KGIN

Tim to- giãn buồng tim

Tim to - Giãn buồng tim! Các triệu chứng: Khó thở, chóng mặt, nhịp tim bất thường, sưng phù, ho...Tìm kiếm chăm sóc y tế ngay nếu: Đau ngực, khó thở, bất tỉnh hoặc đang nghĩ rằng có một cơn đau tim...

Định nghĩa

Mở rộng tim (cardiomegaly) không phải là một bệnh, mà là một triệu chứng của bệnh khác. Thuật ngữ "cardiomegaly" phổ biến nhất là đề cập đến tim mở rộng nhìn thấy trên X - quang ngực trước khi các xét nghiệm khác được thực hiện để chẩn đoán các điều kiện cụ thể gây ra mở rộng trái tim. Có thể phát triển một trái tim mở rộng tạm thời do một sự căng thẳng trên cơ thể, chẳng hạn như mang thai hoặc do một điều kiện y tế, chẳng hạn như sự suy yếu của cơ tim, bệnh động mạch vành, bệnh van tim hoặc nhịp tim bất thường.

Trong khi có một trái tim mở rộng có thể không phải luôn luôn có thể phòng ngừa được, nó thường có thể chữa được. Điều trị cho trái tim mở rộng là nhằm mục đích điều chỉnh các nguyên nhân cơ bản. Điều trị cho một trái tim mở rộng có thể bao gồm thuốc men, các thủ tục y tế hoặc phẫu thuật.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH TIM TO - GIÃN BUỒNG TIM

Ở một số người, một trái tim mở rộng không có dấu hiệu hay triệu chứng. Những người khác có thể có các triệu chứng tim mở rộng:

 • Khó thở.
 • Chóng mặt.
 • Nhịp tim bất thường (loạn nhịp tim).
 • Sưng (phù).
 • Ho.

Gặp bác sĩ khi

Tim được dễ dàng điều trị hơn khi nó được phát hiện sớm, để nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ mối quan tâm của quý vị về sức khỏe tim. Nếu không có trái tim mở rộng, nhưng có quan tâm về phát triển các điều kiện, hãy nói chuyện với bác sĩ về các bước  có thể làm để giảm rủi ro.

Nếu nghĩ rằng có thể có một vấn đề với tim, dựa trên những dấu hiệu mới hoặc triệu chứng đã có, làm một cuộc hẹn để gặp bác sĩ.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu có bất kỳ những dấu hiệu và triệu chứng, có thể có nghĩa là đang có một cơn đau tim:

 • Đau ngực.
 • Khó thở.
 • Bất tỉnh.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH TIM TO - GIÃN BUỒNG TIM

Đôi khi, một trái tim mở rộng phát triển không có lý do rõ ràng (nguyên phát), nhưng nó cũng có thể được gây ra bởi một tình trạng có thể gây ra trái tim  phải bơm mạnh hơn so với bình thường. Các điều kiện này có thể bao gồm:

Cao huyết áp. Có huyết áp cao có thể làm cho nó để trái tim phải bơm mạnh hơn để cung cấp máu cho phần còn lại của cơ thể, mở rộng các cơ.

Bệnh van tim. Van trong tim  giữ cho máu chảy đúng hướng. Nếu các van bị hỏng bởi các điều kiện như sốt thấp khớp, khiếm khuyết tim, nhiễm trùng (nhiễm trùng viêm nội tâm mạc), rối loạn mô liên kết, một số loại thuốc hoặc phương pháp điều trị bức xạ đối với bệnh ung thư, tim có thể to.

Điểm yếu của cơ tim. Bệnh cơ tim là dày và cứng của cơ tim. Trong giai đoạn đầu của bệnh cơ tim, có thể không có triệu chứng. Khi tình trạng xấu đi, trái tim có thể phóng to để cố gắng bơm máu nhiều hơn đến cơ thể.

Một điều kiện trái tim sinh ra với khuyết tật tim bẩm sinh. Nhiều loại dị tật tim bẩm sinh có thể dẫn đến một trái tim mở rộng, chỉ là lỗi có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu qua tim, buộc nó phải bơm mạnh hơn.

Nhịp tim bất thường (loạn nhịp tim). Nếu có một chứng loạn nhịp tim, tim cố gắng có thể bơm máu hiệu quả như nếu nhịp tim được bình thường. Việc làm thêm, tim đã làm để bơm máu đến cơ thể có thể gây ra to.

Cao huyết áp trong động mạch kết nối trái tim và phổi (phổi tăng huyết áp). Nếu  có tăng áp phổi, tim có thể cần phải bơm mạnh hơn để chuyển máu từ phổi. Kết quả là, phía bên phải của trái tim có thể phóng to.

Thiếu máu. Thiếu máu là một tình trạng trong đó có không đủ các tế bào máu đỏ khỏe mạnh mang oxy đầy đủ đến các mô. Nếu không điều trị, thiếu máu mãn tính có thể dẫn đến một nhịp tim nhanh hoặc bất thường. Trái tim phải bơm máu nhiều hơn để bù đắp cho sự thiếu oxy trong máu khi đang bị thiếu máu. Hiếm khi, trái tim có thể phóng to nếu  bị thiếu máu trong một thời gian dài và không tìm cách điều trị.

Rối loạn tuyến giáp. Cả tuyến giáp kém (hypothyroidism) và một tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp) có thể dẫn đến bệnh tim, kể cả một trái tim mở rộng.

Quá nhiều chất sắt trong cơ thể (hemochromatosis). Hemochromatosis là một rối loạn trong đó cơ thể sử dụng sắt không đúng cách, gây ra lên trong các cơ quan khác nhau, bao gồm cả cơ tim. Điều này có thể gây ra một tâm thất trái mở rộng do sự suy yếu của cơ tim.

Protein tích tụ trong tim (amyloidosis). Amyloidosis là một tình trạng mà trong đó các protein bất thường lưu hành trong máu và có thể được gửi vào tim, can thiệp với chức năng tim. Nếu amyloid tích tụ trong trái tim, nó có thể gây ra to.

III. YẾU TỐ NGUY CƠ CỦA BỆNH TIM TO - GIÃN BUỒNG TIM

Có thể có nguy cơ phát triển một trái tim mở rộng nếu có một trong các yếu tố nguy cơ sau đây:

Cao huyết áp. Có một phép đo huyết áp cao hơn 140/90 milimet thủy ngân, đặt vào nguy cơ phát triển một trái tim mở rộng.

Một lịch sử gia đình của trái tim mở rộng hoặc bệnh cơ tim. Nếu một thành viên trong gia đình, chẳng hạn như cha mẹ hoặc anh chị em, đã có một trái tim mở rộng,  có thể dễ bị phát triển một trái tim mở rộng.

Bị chặn động mạch trong tim (bệnh động mạch vành). Nếu có bệnh mạch vành, những mảng chất béo trong động mạch của tim làm cho máu có thể không dễ dàng chảy qua các mạch của tim. Tim đã phải bơm mạnh hơn để có đủ máu cho phần còn lại của cơ thể, gây ra to.

Bệnh tim bẩm sinh. Nếu sinh ra với một điều kiện mà ảnh hưởng đến cấu trúc của trái tim mình, có thể có nguy cơ phát triển một trái tim mở rộng, đặc biệt là nếu tình trạng  không được điều trị.

Van tim. Tim có bốn van - các động mạch chủ, van hai lá, van động mạch phổi và van ba lá - mở và đóng chảy máu trực tiếp thông qua tim. Có thể bị hư hại bởi một loạt các điều kiện hàng đầu thu hẹp, bị rò rỉ (hở) hoặc đóng không đúng cách (sa). Bất kỳ điều kiện có thể làm cho tim to.

IV. CÁC BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH TIM TO - GIÃN BUỒNG TIM

Nguy cơ biến chứng từ một trái tim mở rộng phụ thuộc vào một phần của trái tim đã mở rộng và nguyên nhân cơ bản. Trong hầu hết các loại nghiêm trọng của trái tim mở rộng là tâm thất trái mở rộng - khả năng dẫn đến suy tim.

Suy tim. Suy tim xảy ra khi tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Theo thời gian, trái tim không còn có thể theo kịp với nhu cầu bình thường được đặt trên đó. Các cơ tim sẽ yếu đi, và kéo dài các tâm thất (giãn ra) đến điểm, tim không thể bơm máu hiệu quả khắp cơ thể.

Các biến chứng khác của trái tim mở rộng có thể bao gồm:

Các cục máu đông. Có một trái tim mở rộng có thể làm cho dễ bị hình thành cục máu đông nhỏ trong lớp lót của tim. Nếu cục máu được bơm ra khỏi tim và nhập vào hệ thống tuần hoàn, nó có thể chặn lưu lượng máu đến cơ quan quan trọng, bao gồm tim và não gây ra một cơn đau tim hoặc đột quỵ. Nếu cục máu đông phát triển về phía bên phải của tim, nó có thể đi du lịch đến phổi , một tình trạng nguy hiểm được gọi là thuyên tắc phổi.

Tiếng thổi tim. Đối với những người có một trái tim mở rộng, hai trong số bốn van tim - các van hai lá và van ba lá có thể không đóng đúng bởi vì chúng trở nên giãn nở, dẫn đến một dòng chảy của máu, dòng chảy này tạo ra âm thanh gọi là thì thầm tim. Trái tim thì thầm không nhất thiết có hại, nhưng nó cần được theo dõi của bác sĩ.

Ngừng tim và tử vong đột ngột. Một số hình thức của trái tim mở rộng có thể dẫn đến sự gián đoạn trong nhịp đập trái tim. Một số nhịp tim quá chậm để di chuyển máu, và một số là quá nhanh. Trong cả hai trường hợp, những nhịp tim bất thường có thể dẫn đến ngất xỉu, hoặc trong một số trường hợp ngừng tim hay đột tử.

V. XÉT NGHIỆM CHUẨN ĐOÁN BỆNH TIM TO- GIÃN BUỒNG TIM

Nếu có các triệu chứng của một vấn đề tim mạch, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm để xác định xem trái tim  được mở rộng và tìm ra nguyên nhân cơ bản của tình trạng. Ngoài ra để kiểm tra thể chất, các xét nghiệm này có thể bao gồm:

Chụp X - quang. X - ray hình ảnh giúp bác sĩ thấy tình trạng của phổi và tim. Nếu trái tim mở rộng nó lần đầu tiên có thể được phát hiện bằng tia X, nhưng các xét nghiệm khác là cần thiết để tìm ra nguyên nhân cụ thể. Bác sĩ cũng có thể sử dụng X - quang để chẩn đoán các điều kiện khác hơn so với trái tim mở rộng có thể giải thích các dấu hiệu và triệu chứng.

Điện tim. Thử nghiệm này ghi lại hoạt động điện của tim thông qua các điện cực gắn liền với làn da. Xung được ghi nhận là sóng và hiển thị trên màn hình hoặc in trên giấy. Thử nghiệm này giúp bác sĩ chẩn đoán các vấn đề nhịp tim và thiệt hại cho tim từ một cơn đau tim, cũng như cung cấp cho các đầu mối với các loại bệnh tim.

Siêu âm tim. Một thử nghiệm quan trọng để chẩn đoán và theo dõi một trái tim mở rộng là siêu âm tim. Một siêu âm tim sử dụng sóng âm thanh để tạo ra một hình ảnh video của trái tim. Trong thử nghiệm này, tất cả các buồng tim có thể được đánh giá để xác định nếu có một trái tim mở rộng và để thử và xác định nguyên nhân. Xét nghiệm này xác định cách tim bơm có hiệu quả, đánh giá các van tim, có thể tìm kiếm bằng chứng của cơn đau tim trước đó và có thể xác định xem có mắc bệnh tim bẩm sinh.

Chụp cắt lớp vi tính tim (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Mặc dù thường được sử dụng để kiểm tra suy tim, hơn là sử dụng các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh tim. Trong một CT scan tim, nằm trên bàn bên trong một máy bánh hình gọi là một giàn. Một ống X - quang bên trong máy quay xung quanh cơ thể và thu thập hình ảnh của tim và ngực.

Trong một MRI tim,  nằm trên một bảng bên trong một máy giống như ống dài tạo ra một từ trường. Từ trường gắn các hạt nguyên tử trong một số của các tế bào. Khi sóng radio được phát sóng đối với các hạt này liên kết, sản xuất ra tín hiệu thay đổi tùy theo loại mô của chúng. Hình ảnh của trái tim được tạo ra từ các tín hiệu này, trong đó bác sĩ sẽ xem xét để xác định nguyên nhân của trái tim mở rộng.

Xét nghiệm máu. Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ các chất có trong máu, có thể báo hiệu rằng có một trái tim mở rộng. Xét nghiệm máu cũng có thể giúp ra các điều kiện khác có thể gây ra các triệu chứng.

Đặt ống thông tim và sinh thiết. Trong tiến trình này, một ống nhỏ (ống thông) được lắp vào háng và luồn qua mạch máu đến tim, nơi mà một mẫu nhỏ (sinh thiết) trong trái tim có thể được trích xuất để phân tích trong phòng thí nghiệm. Áp suất trong buồng tim  có thể được đo để xem cách bơm máu thông qua tim. Hình ảnh của các động mạch của tim có thể được thực hiện trong quá trình (chụp động mạch vành) để đảm bảo rằng  không có bất kỳ sự tắc nghẽn.

VI. ĐIỀU TRỊ BỆNH TIM TO - GIÃN BUỒNG TIM

Mở rộng trái tim điều trị tập trung vào điều chỉnh các điều kiện cơ bản.

Thuốc men

Nếu bệnh cơ tim hoặc nguyên nhân khác của cơ tim yếu là đổ lỗi cho trái tim mở rộng, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc để điều trị các triệu chứng suy tim. Chúng bao gồm:

Thuốc lợi tiểu. Để giảm lượng muối và nước trong cơ thể, có thể giúp giảm bớt áp lực trong động mạch và trái tim, như furosemide (Lasix), hoặc thuốc lợi tiểu khác, chẳng hạn như spironolactone (Aldactone), có thể giúp ngăn ngừa thêm sẹo mô tim.

Men chuyển angiotensin (ACE). Ức chế để giảm huyết áp và cải thiện khả năng bơm của tim, như enalapril (Vasotec), lisinopril (Zestril, Prinivil), ramipril (Altace) hay captopril (Capoten).

Chẹn thụ thể angiotensin (ARB). Chẳng hạn như losartan (COZAAR) và valsartan (Diovan), cho những người không thể có chất ức chế ACE.

Beta blockers. Để giảm huyết áp và cải thiện chức năng tim, chẳng hạn như carvedilol (Coreg) và metoprolol (Lopressor, Toprol-XL).

Digoxin. Có thể giúp cải thiện chức năng bơm máu của tim và làm giảm bớt sự cần thiết phải nhập viện cho bệnh suy tim.

Thủ tục y tế và phẫu thuật

Nếu thuốc không đủ để điều trị mở rộng trái tim, các thủ tục y tế hoặc phẫu thuật có thể là cần thiết.

Thiết bị y tế điều chỉnh nhịp tim. Đối với những người có một loại nhất định của trái tim mở rộng (giãn cơ tim), một máy tạo nhịp tim đặc biệt mà tọa độ các cơn co thắt giữa tâm thất trái và bên phải (biventricular) có thể cần thiết. Ở những người có nguy cơ loạn nhịp tim nghiêm trọng, điều trị bằng thuốc hoặc một máy khử rung tim cấy dưới da, (ICD) có thể được lựa chọn. ICD là các thiết bị nhỏ, kích thước của một hộp diêm, cấy vào ngực để liên tục theo dõi nhịp tim và cung cấp những cú sốc điện khi cần thiết để kiểm soát bất thường, tim đập nhanh. Các thiết bị cũng có thể làm việc như máy tạo nhịp. Nếu nguyên nhân chính của trái tim mở rộng  là do rung tâm nhĩ, sau đó có thể cần các thủ tục để trở về nhịp tim thường xuyên, để giữ trái tim đập quá nhanh.

Phẫu thuật van tim. Nếu mở rộng trái tim là do một vấn đề với một trong các van tim,  có thể phải phẫu thuật để loại bỏ các van thu hẹp và thay thế bằng van nhân tạo, van mô từ một con bò, lợn hoặc các nhà tài trợ của con người - tử thi. Nếu có hở van, trong đó có rò rỉ máu thông qua các van, các van bị rò rỉ có thể được phẫu thuật sửa chữa hoặc thay thế.

Cấy ghép tim. Nếu thuốc không thể kiểm soát các triệu chứng, cấy ghép tim có thể là một lựa chọn cuối cùng. Vì thiếu nhà tài trợ, ngay cả những người đang bị ốm nặng có thể có một chờ đợi lâu trước khi cấy ghép tim.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Trong khi  không thể chữa khỏi trái tim mở rộng với các biện pháp khắc phục nhà, có một số điều có thể làm để cải thiện tình trạng. Bác sĩ có thể khuyên nên áp dụng các thay đổi lối sống sau đây:

 • Bỏ hút thuốc.
 •  Giảm trọng lượng vượt quá.
 • Ăn một chế độ ăn ít muối.
 • Kiểm soát bệnh tiểu đường.
 • Điều chỉnh của huyết áp.
 • Tập thể dục vừa phải, sau khi thảo luận với bác sĩ trong chương trình thích hợp nhất của hoạt động thể chất.
 • Loại bỏ hoặc giảm thiểu số lượng rượu uống.
 • Hãy cố gắng ngủ tám tiếng mỗi đêm.

Phòng chống

Trong hầu hết trường hợp, không thể ngăn trái tim mở rộng. Hãy cho bác sĩ biết nếu có tiền sử điều kiện gia đình có thể gây ra một trái tim mở rộng, chẳng hạn như bệnh cơ tim. Nếu bệnh cơ tim hoặc bệnh tim khác được chẩn đoán sớm, điều trị có thể ngăn chặn các bệnh từ xấu đi.

Có thể giúp giảm nguy cơ suy tim phát triển bằng cách tránh một số điều kiện có thể đóng góp cho một trái tim yếu, bao gồm cả việc lạm dụng rượu hay ma túy, hoặc không nhận được đủ vitamin và khoáng chất. Kiểm soát huyết áp cao với chế độ ăn uống, tập thể dục và có thể là thuốc cũng ngăn cản nhiều người có một trái tim mở rộng từ việc phát triển bệnh tim sau này. Kiểm soát các yếu tố nguy cơ bệnh động mạch vành - sử dụng thuốc lá, cao huyết áp, cholesterol cao và bệnh tiểu đường giúp giảm thiểu nguy cơ mở rộng trái tim và suy tim bằng cách giảm nguy cơ đau tim.

 

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Tim mạch"

Bình luận (1)

thuy Thuy / Ngày 23-11-2016, 22:28
Chào bác sĩ. Em trai cháu năm nay 21 tuổi. Em có những dấu hiệu hồi hộp,choáng,tái xanh mặt cảm giác đau tim . Tim đập chậm dần và trong lúc đó thì k suy nghĩ dc gì cả.carm giác k ít mấu lên não. Tinh trạng này đã kéo dài. Em trai cháu đã đi khám nhiều nơi đều nói bình thường mà sức khỏe em cháu kém dần. Em cháu có bị tim hay không? Xin hãy Cho cháu xin lời khuyên. Cháu cảm ơn ak
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam