KGIN

Phát hiện bệnh và điều trị nang thừng tinh

Cách khám và xác định bệnh

Nang thừng tinh (trẻ được đưa đi khám vì “có ba tinh hoàn”).

Khi khám phát hiện có một khối tròn, căng, trơn, nhẵn, di động, không đau nằm ở cạnh phía trên tinh hoàn. Khối này có thể thay đổi thể tích nhưng không mất đi lúc khám. Khối này có thể nhìn rõ được, vẫn nắn tách riêng được tinh hoàn và mào tinh khỏi khối u nang trên. Siêu âm có khối loãng âm ở cạnh phía trên tinh hoàn – mào tinh.

Tràn dịch màng tinh hoàn: Thể bệnh hay gặp, chiếm 90% các trường hợp, ống phúc tinh mạc gần như bịt kín, thông với ổ bụng về mặt vi thể. Biểu hiện của bệnh lý là: bìu căng, mất các nếp nhăn; ít thay đổi kích thước khi nằm nghiêng cũng như chạy nhảy, ho, khóc; khi nắn bóp vào bìu, bìu không thu nhỏ lại; không kẹp được màng tinh; không sờ nắn thấy tinh hoàn và mào tinh; dùng đèn chiếu ngược vào bìu thấy có dịch.

Ðiều trị bệnh

Với bệnh tràn dịch màng tinh hoàn, nang thừng tinh mổ khi trẻ trên 12 tháng tuổi. Trừ trường hợp tràn dịch màng tinh hoàn có kết hợp thoát vị bẹn hoặc ở thể rất to dưới phúc mạc thì mổ sớm. Cần phân biệt với bệnh thoát vị bẹn. Thoát vị bẹn cần được mổ sớm ngay sau khi có chẩn đoán.

Kỹ thuật mổ: với đường mổ nhỏ ở nếp dưới bụng, thẩm mỹ đẹp, thời gian điều trị 1-2 ngày.

Trước: Dấu hiệu và triệu chứng bệnh nang thừng tinh

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Phát hiện bệnh và điều trị nang thừng tinh " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Nang thừng tinh " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Sinh lý - Sinh sản"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam