KGIN

Hội chứng tan huyết urê huyết

Hội chứng tan huyết urê huyết (HUS)! Hội chứng tan huyết urê huyết (HUS) không phổ biến nhưng tình trạng nghiêm trọng có thể gây suy thận đe dọa tính mạng. Hội chứng tan huyết urê huyết thường nhất ảnh hưởng đến trẻ em và người lớn tuổi.

Định nghĩa

Hội chứng tan huyết urê huyết (HUS) không phổ biến nhưng tình trạng nghiêm trọng có thể gây suy thận đe dọa tính mạng. Hội chứng tan huyết urê huyết thường nhất ảnh hưởng đến trẻ em và người lớn tuổi.

Ở trẻ em, hầu hết trường hợp hội chứng urê huyết tán huyết phát triển sau nhiều ngày bị tiêu chảy - thường chảy máu do nhiễm một dòng cụ thể của vi khuẩn Escherichia coli (E. coli). Người lớn cũng có thể phát triển hội chứng tan huyết urê huyết sau khi bị nhiễm trùng E. coli, nhưng thường xuyên hơn gây ra là không rõ ràng hoặc thậm chí chưa biết.

Mặc dù hội chứng urê huyết tán huyết là một tình trạng nghiêm trọng, được điều trị kịp thời và phù hợp dẫn đến sự phục hồi đầy đủ cho hầu hết mọi người - đặc biệt là trẻ em.

I. CÁC DẤU HIỆU CỦA HỘI CHỨNG TAN HUYẾT URÊ HUYẾT

Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng urê huyết tán huyết có thể bao gồm:

  • Sốt.
  • Đau bụng.
  • Nhạt màu da.
  • Mệt mỏi và khó chịu.
  • Nhỏ, không giải thích được vết bầm tím hoặc chảy máu từ mũi và miệng.
  • Giảm đi tiểu.
  • Sưng mặt, bàn tay, bàn chân hoặc toàn bộ cơ thể.
  • Đôi khi triệu chứng thần kinh, chẳng hạn như động kinh.

Đến gặp bác sĩ khi

Gọi bác sĩ ngay nếu bạn hoặc con bạn không giải thích được những trải nghiệm vết bầm tím, chảy máu bất thường, chân tay sưng, mệt mỏi cùng cực hoặc giảm lượng nước tiểu sau vài ngày tiêu chảy. Tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp nếu bạn hoặc con của bạn 12 giờ mà không cần đi tiểu.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY HỘI CHỨNG TAN HUYẾT URÊ HUYẾT

Ở trẻ em, hầu hết trường hợp của hội chứng urê huyết tán huyết phát triển sau khi nhiễm một dòng cụ thể của E. coli được gọi là O157: H7.

E. coli đề cập đến một nhóm vi khuẩn thường tìm thấy trong ruột của con người khỏe mạnh và động vật. Trong số hàng trăm loại vi khuẩn E. coli là vô hại. Nhưng một vài chủng vi khuẩn E. coli có trách nhiệm nhiễm nghiêm trọng thực phẩm, bao gồm cả những người mà có thể dẫn đến hội chứng tán huyết urê huyết. E. coli được tìm thấy trong:

Thịt sản xuất hoặc chưa rửa, chưa nấu chín (thường nhất).

Bể bơi, hồ bị ô nhiễm phân.

Không phải tất cả các chủng vi khuẩn E. coli gây bệnh được tạo ra bằng nhau. Ví dụ, các chủng E. coli chịu trách nhiệm cho hầu hết các trường hợp tiêu chảy du lịch thường chỉ trong vài ngày. Thậm chí hầu hết mọi người bị ảnh hưởng bởi nguy hiểm hơn E. coli O157: H7 hồi phục hoàn toàn trong vòng năm đến 10 ngày. Tiến triển đến hội chứng urê huyết tán huyết không phổ biến.

Cũng có thể trong hội chứng urê huyết tán huyết ở trẻ em theo nhiễm với các loại vi khuẩn khác, bao gồm shigella, Yersinia, salmonella và campylobacter.

Ở người lớn, hội chứng tán huyết urê huyết có nhiều khả năng là do một bệnh tự miễn, nhiễm trùng máu hoặc sử dụng các loại thuốc nhất định. Thường xuyên hơn, tuy nhiên, nguyên nhân của hội chứng urê huyết tán huyết ở người lớn là vô danh hoặc thậm chí chưa biết.

III. YẾU TỐ NGUY CƠ CỦA HỘI CHỨNG TAN HUYẾT URÊ HUYẾT

Hội chứng tan huyết urê huyết thường gặp nhất ở trẻ em dưới 10 tuổi. Những người chưa trưởng thành hoặc yếu hệ thống miễn dịch - chẳng hạn như trẻ nhỏ và người lớn tuổi - có nguy cơ cao nhất của hội chứng tan huyết urê huyết phát triển sau khi bị nhiễm trùng E. coli.

Các biến chứng

Theo Viện Y tế quốc gia Mỹ, khoảng một nửa những người phát triển hội chứng tan huyết urê huyết trải nghiệm suy thận đột ngột. Trong thực tế, hội chứng tán huyết urê huyết là nguyên nhân thường gặp nhất của suy thận đột ngột (cấp tính) ở trẻ em. Cao huyết áp, suy thận mãn tính, bệnh tim, đột quỵ và hôn mê là có thể.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu bác sĩ nghi ngờ hội chứng tan huyết urê huyết, các xét nghiệm khác nhau có thể được thực hiện để xác định chẩn đoán. Xét nghiệm máu có thể tiết lộ một số lượng tiểu cầu thấp, máu đỏ thấp hoặc một số tế bào cao hơn mức bình thường của creatinine - một sản phẩm phân hủy của creatine, một phần quan trọng của cơ bắp trong máu. Bác sĩ cũng có thể thu thập một mẫu nước tiểu để kiểm tra máu trong nước tiểu.

IV. ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG TAN HUYẾT URÊ HUYẾT

Hội chứng tan huyết urê huyết đòi hỏi phải quản lý cẩn thận ở bệnh viện. Để dễ dàng ngay lập tức dấu hiệu và triệu chứng và ngăn ngừa các vấn đề xa hơn, hội chứng tán huyết urê huyết điều trị có thể bao gồm:

Truyền hồng cầu. Nếu không có đủ các tế bào máu đỏ, có thể cảm thấy lạnh, mệt mỏi và khó thở. Có thể có một nhịp tim nhanh, da màu vàng và nước tiểu sẫm màu. Truyền máu, được đưa ra thông qua một kim tiêm (IV) tĩnh mạch, có thể giúp đảo ngược các dấu hiệu và triệu chứng.

Truyền tiểu cầu. Nếu đang chảy máu hoặc bầm tím dễ dàng, truyền tiểu cầu có thể giúp máu đóng cục. Giống như truyền tế bào hồng cầu, tiểu cầu được cho truyền thông qua một kim IV.

Plasma lạnh. Plasma là một phần của máu có hỗ trợ việc lưu thông của các tế bào máu và tiểu cầu. Đôi khi sử dụng huyết tương tươi hoặc đông lạnh.

Lọc máu thận. Đôi khi lọc máu là cần thiết để lọc chất thải và nước thừa ra khỏi máu. Lọc máu thường là một điều trị tạm thời cho đến khi thận bắt đầu hoạt động đầy đủ một lần nữa. Nếu các tổn thương thận là đáng kể, tuy nhiên, suy thận vĩnh viễn - đòi hỏi phải chạy thận lâu dài hoặc ghép thận là có thể.

Mặc dù mức độ nghiêm trọng của tình trạng này, thích hợp điều trị dẫn đến sự phục hồi đầy đủ cho hầu hết mọi người có hội chứng urê huyết tán huyết - đặc biệt là trẻ em.

Phòng chống

Biện pháp cụ thể phòng ngừa hội chứng urê huyết tán huyết không rõ ràng. Tuy nhiên, nó luôn luôn là một ý tưởng tốt để bảo vệ chính mình và các con của bạn  từ nhiễm E. coli:

Rửa tay, dụng cụ và bề mặt thực phẩm thường xuyên.

Giữ cho thực phẩm sống xa các thức ăn đã sẵn sàng để ăn.

Rã đông thịt trong lò vi sóng hoặc tủ lạnh. (Không để thịt trên quầy để làm tan băng.)

Triệt để nấu thịt bò với ít nhất 710C. (Hamburgers nên được thực hiện tốt.)

Rửa rau quả dưới vòi nước.

Tránh chưa được tiệt trùng sữa, nước trái cây và rượu táo.

Tránh bơi trong nước có khả năng bị ô nhiễm phân.

Cũng đảm bảo rằng tất cả mọi người trong gia đình - bao gồm cả trẻ em rửa tay của mình sau khi sử dụng nhà vệ sinh hoặc thay tã và trước khi ăn. Trong cơ sở chăm sóc trẻ em, tã lót không được thay đổi hoặc xử lý trong cùng một phòng, nơi thức ăn được chế biến hoặc ăn.

 

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Bệnh truyền nhiễm"

Bình luận (3)

antonio Antonio / Ngày 09-07-2015, 22:11
That's a smart answer to a dilcufift question.
Reply
sue Sue / Ngày 13-07-2015, 17:23
Cheers pal. I do aprtceiape the writing. http://hlklzzot.com [url=http://icpjzqmel.com]icpjzqmel[/url] [link=http://xdohdybzwht.com]xdohdybzwht[/link]
Reply
rossella Rossella / Ngày 16-07-2015, 22:30
Grazi for manikg it nice and EZ. http://cmkbcuod.com [url=http://pbxxndn.com]pbxxndn[/url] [link=http://rsrxyb.com]rsrxyb[/link]
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam   
www.gosznac-diplomy.com/kupit-attestat-za-11-klass https://gosznac-diplomy.com/kupit-diplom-tekhnikuma http://www.gosznac-diplomy.com/kupit-diplom-o-vysshem-obrazovanii
купить аттестат
diploman-asx.com/kupit-diplom-moskva www.diploman-asx.com/kupit-diplom-kolledzha https://diploman-asx.com/kupit-diplom-psihologa www.diploman-asx.com/kupit-diplom-specialista
купить диплом фармацевта
купить аттестат
www.diplom-belarus.com
купить аттестат за 11 класс
http://www.diplomi-price.com
купить дипломы о высшем
www.edu-digest.ru
купить диплом кандидата наук
proobzh.ru
купить диплом автомеханика
http://www.edu-nt.ru/
купить диплом врача
http://www.student-madi.ru
купить диплом фармацевта
dof-edu.ru
купить диплом о среднем образовании
http://proobzh.ru
купить диплом кандидата наук
http://www.krsk-school47.ru russdiplomik.com/kupit-diplom-v-moskve.html http://www.russdiplomik.com/diplom-povara.html http://www.russdiplomik.com/diplom-feldshera.html https://russdiplomik.com/kupit-diplom-v-ekaterinburge.html http://www.russiany-diplomans.com/diplom-o-srednem-obrazovanii http://www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-vracha www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-massazhista www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-farmatsevta https://arena-diplom24.com/attestaty arena-diplom24.com www.ryazan.arena-diplom24.com/ http://www.novorossijsk.arena-diplom24.com/ diploms-goznak.com/attestat-vechernej-shkoly http://diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-dnepropetrovske http://www.diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-zhitomire http://diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-zaporozhe купить диплом ивано-франковск купить диплом кировоград купить диплом киев купить диплом одесса diploms-goznak.com/vrach http://diploms-goznak.com/ купить диплом медицинского училища www.diploms-goznak.com/diplom-starogo-obraztsa http://www.diploms-goznak.com/diplom-tekhnikuma-kolledzha www.diploms-goznak.com/farmatsevt www.diploms-goznak.com/yurist купить медицинский диплом купить свидетельство о рождении diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-smerti http://www.diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-brake diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-razvode
купить диплом
купить диплом автомеханика
http://www.diploman-dok.com
купить диплом бакалавра
http://www.diploman-doks.com
купить диплом фармацевта
www.diploman-doky.com
купить диплом автомеханика
https://diploman-doku.com
купить диплом техникума
купить диплом вуза
купить диплом фармацевта
education-ua.com/kupit-legalnyij-diplom-v-ukraine.html
купить диплом специалиста
http://www.education-ua.com/attestat-diplom.html
купить диплом университета
http://education-ua.com/zaporozhe.html
купить диплом автомеханика
www.education-ua.com/kieve.html
купить диплом автомеханика
education-ua.com/odesse.html
купить диплом автомеханика
http://education-ua.com/summah.html
купить свидетельство о рождении
www.education-ua.com/ternopole.html
купить диплом о среднем специальном
education-ua.com/diplom-o-mediczinskom-obrazovanii.html
купить диплом института
http://education-ua.com/diplom-vyisshee.html
купить диплом университета
http://www.education-ua.com/kupit-nastoyashhij-diplom-goznak.html
купить диплом кандидата наук
http://education-ua.com/
купить диплом университета
education-ua.com/diplom-texnikuma-kolledzha.html
купить дипломы о высшем
http://www.education-ua.com/diplom-magistra-ukrainskogo-vuza.html
купить диплом кандидата наук
http://www.education-ua.com/diplom-o-mediczinskom-obrazovanii.html
где купить диплом
education-ua.com/diplom-medsestry.html
купить диплом ссср
http://education-ua.com/diplom-nedorogo.html
купить аттестат
http://education-ua.com/kupit-diplom-novogo-obrazca.html
купить диплом фармацевта
http://education-ua.com/otzivi-pogelania.html
купить диплом в москве
http://education-ua.com/diplom-vyisshee.html
купить диплом нового образца
education-ua.com/diplom-uchilishha.html
купить аттестат за 11 класс
http://www.education-ua.com/diplom-s-registracziej.html
купить дипломы о высшем
education-ua.com/kupit-diplom-s-provodkoj-v-ukraine.html
купить диплом нового образца
education-ua.com/diplom-specialista-ukrainskogo-vuza.html
купить диплом техникума
http://education-ua.com/diplom-uchilishha.html
купить диплом в москве
http://www.education-ua.com/kupit-diplom-sssr-na-nastoyashhem-blanke.html
купить диплом техникума
www.education-ua.com/svidetelstvo-o-rozhdenii.html
купить диплом магистра
education-ua.com/svidetelstvo-o-smerti.html
купить диплом университета
http://education-ua.com/svidetelstvo-o-brake.html
купить диплом техникума
www.education-ua.com/svidetelstvo-o-razvode.html http://www.diplomansy.com/diplom-spetsialista www.diplomansy.com/diplom-magistra www.diplomansy.com/kupit-diplom-s-reestrom https://diplomansy.com/diplom-tekhnikuma-ili-kolledzha diplomansy.com/attestat-za-11-klass www.diplomansy.com/kupit-diplom-v-gorode https://diplomansy.com/kupit-diplom-novosibirsk http://www.diplomansy.com/kupit-diplom-kazan diplomansy.com/kupit-diplom-v-ufe www.diplomansy.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii http://www.diplomansy.com/diplom-magistra http://www.diplomansy.com/kupit-diplom-o-srednem-obrazovanii http://www.diplomansy.com/attestat-za-11-klass diplomansy.com/kupit-diplom-moskva www.diplomansy.com/kupit-diplom-novosibirsk www.diplomansy.com/kupit-diplom-nizhnij-novgorod diplomansy.com/kupit-diplom-omsk https://diplomansy.com/kupit-diplom-chelyabinsk www.diplomansy.com/kupit-diplom-rostov-na-donu eonline-diploma.com www.eonline-diploma.com/kupit-diplom-s-zaneseniem-v-reestr https://eonline-diploma.com/kupit-diplom.-otzyvy www.eonline-diploma.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii-nizhnij-tagil http://www.eonline-diploma.com/diplom-sssr
купить дипломы о высшем
www.egpu.ru http://http://vina-net.ru/ cursovik.ru www.spravkipiter.ru www.alcoself.ru http://school625.ru/ http://http://moek-college.ru/ http://mmcmedclinic.ru/ http://intimvisit.ru/ http://http://med-pravo.ru/ www.moskva-medcentr.ru intim-72.ru razigrushki.ru http://http://dgartschool.ru/ http://http://ftbteam.ru/ http://sb26.ru/ https://originaly-dokuments.com/attestaty/attestat-za-9-klass https://originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii www.originaly-dokuments.com/gorod/nizhnij-tagil http://www.originaly-dokuments.com/gorod/vologda https://originaly-dokuments.com/gorod/saratov http://www.originaly-dokuments.com/spetsialnosti/yurist originaly-dokuments.com/spetsialnosti/povar http://www.originaly-dokuments.com/gorod/krasnodar www.originaly-dokuments.com/attestaty/attestat-za-11-klass www.originaly-dokuments.com/gorod/ekaterinburg originaly-dokuments.com/attestaty https://originaly-dokuments.com/spetsialnosti/bukhgalter https://originaly-dokuments.com/gorod/omsk http://www.originaly-dokuments.com/gorod/novosibirsk http://www.originaly-dokuments.com/gorod/sankt-peterburg http://www.originaly-dokuments.com/gorod/chelyabinsk originaly-dokuments.com/gorod/orjol originaly-dokuments.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii/diplom-bakalavra originaly-dokuments.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii/diplom-magistra originaly-dokuments.com/spetsialnosti/menedzher www.originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii/diplom-kolledzha originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii
купить диплом вуза