KGIN

Nhịp tim chậm

Nhịp tim chậm! Nhịp ít hơn 60 lần / phút, có thể là vấn đề nghiêm trọng...Có thể gây ngất xỉu, chóng mặt, mệt mỏi, khó thở, đau ngực...Nguyên nhân bao gồm thoái hóa mô, tăng huyết áp, bẩm sinh...Biến chứng thường xuyên ngất xỉu, suy tim, ngừng tim độ ngột...

Định nghĩa

Nhịp tim chậm là quá chậm so với nhịp tim bình thường. Nhịp đập tim thường giữa 60 và 100 lần một phút ở người lớn. Nếu nhịp tim chậm, nhịp đập tim ít hơn 60 lần một phút.

Nhịp tim chậm có thể là một vấn đề nghiêm trọng nếu tim không bơm đủ máu giàu ôxy cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với một số người, nhịp tim chậm không gây ra triệu chứng hoặc biến chứng.

Một máy tạo nhịp tim cấy ghép và điều trị khác có thể đúng cho nhịp tim chậm và giúp tim duy trì một tỷ lệ thích hợp.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA NHỊP TIM CHẬM

Nếu có nhịp tim chậm, não và các cơ quan khác có thể không được cung cấp dưỡng khí mà nó cần. Kết quả là, có thể gặp những triệu chứng nhịp tim chậm:

 • Gần như ngất xỉu hay ngất xỉu.
 • Chóng mặt.
 • Yếu đuối.
 • Mệt mỏi.
 • Khó thở.
 • Đau ngực.
 • Quấy rầy giấc ngủ.
 • Lẫn lộn hoặc bộ nhớ suy giảm.
 • Dễ dàng mệt mỏi trong quá trình hoạt động thể chất.
 • Khi nhịp tim chậm là bình thường

Nhịp tim chậm hơn 60 nhịp một phút, có thể là bình thường đối với một số người, đặc biệt đối với sức khỏe, người lớn trẻ tuổi và các vận động viên được đào tạo. Trong những trường hợp này, nhịp tim chậm không được xem là một vấn đề sức khỏe.

Một số nguyên nhân có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng của nhịp tim chậm. Điều quan trọng để có được một chẩn đoán, nhanh chóng, chính xác và chăm sóc thích hợp. Đi khám bác sĩ nếu gặp bất kỳ triệu chứng nhịp tim chậm.

Nếu mệt mỏi, có khó thở hoặc đau ngực kéo dài hơn một vài phút, được chăm sóc cấp cứu hoặc gọi số khẩn cấp y tế. Tìm nơi chăm sóc khẩn cấp cho bất cứ ai gặp các triệu chứng này.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY NHỊP TIM CHẬM

Nhịp tim chậm là do cái gì đó phá vỡ những xung điện bình thường kiểm soát tỷ lệ hoạt động bơm của tim. Nhiều việc có thể gây ra hoặc góp phần vào vấn đề với hệ thống điện tim, bao gồm:

 • Thoái hóa của mô tim liên quan đến lão hóa.
 • Thiệt hại cho các mô tim do bệnh tim hoặc đau tim.
 • Tăng huyết áp.
 • Tim khiếm khuyết bẩm sinh.
 • Viêm cơ tim.
 • Một biến chứng của phẫu thuật tim.
 • Suy giáp.
 • Sự mất cân bằng chất điện giải, chất khoáng cần thiết liên quan để thực hiện xung điện.
 • Ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ, sự gián đoạn lặp đi lặp lại của hơi thở trong khi ngủ.
 • Bệnh viêm, như sốt thấp khớp hay lupus.
 • Nhiễm sắc tố sắt mô, sự tích tụ của sắt trong cơ quan.
 • Thuốc men, bao gồm cả một số loại thuốc cho các rối loạn nhịp tim, Tăng huyết áp và rối loạn tâm thần.

Điện sinh lý của tim

Tim được tạo thành bốn buồng, hai  trên và hai thấp hơn. Nhịp điệu của tim bình thường điều khiển bởi một tạo nhịp tim tự nhiên - nút xoang - nằm ở tâm nhĩ phải. Các nút xoang tạo xung điện khi bắt đầu mỗi nhịp đập của tim.

Từ nút xoang, xung điện đi qua nhĩ, gây ra hợp đồng các nhĩ và bơm máu vào tâm thất. Các xung điện sau đó đến một cụm tế bào được gọi là nút atrioventricular (AV nút).

Các nút AV truyền tín hiệu đến một bộ sưu tập chuyên ngành của các tế bào gọi là bó his. Những tế bào này truyền tín hiệu xuống một nhánh trái phục vụ tâm thất trái và một nhánh bên phải phục vụ tâm thất phải. Khi các xung điện đi xuống các ngành, các hợp đồng tâm thất và bơm máu, tâm thất phải đưa máu nghèo ôxy vào phổi và tâm thất trái đưa máu giàu ôxy cho cơ thể.

Nhịp tim chậm xảy ra khi các tín hiệu điện làm chậm hoặc là bị chặn.

Rối loạn chức năng nút xoang

Nhịp tim chậm thường bắt đầu ở nút xoang. Nhịp tim chậm có thể xảy ra bởi vì các nút xoang:

Phóng xung điện ở một tỷ lệ chậm hơn so với bình thường.

Tạm dừng, hoặc không phát với một tốc độ thường xuyên.

Xung điện đó là bị chặn trước khi gây ra hợp đồng nhĩ.

Ở một số người các rối loạn chức năng nút xoang có thể dẫn đến nhịp tim chậm xen kẽ nhịp tim nhanh (hội chứng nhịp tim chậm, nhịp tim nhanh).

Block nhĩ thất (AV)

Nhịp tim chậm cũng có thể xảy ra bởi vì các tín hiệu điện được truyền tải qua nhĩ không truyền đến các tâm thất. Sự rối loạn trong tín hiệu điện có thể xảy ra trong nút AV, các bó hoặc một nơi nào đó dọc theo nhánh trái và phải mà các tín hiệu điện để truyền tải tâm thất. Block nhĩ thất được phân loại dựa trên mức độ mà các tín hiệu từ nhĩ tới thất.

Độ block AV cấp nhất. Trong hình thức ôn hòa nhất của block AV, tất cả các tín hiệu điện từ nhĩ tới các tâm thất, nhưng các tín hiệu chậm lại một chút. Lần đầu block hiếm khi gây ra các triệu chứng và thường không cần điều trị nếu không có gì bất thường khác trong dẫn tín hiệu điện.

Độ block AV cấp hai. Ở mức độ thứ hai, không phải tất cả các tín hiệu điện đến tâm thất. Một số nhịp đập "bỏ", kết quả trong một nhịp điệu chậm hơn và đôi khi bất thường.

Độ block AV cấp ba. Không có xung điện từ nhĩ đạt đến tâm thất. Khi điều này xảy ra, bó hoặc các mô chức năng khác của tâm thất như một thay thế cho máy điều hòa nhịp tâm thất. Những sản phẩm xung điện thay thế cho kết quả chậm và đôi khi không đáng tin cậy để kiểm soát nhịp đập của tâm thất.

Block nhánh

Việc gián đoạn các tín hiệu điện ở đâu đó trong các bó phải hoặc trái, gần cuối con đường cho xung điện, được gọi là block một nhánh của nó. Các mức độ block nhánh phụ thuộc vào việc cả hai nhánh bị ảnh hưởng, sự hiện diện của các loại block nhánh và mức độ thiệt hại cho các mô tim.

III. CÁC BIẾN CHỨNG CỦA NHỊP TIM CHẬM

Các biến chứng của nhịp tim chậm không được điều trị khác nhau tùy thuộc vào cách làm chậm nhịp tim, nơi mà các vấn đề dẫn điện xảy ra và những loại thiệt hại gì có thể có mặt trong mô tim. Nếu nhịp tim chậm  đáng kể, đủ để gây ra các triệu chứng, biến chứng có thể của nhịp tim chậm có thể bao gồm:

 • Thường xuyên ngất xỉu.
 • Không có khả năng tim bơm đủ máu (suy tim).
 • Ngừng tim đột ngột hoặc đột ngột tử vong.

IV. YẾU TỐ NGUY CƠ CỦA NHỊP TIM CHẬM

Tuổi. Một yếu tố nguy cơ chính cho nhịp tim chậm là tuổi tác. Việc thoái hóa của mô liên kết với nhiều trường hợp nhịp tim chậm là phổ biến hơn ở người lớn tuổi.

Yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh tim. Nhịp tim chậm thường được gắn liền với thiệt hại cho các mô tim từ một số loại bệnh tim. Vì vậy, yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim cũng có thể làm tăng nguy cơ nhịp tim chậm. Phong cách sống thay đổi hoặc điều trị y tế có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim liên quan đến các yếu tố sau:

 • Tăng huyết áp
 • Cholesterol cao.
 • Hút thuốc lá.
 • Tiêu thụ rượu nhiều.
 • Sử dụng các loại thuốc giải trí.
 • Tâm lý căng thẳng hoặc lo âu.

Những chuẩn bị cho việc khám bệnh

Cho dù đầu tiên được chăm sóc khẩn cấp, có khả năng sẽ được giới thiệu đến một chuyên gia tim tim mạch cho một hoặc nhiều buổi khám cho một đánh giá chẩn đoán đầy đủ.

Nếu có thể, đi cùng theo một thành viên trong gia đình những người có thể cung cấp một số hỗ trợ tinh thần và giúp theo dõi các thông tin mới. Bởi vì có thể có rất nhiều vấn đề trình bầy, nó sẽ rất hữu ích để chuẩn bị càng nhiều càng tốt.

Những gì có thể làm? Lập một danh sách trước mà có thể chia sẻ với bác sĩ. Danh sách nên bao gồm:

Các triệu chứng đã có, bao gồm bất kỳ mà có vẻ không liên quan đến tim.

Thông tin cá nhân, bao gồm bất kỳ hoặc thay đổi cuộc sống căng thẳng gần đây.

Thuốc men, bao gồm các vitamin bổ sung.

Danh sách các câu hỏi từ quan trọng nhất đến ít quan trọng trong trường hợp thời gian có hạn.

Cơ bản các câu hỏi để hỏi bác sĩ bao gồm

 • Những gì có thể gây nhịp tim chậm?
 • Những loại kiểm tra cần?
 • Những loại rủi ro bệnh tim?
 • Làm thế nào theo dõi trái tim?
 • Bao lâu sẽ cần phải khám lại?
 • Có cần phải hạn chế hoạt động?
 • Có bất kỳ tài liệu quảng cáo hay tài liệu in khác có thể mang về nhà?

Ngoài những câu hỏi đã chuẩn bị sẵn sàng để yêu cầu bác sĩ, đừng ngần ngại đặt câu hỏi trong bất kỳ lúc nào không hiểu điều gì đó.

Bác sĩ có thể sẽ hỏi một số câu hỏi. Sẵn sàng để trả lời họ.

Bác sĩ có thể yêu cầu

Khi nào bắt đầu trải qua những triệu chứng đầu tiên?

Đã gặp ngất xỉu trong quá khứ?

Có bất cứ điều gì, chẳng hạn như tập thể dục, dường như các triệu chứng xấu đi?

Có hút thuốc không?

Có đang được điều trị bệnh tim, huyết áp tăng, cholesterol cao hay các điều kiện khác mà có thể ảnh hưởng đến hệ thống tuần hoàn?

Đã dùng loại thuốc gì?

V. XÉT NGHIỆM CHUẨN ĐOÁN NHỊP TIM CHẬM

Bác sĩ sẽ đặt một loạt các xét nghiệm để đo nhịp tim, thiết lập một liên kết giữa các nhịp tim chậm và các triệu chứng, và xác định các nguyên nhân mà có thể gây nhịp tim chậm.

Điện tâm đồ (ECG). Điện tâm đồ - cũng được gọi là ECG hoặc EKG, là một công cụ chính để đánh giá nhịp tim chậm. ECG sử dụng cảm biến nhỏ (điện cực) gắn liền với ngực và cánh tay để ghi lại các tín hiệu điện khi chúng đi qua tim. Bác sĩ có thể tìm kiếm các mẫu trong số tín hiệu này để xác định những loại nhịp tim chậm.

Bác sĩ cũng có thể có sử dụng một thiết bị điện tâm đồ di động tại nhà để cung cấp thêm thông tin về nhịp tim và giúp thiết lập một mối tương quan giữa nhịp tim chậm và khởi phát các triệu chứng. Các thiết bị này bao gồm:

Holter theo dõi. Thiết bị điện tâm đồ di động được thực hiện trong túi hoặc đeo trên một dây hoặc dây đeo vai. Nó có thể ghi lại hoạt động tim cho một khoảng thời gian toàn bộ 24 giờ, cung cấp cho bác sĩ một cái nhìn lâu dài tại nhịp tim. Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu giữ một cuốn nhật ký trong suốt 24 giờ cùng. Sẽ mô tả bất kỳ triệu chứng đã có và ghi lại thời gian chúng xảy ra.

Ghi sự kiện. Thiết bị điện tâm đồ cầm tay được thiết kế để theo dõi hoạt động tim trong một vài tuần đến vài tháng. Kích hoạt nó chỉ khi gặp các triệu chứng có thể liên quan đến nhịp tim chậm. Khi cảm thấy các triệu chứng, nhấn nút và một dải ECG của trước đó vài phút và sau vài phút ghi lại. Điều này cho phép bác sĩ xác định nhịp tim tại thời điểm các triệu chứng.

Bác sĩ cũng có thể sử dụng một màn hình điện tâm đồ trong khi thực hiện các xét nghiệm khác để hiểu những tác động của nhịp tim chậm. Các xét nghiệm này bao gồm:

Thử nghiệm nghiêng. Xét nghiệm này giúp bác sĩ hiểu rõ hơn về nhịp tim chậm góp phần như thế nào vào ngất xỉu. Nằm phẳng trên bàn đặc biệt, và sau đó bàn nghiêng như thể đang đứng lên. Thay đổi vị trí có thể gây ra ngất xỉu và cho phép bác sĩ thiết lập một mối tương quan giữa nhịp tim và ngất xỉu.

Tập thể dục thử nghiệm. Bác sĩ có thể theo dõi nhịp tim trong khi đi bộ trên máy chạy bộ hay đi xe đạp tĩnh để xem liệu tim tăng lên tỷ lệ thích hợp để đáp ứng với hoạt động thể chất.

Thí nghiệm và các xét nghiệm khác

Bác sĩ sẽ xét nghiệm máu để thể hiện cho nguyên nhân cơ bản có thể sẽ được đóng góp cho nhịp tim chậm, chẳng hạn như nhiễm trùng, suy giáp hoặc mất cân đối điện giải. Nếu ngưng thở khi ngủ là nghi ngờ đóng góp cho nhịp tim chậm, có thể trải qua các xét nghiệm để theo dõi giấc ngủ.

VI. ĐIỀU TRỊ NHỊP TIM CHẬM

Điều trị nhịp tim chậm phụ thuộc vào vấn đề kiểu của dẫn điện, mức độ nghiêm trọng của triệu chứng và nguyên nhân làm chậm nhịp tim.

Điều trị các rối loạn tiềm ẩn

Nếu một rối loạn tiềm ẩn, chẳng hạn như suy giáp hay ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ gây ra nhịp tim chậm, điều trị các rối loạn này có thể đúng cho nguyên nhân nhịp tim chậm.

Thay đổi thuốc

Một số thuốc, bao gồm một số thuốc để điều trị bệnh tim khác, có thể gây nhịp tim chậm. Bác sĩ sẽ kiểm tra xem đang dùng thuốc gì và có thể đề nghị phương pháp trị liệu thay thế. Thay đổi loại thuốc hoặc giảm liều lượng có thể sửa chữa vấn đề với một nhịp tim chậm. Khi phương pháp điều trị thay thế không thể và cần điều trị triệu chứng, máy tạo nhịp tim là cần thiết.

Máy tạo nhịp

Máy tạo nhịp tim là một thiết bị hoạt động bằng pin bằng kích thước của một điện thoại di động cấy dưới xương đòn. Dây điện từ các thiết bị có luồng thông qua tĩnh mạch và vào trái tim. Các điện cực ở cuối dây được gắn vào các mô tim. máy tạo nhịp tim này theo dõi nhịp tim và tạo ra xung điện cần thiết để duy trì một tỷ lệ thích hợp.

Hầu hết các máy tạo nhịp cũng chụp và ghi lại các thông tin mà chuyên gia tim mạch có thể sử dụng để theo dõi tim. Sẽ phải thường xuyên theo lịch trình theo dõi các tái khám để kiểm tra tim và đảm bảo các chức năng phù hợp của máy tạo nhịp tim.

PHÒNG CHỐNG

Cách hiệu quả nhất để ngăn chặn nhịp tim chậm là giảm nguy cơ phát triển bệnh tim. Nếu đã có bệnh tim, theo dõi nó và làm theo kế hoạch điều trị để giảm nguy cơ của nhịp tim chậm.

Ngăn ngừa bệnh tim. Điều trị hoặc loại bỏ yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến bệnh tim. Thực hiện các bước sau đây:

Tập thể dục và ăn uống lành mạnh. Sống một lối sống sức khỏe tim với tập thể dục thường xuyên và ăn uống ít chất béo đó là nhiều trái cây, rau và ngũ cốc.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Khi lên cân nguy cơ phát triển bệnh tim.

Giữ huyết áp và cholesterol được kiểm soát. Hãy thay đổi lối sống và uống thuốc theo quy định để sửa chữa tăng huyết áp hoặc cholesterol cao.

Không hút thuốc. Nếu hút thuốc và không thể tự bỏ, hãy nói chuyện với bác sĩ về các chiến lược hoặc các chương trình để giúp phá vỡ một thói quen hút thuốc.

Nếu uống rượu bia, làm như vậy trong chừng mực. Đối với một số trường hợp, khuyến cáo rằng hoàn toàn tránh uống rượu. Hãy hỏi bác sĩ cho lời khuyên cụ thể cho từng tình trạng. Nếu không thể kiểm soát tiêu thụ rượu, hãy nói chuyện với bác sĩ về một chương trình để bỏ rượu và quản lý các hành vi khác liên quan đến lạm dụng rượu.

Không sử dụng các loại thuốc giải trí. Nói chuyện với bác sĩ về chương trình thích hợp nếu cần trợ giúp kết thúc sử dụng ma túy giải trí.

Kiểm soát căng thẳng. Tránh căng thẳng không cần thiết và học hỏi các kỹ thuật để xử lý đối phó căng thẳng bình thường một cách lành mạnh.

Tới kiểm tra theo lịch trình. Thường xuyên có các kỳ kiểm tra và báo cáo bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng với bác sĩ.

Theo dõi và điều trị bệnh tim hiện có. Nếu đã có bệnh tim, có những bước có thể làm để giảm nguy cơ phát triển nhịp tim chậm hay rối loạn nhịp tim khác.

Thực hiện theo kế hoạch. Hãy chắc chắn hiểu rõ kế hoạch điều trị và dùng tất cả thuốc theo quy định.

Báo cáo thay đổi ngay lập tức. Nếu các triệu chứng thay đổi hoặc trở nên xấu hơn hoặc phát triển các triệu chứng mới, hãy nói cho bác sĩ ngay lập tức.

 

Các tin tức liên quan đến "Nhịp tim chậm"

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Tim mạch"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam