KGIN

Suy dinh dưỡng bào thai – Điều các bà mẹ cần biết

Việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và thường xuyên trong thai kỳ là vô cùng cần thiết. Nếu bạn không cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể thì rất dễ dẫn đến hiện tượng suy dinh dưỡng bào thai.

Việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và thường xuyên trong thai kỳ là vô cùng cần thiết. Nếu bạn không cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể thì rất dễ dẫn đến hiện tượng suy dinh dưỡng bào thai.

Hiện tượng suy dinh dưỡng bào thai

1. Thế nào là bào thai suy dinh dưỡng?

Người ta coi những trẻ sinh đủ tháng, có cân nặng lúc sinh dưới 2.500g là những trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai (SDDBT).

Nguyên nhân chủ yếu là trong thời gian mang thai, người mẹ không được ăn uống đầy đủ, làm việc và nghỉ ngơi không hợp lí hoặc thường xuyên bị ốm đau, bệnh tật. Thông thường, những người mẹ này có mức tăng cân ở cuối thai kì thấp (dưới 6kg) và dễ dẫn đến bào thai bị SDD.

SDDBT là thể suy dinh dưỡng sớm nhất. Ở những trẻ này, các cơ quan như da, cơ, xương, não, gan, thận... đều bị ảnh hưởng mà điều dễ nhận thấy nhất là trẻ sinh ra nhẹ cân.

SDD xảy ra ở 3 tháng cuối của thai kì, làm cho bộ não chậm phát triển, sau này trẻ sẽ kém thông minh. Trẻ bị SDD bào thai khi chào đời dễ bị hạ thân nhiệt, hạ đường máu gây rối loạn nhịp thở, hạ canxi máu gây co giật.

2. Cách khắc phục suy dinh dưỡng bào thai

Nếu được nuôi dưỡng đúng, trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai khi sinh ra sẽ phát triển bình thường và đạt mức cân nặng như những trẻ khác sau 2 - 3 tháng. Ngược lại, nuôi dưỡng không tốt, trẻ tiếp tục bị SDD, trẻ ốm đau, còi cọc, chậm phát triển trí tuệ, kém thông minh. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 1/3 số trẻ có cân nặng khi sinh dưới 2.500g bị chết trong năm đầu đời.

Với những trẻ bị SDDBT, việc nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ có tầm quan trọng đặc biệt như:

- Cần ủ ấm cho trẻ thường xuyên, tốt nhất theo kiểu chuột túi.

- Theo dõi sát sao để phát hiện sớm và xử trí kịp thời khi có dấu hiệu trẻ bị hạ thân nhiệt hay hạ đường máu, hạ canxi máu.

- Tắm rửa bằng nước sạch, thay băng rốn hằng ngày.

- Cho trẻ bú mẹ sớm, trong nửa giờ đầu sau khi lọt lòng mẹ; cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 4 - 6 tháng đầu đời, cho trẻ bú nhiều lần (kể cả ban đêm) hơn những trẻ có cân nặng bình thường. Nếu trẻ bú kém, cần vắt sữa mẹ ra cốc rồi cho ăn bằng thìa.

- Chỉ cho ăn bổ sung khi trẻ được 5 tháng tuổi, phải bảo đảm khẩu phần của trẻ có đủ dinh dưỡng cả về lượng và chất.

- Cho trẻ uống vitamin A, vitamin D và tiêm vaccin phòng bệnh đầy đủ theo quy định của y tế.

Để chủ động phòng ngừa SDDBT, cần có kế hoạch chăm sóc "bà mẹ" tương lai ngay từ khi còn nhỏ. Cụ thể, không để các em gái bị SDD, nhẹ cân, còi cọc. Khi mang thai thì cần được ưu tiên ăn uống đầy đủ, làm việc, nghỉ ngơi hợp lí để có thể đạt mức tăng cân nặng trung bình đến cuối thai kì là 10 - 12kg; tránh ốm đau, thiếu máu trước và sau khi sinh.

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam