KGIN

Hội chứng Guillain barre

Hội chứng Guillain - Barre là một rối loạn hiếm gặp trong đó hệ thống miễn dịch của cơthể tấn công các dây thần kinh. Điểm yếu và tê ở tứ chi thường là triệu chứng đầu tiên. Những cảm giác có thể nhanh chóng lây lan, cuối cùng làm tê liệt toàn bộ cơ thể.

Nguyên nhân chính xác của hội chứng Guillain - Barre là không rõ, nhưng thường đi trước bởi một căn bệnh truyền nhiễm như một nhiễm trùng hô hấp hoặc dạ dày. May mắn thay, hội chứng Guillain - Barre là tương đối hiếm, ảnh hưởng đến chỉ có 1 hoặc 2 người trên 100.000.

Trong hình thức nghiêm trọng nhất của nó, hội chứng Guillain - Barre là một cấp cứu y tế đòi hỏi phải nhập viện. Không có phương thức chữa trị hội chứng Guillain - Barre, nhưng một số phương pháp có thể điều trị dễ dàng triệu chứng và giảm thời gian của bệnh. Và hầu hết mọi người hồi phục hoàn toàn.

I. TRIỆU CHỨNG CỦA HỘI CHỨNG GUILLAIN- BARE:

Hội chứng Guillain - Barre thường bắt đầu với sự yếu kém, ngứa ran hoặc mất cảm giác bắt đầu từ chân và bàn chân và lây lan đến thân trên và cánh tay. Những triệu chứng này có thể bắt đầu, thường không gây chú ý nhiều, trong các ngón tay và ngón chân. Ở một số người, các triệu chứng bắt đầu ở cánh tay hoặc thậm chí khuôn mặt. Khi rối loạn tiến triển, cơ bắp yếu kém có thể phát triển thành tê liệt.

Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Guillain - Barre có thể bao gồm:

Ngứa hoặc mất cảm giác trên ngón tay, ngón chân hoặc cả hai.

Điểm yếu hay cảm giác ngứa ran ở chân lan ra trên cơ thể.

Đi bộ không ổn định hoặc không có khả năng đi bộ.

Gặp khó khăn với chuyển động của mắt, cử động trên khuôn mặt, nói, nhai, nuốt.

Đau dữ dội ở lưng dưới.

Khó khăn với kiểm soát bàng quang hoặc các chức năng đường ruột.

Rất chậm nhịp tim hoặc huyết áp thấp.

Khó thở.

Đến gặp bác sĩ khi

Gọi cho bác sĩ nếu có ngứa nhẹ ở ngón chân hoặc ngón tay mà có vẻ lan truyền hoặc trở nên tệ hơn.

Tìm kiếm sự cấp cứu y tế giúp đỡ nếu  có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nghiêm trọng sau đây:

Ngứa ran bắt đầu vào chân hoặc ngón chân và tăng dần lên qua cơ thể.

Ngứa ran hoặc điểm yếu đó là lây lan nhanh chóng.

Ngứa ran liên quan đến cả hai tay và chân.

Khó khăn bắt hơi thở.

Nghẹn nước bọt.

Hội chứng Guillain - Barre là một căn bệnh nghiêm trọng đòi hỏi phải nhập viện ngay lập tức vì tốc độ nhanh chóng tại đó nó nặng hơn. Việc điều trị thích hợp là bắt đầu sớm hơn, thì tốt hơn các cơ hội của một kết quả tốt.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY HỘI CHỨNG GUILLAIN- BARE:

Hầu hết những người bị hội chứng Guillain - Barre trải nghiệm điểm yếu của họ quan trọng nhất trong vòng ba tuần sau khi các triệu chứng bắt đầu. Trong một số trường hợp, dấu hiệu và triệu chứng có thể tiến triển rất nhanh với tình trạng tê liệt hoàn toàn hai chân, cánh tay và cơ hô hấp trong suốt vài giờ.

Nguyên nhân chính xác của hội chứng Guillain - Barre là chưa biết. Trong khoảng 60 phần trăm trường hợp, nhiễm trùng ảnh hưởng đến cả hai phổi hoặc đường tiêu hóa đi trước các rối loạn. Nhưng các nhà khoa học không biết tại sao nhưvậy có thể dẫn đến hội chứng Guillain - Barre cho một số người và không cho người khác. Nhiều trường hợp xuất hiện xảy ra mà không có bất kỳ gây nên.

Trong hội chứng Guillain - Barre, hệ thống miễn dịch thường chỉ tấn công vật ngoại lai và các sinh vật xâm nhập, bắt đầu tấn công các dây thần kinh truyền tín hiệu giữa cơ thể và bộ não. Cụ thể, bao gồm bảo vệ của dây thần kinh (bao myelin) bị hư hỏng và điều này cản trở quá trình truyền tín hiệu, gây suy yếu, tê cóng hoặc tê liệt.

Yếu tố nguy cơ

Hội chứng Guillain - Barre có thể ảnh hưởng đến tất cả các nhóm tuổi, nhưng có nguy cơ lớn hơn nếu:

 Là một người thanh niên.

 Là một người cao niên.

Guillain - Barre có thể được kích hoạt bằng cách:

Phổ biến nhất, nhiễm trùng với campylobacter, một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong thực phẩm chưa nấu chín, đặc biệt là gia cầm.

Phẫu thuật.

Epstein - Barr virus.

Bệnh Hodgkin.

Bạch cầu đơn nhân.

HIV, virus gây bệnh AIDS.

Hiếm khi, bệnh dại hoặc chủng ngừa cúm.

III. CÁC BIẾN CHỨNG CỦA HỘI CHỨNG GUILLAIN- BARE:

Các biến chứng của hội chứng Guillan - Barre có thể bao gồm:

Khó thở. Một biến chứng có khả năng gây chết người của hội chứng Guillain - Barre là các điểm yếu hoặc tê liệt có thể lây lan đến các cơ điều khiển hơi thở. Có thể cần giúp đỡ tạm thời từ một máy thở khi nhập viện để điều trị.

Tê hoặc cảm giác khác. Hầu hết những người bị hội chứng Guillain - Barre hồi phục hoàn toàn hoặc chỉ có trẻ vị thành niên, hiện tượng suy yếu hoặc bất thường cảm giác như bị tê hoặc ngứa ran. Tuy nhiên, đầy đủ phục hồi có thể được làm chậm, thường tham gia một năm hoặc lâu hơn.

Ít hơn 1 trong 10 người có hội chứng Guillain - Barre biến chứng trải nghiệm lâu dài, chẳng hạn như:

Nghiêm trọng, vấn đề lâu dài với cảm giác và sự phối hợp, bao gồm một số trường hợp tàn tật nặng.

Tái phát của hội chứng Guillain - Barre.

Hiếm khi, cái chết, từ các biến chứng như hội chứng suy hô hấp và đau tim.

Nặng, các triệu chứng sớm của hội chứng Guillain-Barre tăng đáng kể nguy cơ biến chứng nghiêm trọng lâu dài.

IV. CHUẨN ĐOÁN HỘI CHỨNG GUILLAIN- BARE:

Hội chứng Guillain - Barre có thể khó chẩn đoán ở giai đoạn sớm nhất. Dấu hiệu và triệu chứng của nó cũng tương tự như các rối loạn khác về thần kinh và có thể thay đổi từ người sang người.

Bước đầu tiên trong chẩn đoán hội chứng Guillain - Barre là dành cho bác sĩ có một lịch sử y tế cẩn thận để tìm hiểu những cụm các dấu hiệu và triệu chứng đang gặp phải.

Một tủy sống chọc dò (thắt lưng) và xét nghiệm chức năng thần kinh thường được sử dụng để giúp xác định chẩn đoán hội chứng Guillain - Barre.

Chọc dò tủy sống thắt lưng

Thủ tục này liên quan đến việc thu hồi một lượng nhỏ chất dịch từ ống tủy sống. Đây là dịch não tủy sau đó thử nghiệm cho một loại hình cụ thể của sự thay đổi thường xảy ra ở những người có hội chứng Guillain - Barre.

Xét nghiệm chức năng thần kinh

Bác sĩ có thể muốn thông tin từ hai loại xét nghiệm chức năng thần kinh - electromyography và tốc độ dẫn truyền thần kinh:

Electromyography đọc điện hoạt động trong cơ bắp để xác định điểm yếu do tổn thương cơ hoặc tổn thương thần kinh.

Nghiên cứu thần kinh dẫn truyền đánh giá như thế nào dây thần kinh và cơ bắp phản ứng với các kích thích điện nhỏ.

V. ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG GUILLAIN- BARE:

Mặc dù một số người có thể mất hàng tháng và thậm chí cả năm để phục hồi, hầu hết trường hợp hội chứng Guillain - Barre theo dòng thời gian này nói chung:

Sau khi triệu chứng đầu tiên, tình trạng này có xu hướng dần dần xấu đi trong khoảng hai tuần.

Các triệu chứng đạt đến một cao nguyên và duy trì ổn định cho 2 - 4 tuần.

Phục hồi bắt đầu, thường kéo dài từ sáu đến 12 tháng.

Không có cách chữa trị hội chứng Guillain - Barre. Nhưng hai loại phương pháp điều trị phục hồi tốc độ và giảm mức độ nghiêm trọng của hội chứng Guillain - Barre:

Điều trị bằng huyết tương tinh chế (Plasmapheresis). Điều trị này còn được gọi là trao đổi huyết tương là một loại "làm sạch máu" trong đó các kháng thể gây tổn hại được loại bỏ từ máu. Plasmapheresis bao gồm loại bỏ các phần chất lỏng của máu (plasma) và tách nó ra khỏi tế bào máu thực sự. Các tế bào này sau đó được đưa trở lại vào cơ thể , mà các nhà sản xuất huyết tương nhiều hơn để bù đắp cho những gì đã được gỡ bỏ. Nó không rõ ràng lý do tại sao điều trị này, nhưng các nhà khoa học tin rằng rids plasmapheresis plasma của các kháng thể nào đó góp phần vào việc tấn công hệ thống miễn dịch trên các dây thần kinh ngoại vi.

Globulin miễn dịch (Immunoglobulin). Có chứa các kháng thể globulin miễn dịch khỏe mạnh từ các nhà tài trợ máu. Globulin miễn dịch liều cao có thể chặn các kháng thể gây tổn hại có thể góp phần vào hội chứng Guillain - Barre.

Mỗi phương pháp điều trị cũng không kém phần hiệu quả. Trộn các phương pháp điều trị hoặc điều hành một sau khi không có hiệu quả hơn bằng cách sử dụng phương pháp một mình.

Thường thì trước khi phục hồi bắt đầu, người chăm sóc có thể cần phải tự di chuyển cánh tay và chân để giữ cho cơ bắp linh hoạt và mạnh mẽ. Sau khi phục hồi đã bắt đầu,  sẽ cần vật lý trị liệu để giúp lấy lại sức mạnh và chuyển động thích hợp có thể hoạt động. Có thể cần đào tạo với các thiết bị thích ứng, chẳng hạn như một chiếc xe lăn hoặc niềng răng, để cho di chuyển và kỹ năng tự chăm sóc.

Đối phó và hỗ trợ

Tác động cảm xúc của hội chứng Guillain - Barre có thể bị tàn phá. Trong trường hợp nặng, hội chứng Guillain - Barre có thể biến từ khỏe mạnh và độc lập bất ngờ bị ốm nặng và thể chất bất lực và không có cảnh báo.

Mặc dù hầu hết mọi người cuối cùng đã hồi phục hoàn toàn, chẩn đoán hội chứng Guillain - Barre có nghĩa là đối mặt với khả năng tàn tật lâu dài hoặc tê liệt. Và những người phát triển các biến chứng phải điều chỉnh để di chuyển dài hạn, và sự phụ thuộc một vào người khác để giúp quản lý các hoạt động hàng ngày.

Nói chuyện với một nhà cung cấp sức khỏe tâm thần có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp đối phó với sự căng thẳng tinh thần và cảm xúc của bệnh này. Trong một số trường hợp, bác sĩ trị liệu có thể đề nghị tư vấn gia đình để giúp và những người thân thích nghi với những thay đổi do hội chứng Guillain - Barre.

Cũng có thể hưởng lợi từ nói chuyện với những người đã có kinh nghiệm bệnh này. Hãy hỏi bác sĩ hoặc nhà cung cấp sức khỏe tâm thần để giới thiệu một nhóm hỗ trợ cho người và gia đình đối phó với hội chứng Guillain - Barre.

 

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Thần Kinh"

Bình luận (3)

priyanka Priyanka / Ngày 14-12-2013, 6:10
Thought it wonl'udt to give it a shot. I was right.
Reply
ruben Ruben / Ngày 18-12-2013, 18:51
I read your poisntg and was jealous http://grnasl.com [url=http://ydngtkfiba.com]ydngtkfiba[/url] [link=http://bopaqdnp.com]bopaqdnp[/link]
Reply
andy Andy / Ngày 21-12-2013, 21:8
This is an arctile that makes you think "never thought of that!" http://eqinxpcy.com [url=http://lphyokyoem.com]lphyokyoem[/url] [link=http://twmcgge.com]twmcgge[/link]
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam   
www.gosznac-diplomy.com/kupit-attestat-za-11-klass https://gosznac-diplomy.com/kupit-diplom-tekhnikuma http://www.gosznac-diplomy.com/kupit-diplom-o-vysshem-obrazovanii
купить аттестат
diploman-asx.com/kupit-diplom-moskva www.diploman-asx.com/kupit-diplom-kolledzha https://diploman-asx.com/kupit-diplom-psihologa www.diploman-asx.com/kupit-diplom-specialista
купить диплом фармацевта
купить аттестат
www.diplom-belarus.com
купить аттестат за 11 класс
http://www.diplomi-price.com
купить дипломы о высшем
www.edu-digest.ru
купить диплом кандидата наук
proobzh.ru
купить диплом автомеханика
http://www.edu-nt.ru/
купить диплом врача
http://www.student-madi.ru
купить диплом фармацевта
dof-edu.ru
купить диплом о среднем образовании
http://proobzh.ru
купить диплом кандидата наук
http://www.krsk-school47.ru russdiplomik.com/kupit-diplom-v-moskve.html http://www.russdiplomik.com/diplom-povara.html http://www.russdiplomik.com/diplom-feldshera.html https://russdiplomik.com/kupit-diplom-v-ekaterinburge.html http://www.russiany-diplomans.com/diplom-o-srednem-obrazovanii http://www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-vracha www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-massazhista www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-farmatsevta https://arena-diplom24.com/attestaty arena-diplom24.com www.ryazan.arena-diplom24.com/ http://www.novorossijsk.arena-diplom24.com/ diploms-goznak.com/attestat-vechernej-shkoly http://diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-dnepropetrovske http://www.diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-zhitomire http://diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-zaporozhe купить диплом ивано-франковск купить диплом кировоград купить диплом киев купить диплом одесса diploms-goznak.com/vrach http://diploms-goznak.com/ купить диплом медицинского училища www.diploms-goznak.com/diplom-starogo-obraztsa http://www.diploms-goznak.com/diplom-tekhnikuma-kolledzha www.diploms-goznak.com/farmatsevt www.diploms-goznak.com/yurist купить медицинский диплом купить свидетельство о рождении diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-smerti http://www.diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-brake diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-razvode
купить диплом
купить диплом автомеханика
http://www.diploman-dok.com
купить диплом бакалавра
http://www.diploman-doks.com
купить диплом фармацевта
www.diploman-doky.com
купить диплом автомеханика
https://diploman-doku.com
купить диплом техникума
купить диплом вуза
купить диплом фармацевта
education-ua.com/kupit-legalnyij-diplom-v-ukraine.html
купить диплом специалиста
http://www.education-ua.com/attestat-diplom.html
купить диплом университета
http://education-ua.com/zaporozhe.html
купить диплом автомеханика
www.education-ua.com/kieve.html
купить диплом автомеханика
education-ua.com/odesse.html
купить диплом автомеханика
http://education-ua.com/summah.html
купить свидетельство о рождении
www.education-ua.com/ternopole.html
купить диплом о среднем специальном
education-ua.com/diplom-o-mediczinskom-obrazovanii.html
купить диплом института
http://education-ua.com/diplom-vyisshee.html
купить диплом университета
http://www.education-ua.com/kupit-nastoyashhij-diplom-goznak.html
купить диплом кандидата наук
http://education-ua.com/
купить диплом университета
education-ua.com/diplom-texnikuma-kolledzha.html
купить дипломы о высшем
http://www.education-ua.com/diplom-magistra-ukrainskogo-vuza.html
купить диплом кандидата наук
http://www.education-ua.com/diplom-o-mediczinskom-obrazovanii.html
где купить диплом
education-ua.com/diplom-medsestry.html
купить диплом ссср
http://education-ua.com/diplom-nedorogo.html
купить аттестат
http://education-ua.com/kupit-diplom-novogo-obrazca.html
купить диплом фармацевта
http://education-ua.com/otzivi-pogelania.html
купить диплом в москве
http://education-ua.com/diplom-vyisshee.html
купить диплом нового образца
education-ua.com/diplom-uchilishha.html
купить аттестат за 11 класс
http://www.education-ua.com/diplom-s-registracziej.html
купить дипломы о высшем
education-ua.com/kupit-diplom-s-provodkoj-v-ukraine.html
купить диплом нового образца
education-ua.com/diplom-specialista-ukrainskogo-vuza.html
купить диплом техникума
http://education-ua.com/diplom-uchilishha.html
купить диплом в москве
http://www.education-ua.com/kupit-diplom-sssr-na-nastoyashhem-blanke.html
купить диплом техникума
www.education-ua.com/svidetelstvo-o-rozhdenii.html
купить диплом магистра
education-ua.com/svidetelstvo-o-smerti.html
купить диплом университета
http://education-ua.com/svidetelstvo-o-brake.html
купить диплом техникума
www.education-ua.com/svidetelstvo-o-razvode.html http://www.diplomansy.com/diplom-spetsialista www.diplomansy.com/diplom-magistra www.diplomansy.com/kupit-diplom-s-reestrom https://diplomansy.com/diplom-tekhnikuma-ili-kolledzha diplomansy.com/attestat-za-11-klass www.diplomansy.com/kupit-diplom-v-gorode https://diplomansy.com/kupit-diplom-novosibirsk http://www.diplomansy.com/kupit-diplom-kazan diplomansy.com/kupit-diplom-v-ufe www.diplomansy.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii http://www.diplomansy.com/diplom-magistra http://www.diplomansy.com/kupit-diplom-o-srednem-obrazovanii http://www.diplomansy.com/attestat-za-11-klass diplomansy.com/kupit-diplom-moskva www.diplomansy.com/kupit-diplom-novosibirsk www.diplomansy.com/kupit-diplom-nizhnij-novgorod diplomansy.com/kupit-diplom-omsk https://diplomansy.com/kupit-diplom-chelyabinsk www.diplomansy.com/kupit-diplom-rostov-na-donu eonline-diploma.com www.eonline-diploma.com/kupit-diplom-s-zaneseniem-v-reestr https://eonline-diploma.com/kupit-diplom.-otzyvy www.eonline-diploma.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii-nizhnij-tagil http://www.eonline-diploma.com/diplom-sssr
купить дипломы о высшем
www.egpu.ru http://http://vina-net.ru/ cursovik.ru www.spravkipiter.ru www.alcoself.ru http://school625.ru/ http://http://moek-college.ru/ http://mmcmedclinic.ru/ http://intimvisit.ru/ http://http://med-pravo.ru/ www.moskva-medcentr.ru intim-72.ru razigrushki.ru http://http://dgartschool.ru/ http://http://ftbteam.ru/ http://sb26.ru/ https://originaly-dokuments.com/attestaty/attestat-za-9-klass https://originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii www.originaly-dokuments.com/gorod/nizhnij-tagil http://www.originaly-dokuments.com/gorod/vologda https://originaly-dokuments.com/gorod/saratov http://www.originaly-dokuments.com/spetsialnosti/yurist originaly-dokuments.com/spetsialnosti/povar http://www.originaly-dokuments.com/gorod/krasnodar www.originaly-dokuments.com/attestaty/attestat-za-11-klass www.originaly-dokuments.com/gorod/ekaterinburg originaly-dokuments.com/attestaty https://originaly-dokuments.com/spetsialnosti/bukhgalter https://originaly-dokuments.com/gorod/omsk http://www.originaly-dokuments.com/gorod/novosibirsk http://www.originaly-dokuments.com/gorod/sankt-peterburg http://www.originaly-dokuments.com/gorod/chelyabinsk originaly-dokuments.com/gorod/orjol originaly-dokuments.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii/diplom-bakalavra originaly-dokuments.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii/diplom-magistra originaly-dokuments.com/spetsialnosti/menedzher www.originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii/diplom-kolledzha originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii
купить диплом вуза