KGIN

Cẩn trọng khi dùng vitamin

Mặc dù những loại thuốc mà hàng ngày ta vẫn gặp và sử dụng kể cả các thứ thuốc vẫn quen gọi là thuốc bổ như vitamin nếu dùng bừa bãi không những không bổ mà ngược lại có thể gây nguy hại khôn lường cho cơ thể.

Uống vitamin A quá nhiều là nguyên nhân gây ngộ độc gan, tùy thuộc vào liều lượng có thể dẫn đến xơ gan. Uống thường xuyên liều lớn vitamin A (>25.000 đơn vị /ngày) có thể gây ngộ độc mạn tính và tổn thương gan. Tổn thương gan có thể xảy ra khi uống 15.000 - 40.000 đơn vị/ngày trong 1 năm, nhưng liều cao hơn có thể ngộ độc trong vòng vài tháng. Tổn thương gan nhiều hay ít tùy thuộc liều lượng và thời gian sử dụng. Nhiều bệnh nhân có bệnh gan do vitamin A gây ra có khi không nhận thấy, chỉ khi bác sĩ lâm sàng thấy có hiện tượng bệnh nhân dùng vitamin A kéo dài kèm viêm gan, tăng áp lực tĩnh mạch cửa mới phát hiện ra. Người nghiện rượu nguy cơ càng cao.

vitamin a
 

Khi sử dụng liều cao vitamin D có thể gây ngộ độc mà biểu hiện lâm sàng là chán ăn, nôn, mất nước, khát, tăng huyết áp, giảm cân, yếu thận, yếu cơ, đau khớp xương... Trong thời gian mang thai, nếu sử dụng quá liều vitamin D có thể dẫn đến rối loạn tăng trưởng, dị dạng bào thai. Không sử dụng vitamin D cho người mắc bệnh lao phổi đang thời kỳ tiến triển hoặc bệnh nhân đang mắc bệnh ở ruột và dạ dày, bệnh cấp và mạn ở gan và thận, bệnh tăng calcium trong máu và suy tim. Vitamin D bị lạm dụng làm tăng calcium trong máu gây nên sự lắng đọng calcium không bình thường tại thận hay ở động mạch và cơ vân, có khi còn làm tăng calcium ở nước tiểu dẫn đến thành mạch bị đọng vôi khiến tăng huyết áp.

Lượng dư thừa vitamin E không được sử dụng sẽ nhanh chóng đào thải ra khỏi cơ thể. Liều cần thiết cho cơ thể sử dụng hàng ngày trung bình khoảng từ 100 – 400 đơn vị. Vitamin E hầu như không có tác dụng phụ khi sử dụng ở liều thông thường. Tuy nhiên nếu lạm dụng vitamin E, dùng liều quá cao có thể gây buồn nôn, dạ dày bị kích thích hoặc tiêu chảy, chóng mặt, nứt lưỡi hoặc viêm thanh quản. Những triệu chứng này sẽ nhanh chóng mất đi sau khi ngừng thuốc.

Lạm dụng vitamin B12 có thể gây loạn sản, vitamin C gây toan huyết hoặc đặc biệt khi phụ nữ mang thai thừa vitamin C gây dị tật bẩm sinh cho thai.

Gần đây có thông tin của tạp chí chuyên ngành American journal of Epidemiology cho biết, trong suốt thời gian mang thai mà phụ nữ lạm dụng việc bổ sung vitamin B9 sẽ làm tăng nguy cơ sinh bệnh suyễn đối với trẻ em sau sinh. Kết luận này được rút ra từ các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Adelaide Hoa Kỳ, đã theo dõi ở 550 phụ nữ và đã phát hiện những người bổ sung quá nhiều vitamin B9 suốt thời kỳ mang thai tăng tới 30% khi sinh con ra bị mắc bệnh suyễn đã được so sánh với những người cũng bổ sung chất này, nhưng được sự hướng dẫn của bác sỹ hoặc chỉ bổ sung trong thời gian đầu.         

BS. Hoàng Thanh Sơn

Bình luận (3)

marilo Marilo / Ngày 13-12-2013, 22:23
Please keep thowring these posts up they help tons.
Reply
lena Lena / Ngày 16-12-2013, 13:48
Walking in the prnseece of giants here. Cool thinking all around! http://qodwjm.com [url=http://gvxeupqoy.com]gvxeupqoy[/url] [link=http://fpkesgoyp.com]fpkesgoyp[/link]
Reply
leonid Leonid / Ngày 21-12-2013, 20:2
That's a smart way of lonoikg at the world. http://onokaq.com [url=http://uofsvfwcm.com]uofsvfwcm[/url] [link=http://hubnlw.com]hubnlw[/link]
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam