KGIN

Nhức đầu khi ho

Nhức đầu khi ho! Bắt đầu đột ngột sau khi ho, đau đầu kéo dài vài giây đến vài phút, đau rõ ràng phía sau đầu, cơn đau có thể kéo dài âm ỉ trong vài giờ...Nặng hơn cơn đau có thể vài ngày. Gặp bác sỹ nếu đau đầu thường xuyên hoặc nghiêm trọng hoặc có dấu hiệu của triệu chứng thần kinh khác...

Định nghĩa

Nhức đầu khi ho là một loại nhức đầu khác thường được kích hoạt bởi ho và các loại căng thẳng - chẳng hạn như từ hắt hơi, hỉ mũi, cười, khóc, hát, cúi xuống hoặc đi tiêu.

Các bác sĩ chia nhức đầu ho thành hai loại. Nhức đầu ho ngắn thường vô hại, xảy ra trong khó chịu hạn chế và cuối cùng tự cải thiện. Nhức đầu ho trung bình là nghiêm trọng hơn, khi chúng gây ra bởi các vấn đề về cấu trúc trong não, trong đó có thể phải phẫu thuật để sửa chữa.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA NHỨC ĐẦU KHI HO

 • Nhức đầu ngắn
 • Bắt đầu đột ngột với và chỉ sau khi ho hoặc các loại căng thẳng.
 • Điển hình nhất một vài giây đến một vài phút, một số có thể kéo dài tới 30 phút.
 • Đau sắc nét, như kim đâm hoặc rời rạc.
 • Thông thường ảnh hưởng đến cả hai mặt của đầu và thường rõ ràng ở phía sau đầu.
 • Có thể được theo sau bởi một cơn đau âm ỉ trong vài giờ.
 • Nhức đầu trung

Nhức đầu trung thường có triệu chứng tương tự như nhức đầu nhẹ, mặc dù họ có thể kéo dài đến hàng ngày thay vì phút. Để loại trừ đau đầu trung, thử nghiệm thêm nữa, như hình ảnh não là cần thiết.

Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có trải nghiệm đau đầu đột ngột sau khi ho, đặc biệt là nếu những cơn đau đầu là thường xuyên hoặc nghiêm trọng hoặc có bất cứ dấu hiệu hoặc triệu chứng thần kinh khác, chẳng hạn như sự mất cân bằng hoặc bị mờ hoặc nhìn đôi.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY NHỨC ĐẦU KHI HO

Nhức đầu ngắn

Nguyên nhân của đau đầu ngắn không được biết, mặc dù một số nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng áp lực gia tăng trong đầu (áp lực nội sọ) gây ra do ho và các loại hình căng thẳng có thể đóng một vai trò.

Nhức đầu trung

Nguyên nhân của đau đầu trung hầu như luôn luôn có thể được truy nguồn từ một vấn đề trong phần sau của não hoặc tại cơ sở của các hộp sọ, nơi mà bộ não và tủy sống kết nối, chẳng hạn như:

Một khiếm khuyết trong hình dạng của hộp sọ.

Một khiếm khuyết trong cấu hình của tiểu não, có thể là kết quả trong một phần của não bộ bị ép nơi chỉ có tủy sống. Một số các loại được gọi là dị tật Chiari.

Yếu tố nguy cơ

Nhức đầu ngắn

Các yếu tố rủi ro cho nhức đầu ho chính bao gồm:

 • Tuổi 40 trở lên.
 • Là một người đàn ông.

Nhức đầu trung

Các yếu tố rủi ro cho nhức đầu trung bao gồm:

 • Trẻ hơn tuổi 40.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ có thể khuyên nên kiểm tra não - hình ảnh, chẳng hạn như MRI hay CT scan.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). Trong một trường MRI, từ trường và sóng vô tuyến điện được sử dụng để tạo ra hình ảnh mặt cắt của các cấu trúc bên trong đầu để xác định bất kỳ vấn đề mà có thể gây ra nhức đầu khi ho.

Chụp cắt lớp vi tính (CT). Quét sử dụng máy tính để tạo ra hình ảnh mặt cắt của bộ não  và đầu bằng cách kết hợp hình ảnh từ một đơn vị X - ray mà xoay quanh cơ thể.

III. PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ NHỨC ĐẦU KHI HO

Điều trị khác, tùy thuộc vào việc nhức đầu.

Nhức đầu ngắn

Nếu có một lịch sử đau đầu ngắn, bác sĩ có thể khuyên nên uống thuốc hàng ngày để giúp ngăn chặn hoặc giảm đau.

Những thuốc dự phòng có thể bao gồm:

Indomethacin, một thuốc chống viêm

Acetazolamide, một thuốc lợi tiểu làm giảm việc sản xuất chất lỏng cột sống.

Hiếm khi, lấy dịch từ thăm dò tủy sống có thể được khuyến khích. Với thủ thuật này, bác sĩ loại bỏ một số các chất lỏng bao quanh não và tủy sống. Điều này có thể giúp giảm áp lực bên trong hộp sọ mà có thể gây ra nhức đầu.

Nhức đầu trung

Nếu có đau đầu trung, phẫu thuật thường cần thiết để khắc phục sự cố tiềm ẩn. Thuốc dự phòng thường không giúp đỡ những người có ho nhức đầu thứ cấp. Tuy nhiên, đáp ứng thuốc không có nghĩa là có một nhức đầu ngắn.

Phòng chống

Ngăn chặn các hành động gây ra nhức đầu  - cho dù đó là ho, hắt hơi hoặc căng thẳng khi đi tiêu có thể giúp giảm số lượng các trải nghiệm nhức đầu. Một số biện pháp phòng ngừa có thể bao gồm:

 • Điều trị nhiễm trùng phổi, như viêm phế quản.
 • Sử dụng khi cần thiết thuốc giảm ho.
 • Chích ngừa cúm hàng năm.
 • Sử dụng chất làm mềm phân để tránh táo bón.
 • Giảm thiểu tăng cân nặng.

 

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Thần Kinh"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam