KGIN

Cách mới đối phó ung thư buồng trứng

Một nhóm chuyên gia Anh đã thành công khi chuyển một loại thuốc hóa trị phổ biến đến tế bào ung thư bên trong những vi hạt. Bước đột phá này mang lại hy vọng cho hàng ngàn phụ nữ đang phải chống chọi với bệnh ung thư buồng trứng.

Một nhóm chuyên gia Anh đã thành công khi chuyển một loại thuốc hóa trị phổ biến đến tế bào ung thư bên trong những vi hạt. Bước đột phá này mang lại hy vọng cho hàng ngàn phụ nữ đang phải chống chọi với bệnh ung thư buồng trứng.

Theo trang tin Top News, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học London đã phát hiện rằng thuốc này làm giảm khối u ung thư buồng trứng trong mô hình động vật đến 65 lần so với việc sử dụng phương pháp tiêu chuẩn.

Tiến sĩ Davidson Ateh, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Nó giống như là chúng tôi tái hiện cuộc chiến thành Troy nhưng trên quy mô cực nhỏ. Trong cuộc chiến thành Troy, người Hy Lạp lừa người thành Troy chấp nhận một con ngựa rỗng chứa đầy lính bên trong. Chúng tôi cũng đã lừa các tế bào ung thư chấp nhận những vi hạt chứa đầy thuốc”.

Đối phó ung thư buồng trứng

Một cuộc chẩn đoán ung thư buồng trứng - Ảnh: Shutterstock

Tiến sĩ Ateh và các cộng sự nhận thấy bằng cách phủ các vi hạt với đường kính bằng 1/100 sợi tóc của con người bằng một loại protein đặc biệt gọi là CD95 thì họ có thể khiến tế bào ung thư ăn phải các hạt này.

Các hạt này cũng có thể cung cấp một liều thuốc hóa trị liệu thông thường có tên gọi paclitaxel.

Chìa khóa cho sự thành công là CD95 gắn với một protein khác gọi là CD95L, được tìm thấy phổ biến hơn trên bề mặt của các tế bào ung thư so với trên tế bào khỏe mạnh bình thường.

Một khi đã gắn vào, các tế bào ung thư ăn CD95 và những vi hạt đi cùng với nó.

Bên trong tế bào ung thư, vi hạt có thể phát tán gói hàng hóa trị của nó. Gói hàng này sẽ giết chết các tế bào ung thư để giảm kích thước của khối u.

“Các nhà nghiên cứu khác trước đây đã nhận thấy rằng tế bào ung thư có thể sử dụng sự sắp xếp CD95-CD95L này để tránh bị hệ thống miễn dịch phá hủy, đó là lý do tại sao chúng hiển thị CD95L nhiều hơn so với các tế bào bình thường. Chúng tôi đã chuyển đặc điểm này thành lợi thế của mình và chiếm quyền điều khiển “chiêu thức” của chính tế bào ung thư để đưa “con ngựa thành Troy” của chúng tôi đi qua cửa”, ông Ateh nói thêm.

“Đây là một phương pháp đơn giản và nếu nó phát huy hiệu quả trong thực tế lâm sàng như chúng tôi hy vọng thì bệnh nhân sẽ được điều trị tốt hơn với ít tác dụng phụ hơn”, ông Iain McNeish, đồng tác giả nghiên cứu, nhận xét.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên chuyên san Biomaterials số mới nhất.

CamNangBenh.com (Theo TNO)

 

Bình luận (1)

le y linh Le Y Linh / Ngày 14-09-2013, 2:56
Cho Tôi hỏi phuơng pháp điều trị này đã đuọc áp dụng chưa? Và hiện nay đã co bệnh viện nào sử dụng pp này để chữa trị cho các bệnh nhân ung thư buồng trứng?Mẹ tôi sau khi phát hiện ung thư buồng trứng đã cắt bỏ đuọc khối u nặng 3 kg, va 1 đợt hoá trị 6 mũi (cho 6 tháng). Sau đó bác sỹ đã kiểm tra và cho dừng 2 tháng để nghỉ ngơi. Vừa rồi mẹ tôi có đi kiểm tra lại và kết quả thật quá khủng khiếp, ung thư đã di căn tren toàn khoang bụng, bụng nhiều dịch (cổ truớng?) và hiện tại bác sỹ nói mẹ tôi phải "xác định" :( Tôi rất buồn và lo lắng. Vì vậy khi đọc đuọc bài báo này, tôi thấy có vẻ như mẹ tôi sẽ có thêm hy vọng, tuy nhiên bài báo ko nói rõ rằng phuơng pháp điều trị mới này đã đuợc áp dụng chưa? Ở nuớc nào? Kính mong quý báo phúc đáp sớm giúp gia đình tôi cũng như những gia đình có nguời thân bị như mẹ tôi có thêm đuợc niềm tin vào cuộc sống. xin chân thành cảm ơn.Y Linh
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam