KGIN

Bệnh chốc lở

Chốc lở là một bệnh nhiễm trùng da chủ yếu xảy ra ở trẻ em. Bệnh có biểu hiện là những nốt mụn đỏ, sau đó vỡ ra, rỉ nước trong một vài ngày và đóng vảy, thường xuất hiện ở vùng mặt, nhất là quanh mũi và miệng. Bệnh dễ lây và thường có nguyên nhân do vi khuẩn.

Định nghĩa

Chốc lở là một bệnh da rất dễ lây chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ em. Chốc lở loét thường xuất hiện như là màu đỏ trên mặt, đặc biệt là quanh mũi và miệng của trẻ. Mặc dù nó thường xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập cơ thể qua các vết cắt hoặc côn trùng cắn, nó cũng có thể phát triển trên da hoàn toàn khỏe mạnh.

Chốc lở hiếm khi nghiêm trọng, và thường tự cải thiện trong 2 - 3 tuần. Nhưng bởi vì chốc lở đôi khi có thể dẫn đến biến chứng, bác sĩ có thể chọn để điều trị chốc lở với một thuốc mỡ kháng sinh hoặc kháng sinh uống.

Trẻ em thường có thể trở lại trường hoặc chăm sóc một đứa trẻ thiết lập ngay sau khi không phải là truyền nhiễm - thường trong vòng 24 giờ bắt đầu điều trị kháng sinh.

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH CHỐC LỞ

Sau đây là những dấu hiệu và triệu chứng của chốc lở:

 • Vết loét đỏ nhanh chóng vỡ, lông trong vài ngày và sau đó hình thành một lớp vỏ màu vàng nâu.
 • Ngứa.
 • Không đau, chất lỏng chứa đầy mụn nước.
 • Trong hình thức nghiêm trọng hơn - đau đớn, chất lỏng hoặc vết loét đầy mủ chuyển thành loét sâu.

Các loại chốc lở

- Chốc lở truyền nhiễm: là thể bệnh hay gặp nhất, bắt đầu là một nốt mụn đỏ trên mặt, thường quanh mũi và miệng. Nốt mụn nhanh chóng vỡ ra, chảy dịch hoặc mủ và đóng vảy màu nâu. Cuối cùng vảy sẽ bong ra, để lại một vết đỏ mà không gây sẹo. Nốt mụn có thể ngứa những không đau. Trẻ không sốt nhưng thường bị sưng hạch ở vùng bị bệnh. Và do rất dễ lây nên chỉ cần đụng chạm hoặc gãi vào vết mụn cũng làm cho bệnh lây sang những nơi khác.

- Chốc lở dạng phỏng: chủ yếu xảy ra ở trẻ dưới 2 tuổi, gây ra những nốt phỏng nước chứa đầy dịch và không đau, thường ở thân mình, cánh tay và cẳng chân. Da xung quanh nốt phỏng đỏ và ngứa nhưng không loét. Nốt phỏng sẽ vỡ và đóng vảy màu vàng và có thể lâu liền hơn các dạng chốc lở khác.

- Mụn mủ: là thể nặng nhất trong đó nhiễm trùng thâm nhập sâu vào lớp bì. Các dấu hiệu và triệu chứng gồm:

+ Những nốt mụn đau chứa đầy dịch hoặc mủ biến thành vết loét sâu, thường ở cẳng chân và bàn chân.

+ Vảy dày, cứng màu vàng xám trên vết mụn.

+ Sưng hạch ở vùng bị bệnh

Đến gặp bác sĩ khi

Nếu nghi ngờ hoặc bị chốc lở, tham khảo ý kiến bác sĩ gia đình, bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ da liễu. Bác sĩ có thể đề nghị một kế hoạch điều trị dựa vào loại chốc lở, mức độ nhiễm trùng.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH CHỐC LỞ

Hai loại vi khuẩn gây chốc lở - Staphylococcus aureus (tụ cầu khuẩn) là phổ biến nhất, và Streptococcus pyogenes (strep). Cả hai loại vi khuẩn có thể sống vô hại trên da cho đến khi nhập thông qua một vết cắt hoặc vết thương khác và gây nhiễm trùng.

Ở người lớn, chốc lở thường là kết quả của tổn thương da - thường là do điều kiện khác về da như viêm da. Trẻ em thường bị lây nhiễm thông qua cạo, cắt hoặc côn trùng cắn, nhưng cũng có thể phát triển chốc lở mà không phải bất kỳ thiệt hại đáng kể cho da.

Tiếp xúc với các vi khuẩn gây chốc lở khi tiếp xúc với các vết loét của một ai đó bị nhiễm bệnh hoặc với mục, chẳng hạn như quần áo, khăn trải giường, khăn và thậm chí cả đồ chơi. Khi đã bị nhiễm bệnh, có thể dễ dàng lây nhiễm sang người khác.

Vi khuẩn tụ cầu khuẩn sản xuất ra một loại độc tố là nguyên nhân gây chốc lở lan rộng cho da gần đó. Các chất độc tấn công một loại protein giúp các tế bào da liên kết với nhau. Khi protein này bị hư hỏng, vi khuẩn có thể lây lan nhanh chóng.

Yếu tố nguy cơ

Mặc dù ai cũng có thể nhiễm chốc lở, trẻ em từ 2 đến 6 tuổi và trẻ sơ sinh thường bị lây nhiễm nhất. Trẻ em đặc biệt dễ bị nhiễm trùng bởi vì hệ thống miễn dịch của họ vẫn còn đang phát triển. Và bởi vì tụ cầu khuẩn và vi khuẩn phát triển mạnh ở bất cứ nơi nhóm người có tiếp xúc gần gũi, chốc lở lây lan dễ dàng trong các trường học và cơ sở chăm sóc trẻ em.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ lở bao gồm:

 • Độ tuổi 2 - 6
 • Tiếp xúc  trực tiếp với một người lớn hoặc trẻ em có chốc lở thông qua bộ đồ giường, khăn tắm hoặc quần áo bị nhiễm.
 • Ở nơi  đông người.
 • Thời tiết ấm áp, ẩm- chốc lở nhiễm trùng phát triển hơn trong mùa hè.
 • Tham gia vào môn thể thao có liên quan đến tiếp xúc da, chẳng hạn như bóng đá hoặc đấu vật.
 • Viêm da mãn tính hiện có, đặc biệt là viêm da dị ứng.
 • Những người lớn tuổi và những người có bệnh tiểu đường hoặc một hệ thống miễn dịch bị tổn thương đặc biệt có khả năng phát triển mụn mủ (ecthyma), một hình thức sâu sắc hơn và nghiêm trọng hơn của chốc lở.

Các biến chứng

Chốc lở thông thường là không nguy hiểm, nhưng đôi khi nó có thể dẫn đến biến chứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, bao gồm:

Poststreptococcal viêm cầu thận (PSGN). Chứng viêm thận có thể phát triển sau khi nhiễm liên cầu khuẩn như viêm họng hay chốc lở. Nó xảy ra khi các kháng thể được hình thành như là kết quả của nhiễm trùng thiệt hại cấu trúc nhỏ (tiểu cầu thận) có bộ lọc chất thải ở thận. Mặc dù hầu hết mọi người phục hồi mà không có bất kỳ thiệt hại lâu dài, PSGN có thể dẫn đến suy thận mãn tính.

Các dấu hiệu và triệu chứng thường xuất hiện PSGN khoảng hai tuần sau khi nhiễm trùng. Chúng bao gồm các mặt sưng - đặc biệt là xung quanh mắt - giảm đi tiểu, máu trong nước tiểu, huyết áp cao và cứng hoặc đau khớp. Thông thường, ảnh hưởng đến trẻ em PSGN trong độ tuổi từ 6 đến 10 năm. Người lớn có xu hướng phát triển PSGN có các triệu chứng nghiêm trọng hơn so với trẻ em và ít có khả năng phục hồi hoàn toàn. Mặc dù thuốc kháng sinh có thể chữa bệnh nhiễm trùng liên cầu nhưng không ngăn chặn PSGN.

Mô tế bào. Điều này có khả năng lây nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng đến các mô bên dưới da và cuối cùng có thể lan đến hạch bạch huyết và vào máu. Nếu không điều trị, viêm mô tế bào có thể nhanh chóng trở thành đe dọa tính mạng.

Methicillin-resistant Staphylococcus aureus (MRSA) nhiễm trùng. MRSA là một chủng vi khuẩn tụ cầu khuẩn có thể chống hầu hết các thuốc kháng sinh. Nó có thể gây nhiễm khuẩn da nghiêm trọng và xấu đi nhanh chóng mở rộng và rất khó điều trị. Các nhiễm trùng da có thể bắt đầu như một mụn đỏ sưng lên, hoặc nóng chảy mủ. MRSA cũng có thể gây viêm phổi và nhiễm trùng máu.

Các biến chứng khác bao gồm:

 • Sẹo.
 • Nám (Giảm Sắc Tố) hoặc tối (sắc tố) của da.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Các bác sĩ thường chẩn đoán bệnh chốc lở bằng cách xem xét các dấu hiệu và triệu chứng và bệnh sử và xem xét các vết loét đặc biệt. Bác sĩ có thể sẽ hỏi về bất kỳ vết cắt gần đây, vết xước hoặc côn trùng cắn đến khu vực bị ảnh hưởng.

Tìm vi khuẩn cần thiết để xác định chẩn đoán hoặc để loại trừ nguyên nhân khác. Trong thử nghiệm này, bác sĩ của bạn sử dụng một tăm bông vô trùng để nhẹ nhàng loại bỏ một chút nhỏ của mủ hoặc thoát khỏi một trong những vết loét. mẫu này sau đó được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm cho sự hiện diện của vi khuẩn.

ĐIỀU TRỊ BỆNH CHỐC LỞ

Cải thiện sự xuất hiện của các vết loét trên làn da và hạn chế sự lây lan của nhiễm trùng.. Điều trị bệnh chốc lở  phụ thuộc vào nhiều yếu tố như  loại chốc lở và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Điều trị bao gồm:

Các biện pháp vệ sinh. Giữ cho da sạch sẽ có thể giúp chữa lành bệnh nhiễm trùng nhẹ.

Kháng sinh. Bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh áp dụng cho các khu vực bị ảnh hưởng (chuyên đề kháng sinh), chẳng hạn như thuốc mỡ mupirocin (Bactroban) hoặc retapamulin (Altabax).

Uống thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh qua đường uống (uống thuốc kháng sinh) có thể được quy định đối với chốc lở lan rộng, ecthyma và các trường hợp nghiêm trọng của contagiosa chốc lở. Các kháng sinh cụ thể phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng và dị ứng đã biết hoặc điều kiện y tế. Hãy chắc chắn để kết thúc toàn bộ khóa điều trị của thuốc ngay cả khi đã được chữa lành vết loét. Điều này giúp ngăn ngừa sự nhiễm trùng tái diễn và làm cho ít có khả năng kháng kháng sinh.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Đối với nhiễm trùng nhỏ đã không lây lan sang các khu vực khác, hãy thử như sau:

Ngâm vùng da bị ảnh hưởng với giấm - 1 muỗng canh dấm trắng trong  1 lít nước - trong 20 phút. Điều này làm cho nó dễ dàng hơn để nhẹ nhàng loại bỏ các vảy.

Sau khi rửa khu vực, thoa lên  một toa thuốc mỡ kháng sinh ba lần / ngày. Rửa sạch da trước khi sử dụng thuốc mỡ, và vỗ nhẹ cho khô.

Tránh gãi hoặc chạm vào các vết loét càng nhiều càng tốt cho đến khi chúng lành. Áp dụng mặc quần áo không dính đến khu vực bị nhiễm bệnh có thể giúp giữ chốc lở không lan rộng.

Phòng chống

 • Giữ cho da sạch sẽ là cách tốt nhất để giữ cho nó khỏe mạnh. Điều trị vết cắt, vết xước, vết côn trùng cắn và vết thương khác ngay lập tức bằng cách rửa các khu vực bị ảnh hưởng và áp dụng các thuốc mỡ kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng.
 • Nếu ai đó trong gia đình đã có chốc lở, sử dụng các biện pháp để giữ cho các nhiễm trùng không lây lan cho người khác.
 • Nhẹ nhàng rửa sạch các khu vực bị ảnh hưởng bằng xà phòng và nước sinh hoạt và sau đó đậy  nhẹ nhàng với miếng gạc.
 • Giặt quần áo, đồ vải lanh và khăn của người bị nhiễm bệnh mỗi ngày và không chia sẻ với bất cứ ai khác trong gia đình.
 • Mang bao tay khi áp dụng bất kỳ thuốc mỡ kháng sinh và rửa tay kỹ sau đó.
 • Cắt móng tay ngắn để ngăn chặn thiệt hại do gãi.
 • Rửa tay thường xuyên.
 • Giữ trẻ ở nhà cho đến khi bác sĩ cho biết người đó không phải bị mắc truyền nhiễm.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Da Liễu- Phần phụ"

Bình luận (6)

davic Davic / Ngày 09-07-2015, 19:8
It's imptearive that more people make this exact point.
Reply
laure Laure / Ngày 09-07-2015, 19:14
That's the smart thniking we could all benefit from.
Reply
francisco Francisco / Ngày 11-07-2015, 12:12
I guess finding useful, reliable inomroatifn on the internet isn't hopeless after all. http://nzaqmpvajph.com [url=http://lpuyvjo.com]lpuyvjo[/url] [link=http://qlvqfas.com]qlvqfas[/link]
Reply
jorge Jorge / Ngày 11-07-2015, 12:13
Your posting really stetegharnid me out. Thanks! http://hypavnjpw.com [url=http://tfnkehhq.com]tfnkehhq[/url] [link=http://iseslievrk.com]iseslievrk[/link]
Reply
abhayan Abhayan / Ngày 16-07-2015, 22:25
Hey, that's the grttaese! So with ll this brain power AWHFY? http://ubvlffeyrn.com [url=http://wtbhcjqqe.com]wtbhcjqqe[/url] [link=http://hjbaklx.com]hjbaklx[/link]
Reply
dave Dave / Ngày 16-07-2015, 22:26
I am forever indebted to you for this inmiafrtoon. http://iatxgm.com [url=http://rexnllpd.com]rexnllpd[/url] [link=http://fxwphl.com]fxwphl[/link]
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam