KGIN

Dấu hiệu và triệu chứng bệnh nang thừng tinh

Nhiều bậc cha mẹ khi thấy ở vùng bẹn – bìu trẻ em xuất hiện thêm một hột lạ, cứ nghĩ con mình có 3 tinh hoàn đâm ra lo lắng, hột lạ đó là khối u, thường là nang thừng tinh.

Bình thường ở trẻ nam, trong thời kỳ bào thai, khi tinh hoàn từ trong bụng di chuyển xuống bìu kéo theo lớp phúc mạc tạo thành một ống gọi là ống phúc tinh mạc, ống này thông từ bụng tới bìu. Sau sanh bình thường ống này sẽ teo đóng lại. Nếu teo đóng lại không kín, lỗ thông quá nhỏ thắt từng đoạn: nước màng bụng tiết ra tụ lại dần thành nang thừng tinh, trong nang chứa dịch màng bụng vàng trong.

nang thừng tinh                  mổ nang thừng tinh

Trước phẫu thuật                                                         Mổ nang thừng tinh

Triệu chứng của nang thừng tinh

Nang lớn dần theo năm tháng, nang nhỏ không đau tức, mật độ mềm, di động dễ. Lâu ngày nang lớn có thể chèn ép bó mạch thừng tinh, gây đau tức nhẹ hoặc nhiều, có thể gây thiếu máu nuôi dưỡng tinh hoàn, gây biến chứng teo tinh hoàn, ảnh hưởng chức năng sinh lý-sinh tinh.

Nang thừng tinh nên mổ chủ động khi chưa có biến chứng, thời điểm mổ tốt khi trẻ được 2 tuổi trở lên.

Tiếp: Phát hiện bệnh và điều trị nang thừng tinh

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Dấu hiệu và triệu chứng bệnh nang thừng tinh " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Nang thừng tinh " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Sinh lý - Sinh sản"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam