KGIN

Bạn nên bổ sung những loại thực phẩm này để tăng cường canxi thay vì chỉ uống sữa

Lâu nay nhiều người thường có suy nghĩ phụ thuộc vào sữa, uống sữa hàng ngày để tăng cường canxi. Ít ai biết rằng, trông chế độ ăn hàng ngày cũng có thể bổ sung lượng canxi dồi dào nếu thêm những loại thực phẩm sau.

Lâu nay nhiều người thường có suy nghĩ phụ thuộc vào sữa, uống sữa hàng ngày để tăng cường canxi. Ít ai biết rằng, trông chế độ ăn hàng ngày cũng có thể bổ sung lượng canxi dồi dào nếu thêm những loại thực phẩm sau. Đặc biệt là người già, ăn uống thường xuyên những loại thực phẩm này có thể giúp phòng ngừa bệnh loãng xương hiệu quả:

1. Các loại rau sẫm màu

Các loại rau có lá màu xanh đậm như bông cải xanh, su hào, cải thảo… đều chứa nhiều canxi và vitamin K, loại dưỡng chất làm giảm đáng kể nguy cơ bị bệnh loãng xương.

bạn nên bổ sung những loại thực phẩm này để tăng cường canxi thay vì chỉ uống sữa

Một bát rau cải nấu chín chứa 200 milligram canxi, tương đương 20% lượng canxi trung bình một người trưởng thành cần tiêu thụ/ngày.

2. Hoa quả giàu vitamin C

Cam, chanh, bưởi... là những loại quả giầu vitamin C - dưỡng chất được chứng minh giúp ngăn ngừa tình trạng giảm mật độ xương. Một quả bưởi chứa tới 91 milligram vitamin C, tức là toàn bộ lượng vitamin C mà cơ thể bạn cần mỗi ngày.

trài cây giàu vitamin giúp bổ sung canxi hiệu quả

3. Đậu phụ

Protein thực vật có rất nhiều trong đậy phụ. Ngoài ra đây cũng là ‘siêu thực phẩm’ giúp củng cố xương. Một nửa cốc đậu phụ có thể chứa tới hơn 400 milligrams canxi.

Chất isoflavones, có rất nhiều trong đậu nành, còn giúp cho loại thực phẩm này trở thành ‘trợ thủ’ giúp phụ nữ tuổi mãn kinh chống lại các căn bệnh về xương.

đậu phụ cung cấp nhiều canxi

4. Quả sung Mỹ

Quả sung Mỹ được biết đến là loại thực phẩm hàng đầu tốt cho xương. Năm quả sung Mỹ cỡ trung bình có chứ 90 milligram canxi và những chất tốt cho xương khác như ka-li và ma-giê.

quả sung mỹ chứa nhiều canxi

5. Cá

Cá hồi và những loại cá nhiều chất béo khác là một nguồn bổ sung dưỡng chất cho xương rất tuyệt vời. Không chỉ dồi dào vitamin D, chúng còn giúp cơ thể tăng cường canxi, omega-3 – một a xít béo tốt cho xương.

Bạn nên chọn cá hồi đóng hộp vì trong quá trình chế biến cả phần xương cá rất giầu canxi cũng được nghiền để đưa vào sản phẩm.

cá hồi chứa nhiều canxi

6. Bơ hạnh nhân

Hạnh nhân được nghiền nhỏ (có thể thêm chút muối) là một món vừa hấp dẫn để phủ lên bánh sandwich vừa giúp tăng cường canxi. Hai thìa bơ hạnh nhân chứa tới 112 milligram canxi.

Thêm nữa, hạnh nhân còn rất nhiều chất ka-li cũng như đạm thực vật, đóng vai trò hỗ trợ trong quá trình chống lại bệnh loãng xương.

bơ hạnh nhân rất giàu canxi

7. Khoai lang

Cùng với canxi, một số dưỡng chất khác đóng vai trò quan trọng giúp xương chắc khỏe. Ma-giê ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ vitamin D -chất dẫn truyền để cơ thể có thể hấp thu canxi. Ka-li có tác dụng trung hòa a-xít, ‘kẻ thù’ gây sụt giảm canxi trong xương.

Một củ khoai lang cỡ trung bình chứa 31 milligram ma-giê và 542 milligram ka-li.

Có nhiều cách để chế biến món ăn này: luộc, nướng, chiên... Bạn chỉ cần lưu ý không thêm muối, đường... trong quá trình chế biến để giữ nguyên dưỡng chất.

khoai lang cung cấp nhiều canxi và magie

Trên đây là những loại thực phẩm khá quen thuộc và dễ ăn. Còn chần chờ gì nữa mà không bổ sung ngay vào bữa ăn để tăng cuowngfh ấp thụ canxi tốt hơn!

Thúy Mơ

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam