KGIN

Tiếng thổi tim

Tiếng thổi tim! Tiếng thổi có thể có mặt khi sinh (bẩm sinh) hoặc phát triển sau này trong đời. Một tiếng thổi tim không phải là một bệnh - nhưng tiếng thổi có thể chỉ ra một vấn đề tim nằm bên dưới.

Định nghĩa

Tiếng thổi tim thu được âm thanh bất thường trong chu kỳ nhịp tim - chẳng hạn như whooshing hoặc swishing - được thực hiện bởi máu hỗn loạn trong hoặc gần tim. Những âm thanh có thể nghe thấy với ống nghe. Một nhịp tim bình thường làm cho hai âm thanh như "dupp - lubb", các âm thanh của các van đóng mở.

Tiếng thổi có thể có mặt khi sinh (bẩm sinh) hoặc phát triển sau này trong đời. Một tiếng thổi tim không phải là một bệnh - nhưng tiếng thổi có thể chỉ ra một vấn đề tim nằm bên dưới.

Tiếng thổi tâm vô hại và không cần điều trị. Một số tiếng thổi trái tim có thể yêu cầu theo dõi để chắc chắn không phải là tiếng thổi gây ra bởi một bệnh tim nghiêm trọng tiềm ẩn. Điều trị nếu cần thiết là hướng vào các nguyên nhân gây ra tiếng thổi tim.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA TIẾNG THỔI TIM

Nếu có một tiếng thổi vô hại, có thể sẽ không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng khác.

Một tiếng thổi tim bất thường thường không có dấu hiệu rõ ràng, ngoài những âm thanh khác thường khi bác sĩ lắng nghe tim với ống nghe. Nhưng nếu đã có những dấu hiệu hoặc triệu chứng, có thể chỉ ra một vấn đề tim mạch:

 • Da xuất hiện màu xanh, đặc biệt là trên ngón tay và đôi môi.
 • Sưng.
 • Khó thở.
 • Mở rộng gan.
 • Mở rộng các tĩnh mạch cổ.
 • Chán ăn và không phát triển bình thường ở trẻ.
 • Đổ mồ hôi nặng với gắng sức tối thiểu hoặc không.
 • Đau ngực.
 • Chóng mặt.
 • Bất tỉnh.

Đến gặp bác sĩ khi

Tiếng thổi tim có thể không nghiêm trọng, nhưng nếu nghĩ rằng có một tiếng thổi tim, làm cho một cuộc hẹn để gặp bác sĩ. Bác sĩ có thể cho biết nếu tiếng thổi là vô hại và không đòi hỏi bất kỳ điều trị thêm, hoặc nếu một vấn đề trái tim nằm bên dưới cần được tiếp tục kiểm tra.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY RA TIẾNG THỔI TIM

Có hai loại là tiếng thổi: tiếng thổi vô hại và tiếng thổi bất thường. Một người với một tiếng thổi vô hại có một trái tim bình thường. Đây là loại tiếng thổi phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Hơn một nửa của tất cả các trẻ em có tiếng thổi một lúc nào đó, và hầu hết những tiếng thổi này là vô hại.

Một tiếng thổi tim bất thường là nghiêm trọng hơn. Ở trẻ em, tiếng thổi bất thường thường gây ra bởi bệnh tim bẩm sinh. Ở người lớn, tiếng thổi bất thường là thường xuyên nhất do các vấn đề van tim.

Tiếng thổi lành tính

Một tiếng thổi vô hại có thể xảy ra khi máu chảy nhanh hơn qua tim. Điều kiện có thể gây chảy máu nhanh chóng thông qua tim, dẫn đến một tiếng thổi trái tim vô hại là:

 • Hoạt động thể chất hoặc tập thể dục.
 • Mang thai.
 • Sốt.
 • Thay đổi trong cấu trúc tim, chẳng hạn như thay đổi từ phẫu thuật tim.
 • Không có tế bào máu đỏ đủ khỏe mạnh để thực hiện đầy đủ oxy đến các mô cơ thể  (thiếu máu).
 • Một số quá mức của tuyến giáp trong (cường giáp) cơ thể.

Thay đổi tim do lão hóa hoặc phẫu thuật tim cũng có thể gây ra một tiếng thổi tim vô hại. Tiếng thổi tim vô hại có thể biến mất theo thời gian, hoặc có thể theo toàn bộ cuộc sống mà không bao giờ gây ra vấn đề sức khỏe.

Tiếng thổi bất thường

Mặc dù tiếng thổi tim thường là không nghiêm trọng, một số có thể là kết quả của một vấn đề tim mạch. Nguyên nhân phổ biến nhất của tiếng thổi bất thường ở trẻ em là bệnh tim bẩm sinh - khi em bé được sinh ra với dị tật cấu trúc tim. khuyết tật bẩm sinh thường gặp gây ra tiếng thổi tim bao gồm:

Lỗ ở trung tâm hoặc shunts tim. Nhiều tiếng thổi trái tim ở trẻ em là kết quả của các lỗ hổng trong các bức thành giữa buồng tim, được gọi là khuyết tật vách ngăn. Đây có thể hoặc không nghiêm trọng, tùy thuộc vào kích thước của lỗ và vị trí của nó. Shunts xảy ra khi có một dòng chảy máu bất thường giữa các buồng tim hay mạch máu, dẫn đến một tiếng thổi tim.

Van tim bất thường. Bất thường van tim bẩm sinh lúc mới sinh, nhưng đôi khi không phát hiện cho đến sau này trong cuộc sống. Ví dụ như van không cho phép đủ máu qua chúng (hẹp) hoặc không đóng đúng cách và rò rỉ (hở).

Những nguyên nhân khác tiếng thổi tim bất thường bao gồm nhiễm trùng và điều kiện thiệt hại các cấu trúc của tim và phổ biến hơn ở trẻ lớn hoặc người lớn. Ví dụ:

Sốt thấp khớp. Mặc dù hiếm ở Hoa Kỳ, sốt thấp khớp là một tình trạng nghiêm trọng có thể xảy ra khi không nhận được điều trị kịp thời hoặc hoàn chỉnh cho một bệnh viêm họng. Trong nhiều trường hợp, sốt thấp khớp vĩnh viễn có thể ảnh hưởng đến các van tim và ảnh hưởng đến lưu lượng máu bình thường thông qua trái tim .

Viêm nội tâm mạc. Đây là một bệnh nhiễm trùng viêm màng trong của tim và van tim. Viêm nội tâm mạc thường xảy ra khi vi khuẩn hoặc vi trùng khác từ một phần khác của cơ thể, chẳng hạn như miệng lây lan qua máu vào trong tim. Nếu không điều trị, viêm nội tâm mạc có thể gây hại hoặc phá hủy van tim. Tình trạng này thường xảy ra ở những người đã có bất thường về tim.

Van vôi hóa. Điều này làm cứng hoặc dày lên các van, van hai lá hoặc hẹp động mạch chủ có thể xảy ra khi có tuổi. Những van không hoạt động cũng như đã từng làm, làm cho khó khăn hơn cho máu chảy qua tim, kết quả là tiếng thổi.

Van hai lá sa. Trong điều kiện này, các van giữa trái tim buồng trên (tâm nhĩ trái) và tâm thất trái không đóng đúng cách. Khi tâm thất trái thu, phình van (sa) trở lên hoặc quay trở lại vào trong tâm nhĩ, có thể gây ra một tiếng thổi.

III. YẾU TỐ NGUY CƠ CỦA TIẾNG THỔI TIM

Không có bất kỳ yếu tố nguy cơ phát triển một tiếng thổi tâm vô hại.

Trong khi không có bất kỳ yếu tố nguy cơ tim bất thường, hoặc tiếng thổi, có những yếu tố nguy cơ gia tăng cơ hội có một điều kiện cơ bản có thể gây ra một tiếng thổi tim. Chúng bao gồm:

Lịch sử gia đình của một khuyết tật tim. Nếu quan hệ huyết thống đã có một khuyết tật tim, làm tăng khả năng cũng có thể có một khuyết tật tim và tiếng thổi tim.

Bệnh tật trong thai kỳ. Có một số điều kiện trong khi mang thai, như bệnh tiểu đường không kiểm soát hoặc nhiễm một rubella, làm tăng nguy cơ của trẻ khuyết tật tim phát triển và tiếng thổi tim.

Dùng thuốc nhất định hoặc các loại thuốc bất hợp pháp trong khi mang thai. Sử dụng rượu nhất định, thuốc, thuốc có thể gây hại em bé đang phát triển, dẫn đến dị tật tim.

IV. XÉT NGHIỆM CHUẨN ĐOÁN TIẾNG THỔI TIM

Tiếng thổi thường được phát hiện khi bác sĩ  lắng nghe trái tim bằng cách sử dụng một ống nghe trong khám lâm sàng.

Để kiểm tra xem có tiếng thổi là vô hại hoặc bất thường, bác sĩ sẽ xem xét:

Độ lớn của nó? Điều này được đánh giá trên một thang điểm từ 1 đến 6, với 6 là to nhất.

Vị trí nghe? Và nó có thể được nghe thấy ở cổ hoặc lưng?

Cường độ? Cao, trung, cường độ thấp?

Điều gì ảnh hưởng đến âm thanh? Nếu thay đổi vị trí cơ thể hoặc tập thể dục, điều đó ảnh hưởng đến âm thanh?

Khi nào nó xảy ra và trong bao lâu? Nếu tiếng thổi xảy ra khi tim đổ đầy máu (tiếng thổi tâm trương) hoặc trong suốt nhịp tim (tiếng thổi liên tục), có thể có nghĩa là có một vấn đề tim mạch. Sẽ cần thử nghiệm thêm để tìm ra vấn đề là gì.

Bác sĩ cũng sẽ tìm kiếm các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tim và hỏi về tiền sử bệnh và xem các thành viên khác trong gia đình đã có tiếng thổi tim hoặc bệnh tim khác.

Thêm các xét nghiệm

Nếu bác sĩ cho rằng các tiếng thổi tim bất thường, có thể cần xét nghiệm bổ sung bao gồm:

Chụp X - quang. Chụp X - quang cho thấy một hình ảnh của trái tim, phổi và mạch máu. Nó có thể tiết lộ nếu trái tim mở rộng, có thể có nghĩa là một điều kiện cơ bản gây ra tiếng thổi trái tim.

Điện tâm đồ (ECG). Trong thử nghiệm không xâm lấn, một kỹ thuật viên sẽ đặt đầu dò trên ngực có ghi lại các xung điện làm cho tim  đập. ECG - hồ sơ các tín hiệu điện có thể giúp bác sĩ tìm loại nhịp tim và các vấn đề cơ cấu.

Siêu âm tim qua thành ngực hoặc transesophageal. Không xâm lấn, trong đó bao gồm một siêu âm ngực, cho thấy hình ảnh chi tiết của cấu trúc tim  và chức năng. Sóng siêu âm được truyền đi, và tiếng vang được ghi lại với một thiết bị gọi là bộ chuyển đổi tổ chức bên ngoài cơ thể . Một máy tính sử dụng thông tin từ các bộ chuyển đổi để tạo ra hình ảnh chuyển động trên một màn hình video. Xét nghiệm này xác định các van tim bất thường, chẳng hạn như đang làm cứng (vôi hóa) hoặc bị rò rỉ, và cũng có thể phát hiện dị tật tim.

Nếu những hình ảnh siêu âm tim qua thành ngực không rõ ràng, bác sĩ có thể đề nghị siêu âm transesophageal. Một ống linh hoạt có chứa một bộ chuyển đổi nhỏ về kích thước của ngón tay trỏ được hướng dẫn xuống cổ họng. Các bộ chuyển đổi sẽ truyền tải hình ảnh của tim đến một màn hình máy tính. Thực quản đi gần phía sau trái tim, các bộ chuyển đổi transesophageal có thể tạo ra hình ảnh tốt hơn sóng truyền qua ngực có thể.

Đặt ống thông tim. Trong thử nghiệm này, một ống ngắn (vỏ bọc) được đưa vào tĩnh mạch hoặc động mạch ở phía trên chân (háng) hoặc cánh tay. Một ống rỗng, linh hoạt (hướng dẫn ống thông) sau đó đưa vào vỏ bọc này. Nhờ các hình ảnh X - ray trên màn hình, bác sĩ hướng dẫn qua các ống thông có động mạch cho đến khi nó đạt đến trái tim. Những áp lực trong buồng tim có thể đo được, và chất nhuộm có thể được tiêm. Thuốc nhuộm có thể được nhìn thấy trên một tia X, giúp bác sĩ nhìn thấy lưu lượng máu qua tim, mạch máu và các van để kiểm tra vấn đề.

Chụp cắt lớp vi tính tim (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Các xét nghiệm này có thể giúp vấn đề chẩn đoán tim và phát hiện tiếng thổi tim. Trong CT scan tim,  nằm trên một bảng bên trong một máy có hình chiếc bánh rán. Một ống X - quang bên trong máy quay xung quanh cơ thể và thu thập hình ảnh của tim và ngực.

Trong MRI tim, nằm trên một bảng bên trong một máy giống như ống dài tạo ra một từ trường. Từ trường gắn các hạt nguyên tử trong một số của các tế bào. Khi sóng radio được phát sóng đối với các hạt này liên kết, sản xuất ra tín hiệu thay đổi tùy theo loại mô của chúng. Hình ảnh của trái tim được tạo ra từ các tín hiệu này, trong đó bác sĩ sẽ xem xét để xác định nguyên nhân gây ra tiếng thổi tim.

V. ĐIỀU TRỊ TIẾNG THỔI TIM

Một tiếng thổi tim vô hại thường không cần điều trị bởi vì trái tim là bình thường. Nếu tiếng thổi vô hại là kết quả của một căn bệnh, chẳng hạn như sốt hoặc cường giáp, tiếng thổi sẽ mất đi khi tình trạng được xử lý.

Nếu có một tiếng thổi tim bất thường, điều trị có thể không cần thiết. Bác sĩ có thể muốn theo dõi các điều kiện theo thời gian. Nếu điều trị là cần thiết, nó phụ thuộc vào những vấn đề trái tim đang gây ra tiếng thổi và có thể bao gồm thuốc hoặc phẫu thuật.

Thuốc men

Các bác sĩ kê toa thuốc phụ thuộc vào vấn đề cụ thể mà tim có. Một số loại thuốc bác sĩ có thể cung cấp cho:

Digoxin (digitalis). Digoxin là một loại thuốc giúp tim bóp, có thể giúp nếu tiếng thổi tim là do một điều kiện cơ bản làm suy yếu cơ tim.

Thuốc ngăn ngừa cục máu đông (thuốc chống đông máu). Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc chống đông máu, như aspirin, warfarin (Coumadin) hoặc clopidogrel (Plavix). Điều này ngăn ngừa cục máu đông hình thành trong trái tim  và gây ra một cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Thuốc lợi tiểu. Thuốc lợi tiểu loại bỏ nước thừa ra khỏi cơ thể, có thể giúp điều trị các điều kiện khác mà có thể làm trầm trọng thêm một tiếng thổi, chẳng hạn như huyết áp cao.

Men chuyển angiotensin (ACE) ức chế. Chất ức chế ACE giảm huyết áp. Huyết áp cao có thể làm trầm trọng thêm các điều kiện cơ bản gây ra tiếng thổi tim.

Statins. Statins giúp giảm cholesterol. Có cholesterol cao, dường như tồi tệ hơn một số vấn đề về van tim, bao gồm một số tiếng thổi tim.

Phẫu thuật hoặc đặt ống thông

Phẫu thuật hoặc đặt ống thông, lựa chọn cũng phụ thuộc vào vấn đề cụ thể. Mặc dù phẫu thuật tim mở có thể cần thiết, đôi khi các tiếng thổi được xử lý bằng cách chèn một ống thông qua một động mạch ở háng và luồn ống thông qua tĩnh mạch đến tim để điều trị tình trạng (đặt ống thông tim). Ví dụ về các thủ tục bao gồm:

 • Vá một lỗ hổng trong tim.
 • Sửa chữa hoặc thay thế một van.
 • Xây dựng lại một mạch máu.
 • Mở rộng mạch máu quá hẹp bằng cách chèn một ống gọi là ống đỡ động mạch.

Các bác sĩ đề nghị rằng hầu hết những người có tiếng thổi tim bất thường dùng kháng sinh trước khi đến thăm nha sĩ hoặc phải phẫu thuật. Đó là không còn đúng nữa. Hầu hết những người có tiếng thổi sẽ không cần dùng kháng sinh. Nếu có thắc mắc về việc có hay không, nên dùng thuốc kháng sinh, hãy nói chuyện với bác sĩ .

Phòng chống

Trong khi không có nhiều có thể làm gì để ngăn chặn một tiếng thổi tim, yên tâm khi biết rằng tiếng thổi không phải là một bệnh và thường vô hại. Đối với trẻ em, nhiều tiếng thổi biến mất khi chúng lớn lên. Đối với người lớn, tiếng thổi có thể biến mất là điều kiện cơ bản làm cho họ được cải thiện.

Nếu tiếng thổi tâm gây ra vấn đề, điều kiện gây ra tiếng thổi thường điều trị được. Bác sĩ hoặc bác sĩ tim mạch có thể giúp quyết định điều trị tốt nhất.

 

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Tim mạch"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam