KGIN

Phòng và điều trị nấm miệng

Mục tiêu của điều trị nấm miệng là để ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của các loại nấm, nhưng cách tốt nhất có thể phụ thuộc vào tuổi tác, sức khỏe tổng thể và nguyên nhân của nhiễm trùng.

Đối với trẻ sơ sinh và cho con bú

Nếu đang cho con bú, trẻ sơ sinh đã có nấm miệng, và sẽ là tốt nhất nếu là cả hai điều trị. Nếu không, có khả năng các nhiễm trùng trở lại. Bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc kháng nấm nhẹ cho em bé và kem chống nấm cho vú. Nếu em bé sử dụng một núm vú hoặc nguồn cấp từ chai, rửa sạch núm vú và núm vú trong dung dịch nước và giấm phần bằng nhau hàng ngày và phơi khô để ngăn chặn sự phát triển nấm. Ngoài ra, nếu sử dụng một máy bơm vú, rửa sạch các bộ phận có thể tháo rời tiếp xúc với sữa trong một dung dịch dấm và nước.

Đối với người lớn khỏe mạnh và trẻ em

Nếu là một người lớn khỏe mạnh hoặc con với nấm miệng, ăn sữa chua không đường hoặc uống viên nang acidophilus hoặc chất lỏng có thể giúp giảm nhiễm trùng. Sữa chua và acidophilus không tiêu diệt các loại nấm, nhưng có thể giúp khôi phục lại các vi khuẩn bình thường trong cơ thể. Nếu bệnh vẫn còn, bác sĩ sẽ kê toa một loại thuốc chống nấm.

Đối với người lớn bị yếu hệ thống miễn dịch

Thông thường, bác sĩ sẽ khuyên nên một thuốc kháng nấm, có thể một trong các hình thức, bao gồm cả viên ngậm, viên nén hoặc chất lỏng.

Candida albicans có thể trở nên kháng với thuốc kháng nấm, đặc biệt là ở những người bị nhiễm HIV giai đoạn cuối. Một loại thuốc được biết đến như amphotericin B có thể được sử dụng khi các thuốc khác không hiệu quả.

Một số thuốc kháng nấm có thể gây tổn thương gan. Vì lý do này, bác sĩ có thể sẽ thực hiện xét nghiệm máu để theo dõi chức năng gan, đặc biệt nếu cần điều trị kéo dài hoặc có tiền sử bệnh gan.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Những đề nghị này có thể giúp trong một đợt bùng phát của bệnh nấm miệng:

Thực hành tốt vệ sinh răng miệng

Đánh răng ít nhất hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần. Thay thế bàn chải đánh răng thường xuyên cho đến khi bệnh đã xóa bỏ. Nếu có vấn đề với sức mạnh hoặc khéo léo trong tay khi đánh, một bàn chải đánh răng điện có thể làm cho dễ dàng hơn. Tránh dùng nước súc miệng hoặc thuốc xịt, có thể làm thay đổi thực vật bình thường trong miệng. Bàn chải đánh răng không chia sẻ.

Hãy thử nước súc nước muối ấm

Hòa tan 1 / 2 muỗng cà phê (2,5 ml) muối trong 1 ly (237 ml) nước ấm. Lắc đều rửa và sau đó nhổ nó ra, nhưng không nuốt.

Sử dụng miếng đệm cho con bú

Nếu đang cho con bú và phát triển nấm, điều này sẽ giúp ngăn ngừa các loại nấm lây lan đến quần áo. Hãy tìm miếng mà không có rào cản bằng nhựa, có thể khuyến khích sự phát triển của candida. Nếu không sử dụng tấm lót dùng một lần, rửa các miếng đệm và áo ngực cho con bú trong nước nóng với thuốc tẩy.

Phòng chống

Các biện pháp sau đây có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm candida phát triển:

Súc miệng

Nếu có sử dụng một ống thuốc corticosteroid, hãy súc miệng bằng nước hoặc đánh răng sau khi uống thuốc.

Hãy thử sử dụng sữa chua tươi - có chứa Lactobacillus acidophilus hoặc Bifidobacterium hoặc viên nang acidophilus khi dùng thuốc kháng sinh.

Điều trị bất kỳ bệnh nhiễm nấm âm đạo mà phát triển trong thời kỳ mang thai càng sớm càng tốt.

Gặp nha sĩ thường xuyên

Đặc biệt là nếu bị tiểu đường hoặc đeo răng giả. Hỏi nha sĩ thường xuyên. Chải và xỉa răng thường xuyên như nha sĩ đề nghị. Nếu đeo răng giả, hãy chắc chắn để làm sạch chúng mỗi đêm.

Xem những gì ăn

Cố gắng hạn chế lượng đường và nấm men có chứa các loại thực phẩm ăn. Đây có thể khuyến khích sự phát triển của candida.

Trước: Nguyên nhân gây nấm miệng

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Phòng và điều trị nấm miệng " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Nấm miệng " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Răng - Hàm - Mặt"

Bình luận (1)

th Th?ng / Ngày 28-01-2017, 16:22
Tôi chốc vẩy ở Mép miệng và quanh các lỗ mũi. . Kính xin mọi người tự vấn
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam