KGIN

Run tay, run chấn động

Run tay - Run chấn động! Bắt đầu run dần dần, rung ngày càng tồi tệ, thông thường xẩy ra tay đầu tiên, có thể có hoặc không chuyển động của đầu, triệu chứng trầm trọng hơn khi căng thẳng cảm xúc, mệt mỏi, dùng chất kích thích hoặc thái cực nhiệt độ...

Định nghĩa

Run là một rối loạn của hệ thần kinh gây ra một nhịp điệu lắc. Run có thể ảnh hưởng hầu hết các phần của cơ thể, nhưng xảy ra thường xuyên nhất run rẩy tay - đặc biệt là khi cố gắng để làm nhiệm vụ đơn giản, chẳng hạn như uống ly nước, buộc dây giày, viết hoặc cạo râu. Run cũng có thể ảnh hưởng đầu, giọng nói, cánh tay hoặc chân.

Mặc dù điều kiện thường không nguy hiểm, run nặng hơn theo thời gian và có thể nặng ở một số người. Nó không phải là do các bệnh khác, mặc dù đôi khi bị nhầm lẫn với bệnh Parkinson. Run có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở người lớn tuổi.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA RUN TAY,  RUN CHẤN ĐỘNG

Khái quát các dấu hiệu và triệu chứng run:

 • Bắt đầu dần dần.
 • Tồi tệ hơn với thời gian.
 • Thông thường xảy ra trong tay đầu tiên, ảnh hưởng đến một bàn tay hoặc cả hai tay.
 • Có thể bao gồm có hoặc không chuyển động của đầu.
 • Trầm trọng hơn do căng thẳng cảm xúc, mệt mỏi, caffeine hoặc thái cực của nhiệt độ.
 • Run so với bệnh Parkinson

Nhiều người kết hợp run với bệnh Parkinson, nhưng hai điều kiện khác nhau về cách thức chính:

Khi run xảy ra. Run của bàn tay thường xảy ra khi sử dụng bàn tay. Những chấn động từ Parkinson là nổi bật nhất khi bàn tay đang ở bên hoặc nghỉ ngơi trong lòng.

Điều kiện liên quan. Run không gây ra vấn đề sức khỏe khác, trong khi Parkinson được kết hợp với một tư thế cúi, cử động chậm và dáng đi xáo trộn. Tuy nhiên, những người bị chấn động run đôi khi có thể phát triển các dấu hiệu và triệu chứng thần kinh - như một dáng đi không vững (mất điều hòa).

Các bộ phận của cơ thể bị ảnh hưởng. Chấn động có thể liên quan đến run tay, đầu, giọng nói và chân. Những chấn động từ Parkinson thường ảnh hưởng đến bàn tay  mà không phải đầu hoặc giọng nói.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY RUN TAY, RUN CHẤN ĐỘNG

Khoảng một nửa số trường hợp run xuất hiện xảy ra vì một đột biến gen. Điều này được gọi là run gia đình. Nguyên nhân gây chấn động ở những người không có một đột biến di truyền được gọi là không rõ ràng.

Yếu tố nguy cơ

Có hai yếu tố nguy cơ được biết đến với run:

Gen đột biến. Sự đa dạng di truyền của run là một rối loạn trội NST thường, có nghĩa là một gene khiếm khuyết từ một phụ huynh. Nếu có cha mẹ với một đột biến gene cho các chấn động, có cơ hội phát triển 50 phần trăm các rối loạn.

Tuổi. Run phổ biến hơn ở tuổi trung niên và lớn tuổi.

III. CÁC BIẾN CHỨNG CỦA RUN TAY, RUN CHẤN ĐỘNG

Run không phải là đe dọa tính mạng, nhưng triệu chứng thường nặng hơn theo thời gian. Nếu chấn động trở nên nghiêm trọng, có thể khó khăn để:

 • Giữ một tách hoặc ly thủy tinh mà không đổ.
 • Ăn bình thường.
 • Trang điểm hoặc cạo râu.
 • Nói nếu hộp thoại hoặc lưỡi bị ảnh hưởng.
 • Viết - chữ viết có thể trở nên ngày càng lớn, run rẩy và khó đọc.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Không có xét nghiệm cụ thể cho run. Xác định chẩn đoán thường là một vấn đề của phán quyết trong các điều kiện khác mà có thể gây ra các triệu chứng. Để làm điều này, bác sĩ có thể gợi ý những điều sau đây:

Khám thần kinh

Khảo sát hoạt động hệ thần kinh, bao gồm kiểm tra:

 • Phản xạ gân.
 • Sức mạnh cơ bắp và giai điệu.
 • Khả năng cảm nhận cảm giác nhất định.
 • Tư thế và điều phối.
 • Cách đi.

Xét nghiệm

Máu và nước tiểu có thể thử nghiệm cho vấn đề như:

 • Bệnh tuyến giáp.
 • Thuốc tác dụng phụ.
 • Thực hiện các bài kiểm tra

Để đánh giá được những chấn động, có thể được yêu cầu:

 • Uống một ly.
 • Giữ cánh tay dang ra.
 • Viết.
 • Vẽ một hình xoắn ốc.

IV. ĐIỀU TRỊ RUN TAY, RUN CHẤN ĐỘNG

Một số người bị chấn động có thể không cần điều trị nếu các triệu chứng đều nhẹ. Nhưng nếu run làm cho khó khăn để làm việc hoặc thực hiện các hoạt động hàng ngày,  có thể muốn thảo luận về các lựa chọn điều trị với bác sĩ.

Thuốc men

Beta blockers. Thông thường dùng để điều trị huyết áp cao, thuốc chẹn beta chẳng hạn như propranolol, atenolol, metoprolol và nadolol giúp giảm chấn động ở một số người. Có thể không là một lựa chọn nếu cũng có bệnh hen suyễn, tiểu đường hoặc bệnh tim nhất định.

Thuốc chống động kinh. Thuốc bệnh động kinh bao gồm cả primidone, gabapentin và topiramate có thể hiệu quả ở những người không đáp ứng với thuốc chẹn beta. Các tác dụng phụ chính là buồn ngủ và các triệu chứng giống như cúm, thường biến mất trong một thời gian ngắn.

Thuốc an thần. Các bác sĩ đôi khi sử dụng các loại thuốc như diazepam và alprazolam để điều trị người bị chấn động đang làm tồi tệ hơn do căng thẳng hay lo âu. Các tác dụng phụ có thể bao gồm sự nhầm lẫn và mất trí nhớ. Ngoài ra, những loại thuốc này nên được sử dụng cẩn thận bởi vì chúng có thể được hình thành thói quen.

Tiêm OnabotulinumtoxinA (Botox). Có thể  quen thuộc với Botox như là một điều trị nếp nhăn trên khuôn mặt, nhưng nó cũng có thể hữu ích trong điều trị một số loại chấn động, đặc biệt là của người có với đầu và giọng nói. Botox tiêm có thể cải thiện vấn đề cho đến ba tháng một lần. Nhưng nếu nó được sử dụng để điều trị chấn động bàn tay, đôi khi nó có thể gây ra yếu kém trong ngón tay .

Trị liệu

Bài tập vật lý trị liệu đôi khi có thể giảm bớt run và tăng cường điều phối và kiểm soát cơ bắp. Trị liệu nghề nghiệp có thể đề xuất một số thiết bị thích nghi sau đây để giảm bớt ảnh hưởng của chấn động trên các hoạt động hàng ngày:

 • Kính và đồ dùng.
 • Cổ tay trọng lượng.
 • Thực hiện bằng văn bản rộng hơn.

Phẫu thuật

Phẫu thuật có thể là một lựa chọn cho người bị chấn động đang bị vô hiệu hoá và những người không đáp ứng với thuốc. Các loại phẫu thuật thực hiện được biết đến như kích thích não sâu.

Kích thích não sâu bao gồm việc chèn một điện thăm dò, dài và mỏng vào đồi não, một phần của bộ não chịu trách nhiệm gây chấn động. Một dây từ thăm dò từ đường hầm dưới da vào ngực, nơi giống như thiết bị điều hòa nhịp tim đã được chèn vào. Thiết bị này truyền các xung điện không gây đau, làm gián đoạn các tín hiệu từ đồi não mà có thể gây ra chấn động .

Tác dụng phụ của phẫu thuật có thể bao gồm các vấn đề với điều khiển động cơ hoặc lời nói, vấn đề cân đối và tạm thời hoặc vĩnh viễn suy giảm nhận thức, chẳng hạn như khó khăn học tập, hoặc các vấn đề với tầm nhìn. Kích thích não sâu, tuy nhiên, là rất hiệu quả cho run trầm trọng và những tác dụng phụ rất hiếm.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Những đề nghị sau đây đôi khi có thể giúp giảm bớt hoặc làm giảm chấn động:

Tránh chất caffeine. Caffeine có thể làm cho cơ thể sản xuất adrenaline hơn, có thể làm chấn động tồi tệ hơn. Tránh các chất kích thích khác nữa.

Sử dụng rượu một cách tiết kiệm. Một số người nhận thấy rằng chấn động của họ cải thiện chút ít sau khi họ uống rượu, nhưng uống không phải là một giải pháp tốt cho những người bị chấn động. Bởi vì động có xu hướng xấu đi khi những ảnh hưởng của rượu không còn. Dùng nhiều hơn, lớn hơn rượu cuối cùng là cần thiết để làm giảm chấn động, có thể dẫn đến nghiện rượu mãn tính. Nếu có run, tốt nhất là uống ít hoặc không gì cả.

Tìm hiểu để thư giãn. Stress có xu hướng làm chấn động tồi tệ hơn, và một trạng thái thư giãn thường xuyên cải thiện chúng. Mặc dù không thể loại bỏ tất cả các căng thẳng từ cuộc sống, có thể thay đổi cách  phản ứng với tình huống căng thẳng bằng cách sử dụng một loạt các kỹ thuật thư giãn. Nhiều người cũng thấy rằng tập thể dục đi bộ, bơi lội, chạy bộ hoặc đi xe đạp là một thuốc giảm stress tuyệt vời.

Nghỉ ngơi. Sự mệt mỏi có thể làm trầm trọng thêm chấn động. Hãy thử để có được ít nhất bảy giờ ngủ mỗi đêm. Nếu gặp khó khăn đi vào giấc ngủ, thức dậy nhiều lần, hay đánh thức sớm và không thể đi ngủ trở lại, nói chuyện với bác sĩ.

Thay thế thuốc

Mặc dù không có nghiên cứu khoa học để xác nhận lợi ích của họ trong những người có chấn động cần thiết, các phương pháp điều trị sau đây có thể hữu ích:

Châm cứu. Điều trị này bao gồm việc chèn kim rất mỏng trong da  tại một số điểm trên cơ thể. Nó được sử dụng để giảm triệu chứng của một loạt các điều kiện.

Thôi miên. Điều này liên quan đến việc đưa vào một trạng thái ngủ lịm, trong đó phải tập trung cao. Thôi miên được thiết kế để giúp kiểm soát được hành vi nhất định hoặc để đối phó với một loạt các điều kiện y tế.

Massage. Điều này liên quan đến thao tác cơ bắp, gân và dây chằng để giúp giảm bớt căng thẳng.

Phản hồi sinh học. Kỹ thuật này sử dụng cảm biến điện giúp học cách sử dụng tâm trí  để kiểm soát các chức năng của cơ thể.

Đối phó và hỗ trợ

Đối với nhiều người, run có thể có hậu quả nghiêm trọng xã hội và tâm lý. Nếu những ảnh hưởng của chấn động là làm khó khăn sống cuộc sống đầy đủ như đã từng làm, hãy xem xét tham gia một nhóm hỗ trợ cho những người bị rối loạn.

Các nhóm hỗ trợ không cho mọi người, có thể tìm thấy nó hữu ích để có sự khuyến khích của những người hiểu những gì đang trải qua. Hoặc có thể muốn xem xét thấy một cố vấn hoặc nhân viên xã hội có thể giúp đáp ứng các thách thức về sống chung với chấn động cần thiết.

 

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Thần Kinh"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam