KGIN

Bệnh lé

Trong dân gian ta vẫn coi mắt lé là một tật trời sinh. Mà đã là tật trời sinh thì không thể nào làm thay đổi được. Chính quan niệm đó đã gây cho người bị lé mắt một sự lo buồn, mặc cảm, muốn xa lánh bạn bè, khó hòa nhập trong cộng đồng, xã hội, nhất là bệnh nhân là giới nữ.

Thật ra lé là một bệnh giống như trăm ngàn bệnh khác, biểu hiện ở mắt, cũng như ở các giác quan khác trong cơ thể con người.

Mà đã là bệnh tật thì nếu phát hiện sớm, tìm được nguyên nhân, chữa trị đúng phương pháp, có thể đem lại kết quả khả quan cho người bị bệnh về cả hai mặt: chức năng và thẩm mỹ.

1. Lé là gì? Và vì sao bị lé mắt?

Về tên gọi, mỗi nơi có khác nhau. Ở miền Nam nhân dân gọi là lé, còn ở miền Bắc gọi là lác.

Lé hay lác đều là hiện tượng không cân bằng và thiếu hợp thị giữa hai mắt.

Sự cấu tạo tự nhiên là hai mắt rất cân đối, nhờ sự chi phối của các dây thần kinh, và sự vận động phối hợp, điều hòa của 4 cơ trực và hai cơ chéo bám vào nhãn cầu. Nếu vì một lý do nào đó chi phối, làm cho hai mắt không cân bằng, không cùng nhìn về một phía, thì gọi là lé (hay lác) mắt.

Lé là hiện tượng bệnh lý thật sự. Bệnh thường phát sinh ở tuổi nhỏ, có khi từ lúc mới lọt lòng.

Người ta chia ra các loại:

  • Lé bẩm sinh, xuất hiện dưới 1 tuổi
  • Lé hậu đắc: sớm, xuất hiện từ 1-2 tuổi; Muộn: xuất hiện từ hai tuổi trở lên.

Tùy theo tính chất tổn thương khu trú ở các cơ, mà lé thể hiện các hình thái khác nhau, gọi là Lé trong, Lé chéo, Lé chụm chữ A, chữ V (hội chứng A,V)... Có khi lé ở 1 mắt, có khi 2 mắt luân phiên. Và nếu do thần kinh chi phối, gây Lé liệt, thường là ở cả hai mắt.

Khám, phát hiện đúng hình thái, và nhất là xác định được tình trạng nhược thị là nguyên nhân hay hậu quả của lé để có phương pháp chữa trị đúng đắn là một vấn đề phức tạp. Ở đây chúng tôi chỉ nêu một cách sơ lược, để nói lên sự cần thiết phải phát hiện sớm, chữa trị kịp thời cho các cháu từ tuổi mẫu giáo, để phục hồi chức năng thị giác cả 2 mắt, nhất là hợp thị hay lưỡng thị cho các cháu, chứa không mong giới thiệu toàn bộ về cơ chế bệnh sinh của lé.

Lé có nhiều nguyên nhân, có thể do tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị); do sự co quắp điều tiết; do sự cấu tạo bất thường bẩm sinh của hệ vận động nhãn cầu (ở các cơ); hoặc do tổn thương thần kinh, hay do hậu quả của bệnh ở não. Có cháu đột nhiên bị lé sau khi bị một bệnh nhiễm khuẩn hay vi khuẩn, có khi bị lé sau một chấn thương. Cũng có khi do một bệnh bẩm sinh làm giảm thị lực ở một mắt kéo dài không được chữa trị như đục thủy tinh thể, sẹo giác mạc, sụp mi.

Mọi nguyên nhân này đều dẫn đến tạo sự khác lệch giữa 2 mắt, hình ảnh thu nhận giữa 2 mắt không khớp nhau. Mắt lé yếu hơn thu nhận hình vật mờ hơn, lại thiếu hợp thị, nên có khi thấy thành 2 hình (song thị), rất khó chịu. Vì vậy mắt kém ngày càng giảm thị lực và bị loại trừ. Và người bệnh chỉ nhìn bằng một mắt, mắt kia lâu ngày không hoạt động sẽ thành nhược thị. Người không có hợp thị hay thị giác 2 mắt (vision binoculaire) thì không có khả năng nhìn hình nổi; ước tính khoảng cách xa gần không chính xác; không th6ẻ làm một ngành nghề đòi hỏi sự tinh vi, chính xác: nghệ thuật trên dây, lái máy bay...

2. Bệnh lé có chữa được không? Chữa ở tuổi nào có hiệu quả nhất?

a. Tuổi cần được kiểm tra, phát hiện và chữa trị tốt nhất là tuổi mẫu giáo, từ 2 đến 6 tuổi. Vì kết quả phục hồi chức năng thị giác tùy thuộc:

- Tuổi của trẻ khi bắt đầu điều trị, tuổi càng bé càng dễ phục hồi; nhiều tác giả đã khẳng định nếu được chữa trị trước 3-4 tuổi, kết quả tốt được 92%, 6-8 tuổi được 62%, và trên 10 tuổi chỉ còn 18%.

- Thời gian bị lé lâu hay mới, với bệnh càng lâu, thành cố tật, càng khó phục hồi.

- Phụ thuộc vào kiểu định thị, tức là tính chất của bệnh cũng ảnh hưởng nhiều đến kết quả điều trị.

b. Việc điều trị lé có nhiều phương pháp, trước hết là phải điều trị nhược thị, nghĩa là phải phục hồi thị lực cho mắt lé: bằng cách điều chỉnh kính đúng số cận, viễn hay loạn thị hoặc bằng luyện tập với nhiều phương tiện: xếp hình, đồ hình, thêu may, xâu hạt cườm... bằng mọi cách tập cho mắt lé tập trung nhìn chính xác vào hình vật. Rồi luyện tập trên máy chỉnh quang (synophtophore) để phục hồi hợp thị cả 2 mắt. Đó là những dụng cụ chuyên dùng cho trẻ con nên được xây dựng trên nguyên tắc khoa học chính xác, nhưng thể hiện bằng các hình vẽ (như trò chơi) dễ hiểu, hấp dẫn đối với trẻ em.

Nếu mắt lé bị nhược thị không do tật khúc xạ, mà do một bệnh khác như đục thủy tinh thể, sụp mi... thì phải giải quyết bệnh đó trước rồi mới luyện tập hợp thị. Cũng có thể là do tổn thương thần kinh, hay tại các cơ vận động, thì lại phải giải quyết bằng vật lý trị liệu, bằng phục dược hoặc bằng phẫu thuật. Mắt lé cũng phục hồi sau khi được điều trị đúng nguyên nhân.

Nói chung là bệnh lé chữa được, nhất là nếu được chữa trị sớm. Nhưng điều trị nhược thị của mắt lé là quan trọng hàng đầu. Vì vậy điều trị lé ngoài sự tinh thông về chuyên khoa, còn đòi hỏi sự kiên trì, cần mẫn của thầy thuốc, kỹ thuật viên chỉnh quang, của gia đình và của bệnh nhi phối hợp.

Ở các nước phát triển, khoa điều trị lé trẻ em được phát triển rộng rãi. Nhưng ở Việt Nam, chỉ mới có khoa điều trị lé ở Hà Nội, Hải Phòng và TP HCM.

c. Người lớn lé có chữa được không? Nếu ở người lớn, thì việc chữa trị lé chỉ giải quyết vấn đề thẩm mỹ, tức mổ để điều chỉnh các cơ vận nhãn cho cân bằng, chứ không có khả năng phục hồi thị lực của mắt lé. Vì vậy nên sau một thời gian dễ bị tái phát, và mắt lé vẫn là mắt nhược thị.

3. Những quan niệm sai lầm về bệnh lé

Có một số người cho lé là tật trời sinh mà đã là tật thì không có khả năng chữa trị. Cũng lại có người cho lé là hiện tượng bên ngoài, nhất là ở trẻ em, thì đó lại là "lé duyên" không cần phải chữa.

Do nhận thức chỉ coi đó là một vấn đề thẩm mỹ, nên không tích cực đưa trẻ đi chữa lé, mà không nhận thấy sự thương tổn về chức năng thị giác và nếu không chữa trị thì mắt lé trở thành mắt mù lòa.

Có một vài thông tin trên báo chí về việc điều trị lé bằng cách bịt kín mắt lành trong một thời gian... Bịt mắt là một trong phương pháp chữa lé, nhưng không phải trong những trường hợp nào cũng áp dụng, bịt trực tiếp hay gián tiếp (bằng thuốc, bằng kính), bịt từng lúc hay thường xuyên... Vì vậy đòi hỏi phải có sự theo dõi quản lý của một phân khoa sâu và những chuyên viên chỉnh quang chứ không phải bác sĩ nào cũng am hiểu thành thạo. Cho nên càng không nên tự chữa ở nhà.

Vậy tốt hơn hết là thấy con trẻ có mắt không bình thường, nhìn lệch, nhìn nghiêng hay quay đầu khi nhìn, mắt hiếng, mắt lé... đều đưa đến khám ở các bệnh viện chuyên khoa Mắt, để được chữa trị đúng phương pháp.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Mắt"

Bình luận (19)

bely bely / Ngày 17-03-2011, 12:3
con tôi 6 tháng,ai nhìn cháu cũng kêu cháu xinh trai nhưng nhìn kĩ có vẽ cháu hơi bị lé kim chút chút.tôi cĩng có quan sát và thấy lúc bị lé lúc không? vậy có thể chữa hết cho con tôi không? tỷ lệ % thành công là bao nhiêu
Reply
khanh Khanh / Ngày 02-06-2011, 22:29
Em bi le mat nhung khong phai do bam sinh.Thi luc van binh thuong khong van de gi ca.Lam the nao de 2 mat em can xung khong bi le
Reply
nguyê~n minh quân Nguyê~n minh quân / Ngày 04-07-2011, 14:32
Dạ thưa bác sỹ, cháu năm nay đã 17 tuổi, cháu đã bị bệnh mắt lé từ hồi mới sinh ra cho tới nay, do hồi đó bố, mẹ cháu không biết nên không ckữa trị kịp thời. Vậy thưa bác sỹ cháu vẫn còn có thể chữa được mắt lé không ạ ?
Reply
le thi tien tam le thi tien tam / Ngày 15-08-2011, 14:53
toi co 2 con trai sinh doi de non thang, nhe can. do luc sinh ra da phai ap nong kinh khi benh vien bao cho gia dinh cho chau ve va khuyen nen dua sang benh vien nhi kiem tra mat, luc do gia dinh gia dinh vui qua va cung khong nghi gi den viec di kiem tra, nay 2 chau da 5 tuoi toi co cho chau di benh vien nhi ha noi kiem tra mat va bac sy ket luan 2 chau bi lac trong, mot chau bÞ nhuoc thi 1 mat, chau khi bi can va loan thi, dieu do lam toi an han vi luc xuat vien da khong nghe loi khuyen cua bac sy nen bay gio lam cho 2 con cua minhchi vi so xuat cua gia dinh ma mang tat
Reply
heo xinh heo xinh / Ngày 19-11-2011, 2:24
xin hoi bac sicon nam nay 23 tuoibi le luc nho ko phai bam sinh ma la do bi benhgio mat con da mo nhung ma van ko nhin thay dcgio con chi nhin dc 1 mat va mat con lai bi lexin hoi bac si la gio mat con co the dieu tri het le dc kogio con chi mong 2 mat cung nhin ve 1 huong chu ko can mat con lai sang dau a
Reply
heo xinh heo xinh / Ngày 19-11-2011, 2:24
xin hoi bac sicon nam nay 23 tuoibi le luc nho ko phai bam sinh ma la do bi benhgio mat con da mo nhung ma van ko nhin thay dcgio con chi nhin dc 1 mat va mat con lai bi lexin hoi bac si la gio mat con co the dieu tri het le dc kogio con chi mong 2 mat cung nhin ve 1 huong chu ko can mat con lai sang dau a
Reply
thuy ha thuy ha / Ngày 25-12-2011, 23:51
Dạ thưa bác sỹ, cháu năm nay đã 17 tuổi, cháu đã bị bệnh mắt lé từ hồi mới sinh ra cho tới nay, do hồi đó bố, mẹ cháu không biết nên không ckữa trị kịp thời. Vậy thưa bác sỹ cháu vẫn còn có thể chữa được mắt lé không ạ ?
Reply
suu iu anh suu iu anh / Ngày 04-05-2013, 3:8
em nam nay 14 tuoi bi le cung da duoc vai ba thang neu dung bien phap che mat lanh lai thi co duoc khong va che nhu the nao la dung cach em xin chan thanh cam on.
Reply
vershima Vershima / Ngày 09-07-2015, 12:21
Never would have thunk I would find this so inbaipenssdle.
Reply
rani Rani / Ngày 11-07-2015, 12:7
Your answer was just what I nedede. It's made my day! http://nfrlvppel.com [url=http://sudqjlycz.com]sudqjlycz[/url] [link=http://mnrbjbbjaln.com]mnrbjbbjaln[/link]
Reply
shirley Shirley / Ngày 16-07-2015, 22:17
Oh yeah, fabuuols stuff there you! http://frltamejbn.com [url=http://iilqxhw.com]iilqxhw[/url] [link=http://oyrwsfojmk.com]oyrwsfojmk[/link]
Reply
ðan ÐAN / Ngày 24-10-2015, 11:19
em năm nay 15 tuổi rùi mà vẫn còn lé kim.z nếu em trị thì tỉ lệ là bao nhiu
Reply
ðan ÐAN / Ngày 24-10-2015, 11:19
em năm nay 15 tuổi rùi mà vẫn còn lé kim.z nếu em trị thì tỉ lệ là bao nhiu
Reply
thanh duy Thanh duy / Ngày 20-09-2016, 21:58
Mắt lé đeo kính người khoác có biết không Kính đó mua ở đâu????? !!!!!!
Reply
sen sen / Ngày 15-11-2016, 15:8
thưa bác sĩ tôi nay 23 tuổi tôi bị lelé từ lúc mới sinh .cuộc sống tôi rất khó khăn trong giao tiếp .vậy tôi có thể chữa trị dc hk thưa bác sĩ ,nếu phẫu thuật thì khoảng bao nhiêu tiền ,và ở đâu thưa bác sĩ
Reply
sen sen / Ngày 15-11-2016, 15:8
thưa bác sĩ tôi nay 23 tuổi tôi bị lelé từ lúc mới sinh .cuộc sống tôi rất khó khăn trong giao tiếp .vậy tôi có thể chữa trị dc hk thưa bác sĩ ,nếu phẫu thuật thì khoảng bao nhiêu tiền ,và ở đâu thưa bác sĩ
Reply
sen sen / Ngày 15-11-2016, 15:8
thưa bác sĩ tôi nay 23 tuổi tôi bị lelé từ lúc mới sinh .cuộc sống tôi rất khó khăn trong giao tiếp .vậy tôi có thể chữa trị dc hk thưa bác sĩ ,nếu phẫu thuật thì khoảng bao nhiêu tiền ,và ở đâu thưa bác sĩ
Reply
sen sen / Ngày 15-11-2016, 15:8
thưa bác sĩ tôi nay 23 tuổi tôi bị lelé từ lúc mới sinh .cuộc sống tôi rất khó khăn trong giao tiếp .vậy tôi có thể chữa trị dc hk thưa bác sĩ ,nếu phẫu thuật thì khoảng bao nhiêu tiền ,và ở đâu thưa bác sĩ
Reply
tô hoàng ng?c linh Tô hoàng ng?c linh / Ngày 04-02-2018, 23:20
Thưa bác sĩ em năn nay 27 tuổi. Từ trước giờ không bị lé nhưng có bị cận tương đối nặng. Dạo gần đây em cảm giác mắt trái của em hay bị mỏi và bị lệch trục. Tập trung nhìn một điểm chừng 1 giay là thấy mờ và không tập trung được. Đi khám thì bác sĩ ở bệnh viện mắt tphcm không chịu khám lé cho em đàng hoàng mà chỉ khám cận. Chỉ nhìn sơ rồi bảo không lé. Cho em thuốc điều trị mỏi mắt. Em muốn hỏi đây có phải dấu hiệu của lé không và em muốn khám cẩn thận thì khám ở đâu?
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam