KGIN

Bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính

Bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính! Nhiều người mắc bệnh không triệu chứng, nhưng có thể gặp: To hạch nhưng không đau, mệt mỏi, sốt, đổ mồ hôi đêm, sụt cân, thường xuyên nhiễm trùng...hãy gặp bác sỹ nếu có bất kỳ triệu chứng...

Định nghĩa

Bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính (CLL) là một loại bệnh ung thư máu và tủy xương, mô xốp bên trong xương, nơi các tế bào máu được thực hiện.

Thuật ngữ "mãn tính " trong bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính xuất phát từ thực tế là nó thường tiến triển chậm hơn so với các loại bệnh bạch cầu. Các " lymphocytic " trong bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính xuất phát từ các tế bào bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này - một nhóm các tế bào bạch cầu gọi là lymphocytes, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Khoảng 15.000 người dân nhận được một chẩn đoán bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính mỗi năm tại Hoa Kỳ, theo Viện Ung thư Quốc gia. Bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính phổ biến nhất là ảnh hưởng đến người lớn tuổi, mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và hiếm khi có thể ảnh hưởng đến trẻ em.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG BỆNH BẠCH CẦU LYMPHOCYTIC MÃN TÍNH

Nhiều người bị bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính không có triệu chứng. Những người phát triển các dấu hiệu và triệu chứng có thể gặp:

 • Mở rộng các hạch bạch huyết nhưng không đau.
 • Mệt mỏi.
 • Sốt.
 • Đổ mồ hôi đêm.
 • Trọng lượng mất mát.
 • Thường xuyên bị nhiễm trùng.

Hãy gặp bác sĩ nếu lo ngại về bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH BẠCH CẦU LYMPHOCYTIC MÃN TÍNH

Không phải là một số những gì bắt đầu quá trình gây ra bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính. Các bác sĩ biết rằng một đột biến di truyền trong DNA của tế bào sản xuất máu gây ra. Đột biến này gây ra các tế bào máu sản xuất bất thường, lympho không hiệu quả - một loại tế bào bạch cầu giúp chống nhiễm trùng cơ thể.

Các lymphocytes bất thường tiếp tục sống, khi các tế bào khác chết. Các lymphocytes bất thường bắt đầu tích lũy trong máu và các cơ quan nhất định, nơi mà nó gây ra biến chứng. Nó có thể tụ hợp các tế bào khỏe mạnh trong tủy xương và gây trở ngại cho sản xuất tế bào máu bình thường.

Các bác sĩ và các nhà nghiên cứu đang làm việc để hiểu cơ chế chính xác gây ra bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính.

YẾU TỐ NGUY CƠ

Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính bao gồm:

Tuổi. Hầu hết mọi người được chẩn đoán với bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính là trên 50.

Giới tính. Đàn ông có nhiều khả năng phụ nữ hơn phát triển bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính.

Chủng tộc. Người da trắng có nhiều khả năng phát triển bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính hơn là những người của các chủng tộc khác.

Lịch sử  gia đình có bệnh ung thư máu và tủy xương. Một sử gia đình mắc bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính hoặc máu khác và ung thư tủy xương có thể làm tăng nguy cơ.

Tiếp xúc với hóa chất. Một số chất diệt cỏ và thuốc trừ sâu, bao gồm cả chất độc da cam sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, đã được liên kết với tăng nguy cơ bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính.

III. CÁC BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH BẠCH CẦU LYMPHOCYTIC MÃN TÍNH

Bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính có thể gây biến chứng như:

Một chuyển đổi sang một hình thức tích cực hơn của bệnh ung thư. Một số nhỏ những người có bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính có thể phát triển một hình thức tích cực hơn của bệnh ung thư gọi là khuếch tán lớn B - cell lymphoma. Các bác sĩ đôi khi gọi chuyển đổi này như là hội chứng của Richter.

Thường xuyên bị nhiễm trùng. Những người bị bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính có thể bị nhiễm trùng thường xuyên. Trong hầu hết trường hợp, các bệnh nhiễm trùng là bệnh nhiễm trùng thông thường đường hô hấp. Nhưng đôi khi nhiễm trùng nghiêm trọng hơn có thể phát triển.

Tăng nguy cơ ung thư khác. Những người bị bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính có nguy cơ gia tăng của các loại ung thư khác, bao gồm sarcoma Kaposi 's, khối u ác tính và ung thư bàng quang, phổi, dạ dày và cổ họng.

XÉT NGHIỆM CHUẨN ĐOÁN

Xét nghiệm máu

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính bao gồm xét nghiệm máu:

Đếm số lượng tế bào trong một mẫu máu. Một số cao các tế bào B, một loại tế bào lympho, có thể chỉ ra bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính .

Xác định loại lymphocytes tham gia. Một thử nghiệm được gọi là dòng cytometry hoặc immunophenotyping giúp xác định xem một số lượng gia tăng của lymphocytes là do bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính, rối loạn máu khác nhau hoặc phản ứng của cơ thể đến quá trình khác, chẳng hạn như nhiễm trùng. Nếu bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính, dòng cytometry cũng có thể giúp phân tích các tế bào bạch cầu cho các đặc điểm có thể trợ giúp dự đoán cách tích cực.

Phân tích lymphocytes cho bất thường di truyền. Một thử nghiệm được gọi là lai tạo huỳnh quang tại chỗ (FISH) xem xét các nhiễm sắc thể bên trong các lymphocytes bất thường để tìm những bất thường. Các bác sĩ đôi khi sử dụng thông tin để xác định chẩn đoán và giúp chọn một điều trị.

Các kiểm tra

Trong một số trường hợp bác sĩ có thể tự kiểm tra bổ sung và các thủ tục để hỗ trợ trong chẩn đoán, chẳng hạn như:

Sinh thiết tủy xương.

Chụp cắt lớp vi tính (CT).

Sau khi chẩn đoán được xác nhận, bác sĩ xác định mức độ (giai đoạn) của bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính. Hai hệ thống dàn dựng khác nhau được sử dụng. Mỗi cho một giai đoạn - đầu, trung cấp hoặc cao cấp, cho biết tiến triển của bệnh bạch cầu lymphocytic của một người. Các mức được sử dụng để xác định lựa chọn điều trị.

Nói chung, những người bị bệnh giai đoạn đầu không cần điều trị ngay lập tức. Những người có giai đoạn bệnh mức độ trung cấp và giai đoạn bệnh tiên tiến có thể có tùy chọn để bắt đầu điều trị ngay.

IV. ĐIỀU TRỊ BỆNH BẠCH CẦU LYMPHOCYTIC MÃN TÍNH

Điều trị tùy chọn cho bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như các giai đoạn của ung thư, cho dù đang trải qua những dấu hiệu và triệu chứng, sức khỏe tổng thể và sở thích.

Điều trị có thể không cần thiết trong giai đoạn đầu

Những người mãn tính giai đoạn đầu bệnh bạch cầu lymphocytic thường không được điều trị, mặc dù thử nghiệm lâm sàng được đánh giá hay không điều trị sớm có thể hữu ích . Nghiên cứu cho thấy điều trị sớm không kéo dài cuộc sống cho những người giai đoạn đầu bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính. Thay vì trải qua các tác dụng phụ tiềm năng và các biến chứng của điều trị trước khi cần nó, các bác sĩ theo dõi cẩn thận tình trạng và điều trị dự phòng khi bệnh bạch cầu tiến triển. Các bác sĩ gọi đây là chờ đợi thận trọng. Chờ đợi không làm cho phương pháp điều trị ít hiệu quả hơn trong tương lai.

Khoảng một trong số ba người có bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính được chẩn đoán ở giai đoạn đầu sẽ không bao giờ cần điều trị.

Bác sĩ sẽ lập một lịch trình kiểm tra. Có thể đáp ứng yêu cầu của bác sĩ và đã được thử nghiệm máu vài tháng một lần để theo dõi tình trạng.

Điều trị cho giai đoạn trung cấp và cao cấp

Nếu bác sĩ xác định bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính đang tiến triển hay là trong giai đoạn trung cấp hoặc cao cấp, tùy chọn điều trị có thể bao gồm:

Hóa trị. Hóa trị là một điều trị bằng thuốc diệt tế bào ung thư. Phương pháp điều trị Hóa trị có thể được thông qua một tĩnh mạch ở cánh tay. Tùy thuộc vào tình hình, bác sĩ có thể sử dụng một loại thuốc hóa trị liệu duy nhất hoặc có thể kết hợp của thuốc. Tác dụng phụ tùy thuộc vào loại thuốc hóa trị được sử dụng. Tác dụng phụ thường gặp bao gồm mệt mỏi, số lượng tế bào máu thấp và nguy cơ nhiễm trùng thường xuyên.

Mục tiêu loại thuốc điều trị. Mục tiêu được thiết kế để tận dụng lợi thế của các lỗ hổng bảo mật cụ thể của tế bào ung thư. Tế bào bạch cầu lymphocytic mãn tính có nhiều protein trên bề mặt. Thuốc điều trị mục tiêu được thiết kế để gắn kết với một protein cụ thể như là một cách để nhắm mục tiêu và tiêu diệt tế bào bạch cầu. Hai loại thuốc điều trị nhắm mục tiêu thường xuyên được sử dụng trong điều trị bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính là rituximab (Rituxan), được sử dụng kết hợp với các thuốc hóa trị liệu, và alemtuzumab (Campath), được sử dụng một mình hoặc kết hợp với thuốc khác. Tác dụng phụ của các thuốc này bao gồm sốt, ớn lạnh và nhiễm trùng.

Cấy ghép tế bào gốc tủy xương. Cấy ghép tế bào gốc tủy xương sử dụng loại thuốc hóa trị mạnh mẽ để diệt các tế bào gốc trong tủy xương đang tạo bệnh lymphocytes. Sau đó các tế bào gốc máu được truyền vào máu, nơi nó đến tủy xương và bắt đầu làm cho các tế bào máu khỏe mạnh. Cấy ghép tế bào gốc tủy xương tương tự như ghép tế bào gốc chuẩn, nhưng nó sử dụng liều thấp hơn các loại thuốc hóa trị. Tế bào gốc tủy xương có thể là một lựa chọn điều trị cho những người không cải thiện với phương pháp điều trị khác. Đối với những người nhất định hóa trị với bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính rất mạnh, tuy nhiên ghép tế bào gốc tủy xương là một lựa chọn điều trị quan trọng.

Các thử nghiệm lâm sàng

Các thử nghiệm lâm sàng đang nghiên cứu để thử nghiệm phương pháp điều trị mới và những cách thức mới của việc sử dụng phương pháp điều trị hiện có. Trong khi cung cấp cho những người có bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính là một cơ hội để thử các phương pháp trị liệu mới nhất, thử nghiệm lâm sàng không đảm bảo chữa bệnh. Hãy hỏi bác sĩ bất kỳ thử nghiệm lâm sàng có sẵn. Ví dụ về các phương pháp điều trị đang được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng bao gồm:

Việc điều trị sớm cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính. Một số người bị bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính sẽ không bao giờ cần điều trị. Những người khác có thể gặp một bệnh rất tích cực đòi hỏi phải điều trị ngay sau khi chẩn đoán và có thể dẫn đến rút ngắn cuộc sống. Các bác sĩ đang sử dụng một loạt các kiểm tra để đánh giá dự báo nguy cơ của bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính. Mặc dù cách tiếp cận tiêu chuẩn để điều trị cho những người bị bệnh bạch cầu giai đoạn đầu lymphocytic mãn tính là chờ đợi thận trọng, thử nghiệm lâm sàng được đánh giá cho dù điều trị đầu với liệu pháp hiện đại hơn có thể có ích cho những người có xét nghiệm cho thấy họ sẽ trải nghiệm một bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính tích cực hơn.

Kết hợp các loại thuốc hiện có. Các nhà nghiên cứu cũng đang nghiên cứu kết hợp mới của các loại thuốc hóa trị. Bởi vì nhiều người tuổi lớn hơn mắc bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính và có thể có vấn đề sức khỏe khác khiến họ không trải qua hóa trị liệu, các bác sĩ hy vọng sự kết hợp liên quan đến thuốc với ít tác dụng phụ có thể chứng minh hữu ích.

Một loại thuốc tương tự như thalidomide. Các thalidomide ma túy đã trở thành nổi tiếng trong việc gây ra dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh có mẹ đã dùng thuốc trong thai kỳ. Sau đó nó đã được phát hiện ra rằng thalidomide là hữu ích trong điều trị ung thư. Điều này dẫn đến việc tạo ra các loại thuốc tương tự. Lenalidomide (Revlimid) được chấp thuận cho điều trị bệnh ung thư máu khác và tủy xương, và các bác sĩ đang nghiên cứu sử dụng nó trong bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính.

Các loại thuốc mới. Nhiều loại thuốc khác đang được thử nghiệm với các điều trị cho những người bị bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính, bao gồm các loại thuốc đã chứng minh rất hữu ích trong điều trị các loại ung thư khác.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Có thể thực hiện các bước để giữ cơ thể khỏe mạnh nếu đã được chẩn đoán với bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính. Hãy cố gắng:

Hãy làm những gì có thể để tránh nhiễm trùng. Những người bị bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính dễ bị nhiễm trùng thường xuyên. Thực hiện các bước để giữ cho mình khỏe mạnh. Ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây và rau quả. Ngủ đủ để đánh thức cảm giác nghỉ ngơi. Tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. Rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng để giúp khỏi vi trùng.

Giảm nguy cơ ung thư thứ hai. Những người bị bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính có nguy cơ ung thư thứ hai. Thay đổi lối sống có thể giúp giảm nguy cơ, chẳng hạn như không hút thuốc, uống rượu điều độ, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh dựa trên cây trồng và sử dụng kem chống nắng khi đang ở bên ngoài.

Tái khám đầy đủ. Xét nghiệm máu thường xuyên để xem nếu ung thư đã tiến triển. Mỗi lần đi cho thử nghiệm có thể gặp sự lo lắng rằng bệnh ung thư đang xấu đi. Đừng để điều này dừng đi. Tìm các hoạt động thư giãn để chiếm tâm trí trong khi chờ đợi kết quả xét nghiệm. Ví dụ, tập thể dục, đọc hoặc dành thời gian với gia đình.

Thuốc thay thế

Không có phương pháp điều trị thay thế đã được tìm thấy để chữa bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính. Nhưng thay thế thuốc có thể giúp đối phó với các triệu chứng của ung thư và các tác dụng phụ của điều trị.

Những người bị bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính thường xuyên gặp mệt mỏi. Bác sĩ có thể điều trị mệt mỏi bằng cách kiểm soát các nguyên nhân tiềm ẩn, nhưng thường một mình thuốc là không đủ. Có thể tìm cứu trợ thông qua các liệu pháp thay thế, chẳng hạn như:

 • Tập thể dục.
 • Thiền.
 • Các kỹ thuật thư giãn.
 • Yoga.
 • Nói chuyện với bác sĩ về các tùy chọn. Cùng có thể nghĩ ra một kế hoạch để giúp đối phó với mệt mỏi.

 

 

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Huyết học"

Bình luận (1)

rubia Rubia / Ngày 29-05-2014, 7:51
These topics are so cofsinung but this helped me get the job done.
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam