KGIN

Nguyên nhân gây nấm miệng

Nấm miệng và nhiễm trùng candida khác có thể xảy ra khi hệ thống miễn dịch bị yếu đi vì bệnh hoặc các loại thuốc như prednisone, hoặc khi kháng sinh làm nhiễu loạn sự cân bằng tự nhiên của các vi sinh vật trong cơ thể.

Thông thường, hệ thống miễn dịch hoạt động để đẩy lùi các sinh vật gây hại xâm nhập, như virus, vi khuẩn và nấm, trong khi duy trì một sự cân bằng giữa các vi khuẩn "tốt" và "xấu" mà thông thường sinh sống cơ thể. Nhưng đôi khi các cơ chế không bảo vệ, có thể cho phép sự lây nhiễm nấm miệng.

Những bệnh có thể làm cho dễ bị nhiễm nấm miệng:

HIV / AIDS

Các virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV) - các vi rút gây bệnh AIDS thường làm thiệt hại hoặc phá hủy các tế bào của hệ miễn dịch, làm cho dễ bị nhiễm trùng cơ hội mà cơ thể bình thường sẽ chống cự. Lặp đi lặp lại cơn bệnh nấm miệng có thể là dấu hiệu đầu tiên của nhiễm trùng HIV.

Ung thư

Nếu đang đối phó với bệnh ung thư, hệ thống miễn dịch có thể suy yếu cả hai từ các bệnh và từ phương pháp điều trị như hóa trị và xạ, tăng nguy cơ nhiễm nấm candida miệng.

Đái tháo đường

Nếu không biết bị tiểu đường hoặc bệnh không kiểm soát tốt, nước bọt có thể chứa một lượng lớn đường, trong đó khuyến khích sự phát triển của candida.

Nhiễm trùng nấm men âm đạo

Nhiễm nấm âm đạo là do cùng một loại nấm gây bệnh nấm miệng. Mặc dù bị nhiễm nấm thì không nguy hiểm, nếu đang mang thai, có thể gây nấm cho em bé trong thời gian sinh. Kết quả là, trẻ sơ sinh có thể phát triển nấm miệng.

Yếu tố nguy cơ

Bất cứ ai cũng có thể phát triển nấm miệng, nhưng nhiễm trùng phổ biến hơn ở một số. Các yếu tố rủi ro bao gồm:

 • Trẻ sơ sinh.
   
 • Có hệ thống miễn dịch bị tổn thương.
   
 • Mặc răng giả.
 • Có điều kiện sức khỏe khác, như bệnh tiểu đường hay bệnh thiếu máu.
 • Dùng thuốc nhất định, chẳng hạn như thuốc kháng sinh, hay corticosteroid uống hoặc hít.
 • Hóa trị liệu hoặc xạ trị ung thư.
 • Có điều kiện gây khô miệng (chứng khô miệng).
 • Hút thuốc.

Các biến chứng

Nấm miệng hiếm khi là một vấn đề cho trẻ em và người lớn khỏe mạnh, mặc dù sự lây nhiễm có thể trở lại ngay cả sau khi nó được điều trị. Đối với những người bị tổn thương hệ thống miễn dịch, tuy nhiên, nấm có thể nghiêm trọng hơn.

Nếu có HIV, có thể có đặc biệt là triệu chứng nghiêm trọng trong miệng hoặc thực quản, có thể ăn đau đớn và khó khăn. Nếu nhiễm trùng lan xuống ruột, nó sẽ trở thành khó khăn để nhận được đầy đủ dinh dưỡng. Ngoài ra, nấm có nhiều khả năng lan truyền đến các bộ phận khác của cơ thể nếu bị ung thư hoặc các điều kiện khác mà làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Trong trường hợp đó, các khu vực có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bao gồm đường tiêu hóa, phổi và gan.

Tiếp: Phòng và điều trị nấm miệng Trước: Các triệu chứng của nấm miệng

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Nguyên nhân gây nấm miệng " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Nấm miệng " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Răng - Hàm - Mặt"

Bình luận (1)

th Th?ng / Ngày 28-01-2017, 16:22
Tôi chốc vẩy ở Mép miệng và quanh các lỗ mũi. . Kính xin mọi người tự vấn
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam