KGIN

Cơn hen phế quản

Cơn hen phế quản! Chìa khóa để ngăn chặn một cuộc tấn công của bệnh hen là chẩn đoán và điều trị một cơn hen sớm. Thực hiện theo các kế hoạch điều trị đã làm việc với bác sĩ trước. Kế hoạch này nên bao gồm những việc cần làm khi bệnh hen bắt đầu trở nặng, và để đối phó với cơn hen tiến triển như thế nào.

Định nghĩa

Trong một cơn hen, gọi là trầm trọng trong bệnh hen, các cơ xung quanh đường hô hấp trở nên sưng và viêm, gây ra thu hẹp ống ống phế quản. Trong một cơn hen, có thể ho, thở khò khè và khó thở. Một cuộc tấn công của bệnh hen có thể ở trẻ vị thành niên, với các triệu chứng mà điều trị tại nhà có thể cải thiện tốt nhanh chóng, hoặc nó có thể nghiêm trọng hơn. Một cơn hen nặng mà không cải thiện với điều trị tại nhà có thể trở thành một trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng.

Chìa khóa để ngăn chặn một cuộc tấn công của bệnh hen là chẩn đoán và điều trị một cơn hen sớm. Thực hiện theo các kế hoạch điều trị đã làm việc với bác sĩ trước. Kế hoạch này nên bao gồm những việc cần làm khi bệnh hen bắt đầu trở nặng, và để đối phó với cơn hen tiến triển như thế nào.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA CƠN HEN PHẾ QUẢN

Các triệu chứng cơn hen bao gồm:

 • Hụt nghiêm trọng của hơi thở, đau ngực hoặc đau thắt và ho hoặc thở khò khè.
 • Lưu lượng đỉnh thở thấp (PEF), nếu sử dụng một máy đo lưu lượng đỉnh.
 • Sử dụng cứu trợ nhanh bằng thuốc ống là không đủ để kiềm chế các triệu chứng xấu đi.

Các dấu hiệu và triệu chứng của cơn hen khác nhau từ người này sang người khác. Làm việc với bác sĩ để xác định dấu hiệu cụ thể và triệu chứng của bệnh hen xấu đi và phải làm gì khi chúng xảy ra. Nếu các triệu chứng hen tiếp tục xuất hiện thậm chí tồi tệ hơn sau khi uống thuốc như bác sĩ chỉ dẫn, có thể cần đến phòng cấp cứu. Bác sĩ có thể giúp tìm hiểu để chẩn đoán một trường hợp cơn hen khẩn cấp, do đó sẽ biết khi nào cần có sự giúp đỡ.

Nếu bệnh hen rõ ràng, ngay lập tức làm theo các bước điều trị và bác sĩ ra chỉ định làm việc trước khi ghi thành văn bản. Nếu các triệu chứng và lưu lượng đỉnh thở (PEF) được cải thiện, điều trị đó có thể là cần thiết. Nếu các triệu chứng không cải thiện khi điều trị tại nhà, cần phải tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp.

Khi các triệu chứng hen bùng lên, hãy làm theo các hướng dẫn trong đơn để sử dụng, hành động nhanh chóng cấp cứu. Nếu sử dụng đo lưu lượng đỉnh cao để theo dõi bệnh hen, cách đọc khác nhau, PEF 50-79 phần trăm mức tốt nhất là một dấu hiệu cần sử dụng hành động nhanh với thuốc theo quy định của bác sĩ.

Hen có thể thay đổi theo thời gian, do đó cần điều chỉnh định kỳ để kế hoạch điều trị, để giữ cho các triệu chứng hàng ngày dưới sự kiểm soát. Nếu bệnh hen không được kiểm soát tốt, nó làm tăng nguy cơ cơn hen trong tương lai. Viêm phổi kéo dài có nghĩa là bệnh hen có thể bùng lên bất cứ lúc nào.

Nếu có bệnh hen thường xuyên lên cơn, đọc lưu lượng đỉnh thấp hoặc các dấu hiệu bệnh hen không được kiểm soát tốt, gặp bác sĩ.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay nếu có dấu hiệu của một cơn hen nghiêm trọng, trong đó bao gồm:

 • Khó thở hoặc thở khò khè nặng, đặc biệt là vào ban đêm hoặc vào sáng sớm.
 • Không có khả năng nói được nhiều hơn các cụm từ ngắn do khó thở.
 • Cơ ngực co để thở.
 • Lưu lượng đỉnh thấp khi sử dụng một máy đo lưu lượng đỉnh cao.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY CƠN HEN PHẾ QUẢN

Một hệ thống miễn dịch quá nhạy cảm làm cho đường thở (ống phế quản) bị viêm và sưng lên khi tiếp xúc với một số kích hoạt. Hen gây nên khác nhau từ người này sang người khác. Thường gây cơn hen bao gồm:

 • Phấn hoa, vật nuôi, nấm mốc và bụi ve.
 • Nhiễm trùng đường hô hấp trên.
 • Khói thuốc lá.
 • Tập thể dục.
 • Hít vào lạnh, không khí khô.
 • Trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Đối với nhiều người, các triệu chứng hen nặng hơn với một nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh. Một số người có bệnh hen lên cơn gây ra bởi một cái gì đó trong môi trường công việc của họ. Đôi khi, cơn hen xảy ra mà không có nguyên nhân rõ ràng.

Yếu tố nguy cơ

Bất cứ ai bị hen có nguy cơ một cuộc tấn công của cơn hen.

Có thể có nguy cơ gia tăng của một cơn hen nghiêm trọng nếu:

Đã có một cơn hen nghiêm trọng trong quá khứ.

Đã được nhập viện hoặc phải đi đến phòng cấp cứu cho bệnh hen.

Sử dụng nhiều hơn hai lần thuốc hít giảm nhanh triệu chứng / một tháng.

Các cuộc tấn công của bệnh hen có xu hướng đột ngột trước khi nhận thấy các tiền triệu thì triệu chứng đã xấu.

Có vấn đề sức khỏe kinh niên khác, chẳng hạn như viêm xoang hoặc polip mũi.

III. CÁC BIẾN CHỨNG CỦA CƠN HEN PHẾ QUẢN

Hen tấn công có thể nghiêm trọng. Có thể làm gián đoạn hoạt động hàng ngày như ngủ, học, làm việc và tập thể dục, gây ra một tác động đáng kể đến chất lượng sống và có thể phá vỡ cuộc sống của những người xung quanh.

Cơn hen nghiêm trọng có nghĩa là có lẽ phải đi đến phòng cấp cứu, có thể căng thẳng và tốn kém.

Một cơn hen rất nặng có thể dẫn đến ngừng hô hấp và tử vong.

Những chuẩn bị cho việc khám bệnh

Làm việc với bác sĩ để tạo ra một kế hoạch. Kế hoạch này nên thảo luận làm thế nào để điều trị cơn hen.

Hãy lưu kết quả lưu lượng đỉnh và tất cả các thuốc.

Hãy chuẩn bị để thảo luận về các triệu chứng, và những lo lắng. Thông thường, thay đổi định kỳ trong điều trị là cần thiết để giữ cho bệnh hen được kiểm soát và ngăn ngừa cơn hen.

Hãy chuẩn bị để chứng minh cách sử dụng ống thuốc (xịt). Sử dụng không đúng cách có thể làm giảm hiệu quả của một ống thuốc.

Thời gian với bác sĩ là có hạn, nên chuẩn bị một danh sách các câu hỏi sẽ giúp tận dụng tối đa thời gian với nhau. Một số câu hỏi tốt để yêu cầu bác sĩ bao gồm:

 • Các bước cần làm để giữ cho bệnh hen dưới sự kiểm soát?
 • Thuốc hoặc kế hoạch điều trị cần phải được thay đổi?
 • Các dấu hiệu của một cuộc tấn công sắp xảy ra bệnh hen là gì?
 • Khi các dấu hiệu và triệu chứng hen nặng hơn, những gì tôi cần phải làm để ngăn chặn một cuộc tấn công?
 • Các bước cần phải thực hiện để ngăn chặn một cuộc tấn công bệnh hen trong tương lai?
 • Khi nào cần phải đi đến phòng cấp cứu hoặc tìm kiếm sự điều trị khẩn cấp khác?
 • Đang gặp ợ nóng nhiều hơn. Những gì tôi có thể làm để ngăn chặn điều này?
 • Có thời gian để chích ngừa cúm không?
 • Biện pháp gì có thể thực hiện trong mùa lạnh và cúm?

Ngoài những câu hỏi mà đã chuẩn bị sẵn sàng để yêu cầu bác sĩ, đừng ngần ngại đặt câu hỏi bất kỳ thời gian mà không hiểu điều gì đó.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Đối với người lớn và trẻ em trên năm tuổi, thử nghiệm chức năng phổi được sử dụng để kiểm tra. Chức năng phổi nghèo nàn là một dấu hiệu cho thấy bệnh hen không được kiểm soát tốt. Trong một số trường hợp, các xét nghiệm chức năng phổi được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp để giúp kiểm tra mức độ nghiêm trọng của một cuộc tấn công hoặc điều trị như thế nào.

Xét nghiệm chức năng phổi bao gồm:

Peak dòng chảy. Cũng có thể sử dụng đo lưu lượng đỉnh ở nhà để theo dõi chức năng phổi. Các kết quả của thử nghiệm này được gọi là dòng chảy thở đỉnh (PEF). Một bài kiểm tra lưu lượng đỉnh được thực hiện bằng cách thổi vào một ống tẩu mạnh và nhanh như có thể với một hơi thở đơn.

Đo phế dung (spirometry). Trong spirometry, hít thở sâu và thở ra mạnh mẽ vào một ống nối với một máy được gọi là phế dung kế. Một đo lường spirometry phổ biến là khối lượng buộc phải thở, mà các biện pháp bao nhiêu có thể hít thở không khí trong một giây. Các kết quả của thử nghiệm này được gọi là khối lượng buộc phải thở (FEV). Spirometry cũng có thể đo được bao nhiêu không khí phổi có thể giữ và tỷ lệ mà tại đó có thể hít vào và thở ra.

Đo lường nitric oxide. Một xét nghiệm chẩn đoán mới hơn, đo lượng khí oxit nitric có trong hơi thở. Oxit nitric cao cho biết tình trạng viêm của các ống phế quản. Để làm kiểm tra này, thở ra từ từ vào một cái loa gắn liền với một thiết bị đo lường điện tử. Thiết bị này được gắn với một máy tính với một màn hình hiển thị các kết quả thử nghiệm.

Định lượng ô xy động mạch . Thử nghiệm này được sử dụng trong một cơn hen nặng. Nó đo lượng ôxy trong máu. Nó được đo thông qua móng tay và chỉ mất vài giây.

IV. ĐIỀU TRỊ CƠN HEN PHẾ QUẢN

Nếu gặp cơn hen, theo các bước trong kế hoạch hen đã làm việc với bác sĩ. Nếu các triệu chứng không cải thiện, tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Bước điều trị để ngăn chặn một cuộc tấn công bệnh hen thường bao gồm việc 2 - 6 ống albuterol, sử dụng thuốc hành động nhanh vài phút. Nói chung, thuốc dùng ít hơn là cần thiết cho trẻ em và người lớn với các triệu chứng ít nghiêm trọng.

Nếu sử dụng đo lưu lượng đỉnh cao để theo dõi bệnh hen, cách đọc khác nhau, lưu lượng đỉnh thở 50 - 79 phần trăm tốt nhất là một dấu hiệu cần sử dụng albuterol hoặc các hành động nhanh thuốc hít. Thường xuyên kiểm tra đo lưu lượng đỉnh là quan trọng, bởi vì chức năng phổi có thể giảm trước khi nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh hen xấu đi.

Thuốc ống HFA: Một thay đổi gần đây: Các chlorofluorocarbon (CFC) nổ đẩy trong ống thuốc giảm nhanh bệnh hen đã được thay thế bằng một ống thuốc được gọi là hydrofluoroalkane (HFA). Không giống như các thuốc hít CFC, HFA ống không gây hại môi trường. Việc phun từ các ống thuốc mới có thể hương vị khác nhau. Mặc dù phun từ một ống thuốc HFA có thể không có vẻ mạnh mẽ, vẫn nhận được liều toàn bộ của thuốc.

Điều trị khẩn cấp. Nếu đi đến phòng cấp cứu cho một cuộc tấn công bệnh hen trong tiến trình, sẽ cần thuốc để có được bệnh dưới sự kiểm soát ngay lập tức. Đây có thể bao gồm:

Chủ vận beta, như albuterol. Các loại thuốc này là thuốc giống như những thuốc dùng trong hành động nhanh chóng. Có thể cần phải sử dụng một máy được gọi là nebulizer, mà lần lượt các thuốc thành sương mù có thể được hít sâu vào phổi.

Corticosteroid uống. Các loại thuốc này giúp giảm viêm phổi và nhận được các triệu chứng hen dưới sự kiểm soát. Đối với cơn hen nhiều hơn, nặng, corticosteroid có thể được tiêm.

Ipratropium (Atrovent). Ipratropium đôi khi được sử dụng như một thuốc giãn phế quản để điều trị một cơn hen nghiêm trọng, đặc biệt là nếu albuterol không hoàn toàn hiệu quả.

Đặt ống thở, thông khí cơ học và oxy. Nếu cơn hen đe dọa tính mạng, bác sĩ có thể đặt một ống thở vào cổ họng vào đường hô hấp trên. Sử dụng một máy bơm dưỡng khí vào phổi sẽ giúp thở trong khi bác sĩ sẽ cho thuốc để có được bệnh hen dưới sự kiểm soát.

Sau khi các triệu chứng hen được tốt hơn, bác sĩ có thể muốn cho ở lại trong khoa cấp cứu cho một vài giờ hoặc lâu hơn để đảm bảo rằng không có một cuộc tấn công bệnh hen. Khi bác sĩ cảm thấy bệnh hen là đủ dưới sự kiểm soát, sẽ có thể về nhà. Bác sĩ sẽ hướng dẫn phải làm gì nếu có một cuộc tấn công bệnh hen.

Nếu các triệu chứng hen không cải thiện sau khi điều trị cấp cứu, bác sĩ có thể chỉ định đến bệnh viện và cung cấp thuốc mỗi giờ hoặc mỗi vài giờ. Nếu có các triệu chứng hen nghiêm trọng, có thể cần phải thở oxy qua mặt nạ. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, cơn hen dai dẳng đòi hỏi ở lại chăm sóc đặc biệt (ICU).

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Tất cả các cơn hen cần điều trị với một thuốc cấp cứu hít như albuterol. Một trong những bước quan trọng trong việc ngăn ngừa một cuộc tấn công bệnh là để tránh kích hoạt.

Nếu các cuộc tấn công của bệnh dường như được đặt ra bởi bên ngoài gây ra, bác sĩ có thể giúp tìm hiểu làm thế nào để giảm thiểu tiếp xúc với nó. Xét nghiệm dị ứng có thể giúp xác định nguyên nhân gây ra dị ứng.

Rửa tay thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ một loại virus lạnh.

Nếu bệnh khởi phát lên khi tập thể dục trong lạnh, nó có thể giúp đỡ để che khuôn mặt với một mặt nạ hoặc khăn cho đến khi ấm lên.

Phòng chống

Cách tốt nhất để tránh một cuộc tấn công bệnh là để đảm bảo bệnh được kiểm soát trong những nơi đầu tiên. Điều này có nghĩa sau một kế hoạch hen bằng văn bản để theo dõi các triệu chứng và điều chỉnh thuốc men.

Trong khi không thể loại trừ nguy cơ một cuộc tấn công bệnh, sẽ ít có khả năng điều trị giữ bệnh dưới sự kiểm soát. Đi khám bác sĩ nếu đang theo kế hoạch điều trị, nhưng vẫn có các triệu chứng thường xuyên hoặc khó chịu hoặc lưu lượng thấp. Đây là một dấu hiệu cho thấy bệnh không được kiểm soát tốt, và cần phải làm việc với bác sĩ để thay đổi điều trị.

Nếu các triệu chứng hen bùng lên khi có một cảm lạnh hoặc cúm, các bước để tránh một cuộc tấn công bệnh bằng cách xem chức năng phổi và các triệu chứng và điều chỉnh điều trị có khi cần thiết. Hãy chắc chắn để giảm tiếp xúc với dị ứng gây ra.

Khi thực hiện trong thời tiết lạnh, phải đeo khẩu trang.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Hô Hấp"

Bình luận (3)

emre Emre / Ngày 13-12-2013, 23:37
Pin my tail and call me a dokeny, that really helped.
Reply
pablo Pablo / Ngày 16-12-2013, 13:37
Lot of smarts in that potgins! http://rulzujbzpi.com [url=http://acqfubwizq.com]acqfubwizq[/url] [link=http://rtpxmepcc.com]rtpxmepcc[/link]
Reply
sidney Sidney / Ngày 21-12-2013, 19:57
A rolling stone is worth two in the bush, thanks to this arcleit. http://jmayqxwec.com [url=http://pspipqqrvtv.com]pspipqqrvtv[/url] [link=http://jsajmdoqpf.com]jsajmdoqpf[/link]
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam