KGIN

Nang thừng tinh

Nhiều bậc cha mẹ khi thấy ở vùng bẹn – bìu trẻ em xuất hiện thêm một hột lạ, cứ nghĩ con mình có 3 tinh hoàn đâm ra lo lắng, hột lạ đó là khối u, thường là nang thừng tinh.

Bình thường ở trẻ nam, trong thời kỳ bào thai, khi tinh hoàn từ trong bụng di chuyển xuống bìu kéo theo lớp phúc mạc tạo thành một ống gọi là ống phúc tinh mạc, ống này thông từ bụng tới bìu. Sau sanh bình thường ống này sẽ teo đóng lại. Nếu teo đóng lại không kín, lỗ thông quá nhỏ thắt từng đoạn: nước màng bụng tiết ra tụ lại dần thành nang thừng tinh, trong nang chứa dịch màng bụng vàng trong.

nang thừng tinh                  mổ nang thừng tinh

Trước phẫu thuật                                                         Mổ nang thừng tinh

Triệu chứng của nang thừng tinh

Nang lớn dần theo năm tháng, nang nhỏ không đau tức, mật độ mềm, di động dễ. Lâu ngày nang lớn có thể chèn ép bó mạch thừng tinh, gây đau tức nhẹ hoặc nhiều, có thể gây thiếu máu nuôi dưỡng tinh hoàn, gây biến chứng teo tinh hoàn, ảnh hưởng chức năng sinh lý-sinh tinh.

Nang thừng tinh nên mổ chủ động khi chưa có biến chứng, thời điểm mổ tốt khi trẻ được 2 tuổi trở lên.

Vậy phát hiện bệnh như thế nào và khi nào mới điều trị?

Cách khám và xác định bệnh

Nang thừng tinh (trẻ được đưa đi khám vì “có ba tinh hoàn”).

Khi khám phát hiện có một khối tròn, căng, trơn, nhẵn, di động, không đau nằm ở cạnh phía trên tinh hoàn. Khối này có thể thay đổi thể tích nhưng không mất đi lúc khám. Khối này có thể nhìn rõ được, vẫn nắn tách riêng được tinh hoàn và mào tinh khỏi khối u nang trên. Siêu âm có khối loãng âm ở cạnh phía trên tinh hoàn – mào tinh.

Tràn dịch màng tinh hoàn: Thể bệnh hay gặp, chiếm 90% các trường hợp, ống phúc tinh mạc gần như bịt kín, thông với ổ bụng về mặt vi thể. Biểu hiện của bệnh lý là: bìu căng, mất các nếp nhăn; ít thay đổi kích thước khi nằm nghiêng cũng như chạy nhảy, ho, khóc; khi nắn bóp vào bìu, bìu không thu nhỏ lại; không kẹp được màng tinh; không sờ nắn thấy tinh hoàn và mào tinh; dùng đèn chiếu ngược vào bìu thấy có dịch.

Ðiều trị bệnh

Với bệnh tràn dịch màng tinh hoàn, nang thừng tinh mổ khi trẻ trên 12 tháng tuổi. Trừ trường hợp tràn dịch màng tinh hoàn có kết hợp thoát vị bẹn hoặc ở thể rất to dưới phúc mạc thì mổ sớm. Cần phân biệt với bệnh thoát vị bẹn. Thoát vị bẹn cần được mổ sớm ngay sau khi có chẩn đoán.

Kỹ thuật mổ: với đường mổ nhỏ ở nếp dưới bụng, thẩm mỹ đẹp, thời gian điều trị 1-2 ngày.

BS. Hồ Quốc Chương – Theo soytekhanhhoa

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Sinh lý - Sinh sản"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam