KGIN

Nhịp tim nhanh

Nhịp tim nhanh! Mặc dù tim đập nhanh có thể là đáng lo ngại, nhưng thường vô hại, vì tim vẫn bơm hiệu quả. Thường có thể ngăn ngừa tim đập nhanh bằng cách tránh các kích thích gây ra.

Định nghĩa

Tim đập nhanh là những cảm giác có nhịp tim nhanh. Tim đập nhanh có thể được kích hoạt bởi căng thẳng, tập thể dục, uống thuốc hay hiếm khi một điều kiện y tế.

Mặc dù tim đập nhanh có thể là đáng lo ngại, nhưng thường vô hại, vì tim vẫn bơm hiệu quả. Thường có thể ngăn ngừa tim đập nhanh bằng cách tránh các kích thích gây ra.

Trong trường hợp hiếm hoi, tim đập nhanh có thể là một triệu chứng của một bệnh tim nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như một nhịp tim không đều (loạn nhịp tim), có thể cần điều trị.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA NHỊP TIM NHANH

Triệu chứng tim hồi hộp có thể cảm thấy như:

 • Tim đập nhanh.
 • Rung nhịp tim.
 • Tim đập quá nhanh.

Có thể cảm thấy tim đập nhanh trong cổ họng hoặc cổ, cũng như ngực. Tim đập nhanh có thể xảy ra cho dù đang hoạt động hay nghỉ ngơi, và cho dù đang đứng, ngồi hay nằm xuống.

Đến gặp bác sĩ khi

Nếu đang quan tâm về tim đập nhanh, nói chuyện với bác sĩ. Người đó có thể đề nghị kiểm tra giám sát trái tim xem hồi hộp là do một vấn đề tim nghiêm trọng hơn. Tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế nếu tim đập nhanh kèm theo:

 • Chóng mặt.
 • Khó thở.
 • Tức ngực hoặc đau.
 • Bất tỉnh.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY NHỊP TIM NHANH

Thường thì nguyên nhân gây ra đánh trống ngực không thể tìm thấy. Người ta cho rằng nguyên nhân phổ biến của tim đập nhanh bao gồm:

 • Phản ứng tình cảm mạnh mẽ, chẳng hạn như căng thẳng hay lo âu.
 • Vất vả tập thể dục.
 • Caffeine.
 • Nicotin.
 • Sốt.
 • Hormone thay đổi liên quan đến thai kỳ, kinh nguyệt hoặc thời kỳ mãn kinh.
 • Uống thuốc cảm lạnh và ho có chứa pseudoephedrin, một chất kích thích.
 • Dùng một số thuốc xịt hen suyễn có chứa chất kích thích.

Tuy nhiên, đôi khi tim đập nhanh có thể là một dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng tiềm ẩn, chẳng hạn như tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp) hay một nhịp điệu bất thường (loạn nhịp tim). Loạn nhịp tim có thể bao gồm nhịp tim nhanh (nhịp tim nhanh), nhịp tim bất thường chậm (nhịp tim chậm) hoặc một nhịp điệu bất thường (rung nhĩ).

YẾU TỐ NGUY CƠ

Có thể có nguy cơ phát triển tim đập nhanh nếu:

 • Có rất căng thẳng.
 • Có rối loạn lo âu hoặc thường xuyên trải nghiệm cơn hoảng loạn.
 • Đang mang thai.
 • Dùng thuốc có chứa chất kích thích, chẳng hạn như một số thuốc trị cảm lạnh hoặc bệnh hen suyễn.
 • Có cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức).
 • Có vấn đề tim mạch khác, chẳng hạn như rối loạn nhịp, lỗi tim hoặc một cuộc tấn công tim trước đây.

III. CÁC BIẾN CHỨNG CỦA NHỊP TIM NHANH

Trừ khi tim đập nhanh là một dấu hiệu của bệnh tim tiềm ẩn, có ít nguy cơ biến chứng.

Nếu đánh trống ngực là một dấu hiệu của bệnh tim tiềm ẩn, các biến chứng có thể bao gồm:

Ngất xỉu. Nếu tim đập rất nhanh, huyết áp có thể giảm. Điều này có thể có nhiều khả năng nếu có một vấn đề tim, chẳng hạn như bệnh tim bẩm sinh hoặc các vấn đề vannhất định.

Ngừng tim. Hiếm khi, đánh trống ngực có thể do rối loạn nhịp đe dọa tính mạng và có thể gây tim ngừng đập hiệu quả (ngừng tim).

Đột quỵ. Nếu đánh trống ngực xấu đi, tim rung thay vì đập đúng cách. Điều này có thể gây ra các cục máu đông hình thành. Nếu cục máu đông bị vỡ rời, nó có thể đi du lịch và cản trở một động mạch não, gây ra một cơn đột quỵ. Điều này có thể thiệt hại một phần của bộ não hoặc dẫn đến tử vong.

Suy tim. Điều này có thể kết quả nếu tim bơm không hiệu quả trong một thời gian dài do sự rối loạn nhịp tim gây hồi hộp, chẳng hạn như rung tâm nhĩ. Đôi khi, kiểm soát tốc độ của một chứng loạn nhịp tim là nguyên nhân gây ra suy tim có thể cải thiện chức năng tim.

IV. XÉT NGHIỆM CHUẨN ĐOÁN NHỊP TIM NHANH

Nếu bác sĩ nghĩ rằng có tim đập nhanh, người đó đầu tiên sẽ lắng nghe tim  bằng cách sử dụng một ống nghe để xem nếu trái tim đập không đều hoặc quá nhanh chóng. Bác sĩ cũng có thể tìm những dấu hiệu của điều kiện y tế có thể gây tim đập nhanh, chẳng hạn như một tuyến giáp sưng lên.

Các bác sĩ thực hiện các bài kiểm tra có thể bao gồm:

Điện tâm đồ (ECG). Trong thử nghiệm không xâm lấn, một kỹ thuật viên sẽ đặt đầu dò trên ngực có ghi lại các xung điện làm cho tim  đập. ECG - hồ sơ các tín hiệu điện và có thể giúp bác sĩ phát hiện bất thường trong nhịp tim và cấu trúc có thể gây ra đánh trống ngực. Có thể có một điện tâm đồ stress điện.

Holter theo dõi. Màn hình Holter là một thiết bị di động mặc để ghi lại một ECG liên tục, thường là từ 24 đến 72 giờ. theo dõi Holter được sử dụng để phát hiện tim đập nhanh mà không tìm thấy trong kiểm tra điện tâm đồ thường xuyên.

Sự kiện ghi âm. Nếu không có nhịp tim bất thường nào trong khi  mặc một màn hình Holter, bác sĩ sau đó có thể đề nghị một máy ghi sự kiện. Một theo dõi nhiều nhất có thể trong ngày, và ấn một nút trên một thiết bị ghi âm mặc trên vành đai để ghi lại nhịp tim khi gặp các triệu chứng. Có thể cần phải đeo một màn hình sự kiện trong vài tuần.

Chụp X - quang. Chụp X - quang có thể được thực hiện để xem kích thước và hình dạng của trái tim để giúp xác định cấu trúc tim bất thường, có thể gây ra đánh trống ngực.

Siêu âm tim. Không xâm lấn, trong đó bao gồm một siêu âm ngực, cho thấy hình ảnh chi tiết của cấu trúc tim và chức năng. Sóng siêu âm được truyền đi, và tiếng vang của được ghi lại với một thiết bị gọi là bộ chuyển đổi tổ chức bên ngoài cơ thể . Một máy tính sử dụng thông tin từ các bộ chuyển đổi để tạo ra hình ảnh chuyển động trên một màn hình video.

V. ĐIỀU TRỊ NHỊP TIM NHANH

Trừ khi bác sĩ thấy rằng có một bệnh tim tiềm ẩn, tim đập nhanh ít khi cần dùng thuốc hoặc phẫu thuật điều trị. Thay vào đó, bác sĩ có thể khuyên cách để  tránh được những kích tố có gây ra đánh trống ngực.

Nếu đánh trống ngực là do một điều kiện cơ bản như một loạn nhịp, điều trị sẽ tập trung vào điều chỉnh các điều kiện cơ bản.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Cách tốt nhất để điều trị hồi hộp ở nhà là để tránh những kích tố có thể gây ra các triệu chứng. Một số cách để tránh gây nên bao gồm:

Giảm căng thẳng hoặc lo âu. Có nhiều khả năng có hồi hộp nếu đang lo lắng hoặc trong thời gian căng thẳng. Có thể cố gắng giảm bớt những cảm xúc thông qua các kỹ thuật thư giãn, tập thể dục hoặc nói chuyện với một người hoặc thành viên gia đình.

Tránh các chất kích thích. Chất kích thích, có thể làm cho tim đập nhanh hoặc đột xuất, có thể gây ra đánh trống ngực. Chất kích thích có thể bao gồm caffeine, nicotine, một số thuốc cảm và bổ sung thảo dược, như những thành phần trong thức uống năng lượng.

Tránh các loại thuốc bất hợp pháp. Bất hợp pháp các loại thuốc, chẳng hạn như cocaine, có thể tim đập nhanh.

 

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Tim mạch"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam