KGIN

Xẹp phổi

Xẹp phổi là bệnh khá nguy hiểm gây khó thở, đau tức ngực... Khi có các dấu hiệu trên bạn cần đến gặp bác  sĩ ngay để được xét nghiệm, chuẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh nguy cơ xấu có thể xảy ra.

ĐỊNH NGHĨA BỆNH XẸP PHỔI

Xẹp phổi - sự sụp đổ hoàn toàn hoặc một phần của phổi là một biến chứng có thể của nhiều vấn đề hô hấp. Chất nhầy trong đường hô hấp sau khi phẫu thuật, xơ nang, hít sặc từ ngoài, hen suyễn nặng và chấn thương ngực là một trong những nguyên nhân phổ biến của xẹp phổi.

Không giống như tràn khí màng phổi, là không khí giữa thành ngực và phổi, xẹp phổi phát triển khi các túi khí nhỏ (phế nang) trong phổi xì hơi.

Lượng của mô phổi liên quan đến xẹp phổi có thể thay đổi, tùy thuộc vào nguyên nhân. Các dấu hiệu và triệu chứng xẹp phổi cũng khác nhau với nguyên nhân cơ bản và mức độ sự tham gia của phổi. Xẹp phổi có thể là nghiêm trọng bởi vì nó làm suy yếu việc trao đổi oxy và carbon dioxide trong phổi. Điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của sự sụp đổ.

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH XẸP PHỔI

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của xẹp phổi, có thể không có dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng. Các dấu hiệu và triệu chứng, có thể bao gồm:

 • Khó thở.
 • Thở nhanh nông.
 • Ho.
 • Sốt nhẹ.

Xẹp phổi  có thể xảy ra khi đã nằm điều trị trong bệnh viện. Tuy nhiên, đến gặp bác sĩ ngay nếu có khó thở. Các điều kiện khác bên cạnh xẹp phổi có thể gây ra khó thở, và hầu hết yêu cầu chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời. Nếu thở trở nên ngày càng khó khăn, tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp.

NGUYÊN NHÂN GÂY BÊNH XẸP PHỔI

Xẹp phổi có thể là kết quả của đường dẫn khí bị chặn (xẹp phổi tắc nghẽn) hoặc áp lực bên ngoài phổi (nonobstructive xẹp phổi). Cũng giống như bề mặt chất lỏng một bong bóng xà phòng giữ bong bóng còn nguyên vẹn, áo khoác bề mặt mỗi túi khí nhỏ (phế nang) trong phổi để chúng không bị đổ. Bất cứ điều gì làm giảm bề mặt, chẳng hạn như áp lực lên phổi, gây xẹp phổi.

Tắc nghẽn trong đường dẫn khí (ống phế quản) có thể gây xẹp phổi tắc nghẽn. Nguyên nhân có thể bị tắc nghẽn bao gồm:

Chất nhầy. Sự tích tụ của chất nhầy trong đường hô hấp, thường xảy ra trong và sau khi phẫu thuật, là nguyên nhân phổ biến nhất của xẹp phổi. Thuốc được dùng trong khi phẫu thuật làm cho phổi giãn nở đầy đủ ít hơn so với thông thường, chất tiết bình thường thu thập trong đường hô hấp. Hút dịch phổi trong quá trình phẫu thuật sẽ giúp giảm chất tiết, nhưng có thể tiếp tục tiết ra sau đó. Đây là lý do tại sao tập thở và ho trong quá trình phục hồi. Mở rộng phổi với hít không khí làm cho dễ dàng hơn để ho ra. Chất nhầy cũng là phổ biến ở những người bị xơ nang và trong các cơn cấp hen suyễn nặng.

Dị vật đường thở. Trẻ em có thể hít một dị vật, phổ biến nhất là đậu phộng vào phổi.

Thu hẹp chủ yếu đường hô hấp. Do bệnh lao và các bệnh khác có liên quan đến đường hô hấp lớn có thể gây ra xẹp phổi.

Khối u trong đường thở lớn. Một khối ung thư hoặc lành tính tăng trưởng có thể thu hẹp đường hô hấp.

Cục máu đông. Chỉ xảy ra nếu có sự chảy máu vào phổi mà không thể ho ra.

Áp lực bên ngoài của phổi có thể gây xẹp phổi không tắc nghẽn. Nguyên nhân có thể bao gồm:

Chấn thương ngực. Chấn thương từ ngã hay một tai nạn xe hơi, có thể gây thiệt hại và nén phổi.

Tràn dịch màng phổi. Đây là một sự tích tụ của chất lỏng giữa các mô (màng phổi) đường phổi và bên trong của thành ngực.

Viêm phổi. Loại khác nhau của viêm phổi, có thể tạm thời gây ra xẹp phổi cũng như xẹp phổi tắc nghẽn. Xẹp phổi với sụp đổ một vài tuần hoặc hơn có thể dẫn đến giãn phế quản, một điều kiện trong đó thiệt hại cho đường hô hấp gây ra mở rộng và trở nên yếu và có sẹo.

Tràn khí màng phổi. Khí rò rỉ vào không gian giữa phổi và thành ngực, gián tiếp gây ra một số hoặc tất cả phổi sụp đổ.

Sẹo của mô phổi. Sẹo có thể được gây ra bởi chấn thương, bệnh phổi hoặc phẫu thuật. Trong những trường hợp hiếm hoi, xẹp phổi là nhỏ so với thiệt hại cho các mô phổi từ các sẹo.

Khối u. Một số khối u lớn có thể gây áp lực lên phổi, ngăn chặn các đường dẫn khí.

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh xẹp phổi

Những yếu tố làm tăng nguy cơ của xẹp phổi bao gồm:

 • Sinh non, nếu phổi không phát triển đầy đủ.
 • Bất kỳ điều kiện tự phát ho, ngáp và thở dài.
 • Bệnh phổi, chẳng hạn như hen suyễn, giãn phế quản, xơ nang.
 • Ngủ không thường xuyên thay đổi vị trí.
 • Phẫu thuật ngực hoặc bụng.
 • Gây mê.
 • Thở nông - Ví dụ do đau bụng hoặc gãy xương sườn.
 • Yếu cơ hô hấp do chứng loạn dưỡng cơ, tổn thương tủy sống hoặc bệnh thần kinh cơ.
 • Béo phì, có thể nâng cao cơ hoành và cản trở khả năng để hít đầy đủ.

CÁC BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH XẸP PHỔI

Các biến chứng sau đây có thể dẫn đến xẹp phổi:

Oxy máu thấp (thiếu oxy). Xẹp phổi cản trở khả năng của phổi để với oxy phế nang đầy đủ.

Sẹo. Một số thiệt hại hoặc vết sẹo có thể vẫn còn sau khi phổi tái gián nở, kết quả trong giãn phế quản.

Viêm phổi. Ở nguy cơ phát triển bệnh viêm phổi cho đến khi xẹp phổi.

Suy hô hấp. Một khu vực nhỏ, xẹp phổi, đặc biệt là ở người lớn, thường là có thể điều trị được. Tuy nhiên, một khu vực rộng lớn, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh hoặc một người nào đó bị bệnh phổi, có thể đe dọa tính mạng.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

X-quang vùng ngực thường có thể chẩn đoán xẹp phổi. Các triệu chứng của nhiễm trùng hô hấp, đặc biệt là viêm phổi, X-quang ngực của một đứa trẻ có thể chỉ ra dị vật, nguyên nhân phổ biến nhất của xẹp phổi tắc nghẽn ở trẻ em.

Để xác định nguyên nhân cơ bản, bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm khác, bao gồm:

Chụp cắt lớp (CT) quét. CT là một kỹ thuật X-ray, sản xuất chi tiết hình ảnh X-quang. CT scan có thể giúp xác định liệu một khối u có thể đã gây ra phổi sụp đổ hay một cái gì đó có thể không hiển thị trên một X-quang thường.

Oxy. Thử nghiệm đơn giản này sử dụng một thiết bị nhỏ được đặt trên một trong những ngón tay để đo độ bão hòa oxy trong máu.

Nội soi phế quản. Ống sáng linh hoạt luồn xuống cổ họng cho phép bác sĩ xem và có thể loại bỏ ít nhất một phần các vật trong đường hô hấp, chẳng hạn như một plug chất nhầy, khối u hoặc dị vật.

ĐIỀU TRỊ BỆNH XẸP PHỔI

Điều trị xẹp phổi phụ thuộc vào nguyên nhân. Xẹp phổi của một khu vực nhỏ của phổi có thể không cần điều trị. Nếu có một điều kiện cơ bản, chẳng hạn như một khối u, điều trị có thể liên quan đến việc loại bỏ hoặc thu nhỏ khối u bằng hóa trị, phẫu thuật hoặc xạ trị.

Thuốc men

Trong một số trường hợp, thuốc có thể được sử dụng. Chúng bao gồm:

Acetylcystein (Acetadote, Mucomyst), làm lỏng chất nhầy và làm dễ dàng loại bỏ khi ho.

Thuốc hít giãn phế quản (Foradil, Maxair, Proventil, Serevent, Ventolin, Xopenex), mở các ống phế quản của phổi, thở dễ dàng hơn.

DNase (Dornase Alfa), được sử dụng để xóa nút chất nhầy ở trẻ em bị xơ nang và được chấp nhận là một điều trị xẹp phổi cho những người không có bệnh xơ nang.

Liệu Pháp

Một số liệu pháp được gọi là vật lý trị liệu ngực được sử dụng để điều trị xẹp phổi. Chúng bao gồm:

Vỗ tay trên ngực trên khu vực bị sụp đổ để làm lỏng chất nhầy.

Thực hiện các bài tập thở sâu (khuyến khích đo phế dung).

Định vị cơ thể để đầu thấp hơn ngực (được gọi là tư thế thoát nước), cho phép chất nhầy thoát tốt hơn.

Bổ sung oxy, có thể giúp giảm bớt khó thở.

Thủ tục phẫu thuật hoặc các thủ thuật

Bác sĩ có thể đề nghị loại bỏ các dị vật đường thở, có thể được thực hiện bằng cách hút chất nhầy hoặc nội soi phế quản. Nội soi phế quản sử dụng một ống luồn xuống cổ họng đến đường hô hấp. Thông thường, thực hiện các thủ tục (bronchoscopist) có thể loại bỏ một phần khối u để mở đường thông khí và tạm thời làm giảm sự tắc nghẽn.

PHÒNG CHỐNG BỆNH XẸP PHỔI

Để giảm nguy cơ xẹp phổi:

Bỏ qua những hạt quả. Không cho trẻ em các loại hạt cho đến khi chúng khoảng 3 năm, khi có răng hàm nhai kỹ hơn các loại hạt.

Ngưng hút thuốc lá. Hút thuốc gia tăng sản xuất chất nhầy và các thiệt hại cấu trúc nhỏ giống như tóc đường ống phế quản (lông mi). Chuyển động sóng của nó giúp loại bỏ chất nhầy của đường hô hấp.

Bài tập thở sâu. Sau khi phẫu thuật, theo hướng dẫn của bác sĩ để ho thường xuyên và làm các bài tập thở sâu.

Nếu phải nằm trên giường, thay đổi vị trí thường xuyên. Định vị lại chính mình. Hãy đứng dậy và đi bộ ngay sau khi có thể.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Hô Hấp"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam   
www.gosznac-diplomy.com/kupit-attestat-za-11-klass https://gosznac-diplomy.com/kupit-diplom-tekhnikuma http://www.gosznac-diplomy.com/kupit-diplom-o-vysshem-obrazovanii
купить аттестат
diploman-asx.com/kupit-diplom-moskva www.diploman-asx.com/kupit-diplom-kolledzha https://diploman-asx.com/kupit-diplom-psihologa www.diploman-asx.com/kupit-diplom-specialista
купить диплом фармацевта
купить аттестат
www.diplom-belarus.com
купить аттестат за 11 класс
http://www.diplomi-price.com
купить дипломы о высшем
www.edu-digest.ru
купить диплом кандидата наук
proobzh.ru
купить диплом автомеханика
http://www.edu-nt.ru/
купить диплом врача
http://www.student-madi.ru
купить диплом фармацевта
dof-edu.ru
купить диплом о среднем образовании
http://proobzh.ru
купить диплом кандидата наук
http://www.krsk-school47.ru russdiplomik.com/kupit-diplom-v-moskve.html http://www.russdiplomik.com/diplom-povara.html http://www.russdiplomik.com/diplom-feldshera.html https://russdiplomik.com/kupit-diplom-v-ekaterinburge.html http://www.russiany-diplomans.com/diplom-o-srednem-obrazovanii http://www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-vracha www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-massazhista www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-farmatsevta https://arena-diplom24.com/attestaty arena-diplom24.com www.ryazan.arena-diplom24.com/ http://www.novorossijsk.arena-diplom24.com/ diploms-goznak.com/attestat-vechernej-shkoly http://diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-dnepropetrovske http://www.diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-zhitomire http://diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-zaporozhe купить диплом ивано-франковск купить диплом кировоград купить диплом киев купить диплом одесса diploms-goznak.com/vrach http://diploms-goznak.com/ купить диплом медицинского училища www.diploms-goznak.com/diplom-starogo-obraztsa http://www.diploms-goznak.com/diplom-tekhnikuma-kolledzha www.diploms-goznak.com/farmatsevt www.diploms-goznak.com/yurist купить медицинский диплом купить свидетельство о рождении diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-smerti http://www.diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-brake diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-razvode
купить диплом
купить диплом техникума
купить диплом вуза
купить диплом фармацевта
education-ua.com/kupit-legalnyij-diplom-v-ukraine.html
купить диплом специалиста
http://www.education-ua.com/attestat-diplom.html
купить диплом университета
http://education-ua.com/zaporozhe.html
купить диплом автомеханика
www.education-ua.com/kieve.html
купить диплом автомеханика
education-ua.com/odesse.html
купить диплом автомеханика
http://education-ua.com/summah.html
купить свидетельство о рождении
www.education-ua.com/ternopole.html
купить диплом о среднем специальном
education-ua.com/diplom-o-mediczinskom-obrazovanii.html
купить диплом института
http://education-ua.com/diplom-vyisshee.html
купить диплом университета
http://www.education-ua.com/kupit-nastoyashhij-diplom-goznak.html
купить диплом кандидата наук
http://education-ua.com/
купить диплом университета
education-ua.com/diplom-texnikuma-kolledzha.html
купить дипломы о высшем
http://www.education-ua.com/diplom-magistra-ukrainskogo-vuza.html
купить диплом кандидата наук
http://www.education-ua.com/diplom-o-mediczinskom-obrazovanii.html
где купить диплом
education-ua.com/diplom-medsestry.html
купить диплом ссср
http://education-ua.com/diplom-nedorogo.html
купить аттестат
http://education-ua.com/kupit-diplom-novogo-obrazca.html
купить диплом фармацевта
http://education-ua.com/otzivi-pogelania.html
купить диплом в москве
http://education-ua.com/diplom-vyisshee.html
купить диплом нового образца
education-ua.com/diplom-uchilishha.html
купить аттестат за 11 класс
http://www.education-ua.com/diplom-s-registracziej.html
купить дипломы о высшем
education-ua.com/kupit-diplom-s-provodkoj-v-ukraine.html
купить диплом нового образца
education-ua.com/diplom-specialista-ukrainskogo-vuza.html
купить диплом техникума
http://education-ua.com/diplom-uchilishha.html
купить диплом в москве
http://www.education-ua.com/kupit-diplom-sssr-na-nastoyashhem-blanke.html
купить диплом техникума
www.education-ua.com/svidetelstvo-o-rozhdenii.html
купить диплом магистра
education-ua.com/svidetelstvo-o-smerti.html
купить диплом университета
http://education-ua.com/svidetelstvo-o-brake.html
купить диплом техникума
www.education-ua.com/svidetelstvo-o-razvode.html http://www.diplomansy.com/diplom-spetsialista www.diplomansy.com/diplom-magistra www.diplomansy.com/kupit-diplom-s-reestrom https://diplomansy.com/diplom-tekhnikuma-ili-kolledzha diplomansy.com/attestat-za-11-klass www.diplomansy.com/kupit-diplom-v-gorode https://diplomansy.com/kupit-diplom-novosibirsk http://www.diplomansy.com/kupit-diplom-kazan diplomansy.com/kupit-diplom-v-ufe www.diplomansy.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii http://www.diplomansy.com/diplom-magistra http://www.diplomansy.com/kupit-diplom-o-srednem-obrazovanii http://www.diplomansy.com/attestat-za-11-klass diplomansy.com/kupit-diplom-moskva www.diplomansy.com/kupit-diplom-novosibirsk www.diplomansy.com/kupit-diplom-nizhnij-novgorod diplomansy.com/kupit-diplom-omsk https://diplomansy.com/kupit-diplom-chelyabinsk www.diplomansy.com/kupit-diplom-rostov-na-donu eonline-diploma.com www.eonline-diploma.com/kupit-diplom-s-zaneseniem-v-reestr https://eonline-diploma.com/kupit-diplom.-otzyvy www.eonline-diploma.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii-nizhnij-tagil http://www.eonline-diploma.com/diplom-sssr
купить дипломы о высшем
www.egpu.ru http://http://vina-net.ru/ cursovik.ru www.spravkipiter.ru www.alcoself.ru http://school625.ru/ http://http://moek-college.ru/ http://mmcmedclinic.ru/ http://intimvisit.ru/ http://http://med-pravo.ru/ www.moskva-medcentr.ru intim-72.ru razigrushki.ru http://http://dgartschool.ru/ http://http://ftbteam.ru/ http://sb26.ru/ https://originaly-dokuments.com/attestaty/attestat-za-9-klass https://originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii www.originaly-dokuments.com/gorod/nizhnij-tagil http://www.originaly-dokuments.com/gorod/vologda https://originaly-dokuments.com/gorod/saratov http://www.originaly-dokuments.com/spetsialnosti/yurist originaly-dokuments.com/spetsialnosti/povar http://www.originaly-dokuments.com/gorod/krasnodar www.originaly-dokuments.com/attestaty/attestat-za-11-klass www.originaly-dokuments.com/gorod/ekaterinburg originaly-dokuments.com/attestaty https://originaly-dokuments.com/spetsialnosti/bukhgalter https://originaly-dokuments.com/gorod/omsk http://www.originaly-dokuments.com/gorod/novosibirsk http://www.originaly-dokuments.com/gorod/sankt-peterburg http://www.originaly-dokuments.com/gorod/chelyabinsk originaly-dokuments.com/gorod/orjol originaly-dokuments.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii/diplom-bakalavra originaly-dokuments.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii/diplom-magistra originaly-dokuments.com/spetsialnosti/menedzher www.originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii/diplom-kolledzha originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii
купить диплом вуза