KGIN

Phòng ngừa tình trạng ngáy và ngưng thở khi ngủ

Nếu bạn thường xuyên ngáy khi ngủ, hãy thử mang đôi vớ chân dày, bó và dài trên đầu gối cả ngày. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, biện pháp này có thể giúp ngăn ngừa tình trạng ngáy và giảm chứng ngưng thở trong lúc ngủ (OSA) ở nhiều người.

Nếu bạn thường xuyên ngáy khi ngủ, hãy thử mang đôi vớ chân dày, bó và dài trên đầu gối cả ngày. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, biện pháp này có thể giúp ngăn ngừa tình trạng ngáy và giảm chứng ngưng thở trong lúc ngủ (OSA) ở nhiều người.

Cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Brescia, Ý, còn phát hiện rằng việc sử dụng vớ chân dài và bó có thể giúp ngừa bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu (deep-vein thrombosis) cho các hành khách thường đi máy bay, bằng cách điều chỉnh lưu lượng máu dồn xuống chân. Kết quả nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí American Journal of Respiratory and Critical Care Medicine.

ngáy

Các nhà nghiên cứu cho biết, các bệnh nhân bị OSA thường xuyên mang vớ dày và bó suốt ngày, trong vòng một tuần, có thể giúp ngăn ngừa 1/3 những vấn đề về giấc ngủ mà họ thường mắc phải.

Tạp chí Daily Mail (Anh) dẫn lời của bác sĩ Stefania Redolfi - người chủ trì cuộc nghiên cứu: “Chúng tôi phát hiện trong số những bệnh nhân bị suy tĩnh mạch chi dưới (chronic venous insufficiency), khi mang những đôi vớ tạo áp lực có thể giúp giảm tình trạng tích tụ chất lỏng ở chân suốt ngày, đồng thời có thể giúp giảm lượng chất lỏng dồn tới vùng cổ vào ban đêm khi nằm, nhờ thế sẽ giúp kéo giảm được trên 1/3 số lần ngưng thở trong lúc ngủ”.

Những người mắc OSA thường thức giấc nhiều lần vào ban đêm, dẫn đến những vấn đề về sức khỏe trong ngày, như tình trạng thường xuyên buồn ngủ vì bị thiếu ngủ trầm trọng.

Theo giới chuyên môn, những người bị OSA thường có các cơ trong đường hô hấp bị suy yếu trong lúc ngủ, khiến họ ngưng thở ít nhất trong vòng 10 giây trước khi não phát tín hiệu thúc đẩy các cơ co bóp trở lại, để khai thông đường hô hấp.

Trong cuộc nghiên cứu này, các nhà khoa học đã theo dõi 12 bệnh nhân bị các vấn đề về tĩnh mạch, khiến máu tích tụ ở chi dưới suốt ngày, đồng thời gây nên những vấn đề về giấc ngủ ban đêm do lượng chất lỏng di chuyển nhiều tới vùng cổ khi nằm.

Những bệnh nhân này được yêu cầu mang vớ từ khi bắt đầu trở dậy vào buổi sáng sớm cho tới khi đi ngủ vào buổi tối, trong vòng một tuần. Trong tuần kế tiếp, các bệnh nhân tiếp tục được theo dõi khi không sử dụng vớ.

Kết quả cho thấy, hầu hết người bệnh mang vớ đều cải thiện được 62% lượng chất lỏng tích tụ ở chân và giảm được 36% số lần ngưng thở mỗi giờ trong lúc ngủ.

CamNangBenh.com (Theo PNO)

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam