KGIN

Đau dây thần kinh sau Zona

Đau dây thần kinh sau Zona là một biến chứng đáng sợ nhất đối với những bệnh nhân của bệnh zona. Triệu chứng của bệnh là gây đau nhức, rát bỏng vùng da bị zona hàng tuần, hàng tháng, có khi kéo dài cả năm mặc dù vùng da đó đã khỏi hoàn toàn. Đây là tình trạng nhiễm virut Herpes zoster (HZ) cấp tính của hệ thần kinh trung ương và ngoại vi, thường chỉ xảy ra ở một bên rễ thần kinh tủy sống. Chính vì vậy sẽ làm cho người bệnh mệt mỏi, ăn kém, rối loạn giấc ngủ kéo dài và làm xuất hiện nhiều bệnh khác cho người bệnh.

Triệu chứng đau dây thần kinh sau Zona

Các dấu hiệu và triệu chứng của đau dây thần kinh sau Zona thường giới hạn ở những vùng da bị tổn thương do zona.

Các triệu chứng có thể bao gồm:

Đau. Người bệnh có thể cảm thấy đau rát, đốt nóng, nhức tại các vùng da bị tổn thương trước đó.

Nhạy cảm với ánh sáng và ma sát. Thậm chí người bệnh có thể không chịu được các ma sát sinh ra do mặc quần áo.

Ngứa, tê rát, tê liệt ( ít gặp )

bệnh zona thần kinh

Tổn thương do bệnh zona.

Đến gặp bác sĩ khi

Gặp bác sĩ ngay khi có các dấu hiệu đầu tiên của bệnh zona. Thường cơn đau bắt đầu trước khi nhận thấy phát ban. Nguy cơ phát triển đau các dây thần kinh postherpetic giảm một nửa nếu bắt đầu dùng thuốc kháng virus trong vòng 72 giờ phát triển các phát ban bệnh zona.

Nguyên nhân đau dây thần kinh sau Zona

Khi mắc bệnh zona, đa số bệnh nhân đến bệnh viện chuyên khoa để được khám và điều trị đúng phác đồ thường muộn hơn 72 giờ, ở giai đoạn này, virut đã xâm nhập và gây tổn thương tại các rễ và dây thần kinh liên. Các dây thần kinh bị tổn thương không thể gửi tín hiệu từ làn da đến bộ não như bình thường, gây kích thích không đau nhưng được nhận biết như đau. Cơn đau nhức ( rát bỏng ) có thể kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm tại những vùng da bị zona mặc dù đã được chữa khỏi hoàn toàn.

Tỷ lệ khởi phát lẫn thời gian tồn tại của đau dây thần kinh sau zona, có liên quan trực tiếp với tuổi của BN (Choo PW và CS 1997). Tỷ lệ khởi phát được báo cáo của đau dây thần kinh sau zona bao quát từ 8 – 70% và tăng khi tuổi đời càng cao. Trong một nghiên cứu (Choo PW, Galil K, et al. 1997), tỷ lệ lưu hành của đau dây thần kinh sau zona là 8% sau 30 ngày và là 4,5% sau 60 ngày. Khi so sánh với những BN trẻ hơn, những người ở lứa tuổi ≥ 50 có tỷ lệ lưu hành cao gấp 15 và 25 lần, theo thứ tự ở các thời điểm 30 và 60 ngày. Mỗi mức tăng một nam tuổi đi kèm với gia tăng tỷ lệ lưu hành của đau dây thần kinh sau zona là 9 và 12% lần lượt ở các thời điểm 30 và 60 ngày

Thuốc điều trị đau thần kinh sau zona

Đau thần kinh sau zona hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, cơn đau thường không đáp ứng với các thuốc kháng viêm giảm đau thông thường như: aspirin, paracetamol hay giảm đau nhóm non-steroid như: meloxicam, tenoxicam, piloxicam...

Thuốc uống

Nhóm thuốc opioids là các dẫn xuất của thuốc phiện như oxycodon 5mg. Tổng liều có thể đến 80mg mỗi ngày (hoặc cao hơn) cho những người bệnh có cơn đau dữ dội. Khi sử dụng nhóm thuốc này, người bệnh có thể gặp cảm giác buồn ngủ, buồn nôn, choáng váng và táo bón.

Nhóm thuốc chống trầm cảm ba vòng: nortryptylin hoặc desipramin 10 – 25mg uống lúc đi ngủ. Amitriptylin cũng có hiệu quả nhưng có thể kém dung nạp ở người già. Tác dụng ngoại ý của nhóm thuốc này thường là: gây ngủ, lú lẫn, các tác dụng kháng cholinergic (khô miệng, mờ mắt, táo bón, bí tiểu).

Gabapentin: Khi sử dụng thuốc này cần tăng liều dần khi cần trong khoảng thời gian 4 tuần lễ. Tác dụng ngoại ý: buồn ngủ, choáng váng, thất điều, rung giật (nhãn cầu).

Capsaicin (dạng kem): Thoa tại chỗ 3 – 4 lần mỗi ngày. Chỉ bôi lên vùng da nguyên vẹn, đã lành; bắt đầu với chế phẩm nồng độ thấp, nếu dung nạp được, tăng dần đến chế phẩm có nồng độ cao.

Lidocain (băng dán 5%): Dán lên vùng bị đau; có thể dùng cùng lúc 3 băng dán trong một thời gian tối đa là 12 giờ. Chỉ nên dán lên vùng da đã lành nguyên vẹn; có thể cắt băng dán cho hợp với kích cỡ vùng da.

Thuốc tiêm

Các trường hợp đau dây thần kinh sau zona kéo dài và dữ dội có thể tiêm vào khoang dưới màng nhện của tủy sống myehyl prednisolon acetat 1 tuần/lần trong 4 tuần cũng có tác dụng giảm đau đáng kể. Cần phải có bác sĩ chuyên khoa gây mê kết hợp với bác sĩ da liễu mới tiêm được.

Thủy châm điều trị đau thần kinh sau zona: Là phương pháp tiêm vào huyệt các thuốc có chỉ định tiêm bắp nhằm mục đích chữa bệnh. Với hai tác dụng của thủy châm là vừa phát huy tác dụng lên hệ kinh lạc của dung dịch thuốc, vừa phát huy tác dụng dược lý của thuốc.

Thuốc tiêm vào huyệt ngoài tác dụng tại chỗ hoặc toàn thân còn tác dụng tăng cường và duy trì kích thích của châm kim vào huyệt để nâng cao kết quả chữa bệnh. Không được dùng các thuốc tiêm dầu, thuốc tiêm mạch máu, các thuốc tiêm bắp thịt mà người bệnh dùng bị phản ứng.

Thuốc để làm thủy châm là các thuốc có tác dụng tăng cường dinh dưỡng và chống đau thần kinh như: terneurin, neurobion, dibencozid pha trộn với lidocain.

Nên tránh thủy châm ở những huyệt đầu ngón chân, ngón tay, hạn chế thủy châm ở những huyệt đầu mặt. Không nên thủy châm ở những huyệt khe khớp như Kiên ngung, Tất nhãn, Độc tỵ, không nên làm thủy châm ở những huyệt nằm trên đường đi của dây thần kinh chính như: Nội quan, Ngoại quan, những huyệt nằm trên những mạch máu lớn và số huyệt không nên nhiều quá trong mỗi lần thủy châm.

Khối lượng thuốc tiêm vào huyệt cũng căn cứ vào tổ chức phần mềm vùng tiêm nhiều hay ít, dày hay mỏng. Nếu huyệt nơi tiêm chỉ có lớp da cơ mỏng như các huyệt vùng đầu, mặt, vành tai chỉ cần tiêm 1 đến vài giọt. Các huyệt nằm trên vùng có khối cơ bắp dày như huyệt ở lưng có thể tiêm vào mỗi huyệt từ 0,5 - 1ml.

Thời gian điều trị nên chữa từng đợt, mỗi đợt điều trị từ 2 - 4 tuần và mỗi tuần thủy châm 3 lần (cách nhật).

Nguồn tham khảo : wiki, suckhoedoisong.vn, medinet.gov

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Da Liễu- Phần phụ"

Bình luận (1)

0912074276 0912074276 / Ngày 10-03-2014, 13:45
Các bạn bị đau zona thần kinh thân mến !Ông Vui ở Hưng Yên lừa đảo chữa Zona thần kinhNếu bạn nào tìm trên mạng internet quảng cáo ông Vui ở Hưng yên số điện thoại : 0976459478 hoặc 0977518225ông Vui. Ông vui lừa đảo giỏi lắm ! chữa khỏi đau sau Zona, các bạn không nên tin là ai, phương thức lừa đảo như thế nào.Cảm Cứ 10 người thì có 9 người thuốc đắp ông Vui chữa không khỏi.Nếu đã chót đắp thuốc ông Vui rồi thì dừng ngay , thuốc đắt tiền mà không khỏi được đâu. Vui lòng gọi ngay số máy 0912074276 để biết bản chất Ông Vui Cảm ơn Tel : 0912074276
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam