KGIN

Xuất huyết dưới kết mạc

Xuất huyết dưới kết mạc  hay còn gọi là  xuất huyết subconjunctival. Bạn có thể không nhận ra biểu hiện này cho đến khi soi gương và nhìn thấy lòng trắng có màu đỏ tươi do máu không thể hấp thụ nhanh ngay được nên bị giữ lại dưới bề mặt trong suốt này.

Định nghĩa

Xuất huyết subconjunctival xảy ra khi một mạch máu nhỏ vỡ chỉ bên dưới bề mặt rõ ràng của mắt (kết mạc). Không thể nhận ra có xuất huyết subconjunctival cho đến khi nhìn vào gương và tìm thấy những phần trắng của mắt có màu đỏ tươi.

Kết mạc không thể hấp thụ máu một cách nhanh chóng, vì vậy máu bị mắc kẹt dưới bề mặt trong suốt. Xuất huyết subconjunctival có thể trông đáng sợ và đau đớn, nhưng nó thường là một điều kiện vô hại sẽ biến mất trong vòng 10 đến 14 ngày.

Subconjunctival xuất huyết thường xảy ra mà không có thương tích nào cho mắt, hoặc nó có thể là kết quả của hắt hơi hay ho mạnh gây ra một mạch máu bị vỡ. Không cần bất kỳ điều trị cụ thể cho bệnh xuất huyết subconjunctival.

xuất huyết dưới kết mạc

Hình minh hoạ

CÁC TRIỆU CHỨNG BỆNH XUẤT HUYẾT DƯỚI KẾT MẠC

Các dấu hiệu rõ ràng nhất của xuất huyết subconjunctival là một miếng vá màu đỏ tươi trên màu trắng của mắt. Mặc dù xuất hiện máu, xuất huyết subconjunctival không gây ra thay đổi tầm nhìn, không xả từ mắt và không đau. Sự khó chịu chỉ có thể là một cảm giác hỗn tạp trên bề mặt của mắt.

Đi khám bác sỹ khi

Nếu một miếng vá màu đỏ tươi xuất hiện trên mắt, liên hệ với bác sĩ để chắc chắn rằng vấn đề không nghiêm trọng hơn so với xuất huyết subconjunctival. Nếu có xuất huyết hoặc chảy máu tái phát subconjunctival khác, nói chuyện với bác sĩ.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH XUẤT HUYẾT DƯỚI KẾT MẠC

Nguyên nhân của bệnh xuất huyết subconjunctival thường không rõ. Tuy nhiên, những hành động sau đây có thể là đủ để gây ra một mạch máu nhỏ bị vỡ trong mắt:

  • Ho dữ dội.
  • Hắt hơi mạnh mẽ.
  • Nâng vật nặng.
  • Ói mửa.

Yếu tố nguy cơ

Ai có nguy cơ bị xuất huyết dưới kết mạc?

- Người bị tiểu đường hoặc tăng huyết áp có thể dễ bị hơn.

- Xuất huyết dưới kết mạc có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh do dễ bị nhạy cảm khi thay đổi áp lực lúc đẻ

- Thuốc chống đông máu như warfarin và aspirin có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết dưới kết mạc.

- Ngoài ra, một số thành phần thảo dược như ginkgo có thể làm tăng nguy cơ tiềm tàng chảy máu trong mắt. Nên nói với bác sĩ điều này nếu bạn đang dùng bất cứ thảo dược nào.

Một số thuốc làm loãng máu như warfarin và aspirin, có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết subconjunctival.

Ngoài ra, một số thảo dược bổ sung, như bạch quả, có thể làm tăng khả năng chảy máu trong mắt. Hãy nói với bác sĩ nếu đang dùng bất kỳ thảo dược bồi dưỡng.

Các biến chứng

Trong khi có thể cảm thấy tự ý thức về sự xuất hiện của mắt, biến chứng y tế từ xuất huyết subconjunctival là rất hiếm.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Cách tốt nhất cho bác sĩ hoặc bác sĩ mắt (nhãn khoa) để chẩn đoán xuất huyết subconjunctival là bằng cách nhìn vào mắt. Có thể sẽ không cần xét nghiệm khác. Tuy nhiên, bác sĩ có thể yêu cầu một số câu hỏi về sức khỏe chung, lấy huyết áp và có được một xét nghiệm máu định kỳ để đảm bảo rằng không có một rối loạn chảy máu nghiêm trọng.

ĐIỀU TRỊ BỆNH XUẤT HUYẾT DƯỚI KẾT MẠC

Bạn có thể dùng thuốc nhỏ mắt như nước mắt nhân tạo để làm dịu cảm giác cộm trong mắt. Máu sẽ được hấp thu dần trong vòng 10 - 14 ngày và bạn không cần điều trị gì đặc biệt. Xuất huyết dưới kết mạc trông có vẻ đáng sợ và đau nhưng thực chất thường không có hại và tự biến mất trong vòng 10 - 14 ngày. Xuất huyết dưới kết mạc thường xảy ra mà không có bất cứ chấn thương nào cho mắt thì không cần bất cứ điều trị đặc biệt nào.

Phòng chống

Không có cách nào biết để ngăn chặn bệnh xuất huyết subconjunctival trừ khi có một nguyên nhân xác định rõ ràng cho chảy máu, chẳng hạn như có thể xảy ra nếu đang dùng nhiều loại thuốc làm loãng máu.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Mắt"

Bình luận (3)

kiên Kiên / Ngày 07-10-2013, 6:1
Tôi bị xuất huyết kết mạc mà đã gần 1 tháng rùi mà vẫn chưa khỏi.tại sao lại lâu như vậy ?
Reply
waydja Waydja / Ngày 29-05-2014, 6:28
I came, I read this article, I coqnreued.
Reply
carol Carol / Ngày 29-05-2014, 16:17
This is exactly what I was looking for. Thanks for wrniitg!
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam