KGIN

Triệu chứng qua các giai đoạn của bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết qua nhiều giai đoạn khác nhau, cần phải biết triệu chứng và biểu hiện của bệnh qua các giai đoạn khác nhau. Cần phải có kiến thức đầy đủ nhận biết các giai đoạn bệnh để có biện pháp điều trị bệnh kịp thời.

Giai đoạn thứ nhất: Ủ bệnh

Khi bị muỗi mang virus dengue đốt, mầm bệnh sẽ ủ trong người từ 3-14 ngày trước khi các triệu chứng bệnh xuất hiện.

Giai đoạn 2: Sốt cao kèm thêm các triệu chứng khác

Triệu chứng phát ra đột ngột, các biểu hiện ban đầu thường là: đau nhức đầu dữ dội, ớn lạnh, đau lưng.Người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức hốc mắt khi liếc mắt, chuyển động mắt. Khi mới phát tác, cơ thể người bệnh sẽ có triệu chứng đau nhức xương khớp dữ dội.

Người bệnh có thể bị sốt từ nhẹ đến 40 độ, nhịp tim đập chậm, huyết áp thấp, bị sốt phát ban.

Sau khi chứng bệnh tái phát từ 3-5 ngày, bệnh sẽ trở nặng hơn.

Sốt cao là một triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết

Giai đoạn 3: Chứng bệnh trở nặng

Ở giai đoạn này, chứng bệnh trở nặng hơn sau vài ngày phát tác, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, bứt rứt trong người, mồ hôi trở nặng.

Người bệnh có thể sốt cao lên đến 41 độ C trong vòng từ 2-7 ngày kèm theo co giật. bên cạnh đó, người bệnh cũng bị buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, kèm theo co giật nặng, da tái, mệt mỏi, khó ngủ. Xuất hiện hạch bạch huyết ở vùng cổ và háng, một số ca bệnh có thể xuất huyết toàn thân.

Xuất hiện triệu chứng xuất huyết bao gồm: xuất huyết da, xuất huyết niêm mạc, xuất huyết tiêu hóa:

  • Xuất huyết đã là hiện tường có các đốm đỏ xuất hiện ở dưới da, có vết bầm tím tự nhiên hoặc bầm tím quanh vết tiêm, thường xuất huyết ở cẳng chân, trong cẳng tay, bàn tay và bàn chân.
  • Xuất huyết niêm mạc biểu hiện ở việc chảy máu chân răng, chảy máu cam, đi tiểu ra máu,...
  • Xuất huyết tiêu hóa có triệu chứng là nôn ra máu, đi ngoài ra máu,...

Xuất huyết da là triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết

Giai đoạn thứ 4: giai đoạn cuối

Người bệnh sốt cao , li bì, chân tay lạnh toát, mạch đập nhanh và yếu. Ngoài ra, người bệnh vẫn còn đầy đủ các triệu chứng bệnh trên.

Với người bệnh giai đoạn nhẹ, chỉ cần điều trị bằng thuốc, bệnh sẽ tự khỏi, tuy nhiên cần phải đến khám và điều trị theo tư vấn của bác sĩ. Khi thấy bệnh có dấu hiệu trở nặng, cần phải đến ngay các cơ sở y té để khám lại hoặc nhập viện. 

Lời khuyên là vào thời điểm này, khi bạn mới bị bệnh thì chưa nên nhập viện mà cứ uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ ở cơ sở y tế. Bệnh viện rất đông đúc làm cho điều kiện sinh hoạt của bệnh nhân bị hạn chế. Bên cạnh đó, khi vào viện thì người bệnh còn có nguy cơ mắc tới 2 chứng dengue, làm bệnh càng trở nặng và rất khó chữa trị.

Thúy Mơ

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam