KGIN

Bệnh Lậu

Bệnh lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục được biết đến từ xưa. Đây là một bệnh nhiễm trùng, do lậu cầu khuẩn ''Neisseria gonorrhoeae'' gây nên.  

Vi khuẩn gây bệnh lậu không thể sống bên ngoài cơ thể quá vài phút, cũng như không thể sống trên bề mặt da của bàn tay, cánh tay, hay chân. Vì thế, bệnh lậu không lây qua những hình thức giao tiếp thông thường như bắt tay, ôm hôn … Vi khuẩn lậu thường được tìm thấy ở âm đạo và đặc biệt hơn nữa là ở cổ tử cung ở nữ và trong đường niệu đạo ở nam.

Lậu là một loại bệnh dễ lây lan và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Đối với phụ nữ mang thai, bệnh lậu không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cơ quan sinh dục của mẹ mà thông qua tiếp xúc trực tiếp với lậu cầu thai nhi cũng gặp phải nhiều nguy hiểm.

Tiết dịch  mủ trắng ở âm đạo bệnh nhân lậu

I. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH LẬU:

Tác nhân gây bệnh là song cầu khuẩn lậu Neisseria gonorrhoeae. Lậu điển hình song cầu khuẩn hình hạt cà phê bắt màu Gram âm, lèn chặt trong tế bào bạch cầu đa nhân TT thoái hóa. Lậu không điển hình vi khuẩn nằm rải rác trong và ngoài tế bào bạch cầu đa nhân TT, khi lậu cấp tính thường có hình ảnh rõ, khi lậu mạn thường phải nuôi cấy để chẩn đoán xác địnhTrong môi trường nuôi cấy, vi khuẩn lậu đa dạng, kích thước thay đổi và sắp xếp không điển hình, biến đổi theo điều kiện của môi trường nuôi cấy. Các môi trường nuôi cấy thường được sử dụng như Martin- Thayer, Martin- Lewis… điều kiện nuôi cấy 3-10% CO2,nhiệt độ 35-370, độ ẩm 70%, pH 7,3. (nuôi cấy trong môi trường thạch máu có CO2), dùng hình ảnh đại thể và phân lập trên môi trường đường để xác định vi khuẩn lậu.
Sức đề kháng vi khuẩn lậu kém, ra môi trường ngoài cơ thể và các thuốc sát trùng thông thường đều diệt được. Lậu cầu tồn tại rất ngắn ngoài cơ thể người (khoảng 5 phút), nhiệt độ lạnh và khô vi khuẩn lậu chết nhanh.- Cấu trúc màng lậu cầu:Cấu trúc màng phức tạp và đặc biệt cho từng type, kháng nguyên LPS là kháng nguyên ngoài màng nhưng có ý nghĩa trong chẩn đoán bệnh.- Pili: dạng T1 và T2, Pili giúp lậu cầu bám vào tế bào, giúp trao đổi vật liệu di truyền giữa các chủng pili.- Plasmid: có 3 dạng Loại 1: Plasmid 24,5 Md có khả năng hoạt hóa các plasmid khácLoại 2: Plasmid 2,6Md chưa rõ chức năng.Loại 3: Plasmid quy định sinh b-lactamase

Bệnh lậu lây truyền như thế nào?

Bệnh lậu có nguyên nhân là do vi khuẩn gây ra. Vi khuẩn gây bệnh lậu không thể sống bên ngoài cơ thể quá vài phút, cũng như không thể sống trên bề mặt da của bàn tay, cánh tay, hay chân. Vì thế bệnh lậu không lây qua những hình thức giao tiếp thông thường như bắt tay, ôm hôn … Vi khuẩn lậu thường được tìm thấy ở âm đạo và đặc biệt hơn nữa là ở cổ tử cung.

Lây qua đường tình dục chủ yếu do tiếp xúc sinh dục – sinh dục, hậu môn – sinh dục, miệng - sinh dục. Lây gián tiếp thì hiếm gặp (như qua dụng cụ khám bệnh có dây mủ lậu chưa được tiệt trùng kỹ)
Lây từ mẹ sang con (mẹ bị lậu không được phát hiện điều trị, trong cuộc đẻ con chui qua đường sinh dục bị dây mủ lậu bị lậu mắt)
+ Cơ chế bệnh sinh: sau khi quan hệ với bạn tình có bệnh, vi khuẩn lậu bám dính vào màng tế bào biểu mô trụ của đường tiết niệu sinh dục người lành, nên việc nhiễm bệnh xảy ra rất nhanh ngay sau khi quan hệ tình dục.
+ Tình hình kháng kháng sinh của vi khuẩn lậu: cho đến nay các kháng sinh sau đây còn có tác dụng (xếp theo giảm dần).
Ceftriaxone, Spectinomycine, Erythromycin, Ciprofloxacin.

II. TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH LẬU:

Ở nam giới.

+ Ủ bệnh: là 3 - 5 ngày sau khi quan hệ tình dục với người bị bệnh lậu (ở 90% trường hợp).
+ Lâm sàng: Sau khi phơi nhiễm với nguồn bệnh khoảng 2-10 ngày, khoảng 25% nam giới sẽ phát triển thành bệnh lậu. Trong đó, 85-90% sẽ có triệu chứng viêm niệu đạo (Urethritis) điển hình (đái buốt, đái khó và chảy nhiều mủ). 10-15% bệnh nhân viêm niệu đạo không điển hình hoặc không có triệu chứng gì; những bệnh nhân này thường không được điều trị dẫn tới tỷ lệ mắc bệnh lậu không điển hình hoặc không triệu chứng ở cộng đồng tăng tới 40% và đây là nguồn lan truyên bệnh trong cộng đồng.
- Viêm niệu đạo trước cấp tính: gặp trên 90% các trường hợp. Triệu chứng lâm sàng sớm nhất là có cảm giác ngứa nhiều hoặc ít ở miệng sáo, hố thuyền, các mép của miệng sáo trở nên tấy đỏ. Lậu cầu phát triển ở niêm mạc niệu đạo trước gây viêm xuất tiết. Chất nhầy chảy ra kèm theo cảm giác đái nóng, buốt nhẹ. Sau đó chảy mủ màu trắng đục hoặc vàng đục. Cảm giác nóng buốt tăng lên rõ, có khi đái rất buốt làm bệnh nhân phải đái từng giọt, thử nghiệm nước tiểu 2 cốc thì chỉ có cốc nước tiểu thứ nhất đục.
- Viêm niệu đạo toàn bộ: khi bệnh không được điều trị kịp thời và đầy đủ, sau 10- 15 ngày, bệnh nhân bị đái dắt, đái khó, có thể đái ra vài giọt máu cuối bãi, mủ chảy ra nhiều, hạch bẹn có thể sưng đau, hay bị cường dương và đau rát khi dương vật cương lên. Thử nghiệm nước tiểu 2 cốc thì cả 2 cốc đều đục.
-Sau 1 tháng nếu không điều trị sẽ trở thành lậu mạn tính khi đó các triệu chứng đái buốt đái dắt giảm,. chỉ có giọt nhầy mủ lúc sáng sớm chưa đi tiểu gọi là dấu hiệu giọt ban mai.
- Mặc dầu đã được điều trị đúng một số trường hợp bệnh vẫn có thể chuyển thành bán cấp với các tổn thương sau:
. Viêm các tuyến khu trú cạnh giây hãm ở rãnh qui đầu.
. Viêm các ống và các tuyến khu trú cạnh miệng sáo.
. Viêm các tuyến Littre.
. Viêm tuyến Cowper.
+ Biến chứng xa hơn:
- Viêm ống dẫn tinh và mào tinh hoàn(Epididymitis).
- Viêm túi tinh(Seminal vesiculitis) và ống phóng tinh.
- Viêm dưới niêm mạc niệu đạo gây nhiều túi mủ xung quanh niệu đạo, ít khi vỡ ra ngoài. -viêm tuyến tiền liệt (Prostatitis)-Viêm bàng quang (cystitis).-Viêm trực tràng (Proctitis, biểu hiện dâu, ngứa hoặc cảm giác buốt mót, có mủ)-viêm hầu họng (Pharyngitis)-viêm kết mạc (Conjunctivitis, do tiếp xúc với tay hoặc các vật dụng có vi khuẩn).
-Hẹp niệu đạo (Urethral stricture): hiện nay, trong kỷ nguyên của kháng sinh thì biến chứng này ít gặp. Gặp sau khi bị viêm tuyến tiền liệt và viêm bàng quang. Biểu hiện là sự giảm sút và bất thường của dòng nước tiểu.
Ở nữ giới.

+ Ủ bệnh: thường từ 2 tuần trở lên.
+ Lâm sàng:
- Rất hiếm khi có triệu chứng lâm sàng cấp tính. Biểu hiện lâm sàng bằng đái dắt, đau sau khi giao hợp, đau vùng xương chậu. Khám thấy viêm niệu đạo, viêm cổ tử cung có mủ, viêm âm hộ, âm đạo, có khi viêm tuyến Bartholin, viêm niệu đạo và tuyến Skène.
- Đa số các trường hợp bệnh bắt đầu bằng viêm niệu đạo kín đáo. Bệnh nhân đái khó, có cảm giác nóng hay rát khi đi tiểu, lỗ niệu đạo bình thường, ấn vào niệu đạo có mủ chảy ra (khám sau khi đi tiểu ít nhất 3 giờ).
- Viêm cổ tử cung: (Cervicitis) là biểu hiện thường gặp nhất, biểu hiện bằng ra khí hư, lỗ cổ tử cung có thể đỏ, trợt phù, lộ tuyến.
- Viêm phần phụ (vòi trứng): viêm lan từ âm đạo, cổ tử cung lên. Hiếm khi theo đường máu. Ít gặp hơn là Viêm kết mạc (conjunctivitis), viêm trực tràng (Proctitis), viêm hầu họng (Pharyngitis).
Bệnh viêm tiểu khung (Pelvic inflammatory disease - PID): đau vùng hố chậu hoặc hạ vị gợi ý nhiễm trùng lên tới tử cung, vòi trứng, buồng trứng, phúc mạc. Đau ở giữa, một bên hoặc hai bên; sốt, buồn nôn, nôn. Có thể dẫn tới các biến chứng như chửa ngoài tử cung hoặc vô sinh.
Hội chứng Fitz-Hugh-Curtis (viêm quanh gan)
Nhiễm khuẩn lậu lan tỏa (Disseminated Gonococcal Infection - DGI).

Bệnh lậu tiến triển như thế nào?

Bệnh lậu tiến triển chậm, âm ỉ, thỉnh thoảng có các đợt cấp thì mới có biểu hiện như trên đã mô tả. Các biểu hiện có thể tự mất đi mà không cần điều trị gì, sau một thời gian lại tái diễn. Trong thời gian bệnh không có biểu hiện vẫn có thể lây bệnh cho bạn tình.

III. BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH LẬU:

+ Viêm hậu môn - trực tràng do lậu do giao hợp đường hậu môn. Hậu môn - trực tràng đau và tiết dịch mủ.
+ Viêm họng do lậu: quan hệ đồng giới.
+ Viêm khớp do lậu (xảy ra đồng thời với lậu cấp ở đường sinh dục).
Biểu hiện ở da vùng sinh dục: có những túi mủ, mụn mủ khu trú gần bộ phận sinh dục.
Phản ứng toàn thân có thể có dát đỏ, ban mề đay hoặc hồng ban đa dạng do phản ứng quá cảm ứng của cơ thể với song cầu lậu.
+ Viêm quanh gan hoặc hội chứng Fitr- Hugh và Curtis.
+ Biến chứng ở tim: viêm nội tâm mạc do lậu cầu khuẩn.
+ Lậu mắt: viêm kết mạc có mủ ở trẻ sơ sinh do lậu (vi khuẩn được truyền sang trẻ sơ sinh trong khi sinh đẻ). Có thể có biến chứng loét giác mạc, thủng giác mạc.

Biến chứng của bệnh lậu chủ yếu là vô sinh, chửa ngoài tử cung, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, tăng nguy cơ nhiễm HIV/AIDS….

IV. MỘT SỐ DẠNG BỆNH LẬU:

. Lậu mắt trẻ sơ sinh:Trẻ sơ sinh bị viêm kết mạc hai bên, ở những bà mẹ bị bệnh đẻ bằng đường dưới. Viêm kết mạc mắt trẻ sơ sinh do lậu xuất hiện sau sinh 3 ngày. Triệu chúng: mắt đỏ, sưng, đau và tiết dịch.
Thường xuất hiện cả hai mắt, mi mắt trẻ biến dạng, phù nề, dính vào nhau, tiết nhiều mủ vàng xanh, kết mạc đỏ cương tụ và xuất huyết.Nếu không được điều trị có thể gây biến chứng loét thủng kết mạc, giác mạc có thể dẫn đến mù.

Viêm họng do lậu:Do quan hệ tình dục lạc chỗ, trên 80% trường hợp không có triệu chứng rõ rệt. Triệu chứng đau họng, khám họng viêm đỏ, viêm mủ amygdales, một số trường hợp có sốt, rét run.Một số ít có hạt trắng dưới niêm mạc amygdales Một số trường hợp có mủ, loét nông niêm mạc họng, ban đầu ít sau tiết dịch nhiều, loét đến bờ bên lưỡi.

Viêm hậu môn- trực tràng do lậu:Gặp ở người quan hệ đồng giới hay khác giới, có khi tự lây truyền.Triệu chứng lâm sàng im lặng nhưng dễ lây.Thể bán cấp: có ít triệu chứng cơ năng, có thể có cảm giác ngứa và khó chịu ở hậu môn, tiết dịch hậu môn có khi có máu. Soi trực tràng thấy mủ thành đảo hoặc thành sợi trên niêm mạc trực tràng đỏ đều. Hậu môn viêm rõ, niêm mạc đỏ cương tụ giống trĩ.Thể cấp tính: đau, cảm giác nặng nóng rát ở hậu môn. Đau tăng lên khi ngồi lâu, đi nhiều hay đi đại tiện kèm theo cảm giác mót rặn và mủ vàng xanh ở hậu môn. Hậu môn cương tụ, các nếp gấp sưng to, có mủ trong các vết nứt loét.

Nhiễm trùng huyết do lậu (lậu lan tỏa):(Disseminated gonococcal infection - DGI):Xuất phát từ ổ nhiễm khuẩn tiên phát từ sinh dục, kết mạc họng, trực tràng, kết mạc, da. Những thể lâm sàng không triệu chứng, không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Đối với phụ nữ có thai thường xảy ra 3 tháng cuối của thai kỳ gặp ở 1-3% bệnh nhân lậu, chủ yếu ở phụ nữ, biểu hiện chủ yếu ở da và khớp.
+ Sốt: thường dưới 39oC.
+ Da: sẩn, mụn nước, mụn mủ, dát hoại tử. Ngoài ra, còn có thể có những tổn thương xuất huyêt, hồng ban nút, mày đay và hồng ban đa dạng. Vị trí: hay gặp ở thân mình, chi, lòng bàn tay, bàn chân; thường không có ở: mặt, đầu, và niêm mạc miệng.
+ Khớp: hầu hết các bệnh nhân có viêm đa khớp.
+ Viêm bao hoạt dịch gân (Tenosynovitis).
+ Thần kinh: viêm màng não.
+ Tim mạch: viêm nội tâm mạc.
+ Cơ: áp xe cơ.

Viêm khớp do lậu:Có thể trực tiếp do lậu cầu vào khớp theo đường máu hoặc độc tố lậu cầu gâyphản ứngtại khớp. Có thể 1 hay nhiều khớp, khớp sưng nóng - đỏ- đau. Toàn thân sốt cao, rét run.

Viêm quanh gan(hội chứng Fitz- Hugh - Curtis).Gặp ở phụ nữnhiễm khuẩn từ dưới lan lên vòi trứng, rồi đến rãnh giữa thành bụng và kết tràng lan đến vùng gan. Ở nam giới, vi khuẩn theo đường máu qua hạch bạch huyết sau màng bụng.

Biến chứng ở tim:Viêm nội tâm mạc do lậu có thể gây ra sau viêm niệu đạo kéo dài. Có trường hợp nhiễm khuẩn huyết do lậu xuất hiện viêm cầu thận , viêm nội tâm mạc, thương tổn van tim, suy tim.

V. CHUẨN ĐOÁN BỆNH LẬU:

Chẩn đoán lâm sàng dựa vào.
- Tiền sử: hỏi bệnh, hoàn cảnh mắc bệnh, thời gian mắc bệnh.
-Thăm khám lâm sàng:
- Nam giới: hội chứng viêm niệu đạo cấp, mạn và tiết dịch niệu đạo.
- Nữ giới: hội chứng đau bụng dưới và ra khí hư.

Chẩn đoán xét nghiệm:
- Phương pháp xét nghiệm trực tiếp: nhuộm bệnh phẩm, soi thấy vi khuẩn lậu bắt màu gram (-) nằm trong và ngoài bạch cầu đa nhân.
- Phương pháp nuôi cấy, phân lập:
Môi trường thích hợp nhất là môi C, CO2 3%-°trường chọn lọc Thayer- martin hoặc thạch sôcola, nhiệt độ 35- 36 10%. Xác định sự có mặt các khuẩn lạc nghi ngờ lậu từ 24 giờ đến 48 giờ.

Chẩn đoán phân biệt Chẩn đoán phân biệt :

+ Với các viêm niệu đạo không phải do vi khuẩn lậu .

- Do nấm Candida.

- Do ký sinh trùng Trichomonat.

- Do tụ cầu, liên cầu.Cần xác định bằng lâm sàng và xét nghiệm tìm căn nguyên.+

Lưu ý phát hiện các bệnh LTQĐTD khác như giang mai, nhiễm HIV/AIDS, xét nghiệm kiểm tra để loại trừ.

Nữ:
Viêm âm đạo do Trichomonas vaginalis: nhiều khí hư mùi hôi, có bọt; đôi khi có viêm niệu đạo. Soi với nước muối sinh lý dưới kính hiển vi để xác định chẩn đoán.
Viêm âm đạo do Candida albicans: khí hư dạng kem hoặc vón cục, ngứa.
Viêm âm đạo vi khuẩn.
Nam:chẩn đoán phân biệt với viêm niệu đạo không do lậu (nongonococcal urethritis - NGU) hay còn gọi là viêm niệu đạo sau lậu (postgonococcal urethritis - PGU).
Đây là viêm niệu đạo với biểu hiện đái khó, tiết dịch niệu đạo và xét nghiệm không có vi khuẩn lậu. So với viêm niệu đạo do lậu thì NGU có thời gian ủ bệnh dài hơn, ít cấp tính hơn, tiết dịch ít hơn. Các tác nhân gây bệnh NGU thường là đồng tác nhân gây viêm niệu đạo cùng với vi khuẩn lậu; sau một đợt kháng sinh điều trị lậu vẫn còn biểu hiện viêm niệu đạo, nên người ta còn gọi là viêm niệu đạo sau lậu. Từ năm 1970, người ta đã xác định được ít nhất 2 tác nhân gây NGU là C. trachomatis và Ureaplasma urealyticum

VI. ĐIỀU TRỊ BỆNH LẬU:

Nguyên tắc chung.
+ Điều trị theo phác đồ qui định trên cơ sở dựa vào tính nhạy cảm với kháng sinh của các chủng vi khuẩn địa phương.
+ Điều trị cả vợ chồng và bạn tình của bệnh nhân.
+ Bệnh nhân cần phải nghỉ ngơi, tránh đi xe đạp, đi ngựa, chạy nhảy gây sang chấn bộ phận sinh dục - tiết niệu.
+ Kết hợp điều trị các nhiễm khuẩn sau lậu (C. trachomatis, liên cầu, tạp khuẩn...).
+ Định kỳ khám lâm sàng và xét nghiệm lại.

Điều trị theo phác đồ

Người lớn:
Lậu niệu đạo, cổ tử cung không biến chứng; viêm mào tinh hoàn
Một trong những thuốc sau: Rocephine tiêm bắp. Cefixime uống. Spectinomycin (Trobicin) tiêm bắp. Điều trị tác nhân gây bệnh kết hợp: Doxycyclin .

Lậu miệng họng
Ceftriaxon 250mg tiêm bắp.
Spectinomycin hiệu quả kém.
Điều trị tác nhân gây bệnh kết hợp: Doxycyclin .

Viêm kết mạc
Ceftriaxon 1g, tiêm bắp, liều duy nhất
Nhiễm khuẩn lậu lan tỏa:điều trị nội trú, chọn một trong các thuốc sau:
Ceftriaxon 1g tiêm bắp hoặc tĩnh mạch 24giờ/lần.
Cefotaxim 1g tiêm tĩnh mạch 8giờ/lần.
Ceftizoxim 1g tiêm tĩnh mạch 8giờ/lần.
Spectinomycin 2g tiêm bắp 12giờ/lần.
Các phương pháp điều trị phải tiếp tục 24-48h sau khi bệnh cải thiện. Sau đó chuyển sang 1 trong các kháng sinh sau ít nhất 1 tuần:
Cefixim 400mg, uống 2lần/ngày.
Cefpodoxim 400mg uống 2lần/ngày.
Viêm màng não và viêm nội tâm mạc do lậu
Ceftriaxon 1–2g, tiêm tĩnh mạch 12giờ một lần.
6.2.2.Trẻ sơ sinh:
Lậu mắt
Ceftriaxon 25–50mg/kg tiêm bắp hoặc tĩnh mạch, liều duy nhất, tổng liều không quá 125mg
Nhiễm khuẩn lậu lan tỏa và áp xe da đầu do lậu
Ceftriaxone 25–50 mg/kg/ngày, tiêm bắp hoặc tĩnh mạch 1lần trong ngày trong 7ngày; 10-14ngày nếu viêm màng não.
Hoặc
Cefotaxim 25 mg/kg, tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp 12giờ một lần trong 7ngày, 10–14ngày nếu viêm màng não.
Điều trị dự phòng lậu mắt ở TSS:tra một lần một trong các thuốc tra mắt sau:
Mỡ tra mắt Erythromycin 0.5%.
Mỡ tra mắt Tetracyclin 1%.
Trẻ em
Trẻ em >45kg:điều trị như người lớn.
Trẻ em ≤45kg bị lậu không biến chứng(viêm âm hộ âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm niệu đạo, viêm họng, viêm trức tràng do lậu)
Ceftriaxon 125mg, tiêm bắp liều duy nhất
Hoặc Spectinomycin40mg/kg tiêm bắp, liều duy nhất.

Trẻ em <45kg có nhiễm khuẩn huyết hoặc viêm khớp
Ceftriaxon 50 mg/kg (liều lớn nhất 1g) tiêm bắp hoặc tĩnh mạch, một lần trong 1ngày trong vòng 7ngày.Phối hợp với một trong các loại thuốc sau để điều trị đồng thời nhiễm Chlamydia trachomatis, rất thường gặp cùng với bệnh lậu. Doxycyclin,Tetraxyclin, Erythromycin, Clarythromycin, Azithromycin (zithromax) (Không dùng doxycyclin và tetracyclin cho phụ nữ có thai và cho con bú, và trẻ dưới 7 tuổi)

PHÒNG BỆNH LẬU:

+ Chưa có vacxin phòng bệnh đặc hiệu.
+ Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để hạn chế lây bệnh lậu
+ Giáo dục, thông tin về các bệnh STD, tình dục an toàn.
+ Khi có các biểu hiện nghi ngờ bị viêm niệu đạo phải đi khám bệnh ngay.
+ Không mặc chung đồ lót, dung chung khăn tắm với người khác.
+ Nếu bạn đã bị nhiễm lậu, hãy tránh quan hệ tình dục trước khi được điều trị bằng kháng sinh và quá trình điều trị chấm dứt. Bạn vẫn có thể tiếp tục bị nhiễm lậu trở lại, vì vi khuẩn lậu không gây được đáp ứng miễn dịch vĩnh viễn.

ẢNH HƯỞNG CỦA BỆNH LẬU:

Ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ

Sau khi lậu cầu xâm nhập vào cơ thể thông qua niệu đạo, vi khuẩn có khuynh hướng ưa thích tế bào mô bì trụ ở niệu mạc đường tiết niệu, đưa đến phản ứng viêm tại chỗ, kéo theo bạch cầu đa nhiễm đến để thực bào. Từ đó trở thành tổ chức hoại tử trong quá trình viêm và được thoát ra ngoài theo nước tiểu. Nếu đi tiểu thấy màu trắng hơi vàng gọi là tiểu ra mủ. Vi khuẩn tiếp tục phát triển và đi dọc theo chiều dài của niệu đạo, đi đến đâu gây viêm đến đó, gây viêm tiền liệt tuyến, viêm túi tinh, viêm tinh hoàn ở nam giới; viêm ống dẫn trứng, buồng trứng ở nữ giới và là nguyên nhân gây vô sinh. Thai phụ mắc bệnh lậu cũng tăng khả năng bị mắc thêm chứng nhiễm trùng đường tiểu.

Nếu mắc bệnh do quan hệ tình dục qua đường miệng sẽ gây đau họng, nuốt đau và sưng đỏ vòm họng, amidan. Nếu vi khuẩn lan truyền vào mắt do tiếp xúc, mắt có thể bị viêm, đau, sưng đỏ…và lậu mắt có thể gây mù.

Nếu quan hệ đường hậu môn, thai phụ sẽ cảm thấy bị đau, ngứa ngáy hậu môn mỗi lần đi tiêu.

Ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi

Nhóm thai phụ mắc bệnh lậu có nguy cơ cao về sảy thai, nhiễm trùng ối hoặc chuyển dạ sớm. Trong quá trình chuyển dạ, nếu mẹ mắc bệnh lậu thì vi khuẩn của bệnh có thể truyền sang cho bé. Bệnh lậu sẽ ảnh hưởng đến mắt của bé sơ sinh, nếu không được điều trị, bé có thể bị mù. Ngoài ra, bệnh lậu từ mẹ có thể ảnh hưởng đến các phần khác trên cơ thể bé như nhiễm trùng máu, nhiễm trùng khớp gối và chứng viêm màng não.

Biến chứng ở mắt trẻ bị nhiễm bệnh lậu

Mối nguy nếu bệnh lậu không được điều trị

Nếu không được chữa trị, vi khuẩn lậu sẽ tấn công vào tử cung, ống dẫn trứng, gây nên các chứng bệnh thuộc khung xương chậu. Triệu chứng điển hình là đau bụng dưới, đau lưng, đau khi quan hệ; ra máu âm đạo, sốt và nôn. Trường hợp mắc bệnh lậu ngoài giai đoạn có thai, vi khuẩn lậu sẽ đe dọa ống dẫn trứng, dẫn tới những cơn đau khung xương chậu, giảm khả năng sinh sản. Một số trường hợp, bệnh còn dẫn tới nguy cơ mang thai ngoài tử cung (sau này, khi bạn có thai).

Trường hợp hiếm, vi khuẩn lậu sẽ di chuyển vào mạch máu. Triệu chứng điển hình khi đó là sốt, ớn lạnh, đau da, đau háng. Cũng có khi, bệnh lậu sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan, tim, gây nên hiện tượng viêm màng não. Điều trị lậu trong thai kỳ.

Khi có quan hệ tình dục với người mắc bệnh lậu hoặc có những tiếp xúc với các vật dụng có nhiễm cầu lậu trong quá trình mang thai (như dùng chung khăn tắm với người mắc bệnh lậu), bạn nên sớm đến gặp bác sĩ chuyên khoa để khám chữa, vì đây là bệnh rất nguy hiểm ở phụ nữ và đặc biệt là với phụ nữ có thai. Nếu bạn để đến lúc thai được 6 tháng, thời gian lâu như vậy sợ bệnh sẽ ngày một trở nên nặng, gây nguy hiểm đến thai nhi, và cũng khó điều trị khỏi sớm.

Lậu có thể được bác sĩ chỉ định điều trị bằng kháng sinh – loại an toàn dành cho bà bầu. Nếu thai phụ vừa mắc lậu, vừa mắc kèm theo một bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, như chứng bệnh Chlamydia thì bác sĩ sẽ điều trị đồng thời 2 bệnh. Phụ nữ mang thai bị bệnh lậu không nên đi nạo thai. Vì vết thương do nạo thai để lại sẽ tạo điều kiện và cơ hội để khuẩn cầu đôi gây bệnh lậu xâm nhập vào cổ tử cung, từ đó gây viêm nhiễm khoang chậu và cơ quan nội tạng, thậm chí dẫn đến vô sinh. Cần thăm khám ở bác sĩ thường xuyên sau khi được điều trị bằng kháng sinh để đảm bảo rằng vi khuẩn lậu đã bị tiêu diệt hoàn toàn. Phòng tránh bệnh lậu trong thai kỳ. Dù có được khám và điều trị kịp thời thì bệnh lậu cũng ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé trong thai kỳ, vì vậy phòng bệnh vẫn là cách tốt nhất.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Bệnh truyền nhiễm"

Bình luận (33)

nguyen tien trang nguyen tien trang / Ngày 27-09-2011, 8:1
cam on nhug j ban da trao doi . nhung rieng voi ban than toi . toi cung la mot sinh vien y khoa toi thay don thuoc cua ban con rat nhieu van de , ve co ban la day du nhung thuc te ra thi lai rat so sai
Reply
lan lan / Ngày 03-01-2012, 18:35
vậy thưa bác sĩ cho con hỏi: nếu con bị đi tiểu buốt mứi 2 lần và có câm giác hay buồn đi tiểu thì con có thể bị mắc bệnh này không? hay là có thể mắc bệnh khác không ạ? xin bác sĩ cho con biết
Reply
thu THU / Ngày 04-01-2012, 9:26
Chao bac sitoi 40 tuoi bi lau nam 2006, hien nay toi bi dinh voi dan trung, tai voi, vo sinh. truoc ky kinh 10 ngay dau bung du doi. Toi khong biet phai chua tri sao cho het dau bung. Mong bac si chi cho cach chua tri
Reply
thu THU / Ngày 04-01-2012, 9:36
Cam on bac si rat nhieu, mong bac si cuu giup, cho toi cuoc song moi, hien nay moi thang toi dau du doi, dau tung con co bop, keo dai khoang 5 ngay la het. nhieu luc dau qua toi muon tu tu chet thoi. Khan thiet mong hoi
Reply
nguyen tu thuoc nguyen tu thuoc / Ngày 20-03-2012, 22:21
benh nay co' nguy hje^m? k0 ak.c0' sinh duoc em be' nua~ k0 ak.
Reply
xuan khoa Xuan khoa / Ngày 26-03-2012, 18:0
Chào bác sĩ bác cho e hỏi e có quan hệ với bạn gái nhưng bạn gái e bị đau họng rát lưỡi. Mà e không bị làm sao cả liệu bạn gái e có bị bệnh lậu mồm không xin bác sĩ cho lời khuyên.
Reply
tran quoc tuan tran quoc tuan / Ngày 01-04-2012, 3:33
E MOI BI DI TIEU BUOT VA DAT DC MAY NGAY BAY GIO E PHAI LAM SAO AK
Reply
đức đức / Ngày 15-11-2012, 5:48
thua bs. gan day e di tieu thay dat buot. o dau duong vat chay mu mau trang. nhu vay e co phai bi lau khong. neu bi e phai dung thuoc gi de chua? kinh mong bs giup e voi. e xjn cam on!
Reply
đỗ tiến dũng Đỗ Tiến Dũng / Ngày 14-02-2013, 22:23
Bệnh lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục hàng đầu trên thế giới.Gia đình với trên 30 năm kinh nghiệm điều trị bệnh lậu bằng những bài thuốc gia truyền và đã chữa khỏi cho rất nhiều bệnh nhân bị lậu kể cả ở giai đoạn mãn tính không thể chữa dứt bằng Tây y, khi đến và được điều trị với bài thuốc Đông Y gia truyền của gia đình tôi đều được chữa khỏi dứt điểm hoàn toàn. Nếu bạn mắc phải căn bệnh này nhưng không thể chữa khỏi dù đã đi rất nhiều nơi xin hãy liên hệ với tôi, chắc chắn sẽ chữa khỏi hoàn toàn.Liên hệ: Người đăng tin: Đỗ Tiến Dũng.Địa chỉ: Đại học Y dược TP.HCM- Quận 5.Điện thoại: 01682698480.Email: [email protected]
Reply
tuyen tuyen / Ngày 07-05-2013, 6:19
Bác sĩ ơi. bị lậu viêm họng để lâu ngày có sao không ạ, con định theo dõi xem có phải bị viêm họng di lậu hay không, nếu bệnh nghiêm trọng có ảnh hưởng gì không ạ.Con có triệu chứng:môi trong bị sưng sưng đỏ, hơi rát..con ăn cái gì cay cay là bắt đầu sưng lên rồi lại lặn xuống nhưng cứ sưng sưng như vậy, con bị từ chiều hôm 6/5 (hôm nay là 7/5). Xin bác sĩ tư vấn giúp con ạ.
Reply
hung hung / Ngày 07-05-2013, 10:3
bác sĩ cho e hỏi e quan hệ tình dục vs bạn gái sau 1 tuần thi bị như trên đái buốt có mủ e mới bị 3 ngày thì lên mua thuốc gì để uống ạ
Reply
qunhanh qunhanh / Ngày 19-07-2013, 6:2
cac chuyen gia cho toi hoi ty.khi phu nu co thai bi mac benh lau can dieu tri ra sao . co tiem dc ko thua bac si
Reply
cuong cuong / Ngày 12-09-2015, 9:5
bac si cho con hoi vung kin cua con co mun trang va cung o bo phan kin tren mu va nho nhu dau tam nan za nhu mot cuc mun nhan cho con hoi co snh huong gi ko ah
Reply
vu xuân vinh vu xuân vinh / Ngày 20-12-2015, 19:37
Thuốc chữa bệnh lậu cấp tính và mãn tính. Đảm bảo khỏi 100% Bài thuốc đông y gia truyền với nhiều năm kinh nghiệm đã từng điều trị khỏi tận gốc cho rất nhiều bệnh nhân lậu cấp và mãn tính Nếu trực tiếp đến nhà uống thuốc mà không khỏi hoàn trả tiền thuốc thời gian điều trị dứt điểm là từ 3 đến 6 ngày. số tiền điều trị từ 1 tr 500 với trường hợp cấp tính và 3tr đối với trường hợp mãn tính. nếu nhà ở xa không có điều kiện đến nhà lấy thuốc thì mình có thể gửi thuốc theo 2 cách sau Gửi tiền qua tài khoản mình sẽ chuyển thuốc theo đường bưu điện thời gian chờ nhận thuốc khoảng 2 đến 3 ngày. Gửi thuốc theo xe oto đến bến xe gần nhất. Nhận thuốc gửi tiền cho nhân viên bưu điện Xin đảm bảo : Gửi thuốc đúng hẹn Chúc các bạn mau khỏi bệnh. Tư Vấn: Vũ Xuân Vinh 0166 8578 334 0981 917 787 Địa chỉ : số 39 tổ 1 Giáp Nhất gần royal city
Reply
bác si b?nh l bác si b?nh l?u / Ngày 12-01-2016, 20:36
Thuốc chữa bệnh lậu cấp tính và mãn tính. Đảm bảo khỏi 100% Phác đồ mới điều trị bệnh lậu với nhiều năm kinh nghiệm đã từng điều trị khỏi tận gốc cho rất nhiều bệnh nhân lậu cấp và mãn tính Nếu trực tiếp đến nhà uống thuốc mà không khỏi hoàn trả tiền thuốc thời gian điều trị dứt điểm là từ 3 đến 6 ngày. số tiền điều trị từ 2tr với trường hợp cấp tính và 3tr đối với trường hợp mãn tính. nếu nhà ở xa không có điều kiện đến nhà lấy thuốc thì mình có thể gửi thuốc theo 2 cách sau Gửi tiền qua tài khoản mình sẽ chuyển thuốc theo đường bưu điện thời gian chờ nhận thuốc khoảng 2 đến 3 ngày. Gửi thuốc theo xe oto đến bến xe gần nhất. Nhận thuốc gửi tiền cho nhân viên bưu điện Xin đảm bảo : Gửi thuốc đúng hẹn Chúc các bạn mau khỏi bệnh. Tư Vấn: Vũ Xuân Quý 0166 8578 334 0981 917 787 Địa chỉ : số 39 tổ 1 Giáp Nhất gần royal city Sắp khai trương cơ sở mới tại TP HCM dự kiến tháng 2 tới
Reply
vu xuân quý vu xuân quý / Ngày 04-05-2016, 16:10
Tư vấn điều trị bệnh lậu hiệu quả tận triệt để tận gốc. 39 giáp nhất hà nội 193/92 nguyễn cư trinh quận 1 tp hcm 0981 917 787
Reply
vu xuân quý vu xuân quý / Ngày 04-05-2016, 16:10
Tư vấn điều trị bệnh lậu hiệu quả tận triệt để tận gốc. 39 giáp nhất hà nội 193/92 nguyễn cư trinh quận 1 tp hcm 0981 917 787
Reply
vu xuân quý vu xuân quý / Ngày 04-05-2016, 16:10
Tư vấn điều trị bệnh lậu hiệu quả tận triệt để tận gốc. 39 giáp nhất hà nội 193/92 nguyễn cư trinh quận 1 tp hcm 0981 917 787
Reply
vu xuân quý vu xuân quý / Ngày 04-05-2016, 16:10
Tư vấn điều trị bệnh lậu hiệu quả tận triệt để tận gốc. 39 giáp nhất hà nội 193/92 nguyễn cư trinh quận 1 tp hcm 0981 917 787
Reply
vu xuân quý vu xuân quý / Ngày 04-05-2016, 16:11
Tư vấn điều trị bệnh lậu hiệu quả tận triệt để tận gốc. 39 giáp nhất hà nội 193/92 nguyễn cư trinh quận 1 tp hcm 0981 917 787
Reply
vu xuân quý vu xuân quý / Ngày 04-05-2016, 16:11
Tư vấn điều trị bệnh lậu hiệu quả tận triệt để tận gốc. 39 giáp nhất hà nội 193/92 nguyễn cư trinh quận 1 tp hcm 0981 917 787
Reply
vu xuân quý vu xuân quý / Ngày 04-05-2016, 16:11
Tư vấn điều trị bệnh lậu hiệu quả tận triệt để tận gốc. 39 giáp nhất hà nội 193/92 nguyễn cư trinh quận 1 tp hcm 0981 917 787
Reply
vu xuân quý vu xuân quý / Ngày 04-05-2016, 16:12
Tư vấn điều trị bệnh lậu hiệu quả tận triệt để tận gốc. 39 giáp nhất hà nội 193/92 nguyễn cư trinh quận 1 tp hcm 0981 917 787
Reply
vu xuân quý vu xuân quý / Ngày 04-05-2016, 16:12
Tư vấn điều trị bệnh lậu hiệu quả tận triệt để tận gốc. 39 giáp nhất hà nội 193/92 nguyễn cư trinh quận 1 tp hcm 0981 917 787
Reply
vu xuân quý vu xuân quý / Ngày 04-05-2016, 16:12
Tư vấn điều trị bệnh lậu hiệu quả tận triệt để tận gốc. 39 giáp nhất hà nội 193/92 nguyễn cư trinh quận 1 tp hcm 0981 917 787
Reply
vu xuân quý vu xuân quý / Ngày 04-05-2016, 16:13
Tư vấn điều trị bệnh lậu hiệu quả tận triệt để tận gốc. 39 giáp nhất hà nội 193/92 nguyễn cư trinh quận 1 tp hcm 0981 917 787
Reply
vu xuân quý vu xuân quý / Ngày 04-05-2016, 16:13
Tư vấn điều trị bệnh lậu hiệu quả tận triệt để tận gốc. 39 giáp nhất hà nội 193/92 nguyễn cư trinh quận 1 tp hcm 0981 917 787
Reply
vu xuân quý vu xuân quý / Ngày 04-05-2016, 16:13
Tư vấn điều trị bệnh lậu hiệu quả tận triệt để tận gốc. 39 giáp nhất hà nội 193/92 nguyễn cư trinh quận 1 tp hcm 0981 917 787
Reply
vu xuân quý vu xuân quý / Ngày 04-05-2016, 16:13
Tư vấn điều trị bệnh lậu hiệu quả tận triệt để tận gốc. 39 giáp nhất hà nội 193/92 nguyễn cư trinh quận 1 tp hcm 0981 917 787
Reply
vu xuân quý vu xuân quý / Ngày 27-05-2016, 9:11
Phác đồ mới điều trị bệnh lậu với nhiều năm kinh nghiệm đã từng điều trị khỏi tận gốc cho rất nhiều bệnh nhân lậu cấp và mãn tính Nếu trực tiếp đến nhà uống thuốc mà không khỏi hoàn trả tiền thuốc thời gian điều trị dứt điểm là từ 3 đến 6 ngày. số tiền điều trị từ 2tr với trường hợp cấp tính và 4tr đối với trường hợp mãn tính. nếu nhà ở xa không có điều kiện đến nhà lấy thuốc thì mình có thể gửi thuốc theo 2 cách sau Gửi tiền qua tài khoản mình sẽ chuyển thuốc theo đường bưu điện thời gian chờ nhận thuốc khoảng 2 đến 3 ngày. Gửi thuốc theo xe oto đến bến xe gần nhất. Nhận thuốc gửi tiền cho nhân viên bưu điện Xin đảm bảo : Gửi thuốc đúng hẹn Chúc các bạn mau khỏi bệnh. Tư Vấn: Vũ Xuân Vinh 0981 917 787 Địa chỉ : số 39 tổ 1 Giáp Nhất gần royal city Nguyễn Cư Trinh Q1 TP HCM
Reply
vinh vinh / Ngày 21-07-2016, 9:12
Thuốc chữa bệnh lậu cấp tính và mãn tính. Đảm bảo khỏi 100% Phác đồ mới điều trị bệnh lậu với nhiều năm kinh nghiệm đã từng điều trị khỏi tận gốc cho rất nhiều bệnh nhân lậu cấp và mãn tính Nếu trực tiếp đến nhà uống thuốc mà không khỏi hoàn trả tiền thuốc thời gian điều trị dứt điểm là từ 3 đến 6 ngày. số tiền điều trị từ 2tr với trường hợp cấp tính và 4tr đối với trường hợp mãn tính. nếu nhà ở xa không có điều kiện đến nhà lấy thuốc thì mình có thể gửi thuốc theo 2 cách sau Gửi tiền qua tài khoản mình sẽ chuyển thuốc theo đường bưu điện thời gian chờ nhận thuốc khoảng 2 đến 3 ngày. Gửi thuốc theo xe oto đến bến xe gần nhất. Nhận thuốc gửi tiền cho nhân viên bưu điện Xin đảm bảo : Gửi thuốc đúng hẹn Chúc các bạn mau khỏi bệnh. Tư Vấn: Vũ Xuân Vinh 0988 209 924 Địa chỉ : số 39 tổ 1 Giáp Nhất gần royal city 0936 237 341 Nguyễn Cư Trinh Q1 TP HCM
Reply
vinhvu vinhvu / Ngày 25-07-2016, 10:35
Thuốc chữa bệnh lậu cấp tính và mãn tính. Đảm bảo khỏi 100% Phác đồ mới điều trị bệnh lậu với nhiều năm kinh nghiệm đã từng điều trị khỏi tận gốc cho rất nhiều bệnh nhân lậu cấp và mãn tính Nếu trực tiếp đến nhà uống thuốc mà không khỏi hoàn trả tiền thuốc thời gian điều trị dứt điểm là từ 3 đến 6 ngày. số tiền điều trị từ 2tr với trường hợp cấp tính và 4tr đối với trường hợp mãn tính. nếu nhà ở xa không có điều kiện đến nhà lấy thuốc thì mình có thể gửi thuốc theo 2 cách sau Gửi tiền qua tài khoản mình sẽ chuyển thuốc theo đường bưu điện thời gian chờ nhận thuốc khoảng 2 đến 3 ngày. Gửi thuốc theo xe oto đến bến xe gần nhất. Nhận thuốc gửi tiền cho nhân viên bưu điện Xin đảm bảo : Gửi thuốc đúng hẹn Chúc các bạn mau khỏi bệnh. Tư Vấn: Vũ Xuân Vinh 0988 209 924 Địa chỉ : số 39 tổ 1 Giáp Nhất Thanh Xuân Hà Nội ( sau royal City) 193/92 Nguyễn Cư Trinh Q1 TP HCM 0936 237 341
Reply
vinhvu vinhvu / Ngày 26-08-2016, 14:11
Thuốc chữa bệnh lậu cấp tính và mãn tính. Đảm bảo khỏi 100% Phác đồ mới điều trị bệnh lậu với nhiều năm kinh nghiệm đã từng điều trị khỏi tận gốc cho rất nhiều bệnh nhân lậu cấp và mãn tính Nếu trực tiếp đến nhà uống thuốc mà không khỏi hoàn trả tiền thuốc thời gian điều trị dứt điểm là từ 3 đến 6 ngày. số tiền điều trị từ 2tr với trường hợp cấp tính và 4tr đối với trường hợp mãn tính. nếu nhà ở xa không có điều kiện đến nhà lấy thuốc thì mình có thể gửi thuốc theo 2 cách sau Gửi tiền qua tài khoản mình sẽ chuyển thuốc theo đường bưu điện thời gian chờ nhận thuốc khoảng 2 đến 3 ngày. Gửi thuốc theo xe oto đến bến xe gần nhất. Nhận thuốc gửi tiền cho nhân viên bưu điện Xin đảm bảo : Gửi thuốc đúng hẹn Chúc các bạn mau khỏi bệnh. Tư Vấn: Vũ Xuân Vinh 0988 209 924 Địa chỉ : số 39 tổ 1 Giáp Nhất gần royal city 0936 237 341 Nguyễn Cư Trinh Q1 TP HCM
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam