KGIN

Thiếu sắt có thể gây ra bệnh mất thính lực

Các nhà khoa học thuộc đại học Pennsylvania (Mỹ) công bố thiếu máu do thiếu sắt là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh mất thính lực được đăng trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ.

Nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ cho thấy có sự liên quan đặc biệt giữa việc thiếu máu do thiếu sắt và bệnh mất thính lực.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu trên hơn 300.000 người bao gồm đàn ông và phụ nữ trong độ tuổi từ 21 đến 90. Thống kê cho thấy trong số 4.807 người bị mất khả năng nghe có 2.274 trường hợp bị thiếu máu do thiếu sắt.

mất thính lực

Thiếu máu do thiếu sắt là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh mất thính lực. Ảnh: News Medical

Đối với người thiếu máu, nguy cơ mất thính giác và các bệnh liên quan đến dây thần kinh ở tai trong cao hơn 82% so với người bình thường.Tình trạng mất thính lực xảy ra phổ biến ở phụ nữ. Tỷ lệ mắc bệnh tăng cao gấp đôi ở những người thiếu máu.

Các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra được lý giải cụ thể. Tuy nhiên những nghiên cứu trên động vật cho thấy việc thiếu hụt sắt làm giảm lưu lượng máu đến tai trong, ảnh hưởng hạch ốc tai và nhóm các tế bào thần kinh truyền âm thanh đến não.

Tiến sĩ Kathleen M. Schieffer - tác giả chính của nghiên cứu - cho rằng: "Mặc dù có sự liên kết giữa bệnh mất thính lực và việc thiếu máu, bạn không nên tự ý uống thuốc bổ sung sắt mà không có chỉ định của bác sĩ".

Nguyên Phương

Theo New York Times

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam