KGIN

Lách to

Lách to! Có thể không có triệu chứng, đau hay đầy bụng bên trái, thiếu máu, mệt mỏi, thường xuyên bị nhiễm trùng, dễ chảy máu, cảm thấy đầy đủ mà không ăn hoặc ăn chỉ một lượng nhỏ...

Định nghĩa

Lá lách là một cơ quan nhỏ nằm ngay dưới lồng xương sườn trên bên trái. Thông thường lá lách về kích thước tựa bàn tay, nhưng một số điều kiện từ các bệnh nhiễm trùng gan, bệnh tật và một số bệnh ung thư, có thể gây ra một lá lách mở rộng, còn được gọi là lách to.

Hầu hết mọi người không có triệu chứng với một lá lách mở rộng. Vấn đề là thường phát hiện trong một bài kiểm tra thể chất thường xuyên. Bác sĩ sẽ không thể cảm nhận được một lá lách có kích thước bình thường, trừ khi đang rất gầy, nhưng có thể cảm thấy một lá lách mở rộng.

Điều trị cho một lá lách mở rộng tập trung vào việc làm giảm các điều kiện cơ bản. Mặc dù phẫu thuật loại bỏ một lá lách mở rộng không phải là một lựa chọn đầu tiên, nó có thể là một lựa chọn trong những tình huống nhất định.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA LÁCH TO

Lá lách to có thể gây ra:

 • Không có triệu chứng, trong một số trường hợp.
 • Đau hay đầy bụng trên bên trái có thể lây lan sang vai trái.
 • Cảm thấy đầy đủ mà không ăn hoặc sau khi ăn chỉ một lượng nhỏ, điều này có thể xảy ra khi lá lách mở rộng ép vào dạ dày.
 • Thiếu máu.
 • Mệt mỏi.
 • Thường xuyên bị nhiễm trùng.
 • Dễ chảy máu.

Đi khám bác sĩ ngay nếu có đau ở vùng bụng trên bên trái, đặc biệt nếu đó là nghiêm trọng hoặc cơn đau tồi tệ hơn khi có một hơi thở sâu.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY LÁCH TO

Một số bệnh nhiễm trùng và các bệnh có thể đóng góp vào một lá lách mở rộng. Các hiệu ứng về lá lách có thể chỉ là tạm thời, tuỳ theo cách điều trị hoạt động. Những yếu tố tạo ra bao gồm:

 • Phản ứng nhiễm vi rút, chẳng hạn như bạch cầu đơn nhân.
 • Nhiễm trùng do vi khuẩn, chẳng hạn như bệnh giang mai hay nhiễm trùng của các lớp lót bên trong trái tim (viêm nội tâm mạc).
 • Nhiễm ký sinh trùng, chẳng hạn như bệnh sốt rét.
 • Xơ gan và các bệnh khác ảnh hưởng đến gan.
 • Các loại thiếu máu tán huyết, một đặc điểm điều kiện tiêu hủy sớm của tế bào máu đỏ.
 • Bệnh ung thư máu, như bệnh bạch cầu và u lympho, chẳng hạn như bệnh Hodgkin.
 • Rối loạn chuyển hóa, chẳng hạn như bệnh Gaucher và bệnh Niemann - Pick.
 • Áp lực lên các tĩnh mạch trong lá lách hoặc gan hoặc một cục máu đông máu trong các tĩnh mạch.

Sinh lý lá lách

Lá lách gọn bên dưới lồng xương sườn bên cạnh dạ dày ở phía bên trái của bụng. Đó là một cơ quan xốp mềm thực hiện một số công việc quan trọng và có thể dễ dàng bị hư hỏng. Trong số những trường hợp khác, lá lách:

Bộ lọc ra và phá hủy các tế bào máu cũ và hư hỏng.

Đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách sản xuất các tế bào máu trắng gọi là tế bào lympho và hoạt động như một dòng đầu tiên chống lại tác nhân gây bệnh xâm nhập.

Tập hợp tế bào hồng cầu và tiểu cầu, các tế bào giúp đông máu.

Có thể hành động như một trung gian giữa hệ thống miễn dịch và bộ não, dẫn các suy đoán rằng một ngày có thể kích hoạt lá lách khả năng chống nhiễm trùng bằng cách điều khiển của hệ thần kinh

Một lá lách mở rộng ảnh hưởng đến mỗi một trong các chức năng quan trọng. Ví dụ, như lá lách phát triển lớn hơn, nó bắt đầu lọc các tế bào máu đỏ bình thường cũng như những bất thường, giảm số lượng các tế bào khỏe mạnh trong máu. Nó cũng bẫy quá nhiều tiểu cầu. Cuối cùng, vượt quá các tế bào hồng cầu và tiểu cầu có thể làm tắc nghẽn lá lách, cản trở hoạt động bình thường của nó. Một lá lách mở rộng thậm chí vượt quá nguồn cung cấp máu riêng của nó, có thể thiệt hại hoặc phá hủy các bộ phận của cơ quan này.

YẾU TỐ NGUY CƠ

Bất cứ ai cũng có thể phát triển một lá lách mở rộng ở mọi lứa tuổi, nhưng một số nhóm có nguy cơ cao, bao gồm:

 • Trẻ em và thanh thiếu niên với bệnh truyền nhiễm như bạch cầu đơn nhân.
 • Người gốc Phi, người có thể phát triển lách to như là một biến chứng của bệnh hồng cầu hình liềm, một rối loạn máu di truyền.
 • Người gốc Do Thái Ashkenazi, người có nguy cơ cao mắc bệnh Gaucher, Niemann - Pick và các rối loạn chuyển hóa di truyền ảnh hưởng đến gan và lá lách.
 • Khách du lịch đến các khu vực nơi bệnh sốt rét là bệnh dịch.

III. CÁC BIẾN CHỨNG CỦA LÁCH TO

Biến chứng tiềm năng của một lá lách mở rộng là:

Nhiễm trùng. Bởi vì một lá lách mở rộng có thể làm giảm số lượng tế bào máu khỏe mạnh đỏ, tiểu cầu và các tế bào bạch cầu trong máu, có thể phát triển các bệnh nhiễm trùng thường xuyên. Thiếu máu và tăng tan huyết cũng là có thể.

Vỡ lá lách. Ngay cả lá lách khỏe mạnh mềm mại và dễ dàng bị hư hỏng, đặc biệt là trong tai nạn xe hơi. Khi lá lách mở rộng, khả năng vỡ lớn hơn nhiều. Một lá lách vỡ có thể gây chảy máu vào ổ bụng đe dọa tính mạng.

CÁC XÉT NGHIỆM CHUẨN ĐOÁN

Một lá lách mở rộng thường được phát hiện trong một kỳ khám. Bác sĩ thường có thể cảm thấy mở rộng bằng cách kiểm tra vùng bụng trên bên trái, ngay dưới lồng xương sườn. Tuy nhiên, ở một số người, đặc biệt là những người mảnh mai, lá lách khỏe mạnh bình thường có kích thước đôi khi có thể được cảm nhận trong khám lâm sàng.

Bác sĩ có thể xác định chẩn đoán của lá lách mở rộng với một hoặc một số các xét nghiệm này:

Xét nghiệm máu. Chẳng hạn như một số lượng máu đầy đủ để kiểm tra số lượng tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu trong hệ thống.

Siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT scan). Để giúp xác định kích thước của lá lách.

Cộng hưởng từ (MRI). Để theo dõi lưu lượng máu qua lá lách.

Kiểm tra hình ảnh không phải luôn luôn cần thiết để chẩn đoán một lá lách mở rộng. Nhưng nếu bác sĩ đề nghị chụp ảnh, thường không cần bất kỳ sự chuẩn bị đặc biệt cho một siêu âm hoặc MRI. Nếu đang có một CT scan, tuy nhiên, có thể cần phải tránh ăn uống trước khi thử nghiệm. Nếu cần phải chuẩn bị, bác sĩ sẽ cho biết trước.

Tìm nguyên nhân

Đôi khi có thể cần thử nghiệm thêm để xác định nguyên nhân gây một lá lách mở rộng, bao gồm cả xét nghiệm chức năng gan và tủy xương, có thể cung cấp thêm thông tin chi tiết về các tế bào máu hơn là có thể lấy máu từ tĩnh mạch.

Trong một số trường hợp, một mẫu tủy xương rắn được loại bỏ trong một thủ tục gọi là sinh thiết tủy xương. Hoặc có thể có một thủ tục loại bỏ các phần chất lỏng của tủy. Trong nhiều trường hợp, cả hai thủ tục được thực hiện cùng một lúc.

Cả hai chất lỏng và rắn mẫu tủy xương thường xuyên được lấy từ cùng một vị trí ở mặt sau của một trong xương hông. Kim được đưa vào xương thông qua các vết mổ. Bởi vì gây ra sự khó chịu xét nghiệm tủy xương, sẽ nhận được hoặc gây mê toàn thân hoặc địa phương trước khi thử nghiệm.

Bởi vì nguy cơ chảy máu, làm sinh thiết kim của lá lách là gần như không bao giờ thực hiện.

Thỉnh thoảng, khi không có lời giải thích (nguyên nhân) cho một lá lách mở rộng gây ra, mặc dù đã điều tra kỹ lưỡng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ lá lách. Sau khi phẫu thuật cắt bỏ, lá lách được kiểm tra dưới kính hiển vi để kiểm tra ung thư hạch có thể có của lá lách.

IV.  PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ LÁCH TO

Nếu một lá lách to gây biến chứng nghiêm trọng hoặc vấn đề cơ bản không thể được xác định hoặc được điều trị, phẫu thuật cắt bỏ lá lách (cắt lách) có thể là một lựa chọn. Trong thực tế, trong trường hợp mãn tính hay quan trọng, phẫu thuật có thể cung cấp với hy vọng tốt nhất để phục hồi.

Nhưng loại bỏ lá lách tự chọn yêu cầu xem xét cẩn thận. Có thể sống một cuộc sống năng động mà không có lá lách, nhưng có nhiều khả năng nghiêm trọng hoặc thậm chí nhiễm trùng đe dọa tính mạng, bao gồm nhiễm trùng sau cắt lách, mà có thể xảy ra ngay sau khi hoạt động. Đôi khi, xạ trị có thể thu nhỏ lá lách để có thể tránh được phẫu thuật.

Giảm nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật

Nếu không có lá lách, các bước nhất định có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng, bao gồm:

Một loạt các chủng ngừa cả trước và sau khi cắt lách. Chúng bao gồm các loại vắc xin phế cầu khuẩn (Pneumovax), viêm màng não và Haemophilus influenzae (Hib), bảo vệ chống lại bệnh viêm phổi, viêm màng não và nhiễm trùng máu xương và khớp.

Kháng sinh. Sau khi hoạt động và bất cứ lúc nào hoặc bác sĩ nghi ngờ khả năng nhiễm trùng.

Tránh dịch sốt: Tránh đi đến các bộ phận của thế giới, nơi các bệnh như sốt rét đang lưu hành.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu có một lá lách mở rộng, tránh những môn thể thao, chẳng hạn như bóng đá và khúc côn cầu và hạn chế các hoạt động khác theo khuyến cáo của bác sĩ. Sửa đổi hoạt động có thể làm giảm nguy cơ vỡ lá lách.

Nó cũng quan trọng để mang đai an toàn. Nếu đang trong một tai nạn, một dây an toàn có thể giúp ngăn ngừa thương tích cho lá lách.

Cuối cùng, hãy chắc chắn để giữ cho chủng ngừa theo khuyến cáo.

 

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Huyết học"

Bình luận (4)

đặng thị bé viên Đặng thị bé viên / Ngày 16-04-2012, 6:21
bác sĩ ơi cho cháu hỏi điều này xiucháu có đứa cháu con cua bà chị dâu be bị bệnh lách to càng ngay càng bị biến chứng nặng,hết chân bị cong rồi giờ tới tay bị nữa,mà chị của cháu đã dẫn bé đi khám o bệnh vienj nhi đồng 1 rồi mà bác sĩ bảo là về chờ lớn rồi vào phẩu thuật nhuwg cháu thấy bé càng ngày càng nặng giờ phải làm sao ạ?????
Reply
ajc Ajc / Ngày 14-12-2013, 9:20
I aptepciare you taking to time to contribute That's very helpful.
Reply
satish Satish / Ngày 18-12-2013, 18:56
What liirnatbeg knowledge. Give me liberty or give me death. http://gnobafknje.com [url=http://uvrxvvg.com]uvrxvvg[/url] [link=http://uhqunl.com]uhqunl[/link]
Reply
eka Eka / Ngày 21-12-2013, 21:12
Way to go on this esays, helped a ton. http://fikutlmj.com [url=http://cnfudyu.com]cnfudyu[/url] [link=http://alhkro.com]alhkro[/link]
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam