KGIN

Cần dùng kháng sinh khi nào?

Kháng thuốc kháng sinh sẽ trở thành một nguy cơ lớn cho nhân loại hơn cả ung thư vào giữa thế kỷ này. Vì vậy bạn cần hiểu và nắm rõ khi nào cần dùng thuốc kháng sinh.
Thuốc kháng sinh được tạo ra để tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh đang khiến bạn bị ốm và có thể khiến bạn bị ốm. Những vi sinh vật này đóng vai trò thiết yếu trong cơ thể với một số loại vi khuẩn tồn tại ở những khu vực khác nhau của cơ thể, tất cả thực hiện những chức năng riêng biệt.

Thuốc kháng sinh tiêu diệt những vi khuẩn này và phá vỡ sự cân bằng trong hệ tiêu hóa, dẫn đến nhiều triệu chứng. Bạn có thể bị nhiễm trùng bàng quang, nhiễm nấm men, rối loạn tiêu hóa, …sau khi dùng kháng sinh.

khi nào cần dùng kháng sinh

Do vậy, bạn chỉ nên dùng kháng sinh khi thực sự cần thiết. Bạn không nên dùng chúng khi bị các nhiễm vi-rút và cảm lạnh hay cúm. Những bệnh này cần được điều trị bằng cách khác. Đôi khi, những bệnh này sẽ tự khỏi. Vì vậy tránh dùng kháng sinh trong những trường hợp này. Tuy nhiên, các nhiễm trùng do vi khuẩn như viêm họng thì cần được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Nói cách khác, kháng sinh nên dùng cho các nhiễm trùng do vi khuẩn. Nếu bác sĩ kê đơn kháng sinh cho các nhiễm trùng do vi-rút, bạn cần hỏi rõ về điều này.

Đôi khi, không thể tránh dùng kháng sinh, nhưng bạn nên tìm hiểu những gì bạn có thể làm để phòng tránh những tác hại không mong muốn trước mắt và lâu dài của thuốc. Dùng thuốc kháng sinh theo hướng dẫn, với các liều được chia giữa các bữa.

Đôi khi, việc sử dụng kháng sinh có thể dẫn tới một tình trạng được gọi là rò ruột. Trong trường hợp này, vi khuẩn tốt bên trong ruột sẽ bị tiêu diệt. Hãy đảm bảo sử dụng đủ probiotic để bổ sung vi khuẩn lành mạnh cho đường ruột. Tiếp tục sử dụng probiotic trong ít nhất 2 tháng, một số người cần sử dụng trong 6 tháng hoặc hơn phụ thuộc vào sức khỏe và loại kháng sinh họ được kê.

BS Thu Vân

(Theo Boldsky)

 

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam