://med-pravo.ru/ www.moskva-medcentr.ru intim-72.ru razigrushki.ru http://http://dgartschool.ru/ http://http://ftbteam.ru/ http://sb26.ru/ https://originaly-dokuments.com/attestaty/attestat-za-9-klass https://originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii www.originaly-dokuments.com/gorod/nizhnij-tagil http://www.originaly-dokuments.com/gorod/vologda https://originaly-dokuments.com/gorod/saratov http://www.originaly-dokuments.com/spetsialnosti/yurist originaly-dokuments.com/spetsialnosti/povar http://www.originaly-dokuments.com/gorod/krasnodar www.originaly-dokuments.com/attestaty/attestat-za-11-klass www.originaly-dokuments.com/gorod/ekaterinburg originaly-dokuments.com/attestaty https://originaly-dokuments.com/spetsialnosti/bukhgalter https://originaly-dokuments.com/gorod/omsk http://www.originaly-dokuments.com/gorod/novosibirsk http://www.originaly-dokuments.com/gorod/sankt-peterburg http://www.originaly-dokuments.com/gorod/chelyabinsk originaly-dokuments.com/gorod/orjol originaly-dokuments.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii/diplom-bakalavra originaly-dokuments.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii/diplom-magistra originaly-dokuments.com/spetsialnosti/menedzher www.originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii/diplom-kolledzha originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii
купить диплом вуза
school6.ru http://avb-service.ru/ http://http://koteiko.ru/ kolomna-region.ru http://http://investstrakh.ru/ http://altaistudent.ru/ http://tlt-room.ru/ http://http://bf2017.ru/ www.alex-ermakov.ru tempfile.ru http://http://amu-studio.ru/ http://http://leetoon.ru/ http://clinzdrav.ru/ originaly-dokuments.com/attestaty/attestat-za-9-klass https://originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii www.originaly-dokuments.com/gorod/nizhnij-tagil https://originaly-dokuments.com/gorod/vologda http://www.originaly-dokuments.com/gorod/saratov originaly-dokuments.com/spetsialnosti/yurist originaly-dokuments.com/spetsialnosti/povar www.originaly-dokuments.com/gorod/krasnodar www.originaly-dokuments.com/attestaty/attestat-za-11-klass https://originaly-dokuments.com/gorod/ekaterinburg http://www.originaly-dokuments.com/attestaty https://originaly-dokuments.com/spetsialnosti/bukhgalter https://originaly-dokuments.com/gorod/omsk originaly-dokuments.com/gorod/novosibirsk http://www.originaly-dokuments.com/gorod/sankt-peterburg originaly-dokuments.com/gorod/chelyabinsk http://www.originaly-dokuments.com/gorod/orjol originaly-dokuments.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii/diplom-bakalavra https://originaly-dokuments.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii/diplom-magistra https://originaly-dokuments.com/spetsialnosti/menedzher originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii/diplom-kolledzha https://originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii
купить диплом кандидата наук
lands-diploms.com www.aurus-diploms.com http://http://lands-diploms.com/goroda/spb.html www.aurus-diploms.com lands-diploms.com http://http://lands-diploms.com/goroda/tolyatti.html http://http://aurus-diploms.com/geography/kupit-diplom-v-krasnodare.html aurus-diploms.com www.lands-diploms.com lands-diploms.com aurus-diploms.com http://lands-diploms.com/specialnosti/energetik.html http://lands-diploms.com/specialnosti/psiholog.html www.aurus-diploms.com aurus-diploms.com www.aurus-diploms.com www.lands-diploms.com http://aurus-diploms.com/geography/volsk.html http://aurus-diploms.com/geography/kyzyl.html http://aurus-diploms.com/kupit-diplom-geodezista.html lands-diploms.com www.aurus-diploms.com http://http://aurus-diploms.com/geography/kupit-diplom-v-permi.html http://http://lands-diploms.com/specialnosti/svarshhik.html http://lands-diploms.com/goroda/vladimir.html http://aurus-diploms.com/geography/kamensk-shahtinskij.html http://lands-diploms.com/specialnosti/vrach.html http://http://aurus-diploms.com/geography/diplom-v-moskve.html aurus-diploms.com www.aurus-diploms.com aurus-diploms.com http://lands-diploms.com/goroda/vladivostok.html http://http://aurus-diploms.com/geography/tuapse.html lands-diploms.com www.aurus-diploms.com http://aurus-diploms.com/kupit-diplom-burilshhika.html lands-diploms.com lands-diploms.com http://http://aurus-diploms.com/geography/kupit-diplom-v-kurgane.html lands-diploms.com http://lands-diploms.com/goroda/belgorod.html aurus-diploms.com www.lands-diploms.com www.aurus-diploms.com http://http://lands-diploms.com/goroda/mahachkala.html http://http://lands-diploms.com/attestat-11-klassov.html http://aurus-diploms.com/kupit-diplom-biologa.html www.lands-diploms.com http://lands-diploms.com/specialnosti/ekonomist.html http://http://aurus-diploms.com/geography/kupit-diplom-nizhniy-novgorod.html http://http://lands-diploms.com/specialnosti/pedagog.html lands-diploms.com http://aurus-diploms.com/geography/kupit-diplom-rostov-na-donu.html http://lands-diploms.com/goroda/barnaul.html http://http://aurus-diploms.com/geography/belogorsk.html lands-diploms.com http://http://aurus-diploms.com/geography/kupit-diplom-v-saranske.html www.lands-diploms.com http://http://aurus-diploms.com/geography/sevastopol.html http://http://lands-diploms.com/goroda/balashiha.html http://lands-diploms.com/goroda/kaluga.html http://http://aurus-diploms.com/geography/kupit-diplom-v-omske.html http://lands-diploms.com/goroda/nizhnij-tagil.html www.aurus-diploms.com www.aurus-diploms.com www.lands-diploms.com http://lands-diploms.com/goroda/arhangelsk.html aurus-diploms.com aurus-diploms.com lands-diploms.com www.lands-diploms.com aurus-diploms.com www.aurus-diploms.com www.lands-diploms.com www.archive-diploms.com купить диплом занесенный реестр https://archive-diplomy.com купить диплом реестром москве https://archive-diploman.com купить диплом колледжа с занесением в реестр http://https://archive-diploms24.com http://https://archive-diplomy24.com www.diploms-ukraine.com http://diploms-ukraine.com/diplom-spetsialista http://diploms-ukraine.com/diplom-tekhnikuma www.diploms-ukraine.com diploms-ukraine.com http://http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-berdyansk diploms-ukraine.com http://http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-dnepropetrovsk diploms-ukraine.com diploms-ukraine.com diploms-ukraine.com http://http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-kiev diploms-ukraine.com www.diploms-ukraine.com diploms-ukraine.com diploms-ukraine.com http://http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-ternopol http://http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-vuza http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-zhitomir http://diploms-ukraine.com/meditsinskij-diplom http://diploms-ukraine.com/shkolnye-attestaty http://diploms-ukraine.com/svidetelstvo-o-razvode diploms-ukraine.com 6landik-diploms.ru https://7arusak-diploms.ru 8saksx-diploms.ru 8arusak-diploms24.ru www.9saksx-diploms24.ru https://4russkiy365-diploms.ru https://5gruppa365-diploms.ru 6rudik-diploms365.ru купить диплом техникума купить диплом харьков купить диплом никополь купить диплом врача купить диплом медсестры
купить диплом
aurus-diploms.com aurus-diploms.com www.aurus-diploms.com aurus-diploms.com lands-diploms.com http://http://lands-diploms.com/goroda/samara.html aurus-diploms.com www.aurus-diploms.com lands-diploms.com http://http://aurus-diploms.com/kupit-diplom-istorika.html aurus-diploms.com http://http://aurus-diploms.com/geography/kupit-diplom-v-cherepovce.html aurus-diploms.com http://http://aurus-diploms.com/kupit-diplom-inzhenera.html aurus-diploms.com www.aurus-diploms.com lands-diploms.com http://aurus-diploms.com/geography/volsk.html http://aurus-diploms.com/kupit-diplom-santekhnika.html lands-diploms.com lands-diploms.com http://aurus-diploms.com/kupit-diplom-energetika.html www.aurus-diploms.com aurus-diploms.com www.lands-diploms.com http://http://aurus-diploms.com/geography/kamensk-shahtinskij.html http://aurus-diploms.com/diplom-vuza.html aurus-diploms.com http://aurus-diploms.com/geography/kupit-diplom-v-kazani.html aurus-diploms.com aurus-diploms.com lands-diploms.com http://http://aurus-diploms.com/geography/novoaltajsk.html lands-diploms.com http://aurus-diploms.com/kupit-diplom-malyara.html http://http://aurus-diploms.com/kupit-diplom-burilshhika.html http://http://lands-diploms.com/goroda/volgograd.html http://lands-diploms.com/goroda/nizhnij-novgorod.html lands-diploms.com http://lands-diploms.com/goroda/ulan-ude.html http://http://lands-diploms.com/goroda/belgorod.html lands-diploms.com aurus-diploms.com http://http://aurus-diploms.com/geography/chernogorsk.html http://lands-diploms.com/goroda/mahachkala.html lands-diploms.com http://http://lands-diploms.com/goroda/saratov.html http://lands-diploms.com/goroda/yaroslavl.html http://http://aurus-diploms.com/kupit-diplom-arhitektora.html http://aurus-diploms.com/geography/kupit-diplom-nizhniy-novgorod.html aurus-diploms.com www.lands-diploms.com http://aurus-diploms.com/geography/kupit-diplom-rostov-na-donu.html aurus-diploms.com http://aurus-diploms.com/geography/kupit-diplom-v-voronezhe.html http://lands-diploms.com/specialnosti/vospitatel.html aurus-diploms.com http://aurus-diploms.com/kupit-diplom-agronoma.html aurus-diploms.com aurus-diploms.com lands-diploms.com http://http://aurus-diploms.com/geography/kupit-diplom-v-ivanovo.html http://http://lands-diploms.com/specialnosti/medsestra.html http://aurus-diploms.com/geography/blagoveshhensk.html aurus-diploms.com http://aurus-diploms.com/geography/pervouralsk.html http://http://lands-diploms.com/goroda/arhangelsk.html http://aurus-diploms.com/kupit-diplom-povara.html lands-diploms.com http://aurus-diploms.com/kupit-diplom-avtomehanika.html http://http://aurus-diploms.com/geography/kupit-diplom-v-cheljabinske.html lands-diploms.com http://aurus-diploms.com/kupit-diplom-programmista.html www.lands-diploms.com купить диплом пту с занесением в реестр диплом купить с занесением в реестр москва купить диплом с реестром купить диплом с регистрацией http://https://archive-diploman.com www.archive-diplom24.com www.archive-diploms24.com http://https://archive-diplomy24.com diploms-ukraine.com diploms-ukraine.com diploms-ukraine.com www.diploms-ukraine.com http://http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-alchevsk www.diploms-ukraine.com http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-chernigov http://http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-chernovtsy diploms-ukraine.com http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-kerch diploms-ukraine.com http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-kiev http://http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-kirovograd http://http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-nikopol http://http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-o-vysshem-obrazovanii http://http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-poltava diploms-ukraine.com www.diploms-ukraine.com http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-zhitomir http://http://diploms-ukraine.com/meditsinskij-diplom http://http://diploms-ukraine.com/shkolnye-attestaty http://diploms-ukraine.com/svidetelstvo-o-brake www.diploms-ukraine.com https://6landik-diploms.ru 7arusak-diploms.ru 8saksx-diploms.ru https://8arusak-diploms24.ru https://9saksx-diploms24.ru http://https://4russkiy365-diploms.ru 5gruppa365-diploms.ru https://6rudik-diploms365.ru купить диплом магистра купить диплом бердянск купить диплом гознак купить диплом одесса купить свидетельство о разводе
купить аттестат
gosznac-diplomy.com gosznac-diplomy.com https://gosznac-diplomy.com/diplom-sredne-spetcialnoe-obrazovanie gosznac-diplomy.com http://https://gosznac-diplomy.com/diplom-farmatcevta https://gosznac-diplomy.com/diplom-s-reestromkupit-kupit http://https://gosznac-diplomy.com/svidetelstvo-o-rozhdenii gosznac-diplomy.com www.gosznac-diplomy.com gosznac-diplomy.com
купить диплом автомеханика
diplom-belarus.com http://http://diplom-belarus.com/ diplom-belarus.com www.diplom-belarus.com diplom-belarus.com http://diplom-belarus.com/ www.diplom-belarus.com http://http://diplom-belarus.com/ diplom-belarus.com http://http://diplom-belarus.com/среднее-образование/купить-диплом-пту.html http://diplom-belarus.com/ diplom-belarus.com www.diplom-belarus.com http://http://diplom-belarus.com/ http://http://diplom-belarus.com/среднее-образование/купить-аттестат-9-классов.html www.diplom-belarus.com www.diplom-belarus.com www.diplom-belarus.com
купить свидетельство о рождении
www.originality-diplomans.com
купить диплом бакалавра
rudiplomis24.com
купить диплом университета
http://https://diploma-asx.com/
купить диплом о высшем образовании
https://gosznac-diplom24.com/ http://https://aurus-diplom.com/
купить диплом кандидата наук
www.originality-diplomans.com
купить диплом фармацевта
http://https://rudiplomis24.com/
купить диплом магистра
www.diploma-asx.com
купить свидетельство о рождении
https://gosznac-diplom24.com/ http://https://aurus-diplom.com/
купить дипломы о высшем
originality-diplomans.com
купить диплом о высшем образовании
https://rudiplomis24.com/
купить аттестат за 11 класс
www.lands-diplom.com
купить диплом магистра
www.gosznac-diplom24.com https://aurus-diplom.com/
купить диплом вуза
http://https://originality-diplomas.com/
купить диплом фармацевта
http://https://rudiplomista24.com/
купить диплом ссср
www.lands-diplom.com
купить диплом института
gosznac-diplom24.com https://aurus-diplom.com/
купить диплом университета
http://diplomsagroups.com/kupit-diplom-vuza/magistr.html https://premialnie-diplomiki.com/ http://https://originality-diploman24.com/аттестат-школы-за-9-класс Купить диплом медсестры https://originality-diploma24.com/купить-диплом-о-среднем-образовании Купить диплом строителя http://https://russdiplomiks.com http://http://diplomsagroups.com/diplomy-po-specialnosti/diplom-yurista.html www.krasnoyarsk.arena-diplomi24.com www.saratov.arena-diplomi24.com http://http://diplomsagroups.com/diplomy-po-specialnosti/diplom-medsestry.html https://tyumen.arena-diplomi24.com/ https://sankt-peterburg.arena-diplomi24.com/ купить диплом об окончании колледжа http://https://frees-diplom.com/kupit-attestat/attestat-9-klassov купить свидетельство о разводе Купить аттестат за 11 классов Купить диплом с занесением в реестр Купить диплом кандидата наук Купить диплом с занесением в реестр bitcoin casinos for usa players https://russiany-diplomix.com/attestat-9-klassov http://https://russiany-diplomx.com/kupit-diplom-krasnoyarsk russiany-diplomana.com www.russiany-diploman.com http://https://russiany-diplomany.com/kupit-diplom-feldshera russiany-diplomas.com http://rudiplomirovany.com/купить-диплом-москва rudiplomirovans.com rudiplomirovana.com rudiplomisty.com http://rudiplomis.com/купить-диплом-краснодар www.rudiplomista.com https://diploman-doci.com/diplom-medsestry http://rudiplomista24.com/купить-диплом-санкт-петербург rudiplomis24.com rudiplomirovan.com http://ru-diplomirovanie.com/купить-диплом-екатеринбург ru-diplomirovan.com Купить диплом Новосибирск Купить диплом инженера Купить диплом бухгалтера Купить диплом врача Купить диплом кандидата наук Купить диплом Новосибирск Купить аттестат 9 классов купить диплом в волгограде Купить диплом Казань Купить диплом Томск Купить диплом кандидата наук Купить диплом строителя Купить диплом Казань diploman-doci.com https://lands-diplomy.com/goroda/ekaterinburg.html купить диплом юриста купить диплом менеджера https://gosznac-diplom.com/kupit-attestat-za-11-klass http://https://gosznac-diplom24.com/kupit-diplom-v-novosibirske https://gosznac-diploms.com/diplom-sredne-spetcialnoe-obrazovanie Купить диплом бакалавра Купить диплом с реестром Купить свидетельство о браке