KGIN

Phát hiện chất gây ung thư trong bún

Xét nghiệm mẫu bún lấy từ 2 cơ sở trên địa bàn thị xã Tây Ninh cho thấy trong bún có chất huỳnh quang (Tinopal) có khả năng gây ung thư.

Xét nghiệm mẫu bún lấy từ 2 cơ sở trên địa bàn thị xã Tây Ninh cho thấy trong bún có chất huỳnh quang (Tinopal) có khả năng gây ung thư.

Đầu tháng 5/2013, cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh đã tiến hành kiểm tra một số cơ sở sản xuất bún, hủ tiếu, bánh canh ở khu phố 2, phường 4, thị xã Tây Ninh. Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện nhiều cơ sở không có giấy phép kinh doanh, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, kết quả xét nghiệm mẫu bún lấy từ 2 cơ sở trên địa bàn thị xã cho thấy trong bún có chất huỳnh quang (Tinopal), một loại hóa chất có khả năng gây ung thư.

phát hiện chất ung thư trong bún

Phát hiện chất huỳnh quang có khả năng gây ung thư trong bún.

Tại cơ sở của ông Võ Văn Ánh, đoàn kiểm tra lấy 3 mẫu gồm nước luộc bún, bột đã khuấy trộn, hóa chất thu tại kho nguyên liệu gồm 200 gr màu vàng chanh và 420 gr bột màu trắng đem xét nghiệm. Kết quả, chất màu vàng chanh là chất tẩy trắng (huỳnh quang - Tinopal), còn chất bột màu trắng là chất chống mốc (Sodium benzoat), mẫu nước bột trộn gạo đã khuấy làm bún dương tính với chất tẩy trắng.

Ông Ánh khai cơ sở của ông hoạt động từ tháng 10/2007 đến nay, trong quá trình sản xuất có sử dụng hóa chất chống mốc, tẩy (bột màu vàng chanh) để tẩy trắng bún.

Tại cơ sở của ông Trần Văn Cương, đoàn kiểm tra cũng lấy 3 mẫu gồm nước luộc bún, bột đã khuấy trộn, hóa chất thu tại kho nguyên liệu gồm một bịch bột màu vàng chanh và 2 bịch bột màu trắng. Xét nghiệm tìm thấy ngoài chất tẩy trắng, chất chống mốc còn có hàn the. Mẫu nước bột trộn gạo đã khuấy làm bún dương tính với chất tẩy trắng.

Ông Cương khai cơ sở của ông hoạt động từ năm 2009, đến năm 2010 trong quá trình sản xuất có cho thêm chất tẩy trắng và chống mốc vào bún ở công đoạn quậy bột…

Bác sĩ Trần Văn Ký, Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam cho biết, sử dụng huỳnh quang làm sáng bóng thực phẩm rất hại cho cơ thể vì nó chứa nhiều tạp chất, nhất là các kim loại nặng. Nếu sử dụng lâu dài, các tồn dư kim loại nặng sẽ tích tụ lại trong cơ thể ảnh hưởng lên gan, thận, thần kinh, gây ra các bệnh mãn tính, khiến người hay mệt mỏi, uể oải, nguy cơ gây ung thư.

Hàn the là chất không được phép có trong thực phẩm. Hàn the khi vào cơ thể, không đào thải hết mà tích tụ lại làm cơ thể mệt mỏi, chán ăn, trẻ chậm phát triển, ảnh hưởng đến gan, thận…

Tại TP HCM, trước đây Sở Y tế thành phố cũng có lần kiểm tra cơ sở sản xuất bún tươi, tuy nhiên không phát hiện việc sử dụng chất huỳnh quang làm sáng bóng bún, mà phát hiện có sử dụng chất chống mốc Sodium benzoat.

CamNangBenh.com (Theo Vnexpress)

Bình luận (3)

setiawan Setiawan / Ngày 14-12-2013, 5:13
This is both street smart and inntlligeet.
Reply
wieslawa Wieslawa / Ngày 18-12-2013, 18:42
That's 2 clever by half and 2x2 clever 4 me. Thnska! http://uddobnjn.com [url=http://ofjruc.com]ofjruc[/url] [link=http://wpjykgyplz.com]wpjykgyplz[/link]
Reply
tina Tina / Ngày 21-12-2013, 20:59
Your articles are for when it aboysutell, positively, needs to be understood overnight. http://zknxhdnhya.com [url=http://olvccqayg.com]olvccqayg[/url] [link=http://hoyxdn.com]hoyxdn[/link]
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam