KGIN

U mao mạch

U mao mạch! Hầu hết các u mao mạch thường không cần điều trị. Theo độ tuổi 10, người đã có một u mao mạch ở trẻ sơ sinh thường có ít nhìn thấy dấu vết của sự tăng trưởng.

Định nghĩa

U mao mạch (hemangiomas) - biết đến như u mao mạch dâu tây - là một cái dấu bớt xuất hiện như là một miếng vá màu đỏ tươi hoặc hạch của mạch máu thêm trong da. Nó phát triển trong năm đầu tiên của cuộc sống, và sau đó rút theo thời gian. U mao mạch thường là lành tính và không liên kết với các điều kiện y tế khác.

Hầu hết các u mao mạch thường không cần điều trị. Theo độ tuổi 10, người đã có một u mao mạch ở trẻ sơ sinh thường có ít nhìn thấy dấu vết của sự tăng trưởng.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA U MAO MẠCH

U mao mạch, đôi khi được gọi là trẻ con u mao mạch, có thể có mặt khi sinh nhưng thường xuất hiện trong vài tuần đầu tiên của cuộc sống. Nó bắt đầu như là một đánh dấu màu đỏ bằng phẳng bất cứ nơi nào trên cơ thể, thường xuyên nhất trên da đầu, mặt hoặc sau cổ. Thông thường, một đứa trẻ chỉ có một nhãn hiệu, nhưng một số trẻ em có thể có nhiều hơn một, đặc biệt nếu chúng là một của số sinh nhiều.

Trong năm đầu tiên của con, đánh dấu màu đỏ sẽ trở thành một khối xốp nhô ra từ làn da - thường phát triển nhanh chóng đến khoảng 5 - 7,6 cm đường kính. Các u mao mạch sau đó ngừng phát triển và đi vào một giai đoạn còn lại. Cuối cùng, nó bắt đầu từ từ biến mất.

Một nửa trong số tất cả các hemangiomas giải quyết theo độ tuổi 5, và gần như tất cả các u mao mạch được giải quyết theo độ tuổi 10. Mặc dù màu sắc của bớt cũng mất dần, mờ nhạt - nhưng thường xuyên của sự đổi màu da có thể vẫn còn.

Đến gặp bác sĩ khi

Bác sĩ sẽ theo dõi các u mao mạch trong thời gian kiểm tra thường xuyên. Liên hệ với bác sĩ của con nếu chảy máu u mao mạch, đau hoặc vết bầm tím, xuất hiện nhiễm bệnh, hoặc phát triển đột nhiên qua một hoặc hai ngày.

Có thể u có mặt khi sinh mà không phải là hemangiomas, có thể cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu nếu quan tâm bớt của trẻ không phải là một u mao mạch trẻ con.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY U MAO MẠCH

U mao mạch bao gồm một nhóm bất thường dày đặc của các mạch máu. Nó không rõ những gì gây ra các mạch máu để nhóm lại với nhau, mặc dù một số nghiên cứu cho thấy một liên kết giữa các u mao mạch và một số protein được sản xuất bởi nhau thai khi mang thai.

Yếu tố nguy cơ

Hemangiomas xảy ra thường xuyên hơn trong:

  • Nữ giới.
  • Trẻ sinh non.
  • Trẻ da trắng.

Các biến chứng

Thỉnh thoảng, u mao mạch có thể phá vỡ và phát triển đau. Điều này có thể dẫn đến đau, chảy máu, vết sẹo hoặc nhiễm trùng. Tùy thuộc vào nơi u mao mạch, có thể ảnh hưởng đến trẻ nhìn, nghe, hít thở, nhưng điều này là rất hiếm.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

U mao mạch được chẩn đoán dựa trên xuất hiện. Chẩn đoán xét nghiệm thường không cần thiết.

III. ĐIỀU TRỊ U MAO MẠCH

Phần lớn u mao mạch không bao giờ cần bất kỳ hình thức điều trị. Điều trị u mao mạch có phần gây tranh cãi. Một số cha mẹ cảm thấy rằng điều trị u mao mạch là cần thiết vì các dấu hiệu có thể biến dạng và có thể gây ra các vấn đề xã hội hoặc tâm lý. Các bác sĩ, tuy nhiên, có thể do dự để điều trị u mao mạch mà không gây ra vấn đề vật lý bởi vì hemangiomas thường mờ dần dần mà không cần điều trị, và bởi vì phương pháp điều trị có tác dụng phụ tiềm năng. Nếu tăng trưởng các cản trở tầm nhìn của con hoặc gây ra các vấn đề khác, lựa chọn điều trị có thể bao gồm:

Laser phẫu thuật. Laser có thể ngăn chặn sự phát triển của u mao mạch. Đôi khi tia laser có thể được sử dụng để loại bỏ u mao mạch hoặc điều trị vết loét trên u mao mạch không chữa lành. Các rủi ro nghiêm trọng bao gồm đau, nhiễm trùng, chảy máu, vết sẹo và những thay đổi về màu da.

Thuốc corticosteroid. Corticosteroid có thể được tiêm vào, uống hoặc áp cho da. Những loại thuốc có hiệu quả nhất khi dùng trong giai đoạn tăng trưởng. Được sử dụng để ngăn chặn sự phát triển của u mao mạch và đôi khi ngược lại. điều trị lâu dài hoặc lặp lại có thể là cần thiết. Các rủi ro nghiêm trọng bao gồm tăng trưởng kém, lượng đường trong máu cao, huyết áp cao và đục thủy tinh thể.

Nghiên cứu để tìm phương pháp điều trị khác có ít tác dụng phụ hơn là liên tục. Một số phiên bản mới hơn, mặc dù vẫn còn thử nghiệm, phương pháp điều trị bao gồm thuốc chẹn beta, interferon alfa và ức chế miễn dịch tại chỗ.

Nếu đang cân nhắc điều trị u mao mạch của con mình, cân nhắc những ưu và khuyết điểm với bác sĩ của con quý vị. Hãy nhớ rằng, trẻ con với hemangiomas thường tự biến mất trong thời thơ ấu.

 

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Da Liễu- Phần phụ"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam