KGIN

Phẫu thuật nâng ngực có ảnh hưởng đến xơ nang tuyến vú?

Cho tôi hỏi một việc: chị tôi có u xơ lành tính ở cả hai bên ngực chưa mổ lấy ra lần nào, vì bác sĩ chuyên khoa nói khi nào bị sưng đau thì mới phải phẫu thuật lấy ra, thì sau khi mãn kinh liệu khả năng có chuyển sang u ác tính hay không?

Chào Bacsi,

Cho tôi hỏi một việc: chị tôi có u xơ lành tính ở cả hai bên ngực chưa mổ lấy ra lần nào, vì bác sĩ chuyên khoa nói khi nào bị sưng đau thì mới phải phẫu thuật lấy ra, thì sau khi mãn kinh liệu khả năng có chuyển sang u ác tính hay không?

Một vấn đề nữa chị tôi muốn phẫu thuật nâng ngực mổ nội soi đường nách đặt túi dưới cơ ngực để không động chạm đến tuyến vú thì khả năng u xơ có bị ảnh hưởng không và có rủi ro gì không? Xin cảm ơn bác sĩ. (Minh Hà - Hà Nội)

Phẫu thuật nâng ngực
Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào Minh Hà,

Câu hỏi của bạn liên quan đến tuyến vú nên BS nhắc sơ lại cấu trúc giải phẫu của tuyến vú:

Vú được bọc bởi da, mỗi vú có một núm vú được bao quanh bởi quầng vú, phần lớn vú là mô liên kết, mô mỡ và dây chằng Cooper.

Vú được nâng chủ yếu bởi dây chằng Cooper, cộng thêm sự nâng đỡ từ da bao vú, và điều này quyết định hình dạng của vú. Vú có thể bị xệ xuống một cách tự nhiên bởi tuổi tác, do dây chằng ngày càng giãn ra.

Từ ngoài vào trong tuyến vú có các lớp sau:

- Lớp da là lớp ngoài cùng và được bao bọc tuyến vú

- Lớp mỡ dưới da hay lớp mỡ trước mô tuyến

- Tuyến vú gồm có ống tuyến vú và mô liên kết

- Lớp mỡ sau mô tuyến

Các bệnh lý lành tính tuyến vú rất đa dạng, thường gặp là tình trạng thay đổi sợi bọc hay còn gọi là xơ nang tuyến vú, nang vú, bướu sợi tuyến, viêm vú…

Để xác định u lành hoặc u ác và bản chất của u phải dựa vào chụp hình tuyến vú (nhũ ảnh), siêu âm, chọc dò qua siêu âm để làm xét nghiệm gọi là xét nghiệm FNA. Nếu chẩn đoán là viêm vú, nang vú hay thay đổi sợi bọc tuyến vú, điều trị chủ yếu thường là nội khoa. Nếu là u vú lành tính thì phải điều trị ngoại khoa.

Trường hợp của chị bạn có thể là do xơ nang tuyến vú 2 bên, bệnh do ảnh hưởng của tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ, thường gặp ở nữ giới vào tuổi tiền mãn kinh có thay đổi sợi bọc tuyến vú và được xem là một biểu hiện của quá trình lão hóa, hiếm khi trở nên ác tính. Tuy nhiên, càng lớn tuổi càng phải đề phòng bệnh lý ác tính (ung thư vú), nên tầm soát mỗi 3 - 6 tháng bằng siêu âm, mỗi năm chụp nhũ ảnh 1 lần.  

Phẫu thuật thẫm mỹ nâng ngực là phẫu thuật sử dụng các túi độn để làm tăng kích thước bộ ngực theo kích cỡ và hình dáng được mong ước, giúp cho đa số phụ nữ cảm thấy tự tin hơn.

Vị trí đường rạch có thể ở một trong những vị trí sau: nếp gấp dưới bầu vú, quanh quầng vú, dưới nách. Mô cấy có thể đặt dưới cơ ngực lớn hoặc ngay dưới tuyến vú.

Tất cả các thủ thuật đều có những ưu điểm và khuyết điểm riêng, nên việc bạn hỏi phẫu thuật nâng ngực có ảnh hưởng đến bệnh xơ nang tuyến vú? - điều này bạn cần tư vấn từ BS phẫu thuật, vì trước khi phẫu thuật BS sẽ khám tuyến vú và dựa vào các kết quả xét nghiệm nắm rõ: vị trí, số lượng, kích thước xơ nang tuyến vú... mới quyết định chọn phương pháp phẫu thuật.

Thân ái!

CamNangBenh.com (Theo alobacsi)

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam